Review

3 nguyên nhân làm cho cá la hán bị nhát bạn đã biết chưa

Cá La Hán bị nhát là tình trạng cá rụt rè, không linh động. Nguyên nhân gây nên tình trạng trên có thể do nhiều yếu tố tác động. Cho nên người nuôi cần quan tâm và tìm hiểu tại sao cá la Hán trở nên nhút nhát như vậy? Việc điều chỉnh chính xác giúp cá la Hán vui khỏe và phát triển bình thường. 

I. Tìm hiểu về Cá la hán

Các dòng cá la Hán cao cấp và hiếm như: King Kamfa, Red King Kamfa, Red Kamfa, Golden Base (GB), Kamfa 2 Tones, Kamfa ngũ sắc, Black Kamfa… Cá La Hán thường hung dữ và rất hiếu chiến. Tính hiếu chiến của cá la Hán khiến nhiều người nuôi không thích. Họ ưa những giống chim cảnh cá kiểng hiền lành.

Tuy nhiên cũng có một số người nuôi thích thú khi nhìn loài cá có bộ mã tuyệt đẹp và “kỳ quái” này đã “phùng mang trợn mắt” khi có kẻ lạ léo lánh đến xâm phạm lãnh thổ. Nhất là khi tóm được kẻ “xâm lược” thì ra sức cắn xé rồi nuốt ngay con mồi không thương tiếc.

Loài cá kiểng có nguồn gốc ngoại nhập được nhiều người ưa thích

II. Biểu hiện của cá la Hán bị nhát

Thế nhưng, chúng lại dễ bị tổn thương khi có sự tác động từ bên ngoài. Khiến cá La Hán vốn hung dữ trở nên nhút nhát, sợ hãi. Khi cá la Hán bị nhát thì có nhiều biểu hiện khác lạ. Chẳng hạn như lẩn trốn, ẩn núp vào xó kẹt trong hồ. 

Màu sắc sặc sỡ trên da cá la Hán trở nhạt màu hơn bình thường. Các sọc đen xuất hiện nhiều trên thân con cá. Nhất là bộ dáng bộ thất thần hết vía. Cục bướu trên mình cá cũng nhỏ dần và biến mất. Cá biếng ăn, bỏ ăn hay chết nếu tình trạng bị nhát không được cải thiện.

III. Nguyên nhân dẫn đến Cá la hán bị nhát

Nhiều người nuôi nghĩ rằng cá kiểng nhút nhát là bình thường. Nhưng đối với cá la Hán gặp tình trạng nhút nhát như vậy. Nếu không tìm hiểu nguyên nhân chính xác thì cá sẽ chậm phát triển, bỏ ăn và chết. 

2.1. Môi trường sống mới của cá La Hán

Chim hay cá kiểng thường bị sốc khi thay đổi môi trường sống. Con cá La hán cũng như thế. Chúng trở nên nhút nhát do gặp môi trường sống khác lạ. Lúc ban đầu chúng chưa quen thuộc với chất lượng nước, nhiệt độ, ánh sáng, chế độ dinh dưỡng… 

Cho nên người mua cá về nuôi thường phàn nàn “Sao cá ở chỗ bán dạn dĩ, linh hoạt?”. Tuy nhiên khi thả vào hồ cá ở nhà, chúng trở nên thụ động, lười nhát thế. Họ không biết rằng cá La Hán cũng bị xáo trộn tinh thần khi thay đổi môi trường mới.

Cách nuôi cá La Hán cũng cần nhiều bí quyết nho nhỏ

2.2. Cá la Hán bị nhát khi thua trận

Cá La Hán vốn có bản tính hung hăng hiếu chiến. Nhưng một khi đã bị tấn công và truy đuổi thì trở nên yếu đuối bởi những con cá lớn hơn. Một con cá sợ sệt là một con cá “chết”. Cho nên, người nuôi cần tách biệt cá la Hán ở hồ nuôi riêng khi cá còn non hay mới đem về. 

2.3. Cá La Hán bị nhát đèn trang trí trong hồ

Người nuôi cá có thể thử xem cá La Hán bị nhát có phải do ánh đèn trang trí trong hồ nước hay không? Nên ngăn chia hồ nước thành hai phần sáng và tối. Để xem chú cá la Hán nhà bạn sẽ bơi nhiều ở phía nào? Từ đó người nuôi sẽ hiểu ý con cá và tìm ra cách giải quyết tính nhút nhát của chúng. 

