Review

3 loài chim khướu được ưa chuộng tại việt nam

Chim Khướu là loài chim hót hay gồm nhiều loài chim đa dạng có nhiều loại kích cỡ khác nhau, phần lớn chúng sống thành đàn nhỉ và định cư dưới tán rừng. Có nhiều loài chim khướu hót khá là hay và được nhiều người săn lùng. Riêng ở Việt Nam giới chơi chim cảnh ưa chuộng các loài sau.

Những loài chim khướu được ưa chuộng ở Việt Nam

Khướu ngực đốm:

3-loai-chim-khuou-duoc-ua-chuong-tai-viet-nam

3 Loài Chim Khướu Được Ưa Chuộng Tại Việt Nam

Đặc điểm: Dải lông mày hẹp hung vàng nhạt. Trán, trước mắt, cằm, họng và những vệt hình bầu dục hẹp ở ngực đen. Toàn bộ mặt lưng, hai bên đầu, sườn, cánh và đuôi hung nâu phớt lục vàng. Ngực, bụng và dưới đuôi hung vàng tươi. Có màu sắc gần tương tự, nhưng màu tối hơn, các vệt ở họng và ngực đen hơn. Mắt nâu hay nâu đỏ. Mỏ xám đen, chân nâu.

Nơi sống: Nơi sống thích hợp là rừng thường xanh, trong tầng cây bụi gần mặt đất, cạnh vùng lau lách và nương rẫy. Quan sát ở Lạc Dương và Di Linh  thuộc tỉnh Lâm Đồng trên độ cao từ 1400m trở lên và ở Sapa, Hoàng Liên Sơn trên 1200m. Không gặp trong rừng thông.

Khướu vảy:

3-loai-chim-khuou-duoc-ua-chuong-tai-viet-nam1

3 Loài Chim Khướu Được Ưa Chuộng Tại Việt Nam

Đặc điểm: Khướu vảy là loài chim khuou hot hay, chim trưởng thành nhìn chung bộ lông có màu hung nâu phớt vàng và mút lông có vệt cong màu đen tạo thành vảy. Dải lông mày đen kéo dài đến gáy. Má, tai, trước mắt xám. Mép ngoài các lông cánh sơ cấp ngoài cùng xanh nhạt, phía trong đen. Đuôi đen có vệt hung nâu ở mút tạo thành viền. Dưới đuôi hung nâu có vảy đen rất mờ hay không có. Mắt trắng hay xanh nhạt.

Nơi sống: Nơi sống thích hợp là rừng cây bụi trên núi cao ở vùng Tây Bắc và dãy Hoàng Liên Sơn.

Khướu xám:

3-loai-chim-khuou-duoc-ua-chuong-tai-viet-nam2

3 Loài Chim Khướu Được Ưa Chuộng Tại Việt Nam

Đặc điểm nhận dạng: Chim trưởng thành phần trước mắt, dưới mắt, má, cằm và dải lông mày đều có màu đen nhạt. Hai bên đầu có vệt trắng rộng chạy từ phía sau mắt ra đến cổ. Tai xám nhạt. Họng và ngực phớt nâu. Phần còn lại của bộ lông màu xám, hơi đậm hơn ở cánh, lưng và đuôi. Mắt nâu hay đỏ nâu. Mỏ đen. Chân xám đen.

Nơi sống: Nơi sống thích hợp là các bụi rậm ở rừng có độ cao lên đến khoảng 1600m.

Như vậy mỗi loài chim khieu hot đều có đặc điểm nhận dạng và nơi sống thích hợp của từng loài. Cả 3 loài khướu trên ở Việt Nam đều phải có biện pháp bảo vệ những nguồn gen quý hiếm này.

