Review

Thức ăn kích thích gà đẻ trứng – khẩu phần ăn cho gà đẻ trứng hiệu quả nhất

Đối với các hộ chăn nuôi gà mái đẻ, việc cung cấp các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng là yếu tố được quan tâm hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được khẩu ăn cho gà đẻ trứng hiệu quả nhất, các hộ chăn nuôi cần nắm rõ cách nuôi gà đẻ nhiều trứng để đạt được hiệu quả cao, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Thức ăn kích thích gà đẻ trứng – Bật mí kỹ thuật cho gà đẻ nhiều trứng

thức ăn kích thích gà đẻ trứng 

I. Điều kiện để gà đẻ nhiều trứng

Trước khi tìm hiểu các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng, bà con cần tìm hiểu các điều kiện để gà mái đẻ trứng nhiều.

1. Kỹ thuật kích thích hóc môn

Đầu tiên, đó là kỹ thuật kích thích hóc môn ở gà: Để gà mái đẻ trứng nhiều hơn, bà con cần chú ý đến việc tăng cường kích thích hóc môn cho gà. Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, trong quá trình sinh nở gà sẽ tạo ra một lượng hóc môn rất lớn. Chính các hóc môn này đã gửi tín hiệu điều khiển đến các mô mềm , giúp các mô này được dãn ra và tăng độ đàn hồi cao hơn trước khi bắt đầu quá trình sinh sản. Loại hóc môn  này có vai trò quyết định đến số lượng trứng gà đẻ được, lượng hóc môn càng lớn thì gà sẽ đẻ được nhiều trứng hơn.

 cách nuôi gà tre mái đẻ

Chính vì thế, muốn gà đẻ được nhiều trứng, người chăn nuôi cần nắm bắt để kích thích hocmon, gia tăng số lượng trứng trong mỗi lần sinh sản của gà. Phương pháp kích thích hóc môn cho gà rất đơn giản và hiệu quả nhất, đó là cho gà phơi nắng thường xuyên. Nhờ sự tác động của ánh nắng mặt trời lên tuyến yên, giúp tăng cường chiếu sáng cho gà từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày, thực hiện liên tục như vậy trong vòng 3 tuần sẽ kích thích gà đẻ trứng hiệu quả.

 cách nuôi gà đẻ nhiều trứng

2. Cung cấp đủ nước cho gà

Ngoài thức ăn, nước uống cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của gà. Trong thành phần của trứng chứa rất nhiều nước, do đó, để đảm bảo gà có đủ lượng nước trong quá trình đẻ là điều phải chú trọng và đáp ứng được.

Xem thêm :  Trồng cà chua bi lùn đỏ sai trái cực kỳ đơn giản

 thức ăn cho gà đẻ trứng

Ngoài nguồn nước, cần vệ sinh các vật dụng chứa nước như bình nước, giúp gà dễ dàng uống và kích thích gà đẻ nhiều hơn. Để giữ được bình nước luôn được sạch sẽ thì bà con có thể pha một chút giấm táo vào cùng với nước theo tỷ lệ 1:4. Đây là cách cân bằng độ pH cho nước, tránh sự phát triển của tảo và vi khuẩn lây bệnh,  Tuy nhiên, đây chỉ là cách phòng ngừa thêm, quan trọng vẫn là các biện pháp phòng chống bằng cách xịt khử trùng và sử dụng vắc xin.

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!

 

THAM KHẢO: MÁY ÉP CÁM VIÊN TRỤC ĐỨNG 3A ĐƯỢC KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY

II. Các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng

Thức ăn kích thích gà đẻ trứng có rất nhiều loại, căn bản chia thành các loại dưới đây:

1. Thức ăn đậm đặc

Loại thức ăn đầu tiên trong các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng được nhiều người sử dụng nhiều nhất. Đây là các loại thức ăn công nghiệp, đã được chế biến và đóng bao sẵn, được bán rất phổ biến trên thị trường. Các loại thức ăn này đều bao gồm rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau, bà con có thể lựa chọn để phù hợp với đàn gà mái của mình.

 thức ăn cho gà đẻ nhiều trứng

Để lựa chọn được thức ăn kích thích gà đẻ trứng hiệu quả, bà con cần xem xét kỹ nguồn gốc của các loại cám, cũng như chọn mua tại những địa điểm uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng, chứa hóa chất, làm ảnh hưởng đến chất lượng của trứng và đàn gà.

 cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng

Tuy nhiên, với giá thành gia tăng và không ổn định như hiện nay, các loại thức ăn đậm đặc đang gây khó khăn với các hộ chăn nuôi gà, làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận một cách đáng kể. Do đó, tự sản xuất thức ăn kích thích gà đẻ trứng ngay tại nhà là phương pháp đã được triển khai tại một số vùng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bà con có thể tận dụng cách loại thức ăn thô, giá rẻ hoặc có sẵn để chế biến thành các loại thức ăn đậm đặc, cung cấp chất dinh dưỡng cho gà, giảm chi phí và còn giảm đi nỗi lo cám kém chất lượng trên thị trường.

