Tổng Hợp

Cây chuông vàng – cách trồng và chăm sóc

cây chuông vàng với hoa có hình gần giống chiếc chuông, hoa màu vàng có hương thơm đặc trưng vì thế mà thường được lựa chọn để trồng làm cây cảnh trong nhà, công viên, khu dân cư. Tuy nhiên, cây chuông vàng có độc không, làm sao để chăm sóc cho cây ra hoa quanh năm? Hãy cùng KHBVPTR tham khảo ngay dưới đây nhé.

Đặc điểm của cây chuông vàng

Cây chuông vàng là loại cây trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới bởi sắc hoa rực rỡ còn xót lại mỗi độ thu về, phổ biến ở vùng Nam Mỹ như Brasil, Peru, Paraguay,… Cây chuông vàng hay cây hoàng yến chuông vàng có tên khoa học là Tabebuia aurea hay Tabebuia caraiba, thuộc họ Bignoniaceae (họ núc nác, họ chùm ớt) – cùng họ với cây chuông đỏ.

Cay Chuong Vang 0 800x600

Cây chuông vàng có kích thước nhỏ, cao từ 5 – 10m, có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh trong môi trường khí hậu bình thường, tuy nhiên dễ bị chết nếu như ngập úng. Cây có hoa màu vàng tươi, hình chiếc chuông, rũ xuống mỗi dịp hè về, thân cây thẳng đứng có màu xám trắng có những sọc lằn trên thân. Lá cây có hình kép chân vịt và mọc thành từng chùm, phiến lá mỏng, đầy lá dài khoảng 5 – 8cm, đầu lá dạng bầu. Cây chuông vàng có quả dạng nang thon, có màu xanh, có chiều dài từ 10cm, và người ta thường dùng hạt cây để có thể nhân giống.

Vì thế mà cây chuông vàng vừa được xem là cây công trình vừa là loại cây cảnh đẹp bạn có thể trồng ở nhà mình. Vào mỗi độ cuối thu, lá cây sẽ rụng hết thay vào đó là lớp hoa vàng rực cả một khoảng trời, ấm áp vô cùng và đến mùa xuân cây lại thay cho mình bộ áo màu xanh tươi mới.

Cây chuông vàng có độc không?

Cây hoa chuông vàng là loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại cây công trình, cây cảnh được nhiều người yêu thích bởi sắc hoa màu vàng rực rỡ, bởi bông hoa hình chiếc chuông mà mỗi khi đến mùa hoa thì cây sẽ rụng hết là để phô nên một “bó đuốc” rực rỡ giữa trời hè oi bức. Tuy nhiên cây hoa chuông vàng có độc không? Câu trả lời là không.

Hoa Chuong Vang 1 800x760

Trên thực tế thì hoa chuông vàng không hề chứa độc tố mà phần lớn nhiều người bị ngộ độc là do nhầm lẫn hoa cây chuông vàng với loài hoa chuông thường ngày. Và một phần nữa bị dị ứng với chất trong hoa gây nên. Vì thế mà có thể yên tâm khi trồng cây hoa chuông vàng tết hay trong khuôn viên vườn nhà mình nhé.

Ý nghĩa cây chuông vàng trong phong thủy

Trong phong thủy, cây chuông vàng còn đem đến sự phát triển, thịnh vượng may mắn, tài lộc cho gia chủ. Đặc biệt đối với sắc hoa vàng, rất phù hợp với những người mệnh Kim. Người mệnh Kim trồng cây chuông vàng trong nhà sẽ giúp hạn chế những xui xẻo, giúp bạn thăng tiến trong công việc cũng như là cuộc sống, giúp tượng trưng cho những điều tốt đẹp.

Xem thêm :  Tổng hợp background hoa văn cực đẹp

Cách trồng cây chuông vàng

Cây chuông vàng là loại cây cảnh ưa sáng, có rễ khỏe ăn sâu vào đất, sinh trưởng nhanh và rất dễ trồng cũng như chăm sóc. Chỉ với một vài lưu ý nhỏ là bạn có thể trồng cây chuông vàng ra hoa đẹp, tỏa bóng mát rồi, hãy lưu ý cách trồng cây hoa chuông vàng dưới đây nhé:

Cách nhân giống cây hoa chuông vàng

Cây hoa chuông vàng có thể nhân giống bằng việc sử dụng hạt hoặc giâm cành.

  • Dùng hạt: Hạt giống sau khi mua về thì bạn nên ngâm với nước ấm trong khoảng 12 giờ, sau đó vớt ra để khô. Chuẩn bị luống đất để gieo hạt, lưu ý đất cần tơi xốt, có độ màu mỡ cao và cần chuẩn bị thêm mùn để giữ nhiệt, giữ ẩm kích thích cây mọc nhanh.