IV. Những phương pháp làm cá La hán bị nhát hết “nhát”

Sau khi tìm hiểu một vài nguyên nhân chính khiến con cá La hán vốn từ dữ tính trở nên nhát tính. Người nuôi sẽ tìm ra phương pháp để con cá hồi sinh trở lại. Chỉ sau một thời gian, người nuôi sẽ thấy cá phát triển và khỏe mạnh. Đó là việc áp dụng các phương pháp giúp cá La Hán hết nhát đã thành công.

3.1. Lấy lại “phong độ” cho cá la Hán bị nhát vì bại trận

Người nuôi cá thử cách cho vào hồ vài con cá nhỏ hay những con cá La Hán nhỏ hơn “vị chủ nhà”. Tạo cảm giác an toàn và lấy lại phong độ chiến đấu cho cá La Hán bị nhát.

Hoặc người nuôi cá cũng có thể đặt dựa vào vách hồ một tấm kính soi mặt nhỏ. Để cá La Hán nhìn thấy bóng dáng của nó. Điều này kích thích cá bớt lo lắng và sợ hãi.

Nuối 1 đôi cá la hán khiến chúng không phải cô đơn

3.2. Giúp cá La hán thích nghi môi trường mới

Trước khi đem cá La Hán về thả nuôi trong hồ, người nuôi nên tham khảo thêm về môi trường sống hiện tại của nó. Chẳng hạn như bao nhiêu ngày nên thay nước hồ cá, cách thay nước như thế nào… Để con cá La hán không bị ngộp, không bị làm cho sợ hãi, nhút nhát… Đồng thời nguồn thức ăn của cá cũng quan trọng không kém. Trong những ngày đầu, người nuôi nên cho cá ăn theo công thức của người bán hướng dẫn. Có thể mua lại thức ăn cho cá đã chế biến sẵn của cửa hàng.

3.3. Ngăn ngừa tình trạng cá La Hán bị nhát

Ngoài ra, khi mới đem cá La Hán về nuôi, người nuôi nên sử dụng bìa cứng che chắn xung quanh hồ cá. Nhằm bảo vệ cá ổn định tinh thần. Cá la Hán thường hoảng loạn khi bị thay đổi môi trường sống. Do đó, hạn chế tiếp xúc với xung quanh những ngày đầu rất quan trọng. Sau một vài tuần mới gỡ bỏ bìa chế chắn. Lúc này cá la Hán có thể quen dần với môi trường mới.

IV. Lời kết

Cá la Hán bị nhát thường do nhiều nguyên nhân. Nhưng chủ yếu là do môi trường sống thay đổi, cá bị thua trận, bị cá lớn hơn tấn công… Người nuôi cá la Hán cả nắm bắt những bí quyết nho nhỏ để nuôi được những con cá la Hán khoẻ mạnh và dạn dĩ.

Xem thêm: 5 Loài cá dọn bể là loại thủy sinh nguy hại cho tự nhiên


KingKamfa Và KamFa : Dòng Cá La Hán Có Giá Trị Cao Nhất Hiện Nay, Tại Sao ???


Zalo : 0834.134.966
ĐịaChỉ : https://www.google.com/maps/place/C%C6%A1+S%E1%BB%9F+C%C3%A1+La+H%C3%A1n+L%C3%A2n+B%C3%B9i/@10.9148701,106.5845383,17z/data=!3m1!4b1!4m5!3m4!1s0x3174d505f95a4c2b:0xc77e5d5c30bb1c32!8m2!3d10.9148648!4d106.586727?hl=viVN
Like Page để không bỏ lỡ những clip HOT nào
https://www.facebook.com/Thu%CC%81Nu%C3%B4iTV303707700308830/?modal=admin_todo_tour
Mọi đóng góp ý kiến thắc mắc anh em cứ vào trang fb của gruop hoặc là các anh em cứ bình luận ở dưới clip này nhé..
Chúng tôi sẽ ghi nhận và sẽ hỗ trợ anh em 1 cách thiệt thực nhất.
CaLaHan
THUNUOI
ThúNuôiTV

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button