Review

Cách nhân giống lan hồ điệp chuẩn kỹ thuật ra hoa nhanh

Hiện nay có nhiều loại Lan Hồ Điệp với các sắc hoa đa màu khác nhau được nhiều người chuộng. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng, nhân giống, chăm sóc Lan Hồ Điệp ra hoa dài và đẹp trong khí hậu nóng ẩm khác nhau.

Lan Hồ Điệp là thực vật đơn thân không như một số loài Lan đa thân nên việc nhân giống có phần khó khăn hơn.

Các phương pháp gồm:

Phương pháp kích thích tố để cây tạo mầm con.

Phương pháp tạo cây con trên mắt của ngồng hoa.

1. Phương pháp kích thích tố để cây tạo mầm con.

Chia sẻ 2 cách nhân giống lan hồ điệp dễ dàng nhất.

Chuẩn bị.

Bạn chọn cây có tuổi đời từ 3 năm trở lên, thân phải đủ cao, khỏe để tiến hành các thủ thuật.

Bình phun nước, dao sắc, chậu trồng, giá thể, đất trồng.

Phân bón, kích thích cho cây Antonic, Rootplex, B1 Thái, keo hoặc sơn móng tay, dây buộc, vải mềm, xốp.

Thời điểm thích hợp để nhân giống trong năm.

Chồi con bắt đầu nhú lên trên phần gần gốc cây mẹ.

Thời điểm thực hiện thủ thuật nên chọn mùa xuân, buổi sáng mát mẻ hoặc chiều tối. Trước và sau khi cắt ngồng hoa, tiến hành thủ thuật, bạn tiến hành bồi bổ cho cây sung mãn, hoặc thuốc kích thích sinh trưởng.

Tiến hành thủ thuật ép đẻ cây con.

Dùng phân 20-20-20 gia thêm Antonic 1/1000 và Rootplex 1/2000 (hoặc Kelpak). Thời điểm này bạn cần bón kích thích phun ở mặt dưới lá và gốc để hỗ trợ cây sinh trưởng, đồng tưới nước ở mức vừa phải.

Dây được nịt chặt từ các phía để đảm bảo phần bỏ cây bị dây nịt lún vào 1 mm.

Sử dụng dây thép hoặc dây điện loại nhỏ quấn vào thân cây mẹ 1 vòng rồi xoắn lại cho đến khi lún vào thân 1 mm.

Lưu ý: Bạn nên chọn điểm thắt ở gần gốc, trên 2 lá cuối cùng.

Xem thêm :  Giá bán cá ngừ đại dương bao nhiêu 1kg?

Chăm sóc chồi non mới nhú.

Thời gian sau, chồi non bắt đầu nhú ra (cần đảm bảo chồi không bị ướt lâu để tránh bị thối), bạn dùng 1/2 liều thuốc ngừa nấm cho chồi non. Bón thêm B1 Thái, 1 tuần/lần X 3-4 lần. Chủ yếu dùng 30-10-10 hoặc 20-20-20. Khi chồi cao 1 cm thì nó nhú chòm lá non nên bạn có thể tháo bỏ dây thắt trên cây mẹ.

Chồi non ra rễ nhú.

Chồi cao 2 cm và nâng lá lên khỏi mặt giá thể thì chăm sóc bình thường cùng cây mẹ, chờ rễ cây con. Khi chùm rễ của cây con khỏe bạn cắt tách cây con cùng viên than rễ đang bám vào sang chậu mới. Bôi thuốc phòng bệnh cho vết cắt, tránh nắng, mưa

Kỹ thuật điều tiết Lan Hồ Điệp ra hoa.

Ở nước ta, lan Hồ Điệp rất được ưa chuộng nên giá khá cao. Hoa Lan Hồ Điệp phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 20 – 35°C, nhưng nếu trồng ở nhiệt độ trên 25°C thì lan Hồ điệp khó phát triển hoặc cho phát hoa ngắn, nhỏ, ít hoa hoặc không tạo mầm hoa.

Theo như kinh nghiệm của nhà vườn, việc thay đổi nhỏ trong thời tiết và lượng phân bón cũng đã làm ảnh hưởng đến giai đoạn ra hoa của lan Hồ Điệp. Theo giới nghiên cứu Đài Loan, nếu sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm thấp hoa sẽ bị còi, ngắn, bông ít.

Nếu trồng lan trong nhiệt độ ban ngày 25°C, ban đêm khoảng 20°C thì 100% các cây lan Hồ Điệp trồng trong vườn sẽ cho 1 phát hoa. Nhiệt độ ban ngày được giữ khoảng 20°C, ban đêm khoảng 18°C thì 100% cây lan Hồ Điệp sẽ cho 2 phát hoa. Do vậy, việc trồng trong nhà vườn có mái che sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cây ra hoa, phát triển tốt.

Các chất điều hòa sinh trưởng thực vật như Cytokinin (BA), Gibberellin (GA), Abscisic acid (ABA) ảnh hưởng lớn đến sự ra hoa của lan Hồ Điệp.

Xem thêm :  Bò 3b là giống bò gì?

