Tổng Hợp

Cầu tiến là gì? cách để trở thành người có tư duy cầu tiến!

“Cầu tiến” là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của mỗi người trong cuộc sống hiện nay. Vậy cầu tiến được hiểu nghĩa là gì? Dấu hiệu để nhận biết một người có cầu tiến hay không và làm sao để trở thành một người có tư duy cầu tiến? Vậy thì hôm nay Timviec365.vn sẽ giúp bạn đi tìm đáp án cho những câu hỏi trên!

1. cầu tiến là gì?

“Cầu tiến” được hiểu là tinh thần luôn luôn muốn học hỏi để bản thân có thể tiến bộ hơn và đạt được những thành tích cao hơn người khác. Tinh thần cầu tiến bao hàm lòng ham muốn được hơn người về tất cả mọi phương diện. Thực tế, con người khi làm bất cứ việc gì đều sẽ luôn muốn được tiến xa hơn, sự nghiệp ngày càng đi lên và không muốn bị thất bại.

Cầu tiến là gì Cầu tiến là gì?

Có tinh thần cầu tiến tức là con người cần phải có tinh thần phục thiện. Điều đó có nghĩa là bạn phải biết lắng nghe những lời đóng góp ý kiến, đánh giá thậm chí là phê bình từ mọi người xung quanh, phải luôn công nhận sự thật và nhận thức được mình làm đúng hay sai và có biện pháp khắc phục, sửa chữa. Điều quan trọng là cũng phải biết hướng tầm nhìn đến tương lai nhiều hơn là ở hiện tại, hãy coi những thành công ở thực tại chỉ là bước khởi đầu và cần phải phấn đấu hơn nữa để chạm đến đỉnh cao của thành công. Một đặc điểm của người có tư duy cầu tiến chính là không bao giờ hài lòng và thỏa mãn với hiện tại mà luôn có ý chí vươn lên, học hỏi và trau dồi những kiến thức từ các bậc tiền bối, họ không bao giờ sống dựa dẫm vào người khác mà muốn mình phải tiến đến một bậc cao hơn những người khác.

2. Dấu hiệu nhận biết một người có tinh thần cầu tiến hay không?

2.1. Dựa vào ý thức trách nhiệm của họ

Để có thể đánh giá một người có tinh thần cầu tiến hay không thì điều đầu tiên chính là nhìn vào tinh thần trách nhiệm của người đó đối với công việc ra sao, đây được coi là yếu tố quan trọng nhất. Một người có tinh thần trách nhiệm cao mới có thể tạo được động lực và xác định được phương hướng rõ ràng nhất cho công việc và phát triển sự nghiệp của bản thân.

Và ngược lại, một người không có chí cầu tiến là người sống và làm việc thiếu trách nhiệm, luôn ỷ lại vào người khác, khi gặp những công việc khó khăn không những không nghĩ cách giải quyết mà chỉ tìm cách lẩn tránh hay than phiền, kể lể. Những người như vậy sẽ mãi sống sau cái bóng của người khác và không có tiền đồ cũng như gây dựng được sự nghiệp tươi sáng cho bản thân.

Dựa vào ý thức trách nhiệm của họ Đánh giá một người cầu tiến dựa vào ý thức trách nhiệm của họ

2.2. Thái độ của người đó như thế nào với cuộc sống hiện tại?

Hiện nay, không ít người sống với ý nghĩa là cuộc sống đã đủ tốt đẹp, đã hài lòng và thỏa mãn với những gì mình đang có, không cần đòi hỏi quá nhiều về tương lai. Thậm chí họ cho rằng mình đã quá giỏi và không cần phải cố gắng chinh phục bất cứ điều gì nữa. Tuy nhiên, đây lại chính là biểu hiện của người không có chí cầu tiến. Bởi những người có tư duy cầu tiến sẽ không dễ dàng bằng lòng với cuộc sống của bản thân ở hiện tại. Họ luôn hướng về tương lai với những điều lớn lao hơn, cảm thấy rằng thế giới vẫn còn rất nhiều điều cần phải khám phá. Chính vì vậy, để có thể đánh giá được một người có tinh thần cầu tiến hay không, hãy nhìn vào thái độ sống của họ với công việc như thế nào.

Xem thêm :  4 mô hình trồng rau sạch tại nhà vừa tiết kiệm vừa bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn

2.3. Mục tiêu lý tưởng của người đó với sự nghiệp ra sao?

Có thể thấy, mỗi người sống trong cuộc đời đều có mong muốn trở thành một người thật tài giỏi và sống có ích cho xã hội và thực tế chứng minh, học tập chính là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công cũng như giúp con người thoát khỏi cuộc sống khó khăn, cơ cực. Sẽ không có ai sinh ra đã tài giỏi và biết tất cả mọi thứ. Kiến thức là vô tận và thế giới là bao la, mỗi con người đều cần phải đặt ra mục tiêu cho bản thân, cố gắng, nỗ lực để thực hiện được mục tiêu của mình. Và đây cũng chính là biểu hiện của những người có tinh thần cầu tiến.