Hạt sau khi đem đi ngâm thì có thể rắc ra luống và thêm một lớp mùn phía trên. Sau khoảng 1 – 2 tuần cây sẽ nảy mầm. Bạn nên chăm sóc cây đến khi đạt khoảng từ 15 – 30cm thì đem trồng ở trong bầu để chăm sóc.

Cay Chuong Vang 21 800x533

  • Giâm cành: Đối với phương pháp giâm cành thì bạn cần chuẩn bị cành khỏe (không nên chọn loại quá già hay quá non), lấy từng đoạn có kích thước khoảng 5 – 8cm. Ngâm cành trong IBA kích thích mọc rễ trong khoảng 2 giờ để ngấm, sau đó thì lấy ra để khô và đem đi giâm. Nên lưu ý rắc thêm một lớp mùn phía trên để giữ độ ẩm cho cành giâm, kích thích mọc rễ và phát triển nhé.

Tuy nhiên, đối với những cây con trồng bằng phương pháp giâm cành thì bạn nên che chắn và chăm sóc cẩn thận để tránh cây bị hư hỏng.

Cách trồng cây chuông vàng

Lựa chọn thời điểm gieo trồng:

Thời điểm thích hợp để bạn gieo trồng cây chuông vàng là vào tháng 2 – tháng 5. Bởi vì đây là thời điểm thời tiết giao động từ 25 – 30 độ C, không quá nóng cũng không quá lạnh, thích hợp để cây bám rễ sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt là hoa chuông vàng thường nở nhiều, đẹp vào năm thứ 2, vào tháng 5. Vì thế trồng cây vào khoảng thời gian trên thì đến mùa hè năm sau nếu bạn chăm sóc tốt thì cây đã có thể ra hoa rất đẹp rồi.

Điều kiện đất trồng:

Cây hoa chuông vàng không yêu cầu quá cao về đất trồng, tuy nhiên bạn cần chọn nơi có giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt, hạn chế bị ngập úng khiến cây bị chết.

Cay Chuong Vang 11 800x1067

Đào hố:

Do cây chuông vàng là loại cây không chịu được nước ngập úng vì thế khi trồng bạn nên lựa chọn nơi có địa hình cao, và có khả năng thoát nước tốt. Đặc biệt, nên đào hố trước 1 tuần, sau đó mới cho thêm các phân mùn, NPK để cây phát triển, làm cách này sẽ giúp giảm bớt đi sự phèn chua của đất, giúp đất được nghỉ trước khi gieo trồng vụ mới.

Xem thêm :  Gia trưởng đúng nghĩa là gì? 6 đặc điểm của người đàn ông gia trưởng thời nay

Đối với hố thì bạn nên đào độ sâu cao hơn rễ của cây 1 chút, như vậy sẽ giúp cho cây có thể đứng vững hơn và nhanh bám vào đất.

Cách trồng:

Cây giống sau khi đã được nhân giống phát triển thì có thể đem đi trồng. Lưu ý nếu bạn sử dụng cây trồng trong khuôn viên vườn nhà thì nên chọn những loại có kích thước từ 40 – 80cm, còn đối với trồng ở công viên hay công trình thì nên chọn những loại có kích thước lớn, từ hơn 1m để đảm bảo cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây giống mua về bóc khỏi túi bầu (lưu ý hạn chế làm rơi đất bầu hay đứt rễ vì nó sẽ khiến cho cây dễ héo và chết). Khi trồng cây thì nên thêm một lượng phân bón phù hợp, và khi trồng nhớ ấn kỹ đất ở xung quanh cây để cây có thể đứng vững chắc chắc hơn.

Cách chăm sóc cây chuông vàng ra hoa

Cây chuông vàng vừa là cây công trình vừa là cây cảnh rất dễ trồng và chăm sóc không giống như nhiều loại cây trong nhà khác. Tuy nhiên để cho cây ra hoa đẹp và đều đặn thì khi trồng bạn cũng nên lưu ý một vài điều sau đây:

Hoa Chuong Vang 21 800x533

  • Lưu ý: Thông thường, cây chuông vàng thường ra hoa vào năm 2 hoặc năm 3, khi chiều cao đạt từ 3 – 5m. Mà giá bán cây chuông vàng lớn cũng khá cao nên bạn có thể chọn mua những loại trong bầu, với kích thước khoảng dưới 1m để trồng. Và sau khoảng 2 năm là cây có thể ra hoa.
  • Ánh sáng: Cây hoa màu vàng này là loại cây ưa sáng, vì thế bạn nên trồng cây ở nơi có ánh sáng tốt, thích hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Vì cây non mới trồng còn non nên bạn sẽ phải che chắn thường xuyên thì lúc này bạn nên mở bạt vào sáng sớm để cây có thêm được nguồn ánh sáng mặt trời.
  • Nước: Cây chuông vàng là loại cây công trình nên có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khô hạn và không ưa nước quá. Vì thế khi trồng bạn nên tưới nước khoảng 2 lần/tuần là đủ, chỉ cần giúp cây có độ ẩm nhất định để cây phát triển chứ không nên lạm dụng. Như vậy sẽ khiến cho cây dễ bị ngập úng.
  • Dinh dưỡng: Khi cây mới trồng thì bạn nên tưới thêm NPK để cho cây có chất dinh dưỡng để phát triển nhanh, còn khi đã trồng được 1 năm thì bạn có thể bón phân theo mùa vụ, khoảng 3 tháng/lần. Hoặc nếu muốn kích thích cây ra hoa sớm và đẹp thì vào trước mùa hoa nở (tháng 4 – tháng 6) thì bạn có thể bón phân 1 tháng/lần.
  • Sâu bệnh: Hoa chuông vàng thường rất ít bị các loại sâu bệnh tấn công bởi cây khỏe mạnh, khả năng chống lại sâu bệnh cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý quan sát cây để có thể phòng ngừa các loại sâu bệnh khi cần thiết nhé. Tránh tình trạng cây bị kém phát triển, dễ chết.
Xem thêm :  Top 3 cách nấu chè bột lọc dẻo thơm ngon tại nhà

Tác dụng của cây chuông vàng

Không chỉ được yêu thích bởi sắc hoa vàng rực rỡ, tràn đầy sức sống mà cây chuông vàng còn được lựa chọn bởi đem lại nhiều công dụng khác nhau nữa đấy:

Làm đẹp không gian nhà, đường phố, công viên,…

Với các tán cây cao, lá màu xanh nõn và sắc hoa vàng óng ả, độc đáo đã giúp tô điểm thêm không gian xung quanh. Đặc biệt, vào độ thu về khi lá chuyển màu bắt đầu rụng, chỉ để lại nhưng “chiếc chuông vàng” trên cây, đem đến cho con người cảm giác ấm áp đến lạ. Còn vào mùa hè, những tán lá tỏa xuống đường, rợp bóng mát, chính vì thế mà loại cây này được rất nhiều người yêu thích.

Cay Hoa Chuong Vang 11 800x1015

Giúp lọc không khí

Ngoài nổi bật với sắc hoa vàng thơm ngát thì cây chuông vàng còn có khả năng thanh lọc không khí nhờ những tán lá xanh đậm, cao của cây. Cây thường hút vào những khí bụi, khí CO2 và thải ra môi trường khí O2 đem đến cho bạn một bầu không khí tươi mát, trong lành hơn. Vì thế ngồi dưới những tán cây hoa chuông vàng sẽ đem đến cho bạn cảm giác thoải mái, thư giãn.

Như vậy, phía trên mình đã giới thiệu cho các bạn về cây chuông vàng cũng như là cách chăm sóc cây chuông vàng ra hoa quanh năm. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thể lựa chọn được loại cây cảnh phù hợp để tô điểm thêm không gian nhà mình nhé.

Xem thêm >> 99 loại cây cảnh đẹp và dễ trồng trong nhà, sân vườn công trình và để bàn làm việc,…


Phân Biệt 2 Loại Cây Có Hoa Màu Vàng Dễ Gây Nhầm Lẫn – Cây Chuông Vàng Và Cây Huỳnh Liên Vàng


Cây hoa chuông vàng và cây huỳnh liên vàng là 2 loại cây mà nhiều anh chị, cô chú nhầm lẫn, gọi chung với tên là cây chuông vàng. Bởi vì chúng có chúng hoa giống nhau nên dễ gây ra nhầm lẫn. Thực chất chúng là 2 cây hoàn toàn khác nhau. Video này Sài Gòn Hoa chia sẻ những đặc điểm khác nhau giữa 2 loại cây này để mọi người có thể phân biệt được chúng.
Thông tin chi tiết sản phẩm:
Cây chuông vàng: https://saigonhoa.com/product/cayhoachuongvang/
Cây huỳnh liên vàng: https://saigonhoa.com/product/cayhuynhlien/
Cây huỳnh liên cam: https://saigonhoa.com/product/cayhuynhliencam/
Thực hiện bởi Công ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa
►Tel: 028 3720 3389
►Website: https://saigonhoa.com
►Fanpage: https://www.facebook.com/CongTyCoPhanSaiGonHoa/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button