Naipet.com


7 Loài khướu quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam


Khướu đá mun có bộ lông màu đen bồ hóng. Mỏ màu xanh nhạt. Họng đen nhạt; cằm trắng nhạt; đỉnh đầu và lông cánh màu nâu đen. Đuôi hẹp. Phân bố: Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình) và Khu bảo tồn thiên nhiên Đắk Rông
Khướu mỏ dài chim trưởng thành: Mỏ dài, cong, màu xám lẫn xanh vàng; họng, ngực trên và bụng trắng; ngực nâu hung với vạch và điểm màu hung vàng; hai bên cổ nâu hung; trên lưng có một vài vạch. Đuôi rất ngắn. Mỏ xám sừng, cong và dài. Chân nâu hồng.
Khướu đầu đen: chim trưởng thành đầu, họng và phần trên ngực màu đen; mào lông ngắn; miếng da trần sau mắt xanh da trời; ngực, hai bên cổ và sau cổ có dải màu trắng. Mỏ đen.
Khướu đầu đen má xám: Chim trưởng thành đầu đen, họng và má xám bạc; ngực, phần trên bụng, vòng cổ và lưng trên màu đỏ gỉ sắt. Cánh màu vàng ôliu với lông bao cánh màu đen; đuôi nâu ôliu với mép gốc đuôi vàng ôliu; phần còn lại trên cơ thể màu xám; dưới bụng và lông bao dưới đuôi màu nâu ôliu.
Khướu Ngọc Linh: Chim trưởng thành trán màu xám nâu với màu nâu đen ở giữa các lông ở phần sau mắt và hai bên đầu. Đỉnh đầu, gáy nâu đỏ thẫm; vai, lưng và hông màu xám phớt nâu vàng. Lông bao trên đuôi màu xám lẫn nâu vàng. Mặt dưới đuôi màu nâu tối. Lông bao cánh nhỏ và nhỡ màu xám pha lẫn nâu vàng; lông bao cánh lớn nâu vàng với dải rộng màu nâu đỏ thẫm; phiến lông trong góc cánh màu đen; lông bao cánh sơ cấp đen. Vùng trước mắt đen; lông bao tai màu xám; giữa và hai bên cạnh ngực xám và xám bạc. Bụng cho tới dưới đuôi xám phớt nâu vàng. Mỏ đen sừng; chân nâu tối; tròng mắt nâu tối.
Khướu ngực đốm: Chim có bộ lông màu nâu. Ngực có các vệt hay đốm hình bầu dục hẹp, màu đen. Theo Robson (2000), Khướu ngực đốm phân bố ở Đông Bắc Lào và Tây Bắc Việt Nam thuộc phân loài Garrulax merulina obscurus, có các đốm màu đen to ở ngực và họng, lông mày không có màu vàng cam hung, nhìn thấy rõ ràng, còn phân loài Garrulax merulina annamensis (Delacour et al. 1931; Võ Quý, 1981), hay được coi là một loài đặc hữu Garrulax merulina annamensis (Robson, 2000), phân bố ở vùng Nam Trung Bộ Việt Nam, có họng màu đen, các đốm đen chỉ có ở ngực và nằm trên nền lông có màu vàng cam hung kéo dài từ ngực đến dưới đuôi. Lông mày cùng màu nhưng nhìn nhạt hơn.
Khướu vằn đầu đen: Trán, đỉnh đầu và gáy đen với các lông có viền trắng nên trông như có vạch. Xung quanh mắt trắng. Tai nâu. Vệt lông ở mép trắng. Lông mày đen. Lông ở mặt lưng nâu vàng lục có phớt hung. Cằm và họng xám đen nhạt. Mặt bụng hung vàng, sườn, bụng và dưới đuôi phớt vàng lục.

Sách đỏ Việt Nam là danh sách các loài động vật, thực vật ở Việt Nam thuộc loại quý hiếm, đang bị giảm sút số lượng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là căn cứ khoa học quan trọng để Nhà nước ban hành những Nghị định và Chỉ thị về việc quản lý bảo vệ và những biện pháp cấp bách để bảo vệ và phát triển những loài động thực vật hoang dã ở Việt Nam. Các video được tạo ra cho tất cả các bạn có mong muốn tìm hiểu về môi trường và nâng cao kiến thức.
👉👉 Đăng ký kênh “Sách đỏ Việt Nam” : http://bit.ly/3arrpU3 để theo dõi các chủ đề HAY NHẤT và SỚM NHẤT
Bản quyền
Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button