Review

Bệnh marek ở gà: dấu hiệu và phương pháp chữa trị hiệu quả 100%

Bệnh marek ở gà là bệnh như thế nào ? Mức độ nguy hiểm ra sao, cách phòng và chữa bệnh thế nào cho hiệu quả ? Để giúp người chăn nuôi nhận biết bệnh dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin về bệnh theo cách dễ hiểu nhất, giúp người chăn nuôi dễ chuẩn đoán bệnh và có cách điều trị phù hợp nhất. …

benh-marek-o-ga

benh-marek-o-ga

Bệnh marek có thể nói là một dạng bệnh âm thầm phát triển và phát bệnh bên trong các nội tạng của gà, chúng tạo ra rất nhiều các khối U ở phổi, gan, lá lách, trên thành ruốt, các biểu hiện bên ngoài không có triệu trứng điển hình mà chung chung như bỏ ăn, gầy còm và chân bị liệt. Giai đoạn đầu mắc bệnh, gà thường bị liệt nhẹ, xã cánh, thở khó khăn, đi lại khó khăn, dần dần liệt toàn thân, các khối U phát triển mạnh và tỉ lệ tử vong cao.

benh-marek-o-ga-cac-khoi-u

benh-marek-o-ga-cac-khoi-u

Các khối U màu trắng lớn phát triển dày đặc trên các cơ quan nội tạng gà dẫn tới làm hỏng các bộ phận này, gà sẽ sớm chết.

Nguyên nhân mắc bệnh marek ở gà

Bệnh marek do virut Herpes gây, các bạn có thể hình dung bệnh này giống như mụn cơm ở người cũng do virut HPV gây ra, virut Herpes tạo ra các khối U phát triển rất rất nhiều và rất lớn trên các bộ phận của gà như gan, phổi, thành ruột, có thể cả ở bên ngoài da, gây ra các triệu trứng rối loạn vận động. Thời điểm dễ mắc bệnh nhất là thời kỳ đầu chăn nuôi khi mới nhập gà con từ cơ sở giống hoặc ấp nở từ máy ấp trứng, thời gian ủ bệnh thường từ 3-4 tuần, phát bệnh chủ yếu vào giai đoạn 4-8 tuần tuổi. Khi phát bệnh, tỉ lệ chết ở gà thường rất cao, có thể chết tới 80%. 

Xem thêm :  Cách nuôi cá lóc thu lợi nhuận khổng lồ không thể bỏ qua

(Bệnh cầu trùng ở gà, cách phòng và điều trị bệnh rất hiệu quả)

Cách phòng bệnh marek ở gà khi bắt đầu chăn nuôi

Bệnh marek do virut Herpess gây ra, do vậy chúng rất dễ lây lan qua đường tiêu hóa, đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Theo một số tài liệu có nói rằng virut Herpess có thể tồn tại ở môi trường ngoài tới 6 tháng và có thể đi xa trong không khí tới 1 km. Do vậy để phòng bệnh tốt cần có biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của bệnh từ nơi này sang nơi khác.

  • Cần để chuồng trống trong thời gian nhất định (khoảng nửa tháng)  giữa các lứa gà. Sử dụng vôi bột hoặc các chất khử trùng chuyên dụng để tiêu diệt các mầm bệnh trước khi thả gà. Một số chất khử trùng như PIVIDINE hoặc ANTIVIRUS-FMB pha theo tỉ lệ 2-3ml/1 lít nước, phun ướt bề mặt
  • Cần nuôi riêng rẽ các lứa gà khác nhau để tránh bệnh lây lan.
  • Sử dụng vacxin marek tiêm ngay cho gà con khi mới bắt đầu nuôi, sử dụng hết vacxin đã pha trong thời gian tối đa 2 giờ để giữ được 100@ tác dụng của vacxin. Các bạn có thể sử dụng loại vacxin có tên Vaxxitek HVT + IBD (Merial), đây là vacxin vec-tơ sống, phòng bệnh Marek và Gumboro trên gà. Vacxin này có thể tiêm trứng đã ấp 18 – 19 ngày hoặc tiêm dưới da cho gà 1 ngày tuổi
Xem thêm :  Mẹo hay làm mồi câu cá rô phi giật mỏi tay

vacxin-marek

vacxin-marek

Cách điều trị và ngăn chặn bệnh marek ở gà

Bệnh marek ở gà khi đã phát hiện ra bệnh thì có thể nói là đã muộn để chữa trị, bởi khi đó các khối U bên trong gà đã phát triển mạnh và quá lớn dẫn đến suy yếu các bộ phận của gà như gan, phổi, lá lách, gà lúc này đã bị liệt toàn thân, không còn khả năng phục hồi. Hiện nay cũng chưa có thuốc đặc trị Marek nên biện pháp chủ yếu vẫn là phòng bệnh. 

Khi phát hiện ra gà bệnh cần phải cách ly ngay, cách ly với đàn khỏe mạnh càng xa càng tốt. Những con gà đã chết hoặc sắp chết, bệnh nặng cần phải tiêu hủy ngay bằng cách đốt cháy bởi virut Herpess sẽ chết ở nhiệt độ trên 70oC. Tránh đem chôn vì virut gây bệnh có thể tồn tại trong nước, trong đất.

Lưu ý: Để có thêm kinh nghiệm hay kiến thức về chăn nuôi, các bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh của gà để học hỏi và đúc rút kinh nghiệm chăn nuôi. Chúc các bạn ngày càng chăn nuôi tốt hơn, thuận lợi hơn.


Marek: Bệnh ung thư truyền nhiễm nguy hiểm ở gà I VTC16


VTC16 | Marek (ung thư truyền nhiễm) được mệnh danh là căn bệnh thế kỷ. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây thiệt hại về kinh tế nhất cho người chăn nuôi gà.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa

Kênh Nông nghiệp Nông thôn Nông dân (VTC16)
Đăng ký: https://www.youtube.com/channel/UCZnhEIF8a5Uv4GMPwT6KafQ?sub_confirmation=1
Facebook: https://www.facebook.com/kenhvtc16
Website: https://portal.vtc.gov.vn/kenh/vtc16
Tổng Đài: 1900.6145
Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button