Review

Hướng dẫn cách chiết cành bưởi diễn

Bưởi là cây ăn quả được nhiều người ưa chuộng bởi bưởi dễ ăn thanh mát lại vô cùng thông dụng trên thị trường. Nhưng làm thế nào để nhân giống bưởi tốt nhất đem lại hiệu quả cao cho cây trồng. Chiết cành bưởi là phương pháp nhân giống cây bưởi diễn có hiệu quả cao nhất.

1. Thời gian tiến hành

Đầu xuân ra riêng thời tiết mát mẻ, độ ẩm vừa đủ là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta nhân giống bởi lúc này cây đang sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất.
Ngoài ra bạn cũng nên tiến hành chiết cành bưởi vào những ngày trời hửng nắng để vết cắt nhanh khô, không bị tấn công bới sâu bệnh.

2. Các bước tiến hành chiết cành bưởi

Bước 1: Chọn cành chiết

 • Các bạn nên lựa chọn những cành trên cây khỏe mạnh không bị sâu bệnh có độ tuổi khoảng 5-10 năm là hợp lý (bởi lúc đó cây có sức sống tốt nhất, cũng như biết được năng suất cao hay thấp, chất lượng quả thu hoạch có ngon hay không).
 • Cành chiết được chọn sẽ có 2 đến 3 nhánh, bánh tẻ (không non cũng không già) chiều cao và bán kính vừa phải (thường là 40×4 cm) tại những nơi khuất sáng trong tán cây mẹ, nơi quá nhiều cành lá um tùm.
 • Các bạn phải xác định chiết cành không đơn thuần là để làm giống mà còn là cách định hình tán cây do đó nên tận dụng nhánh xấu, đơn lẻ còi cọc. Tránh sử dụng các cành lớn, trồi ngọn, nhánh chính của cây.
Xem thêm :  Thức ăn kích thích gà đẻ trứng hiệu quả cao

Kỹ thuật chiết cành bưởi

Bước 2: Chuẩn bị đất bó bầu

 • Lấy đất bùn tốt nhất là vét từ ao hồ lên, sau đó đem phơi ải 1-2 ngày cho quánh lại.
 • Có nhiều người hỏi tại sao phải lấy bùn mà không phải là đất mịn trộn với nước bởi vì bùn chứa nhiều chất hữu cơ dễ hấp thụ, tuy nhiên phải được phơi ải để loại bỏ các loại vi khuẩn cũng như tăng độ bám khi kết hợp với rơm khô.

Bước 3: Khoanh vỏ

Kéo khoanh vỏ chiết cành

 • Đầu tiên ta dùng 1 con dao thật sắc khứa đoạn muốn tạo rễ chừng 2-4 cm là vừa.
 • Tiếp đó cạo thật sạch phần vỏ giữa 2 điểm khứa (yêu càu vết khứa phải gọn gàng không bị nát để tránh bị thối và sâu hại tấn công).
 • Theo các chuyên gia để cây con nhanh chóng ra rễ thì việc làm sạch vỏ là rất quan trọng bởi nó sẽ giúp Xitokinin không được chuyển tiếp được lên phần cành chiết qua mạch dẫn ở vỏ, từ đó giúp tỷ lệ giữa Auxin và Xitokinin thay đổi nên rễ mọc nhanh hơn.

Bước 4: Bó bầu đất

 • Khi đã để 1-2 ngày để vùng cạo vỏ khô hoàn toàn, công viẹc tiếp theo là đắp đất thật kín xung quanh. Ở bước này ta lưu ý là quấn chặt lượng vừa đủ bởi nếu to quá thì bầu đất sẽ rất dễ tuột , nhỏ quá thì lại không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cành chiết.
 • Dùng ni lông độ dày vừa đủ để bao lấy phần đất đã quán trước đó, nên dùng ni lông màu trắng để tiện quan sát quá trình phát triển của rễ.
 • Cuối cùng cố định lại bằng dây buộc ở 2 đầu, làm chặt phần phía trên để nước mưa không làm trôi bầu đất, trong khi phần phía dưới buộc hờ để có không khí lưu thông và dễ thoát nước.
Xem thêm :  Cách chăm sóc cây đào sau tết và cho hoa đúng dịp tết

Bước 5: Cắt cành và ra rọ

Kéo cắt cành sắc

 • Sau khi chiết cành bưởi khoảng 3-4 tháng cây đã ra rễ đầy đủ, khi nhìn qua lớp ni lông bạn có thể dễ dàng nhìn thấy rễ đã chằng chịt, thậm chí còn đâm xuyên qua lớp ni lông. Lúc này ta tiến hành cắt cành, lưu ý là phải thật nhẹ nhàng không làm vỡ mất bầu đất.
 • Tiếp đó các bạn có thể đưa ra bầu hoặc đem xuống vườn ươm, cần thường xuyên bổ sung lượng nước cần thiết kết hợp với việc bón phân, nhặt cỏ và chăm sóc sâu bệnh (pha Urê 50g + Kali 50g + Lân 100g với 10 lít nước tưới đều quanh mỗi gốc ghép bưởi diễn).

Xem thêm

 • Hướng dẫn ghép cây bưởi bằng phương pháp ghép chữ Z
 • Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành cây bưởi diễn


cách chiết cành bưởi ra nhiều rễ thành công 100%


Cách chiết cành bưởi ra nhiều rễ thành công 100%

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button