Tổng Hợp

Chức năng của các cơ quan nội tạng người gồm những gì, thế nào là “lục phủ ngũ tạng” khỏe mạnh

Bạn đang xem: Chức năng của các cơ quan nội tạng người gồm những gì, thế nào là “lục phủ ngũ tạng” khỏe mạnh Tại Website nhahangcarnaval.com

Bạn nghe rất nhiều người nói, rất nhiều lần về 2 từ: nội tạng động vật và nội tạng người nhưng bạn không thể dám chắc bản thân mình hiểu hết về bộ phận đó. Nội tạng là một trong những bộ phận quan trọng, cấu tạo nên sự sống của con người. Để biết nội tạng của cơ thể con người gồm bộ phận nào? chúng có chức năng gì thì bạn có thể tham khảo ngay thông tin sau:

Tim

Trước khi chúng ta được sinh ra, việc phát hiện sự sống của trẻ nhỏ được tiến hành thông qua việc nghe tim thai. Vì thế, tim là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu trúc của hệ tuần hoàn.

Bạn đang xem: Nội tạng người gồm những gì

Tim là bộ phận thực hiện những chức năng như bơm đều đặn để đẩy máu theo các động mạch và đem dưỡng khí cũng như chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể, và loại bỏ các chất thải trong quá trình trao đổi chất. Trong cấu tạo của cơ thể người hay động vật, tim được chia làm bốn phần : tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải ở nữa trên; tâm thất trái và tâm thất phải ở nữa dưới. Tim được bao bọc trong một túi bảo vệ, gọi là màng ngoài tim có chứa một lượng nhỏ chất bôi trơn.

Tim được bơm máu thông qua cả hai hệ thống tuần hoàn. Nồng độ oxy trong máu thấp từ hệ tuần hoàn đi vào tâm nhĩ phải, từ tĩnh mạch chủ trên và dưới và đi đến thâm thất phải. Sau đó, máu được bơm vào hệ tuần hoàn phổi, máu được nhận oxy và thải ra carbon dioxit. Khi máu được tăng cường oxy, máu được bơm về tâm nhĩ trái, qua tâm thất trái và đưa ra các động mạch chủ vào hệ tuần hoàn máu, nơi oxy sẽ được sử dụng và chuyển hóa thành carbon dioxit.

Nhịp đập trung bình của tim là 72 lần/1 phút, và sẽ đập khoảng 2,5 tỷ lần trong thời gian trung bình 66 năm tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia các hoạt động thể chất tạm thời thì tim sẽ đập nhanh hơn bình thường sau đó sẽ trở lại trạng thái cân bằng. Vì thế, Tim là bộ phận có vai trò quan trọng trong duy trì sự sống của con người và động vật khác. Đây là một trong bộ phận của nội tạng người. Nhờ có nhịp đập của tim mới có thể vận chuyển máu đi khắp cơ thể của bạn nhờ đó bạn mới có thể vận động được và bạn mới có thể sống. Nếu tim ngừng đập, máu không được vận chuyển, hệ tuần hoàn ngừng lưu thông.

Xem thêm :  Top các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng nhất trên thế giới

Nhịp đập tim thay đổi cũng chứng tỏ được là bạn có bệnh hay không. Khi tim đập nhanh bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì áp suất máu tăng, ngược lại khi tim bạn yếu dần bạn sẽ thấy choáng váng. Do đó, nếu bạn cảm thấy tim có gì hơi bất ổn hãy đến bệnh viện để kiểm tra để bảo vệ mình tốt hơn.

*

Ruột

Ruột thì có 2 loại: ruột non và ruột già. Ruột non chiếm hầu hết diện tích ở trong khoang bụng có chức năng là hấp thu các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm mà chúng ta ăn vào. Ruột non chính là cơ quan quan trọng nhất trong hệ tiêu hóa.

Ruột non dài khoảng 5-9m trung bình là 6,5m, có thể nói ruột non là đoạn dài nhất của ống tiêu hóa đi từ môn vị của dạ dày đến góc tá – hỗng tràng. Có thể nói, trong các bộ phận trong cơ thể thì ruột non có một cấu trúc đặc biệt. Nó gồm ba phần: “ tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Tá tràng là phần đầu của ruột non, dài khoảng 25 cm uốn cong hình chữ C hướng sang trái và ôm quanh đầu tụy. Hỗng tràng và hồi tràng dài khoảng 6-7m, chúng uốn thành 14-16 quai hình chữ U.

Ruột già hay đại tràng là phần áp cuối của hệ tiêu hóa, phần cuối cùng của ống tiêu hóa là hậu môn. Ruột già có độ dài trung bình khoảng 1,5m tuy nhiên có người có độ dài nhiều hơn 1,5m do cấu trúc khác biệt. Ruột già được chia làm ba đoạn: đoạn lên, đoạn ngang, đoạn xuống. Ruột già có chức năng hấp thu nước và các chất khoáng có trong thức ăn mà ruột non đưa tới. Sau khi ruột già hấp thu thì phần còn lại sẽ tạo thành phân và được thải ra ngoài.

Ruột thừa là một phần trong ống tiêu hóa, nằm gần chỗ tiếp nối giữa ruột non và đại tràng bên phải. Có độ dài khoảng 3-13cm. Thông thường, ruột thừa nằm ở bụng dưới bên phải cũng có thể bắt gặp ở các vùng khác như ổ bụng, vùng dưới gan phải, v.v..