Nghiên cứu của giới chuyên gia cho thấy, sự gia tăng nhiệt độ cao làm hạn chế quá trình sinh tổng hợp của một số chất điều hòa sinh trưởng thực vật (như BA, GA3) có ích cho giai đoạn phân hóa mầm hoa, trong khi đó nhiệt độ cao lại làm gia tăng lượng chất điều hòa (như ABA) làm ngăn cản sự phát triển của phát hoa.

Năm 2007, các nhà khoa học Anh đã đưa ra gen Class-B MADS-box, PhPI1 của lan Hồ Điệp có vai trò trong phát triển hoa. Đa phần, lan Hồ Điệp chỉ ra hoa to và đẹp trong điều kiện khí hậu tối ưu mát mẻ và được xem là loài lan khó tính.

2. Lan hồ điệp – Phương pháp tạo cây con trên mắt của ngồng hoa.

Chuẩn bị.

Bạn chọn cây khỏe, không sâu bệnh.

Bình phun nước, dao sắc, chậu trồng, giá thể, đất trồng.

Phân bón, kích thích cho cây Antonic, Rootplex, B1 Thái.

Keo hoặc sơn móng tay, dây buộc, vải mềm, xốp.

Tiến hành tạo cây con trên mắt của ngồng hoa.


Thời điểm tiến hành thủ thuật: Bạn có thể n

hân giống Lan Hồ Điệp từ nhánh cây đã tàn vào thời điểm tiết trời mát mẻ trong năm.

Vệ sinh, bồi bổ cho ngồng hoa.

Quá trình chăm sóc thấy nhành hoa già úa 2/3 thì tiến hành cắt bỏ khúc có phân nhánh. Bôi thuốc chống bệnh vào vết cắt, để khô vết cắt 2 ngày. Bồi bổ cho cây mẹ bằng phân bón lá 20-20-20 độ 3 – 4 tuần, để cây hồi sức sau đợt nuôi hoa.

Lấy vải mềm quấn nhẹ, xốp, quanh các mắt ngồng (thường thành công ở các mắt thứ 3 – 4 – 5, tính từ gốc lên), rộng độ 5 – 7 mm, dày độ 2 – 4 mm.

Chồi non lên trên ngồng của hoa.

Cách nhật, theo trình tự này, bạn nhỏ các thuốc kích thích vào chổ bông đó.

Thời gian đầu cho đến khi mắt sưng, mới nhú đầu rễ hoặc chồi cây ky (Khoảng 2 – 4 tuần): Antonic 1/500 (độ 4 giọt/100cc nước). Hoặc thay bằng B1 Thái. Thường nó mọc chồi trước, rễ sau, nhưng đôi khi ngược lại.

Xem thêm :  Bộ sưu tập 8 cây ăn quả dễ trồng nhất cho quả nhiều

cách nhân giống lan

Khi mắt hơi nhú chồi hoặc rễ bạn tháo băng, tạm ngừng phun thuốc.

Chuyển sang: Rootplex (hoặc Kelpak) 1/1000 + B1 Thái + Antônic. Phun như bón lá.

Làm thủ thuật tách cây con và chăm sóc.

cách nhân giống lan

 

20 ngày sau, cây con nhú ra từ những mắt ngồng hoa cũ nên bạn tiến hành chăm bón bình thường. Đến khi có nhiều rễ cây ky dài độ 4 – 6cm trở lên bạn cắt chồi non trồng riêng.

Bạn xếp thêm than cao lên để cây con đón rễ, cho rễ bám vào than thì cây ky phát triển nhanh. Để chậu hoa ở nơi mát, độ ẩm vừa phải, tránh nắng gắt.

Lưu ý về kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Hồ Điệp.

Lan hồ điệp là loại ưa ánh sáng nhưng không ưa ánh nắng trực tiếp, không chịu nước. Do vậy, bạn có thể dùng tấm lưới để che hoặc trồng dưới gốc cây để che ánh nắng trực tiếp. Nếu có điều kiện tốt hơn, bạn có thể trồng cây trong nhà kính hoặc che nylong, chiếu sáng bằng đèn với mức độ vừa phải.

Với các loại lan này, bạn cần dùng bình tưới dạng phun sương để tưới cho cây. Lan Hồ Điệp có khả năng sinh trưởng tốt và ra hoa quanh năm nên bạn có thể tưới nước thường xuyên cho cây. Quá trình tách triết cây cũng cần hết sức cẩn thận, vệ sinh cho vết cắt, tưới nước sạch, đảm bảo chế độ bón tưới để cây phát triển tốt, phòng sâu bệnh.

 


Cách nhân giống lan Hồ Điệp tự nhiên bằng ngồng hoa đã tàn


Xin chào các bạn đã đến với kênh Hoa Lan Cần Thơ
Mình mới làm YouTube mong mọi người ủng hộ
Đăng ký kênh Hoa Lan Cần Thơ▶https://www.youtube.com/channel/UCX1alLxKqceSstnejB44iIA?view_as=subscriber
Nếu các bạn thấy hay nhớ ấn Like và Subscriber để ủng hộ mình nhé

Cảm ơn các bạn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button