Đối với những người cầu tiến, thời gian của họ sẽ luôn hướng đến tìm hiểu, học tập và trau dồi, bổ sung nguồn kiến thức cũng như những kỹ năng cần thiết cho bản thân cả trong sách vở và ngoài đời sống thực tế. Ngược lại, những người không có tinh thần cầu tiến sẽ không suy nghĩ được như vậy, họ sẽ luôn thấy nhàm chán và mệt mỏi với việc học tập. Chính vì vậy mà những người này thường sẽ không thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Mục tiêu lý tưởng của người đó với sự nghiệp ra sao Đánh giá một người cầu tiến dựa vào mục tiêu lý tưởng cho sự nghiệp

2.4. Người đó có mong muốn mang lại cho gia đình cuộc sống tốt hơn?

Động lực sống lớn nhất của mỗi người chính là mang lại cuộc sống tốt đẹp cho bản thân và gia đình. Một người có suy nghĩ như vậy là người có trách nhiệm, biết suy nghĩ và chắn chắn sẽ là người có chí cầu tiến.

Thực tế có rất nhiều người sống với tư duy thân ai người đó lo, việc của ai người đó làm, họ sống vì riêng bản thân họ mà không quan tâm đến gia đình, con cái, sống ngày nào biết ngày đó, không có thái độ sống tích cực cho tương lai. Những người này cũng không bao giờ lấy gia đình làm mục tiêu, động lực để phấn đấu, vươn lên. Đây là những người không có tinh thần cầu tiến và chắc chắn sẽ mãi sống với cuộc đời như vậy, không thể thành công trên con đường sự nghiệp.

2.5. Trong công việc người đó có lười biếng hay không?

Những người cầu tiến là người luôn đầy bản lĩnh, sống và làm việc chăm chỉ để tạo nên một nền tảng về kinh tế thật vững chắc để chăm lo cho gia đình. Không ít người sống lười biếng, không chăm lo làm việc, thường xuyên nghỉ việc, nhảy việc, thậm chí sống phụ thuộc vào người khác. Đây là biểu hiện của những người không có chí cầu tiến. Bởi đối với một người cầu tiến, họ sẽ không bao giờ để đầu óc mình được nghỉ ngơi, nhàn rỗi, họ luôn tìm mọi cách, làm mọi việc để tự chủ về kinh tế. Ngoài xã hội họ sẽ là những người giỏi giang, về nhà họ biết sống vì gia đình, yêu thương và vun vén một gia đình hạnh phúc.

Xem thêm :  5 cách nấu bò kho ngon mau mềm, ngon chuẩn vị

3. Cách để trở thành một người có tư duy cầu tiến

Thành công sẽ chỉ đến với những người luôn biết cố gắng và không ngừng cầu tiến trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vậy làm sao để trở thành một người có tư duy cầu tiến?

3.1. Biết nhận thức đúng đắn về bản thân mình

Mỗi người trong cuộc sống đều có một xuất phát điểm và vị trí khác nhau và nhiều người đôi khi lại tự an ủi mình là “nhìn lên dù không bằng ai nhưng nhìn xuống cũng không ai bằng mình”. Đây là một suy nghĩ sai lầm và chắc chắn sẽ khiến bạn không bao giờ có thể tiến lên và đạt được những thành công trong cuộc sống. Hãy tự nhận thức được bản thân mình đến đâu, mình thật sự đang thua kém người khác ở điểm nào, từ đó lấy làm động lực và phấn đấu vươn lên. Hãy đặt ra câu hỏi tại sao mọi người làm được mà mình lại không và cũng chính bạn cần phải tìm ra câu trả lời bằng chính  nỗ lực của mình. Đây được xem là nền móng giúp bạn xây dựng được tư duy và tinh thần cầu tiến, bước những bước đi đầu tiên trên con đường thành công.

3.2. Biết chấp nhận thất bại và đứng lên sau vấp ngã

Biết chấp nhận thất bại và đứng lên sau vấp ngã Biết chấp nhận thất bại và đứng lên sau vấp ngã

Thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống của mỗi người và khi đối diện với thất bại, nhiều người hay tỏ ra bi quan, có những suy nghĩ chán nản, tiêu cực. Tuy nhiên, thay vì thế, hãy đứng lên và tin rằng, cánh cửa này đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra, điều quan trọng nhất là chúng ta phải luôn tin tưởng, có ý chí và nỗ lực phấn đấu để đón nhận cũng như vượt qua những thất bại đó.