Xem thêm :  Cây bonsai dáng huyền – dáng bonsai nghệ thuật được ưa chuộng

Bên cạnh thức ăn công nghiệp, bà con có thể cho gà ăn kết hợp thức ăn đậm đặc với gạo, ngô, khoai,… để gà phát triển tốt và đẻ trứng nhiều.

 gà ăn gì để đẻ nhiều trứng

2. Chất Thyreoprotein hoặc Caseiniod

Bên cạnh các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng, bà con cần bổ sung thêm các chất Thyreoprotein hoặc Caseiniod. Đây đều là các loại chất có khả năng rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20%, nhờ đó gà đẻ liên tục, gia tăng năng suất trứng hiệu quả.

3. Chất Eitririn

Sản lượng trứng cũng là một yếu tố cần thúc đẩy mạnh mẽ. Do đó, bà con có thể bổ sung Eitririn, chất giúp nâng cao sản lượng trứng lên đến 22 – 26 % trong mỗi lần sinh nở, với liều lượng 8g/100kg thức ăn, gà sẽ cho hiệu quả cao nhất.

III. Khẩu phần ăn cho gà đẻ trứng hiệu quả nhất

Ngoài loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng, cách cho gà ăn, hay khẩu phần ăn cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của việc đẻ trứng, Gà mái đẻ cần được cung cấp lượng thức ăn nhiều hơn các loại gà khác, tuy nhiên khẩu phần ăn cần được tính toán hợp lý.

 khẩu phần ăn cho gà đẻ trứng

Đối với các loại thức ăn hỗn hợp hoặc cám thì cần được trộn đều với tỷ lệ phù hợp, và cần đảo đều khoảng 2 – 3 lần trong một ngày để giúp gà ăn uống đồng đều và kích thích gà mái đẻ ăn được nhiều hơn. Khi tỷ lệ đẻ trứng của đàn gà đang ở mức cao thì cần phải duy trì lượng thức ăn đầy đủ, chỉ nên giảm đi lượng thức ăn khi tỷ lệ trứng thu được có dấu hiệu suy giảm.

Trong một ngày, bà con chỉ cần cho gà ăn 2 lần, thời điểm thích hợp là vào buổi sáng và buổi chiều. Buổi sáng chỉ nên cho ăn với khoảng 40% lượng thức ăn, và buổi tối là 60% lượng thức ăn còn lại. Buổi sáng thì gà cần cung cấp năng lượng để hoạt động, và buổi chiều thì gà nghỉ ngơi và cần bổ sung nhiều canxi để tạo vỏ trứng.

Bà con có thể tham khảo cách theo dõi và thay đổi tỷ lệ thức ăn cho gà sao cho hợp lý như sau:

  • Khi thấy vỏ trứng gà bị mỏng, dễ vỡ hoặc gà đẻ non, chứng tỏ gà đang bị thiếu canxi, do đó cần bổ sung thêm canxi cho gà bằng cách trộn các loại vỏ sò, bột xương xay nhỏ vào thức ăn của gà, bổ sung trong bữa ăn tối của gà.

 cách chữa gà mái không đẻ

  • Nếu thấy trứng nhỏ thì cần tăng cường thức ăn cho gà, thúc đẩy gà ăn nhiều đẻ phát triển.

Trong thời kỳ gà thay lông, gà mái thường không đẻ hoặc đẻ rất ít, vào thời điểm này thì không cần cho gà ăn quá nhiều và thường xuyên, bà con cần giảm khẩu phần ăn của gà theo chu kỳ như sau:

  • Trong 2 ngày đầu gà rụng lông, không cho gà ăn và uống, để gà đói và khát hoàn toàn.

  • Sang đến ngày thứ 3 – 9:  một ngày cho gà ăn khoảng 40 – 50g/con/ngày và cho gà uống nước vừa phải, đáp ứng đủ nhu cầu.

 thức ăn kích thích gà đẻ trứng

  • Từ ngày thứ 10 – ngày thứ 60, cho gà ăn với lượng thức ăn từ 70 – 80g/con/ngày.

  • Từ ngày 61 trở đi thì cho gà ăn lại với khẩu phần ăn bình thường , lúc này gà bắt đầu đẻ trứng đều đặn.

Theo kinh nghiệm của những người nuôi gà đẻ trứng lâu năm, mỗi đàn gà chỉ nên khai thác trứng từ 1 – 2 chu kỳ. Những chu kỳ tiếp theo, gà đẻ rất ít, hoặc không đẻ, thậm chí chết nên tốt nhất nên loại bỏ để tập trung nuôi lứa gà tiếp theo.

 gà ăn gì để đẻ nhiều trứng

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn thức ăn kích thích gà đẻ trứng nhanh và tốt nhất. Bà con  có thể tham khảo để phát triển trang trại chăn nuôi gà đẻ của mình. Với những kinh nghiệm trên đây thì chắc hẳn chặng đường đi đến thành công đã không còn xa. Chúc bà con gặt hái được nhiều thành công và phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình mình nhé.

 >>>Bài viết nên tham khảo: Tư vấn máy chế biến thức ăn cho gà 3A theo chuỗi quy trình khép kín A-Z


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button