Xem thêm: Tổng Hợp Dao Cạo Râu Gập Cổ Điển Chỉ Duy Nhất 10, Cán Dao Cạo Râu Cạo Tóc Cán Nhựa Cổ Điển Kiểu Gấp

Xem thêm :  Bí quyết cách tắm trắng bằng chanh tươi tại nhà!

Gan

Trong các bộ phận trong cơ thể người, gan được xếp vào bộ phận quan trọng và lớn thứ hai trong cơ thể sau da. Tùy theo kích thước và trọng lượng của mỗi cá nhân mà gan có sức nặng từ 1.100 tới 1.800 gram. Thông thường, gan phụ nữ sẽ nhỏ hơn gan đàn ông. Vị trí của gan nằm dưới lồng ngực phải và cách phổi bởi hoành cách mô.

Gan được bảo vệ bởi xương sườn nên nếu trong trường hợp bị té ngã hoặc tai nạn, sẽ giảm bớt các chấn thương hơn so với những cơ quan khác trong bụng. Gan đặc biệt ở chỗ có thể cùng lúc tiếp nhận máu từ hai nguồn khác nhau đó là: 30% từ tim và 70% từ tĩnh mạch cửa. Do đó, gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau . Vì thế, Gan có chức năng dự trữ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi chúng ta ăn thức ăn, gan sẽ tích lũy những chất mà cơ thể chưa cần dùng đến và nó sẽ bài tiết ra khi cơ thể cần. Ngoài ra, gan còn là một nơi để giải độc cho cơ thể. Không phải tất cả những thức ăn mà chúng ta đều vô hại, thực chất hiện nay hầu hết tất cả thực phẩm chúng ta ăn đều chứa chất độc. Và may mắn một điều là trong cơ thể của chúng ta có một bộ phận giúp giải độc rất tốt chính là gan. Gan sẽ bài tiết chất độc qua thận hoặc qua ruột già.

*

Phổi

Phổi là một bộ phận rất quan trọng của hệ hô hấp. Vận động và di chuyển khí. Con người có thể không ăn nhưng không thể ngừng thở. Vì thế, trong cấu tạo của phổi gồm có hai buồng khí nằm trong lồng ngực và được bảo bọc bằng các xương sườn. Hai lá phổi được che chở bởi màng mỏng, cơ quan này chiếm đa số trong lồng ngực. Thường thì phổi bên phải sẽ to hơn phổi bên trái.

Phổi là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài, vì thế có rất nhiều tác nhân gây bệnh ở bên ngoài môi trường dễ xâm nhập vào cơ thể nên phổi có nhiều chức năng cản phá lại những nguy cơ gây hại. Phổi có chức năng chính là trao đổi chất oxy và khí C02. Phổi có chức năng thanh lọc khí. Trong phổi chứa rất nhiều phế nang giúp loại bỏ các khí bẩn vô tình đi vào phổi. Không những thế, phổi được xem là nhà máy siêu nhỏ đảm nhận chức năng quan trọng là giúp duy trì sự sống. Do đó, hãy luôn học cách bảo vệ phổi của bạn nhé!.

Xem thêm :  Cá thu nhật

Thận

Thận là một cơ quan trong hệ thống tiết niệu, là cơ quan chính trong việc bài tiết của hệ tiết niệu. Hai bên thận nằm ngang đốt ngực cuối cùng, thận bên phải nằm hơi thấp so với thận bên trái một đốt sống. Kích thước của thận có diều dài khoảng 10-12cm, rộng 5-6cm và có trọng lượng khoảng 170g. Quả thận có cấu tạo từ 1m2 triệu đơn vị thận, đây vừa là đơn vị cấu tạo vừa là đơn vị chức năng của thận.

Chức năng quan trọng nhất của Thận là làm nhiệm vụ lọc máu và các chất thải tuy nhiên giữ lại protein và các tế bào máu. Đối với các chất thải thì sẽ được bài tiết ra ngoài theo dịch lọc để hình thành nước tiểu. Bởi lẽ thận giữ chức năng bài tiết nước tiểu và loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Ví dụ: khi bạn uống thuốc hoặc khi cơ thể bạn mệt mỏi thì nước tiểu sẽ chuyển sang màu khác, thận bài tiết chất độc ra ngoài, bảo vệ cơ thể không bị độc.

Để giúp các chất hòa tan trong máu thận có vai trò không nhỏ, bên cạnh đó thông qua việc tổng hợp vitamin D, giúp hỗ trợ kiểm soát các icon canxi trong máu. Để giúp thận khỏe mạnh bạn nên biết Những thực phẩm tốt cho thận luôn là điều được nhiều người quan tâm, bởi vì chức năng của thận giữ vai trò rất quan trọng đối với cơ thể.

Nhằm làm giảm các nguy cơ bệnh lý nảy sinh ở trong cơ thể con người chúng ta hãy thường xuyên quan tâm chăm sóc chúng bằng cách đi khám định kỳ về sức khỏe cá nhân.

*

Trên đây là những thông tin về ngũ tạng ở trong cơ thể của chúng ta. Mỗi tạng có những nhiệm vụ riêng nhưng đều có một mục đích chung đó là bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố. Việc nắm rõ kiến thức nội tạng người có vai trò quan trọng nhằm giúp bạn chăm sóc bản thân và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.


lục phủ ngũ tạng


kênh y tế cộng đồng chia sẻ kiến thức cơ thể con người để mọi người cùng nhau hiểu giúp đỡ cộng đồng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button