Một người có tinh thần cầu tiến là người sẽ biết chấp nhận thất bại một cách tích cực nhất và lấy đó là động lực để hướng về tương lai tốt đẹp. Người ta vẫn thường nói, thất bại là mẹ thành công, đứng dậy sau vấp ngã mới khiến chúng ta mạnh mẽ và bắt đầu khởi đầu mới một cách tích cực nhất.

3.3. Luôn giữ vững lập trường trong mọi hoàn cản

Để rèn luyện được tư duy cầu tiến, bạn cần phải xác định được bản thân muốn gì, đã, đang và sẽ làm những gì, năng lực của bạn chỉ bạn mới hiểu rõ nhất. Do đó, trên con đường phát triển sự nghiệp của mình, hãy thật kiên định, gạt bỏ mọi dèm pha, những đố kỵ và sự ganh ghét của những người xung quanh. Hãy thật tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, đó mới chính là mục tiêu và động lực duy nhất giúp bạn có thể chạm đến thành công.

Sự kiên định không chỉ mang lại cho bạn sức mạnh mà còn giúp bạn nhận được sự khâm phục, ngưỡng mộ của mọi người bởi lập trường vững vàng, kiên định và tinh thần cầu tiến ấy.

Xem thêm :  Top 10 phim kinh dị trung quốc dọa khán giả sợ khiếp vía

3.4. Luôn đặt cho bản thân những mục tiêu lớn và cố gắng thực hiện

Có thể thấy, điều quan trọng nhất của sự nỗ lực, cố gắng chính là làm thật tốt những gì bạn đang làm, kết quả sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho mọi sự cố gắng của bạn và đây chính là hành động khôn ngoan của những người có tinh thần cầu tiến. Hãy đặt ra cho bản thân những mục tiêu lớn và tin rằng mình sẽ làm được cũng như phải bắt đầu thực hiện ngay lập tức, tuyệt đối đừng ngại ngần, lo sợ điều gì, hãy thật tự tin bước trên con đường mình chọn và kế hoạch mình vạch ra. Đừng để sự thiếu tự tin lấy mất đi cơ hội và những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

3.5. Ngẩng cao đầu với những thành công mình đạt được

Ngẩng cao đầu với những thành công mình đạt được Ngẩng cao đầu với những thành công mình đạt được

Không nên quá hài lòng với những gì mình có nhưng bạn vẫn có quyền được tự hào với những thành công mà mình đạt được. Hãy luôn tin rằng, chỉ cần mình cố gắng và nỗ lực hết mình thì chắc chắn thành công sẽ nối tiếp thành công. Hãy lấy những thành tự đáng tự hào đó làm động lực để mình có thể ngẩng cao đầu và chiến đấu với những thử thách tiếp theo, gặt hái thêm nhiều thành công cho con đường sự nghiệp của bản thân mình. Đây là điều mà những người cầu tiến nhất định phải có.

3.6. Không nên trông chờ vào vận may hay số phận

May mắn là điều vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng có được sự may mắn đó bởi may mắn đôi khi do chính bản thân bạn tạo ra. Bạn càng chăm chỉ, cố gắng và phấn đấu hết mình trong công việc, biết nắm bắt mọi cơ hội tốt đẹp thì may mắn chắc chắn sẽ mỉm cười và trở thành động lực to lớn giúp bạn có thể tiến xa hơn nữa. Tuy nhiên, may mắn chỉ là yếu tố nhỏ và không phải ai cũng có, bạn không nên chỉ trông chờ vào số phận hay sự may mắn đó mà thụ động, không chịu cố gắng làm việc. Điều đó sẽ chỉ khiến bạn mãi dậm chân tại chỗ, thậm chí là thụt lùi trong cuộc sống, mãi không thể thành công trên con đường sự nghiệp.

Cầu tiến là gì và làm sao để trở thành người có tư duy cầu tiến? Chắc hẳn qua bài viết trên đây của Timviec365.vn, các bạn đã hiểu rõ rồi phải không nào? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp các bạn có thể rèn luyện được tinh thần cầu tiến và đạt được những thành tựu lớn lao trên con đường sự nghiệp ở tương lai. Chúc các bạn may mắn và luôn thành công với sự lựa chọn của mình nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục


Cẩn thận! Bạn đang CẦU TIẾN hay chỉ là Nỗ lực "ẢO"?! |Nguyễn Hữu Trí |Đài tiếng nói ông Quéo #45


Cẩn thận! Bạn đang CẦU TIẾN hay chỉ là Nỗ lực \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button