Review

17 điều cần biết khi sử dụng thức ăn cho rùa nước

thức ăn cho rùa nước rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, không phải cứ ai nuôi rùa cũng biết cho chúng ăn như thế nào? Lựa chọn thức ăn cho rùa nước ra sao? Rất nhiều rùa con sau khi ăn quá nhiều đã gặp các vấn đề về tiêu hóa. Thậm chí là chết đột tử. Vậy phải làm sao để lựa chọn thức ăn cho rùa nước đảm bảo chất lượng nhất đây? Hãy theo dõi bài viết của Pet Mart để có câu trả lời.

Rùa nước là loài ăn tạp

Rùa khác với nhiều loài động vật khác. Nhiều loài rùa không ăn gì trong nửa tháng cũng không chết đói. Tuy nhiên, nếu rùa ăn rất nhiều thức ăn mỗi ngày và rất có khả năng bị bội thực chết. Do đó, cần phải cung cấp lượng thức ăn cho rùa nước hợp lý cho rùa mỗi ngày.

Có thể một số người nuôi biết rùa là một loài bò sát cảnh ăn tạp ăn. Chúng sử dụng thức ăn thực vật là chính. Rùa cảnh chủ yếu ăn trái cây, lá, hoa và các loại thực vật thủy sinh như tảo. Chúng cũng ăn thức ăn động vật như động vật thân mềm, ấu trùng côn trùng và động vật giáp xác, xác của cá và động vật có vú… Có thể thấy thức ăn cho rùa nước khá nhiều loại. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Thức ăn cho rùa nước có nguồn gốc thực vật

Cà rốt

Cà rốt là thức ăn cho rùa nước chứa đường, Protein và Vitamin. Thông qua quá trình chuyển đổi sinh ra Vitamin A, có tác dụng chống ung thư. Trong phòng ngừa và kiểm soát bệnh ở rùa, cà rốt có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh thối mắt và bệnh thối da. Vì vậy, việc cho ăn cà rốt lâu dài có thể làm giảm hơn 5% tỷ lệ tử vong của ba ba.

Do đó, cà rốt là một chất phụ gia ngăn ngừa bệnh an toàn, hợp vệ sinh và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, cà rốt còn giúp rùa ít bị bệnh hơn, tăng sức đề kháng, cải thiện chất lượng của rùa, nâng cao hiệu quả kinh tế với chi phí thấp, nguyên liệu dễ kiếm.

Cà chua

Là loại thức ăn cho rùa nước giàu Vitamin C, hàm lượng dinh dưỡng phong phú, có thể coi là một trong những loại thức ăn được cho ăn nhiều nhất. Tuy nhiên, khi cho ăn cần chú ý đây là loại thức ăn cho rùa nước khá khó tiêu. Chỉ ăn cà chua chín, tránh ăn cà chua xanh vì nó có chứa độc tố Solanine.

Đặc biệt, không được ăn cà chua và tôm cùng lúc. Vì Tôm chứa rất nhiều chất Asen 5 (chất này không gây độc cho cơ thể) nhưng khi kết hợp với Vitamin C trong cà chua sẽ chuyển thành Asen hóa trị 3, tức thạch tín – chất rất độc đối với cơ thể.

Cà chua không hợp ăn cùng dưa chuột, bí đỏ, cà rốt. Lí do vì trong các loại thực phẩm này chứa một loại Enzyme Catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng Vitamin C có trong cà chua. Nếu ăn hai loại thực phẩm với nhau, Vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các Enzyme Catabolic.

Bí đỏ

Bí đỏ chứa rất nhiều β-Carotene và các Vitamin. Khi cho rùa ăn bí đỏ cần nấu chín. Bí đỏ rất khó để tiêu hóa hoàn toàn nên ta sẽ thường thấy những phần chưa tiêu hóa hết trong chất thải của rùa. Bí đỏ và cua, cá chép, thịt bò, tôm khắc nhau, nếu ăn cùng nhau sẽ trúng độc.

Không nên ăn chung với các loại rau quả chứa nhiều Vitamin C như cà chua, rau chân vịt, cải dầu, súp lơ, cải thìa… Nên bổ sung các loại rau củ như củ cải trắng, cải canh, bông cải xanh, súp lơ, đậu Hà Lan, cỏ ba lá, ớt… vào thức ăn cho rùa nước. Trên thực tế có rất ít loại rau quả mà rùa không ăn được, tóm lại các loại rau quả mềm, ít gai là tốt nhất.

Thức ăn cho rùa nước có nguồn gốc động vật

Tất cả các loại cá nước ngọt

Nhiều loài cá nhỏ có thể được sử dụng làm thức ăn cho rùa nước non. Ngay cả trong tự nhiên, rùa non cũng sẽ bắt một số cá nhỏ để ăn. Cá được sử dụng để nuôi rùa cảnh không nên có kích thước quá lớn.

Nói chung để rùa có thể ăn một hoặc vài miếng hết 1 con là được. Nguyên nhân chủ yếu là do cá quá lớn sẽ bị “xâu xé” trong quá trình ăn, gây ô nhiễm nước nghiêm trọng. Trừ khi có thể thay nước kịp thời sau khi cho ăn, nếu không đừng cho rùa ăn cá quá lớn.

Giun

Theo xác định, hàm lượng Protein của giun chiếm khoảng 53.5% – 65.1% trọng lượng khô. Hàm lượng chất béo là 4.4% – 17.38%, Carbohydrate là 11% – 17.4%, lượng tro là 7.8% – 23% và trong cơ thể giun rất giàu Vitamin D (khoảng 0.04% đến 0.073% trọng lượng tươi) cùng với các nguyên tố khoáng như Canxi và – Phốt Pho (khoảng 0.125% đến 0.188% trọng lượng tươi).

Trong cơ thể có chứa thành phần dược liệu như chất địa long giải nhiệt, Xanthine, thuốc kháng Histamine, Vitamin B. Đồng thời, giun cũng là vật chủ trung gian của một số ký sinh trùng như giun tròn và sán xơ mít, chẳng hạn như giun tròn vòng và giun tròn dài.

Là một loại động vật tương đối phổ biến. Bạn có thể đào giun ở nhiều nơi, là nguồn thức ăn cho rùa nước rất dễ kiếm. Nếu chủ nuôi có thời gian, bạn có thể đến nơi hoang dã để đào ít Giun về, thêm một ít nước, nuôi trong vòng một ngày, để giun bài tiết đất trong bụng, sau đó xắt thành miếng nhỏ để cho Rùa ăn.

Thịt ốc, thịt trai

Mặc dù Ốc và trai trai là loại thực phẩm rất tốt, nhưng chúng có vỏ cứng, khiến nhiều chủ nuôi bất lực. Một số người thích bóc thịt chúng cẩn thận trước khi cho rùa ăn. Nhưng cách này không cần thiết. Rùa có thể tự ăn được thịt Ốc một cách dẽ dàng và chủ nhân chỉ cần làm sạch Ốc trước khi cho ăn.

Trùn quế

Trùn quế rất phong phú ở một số vùng nước và nhiều loài cá sẽ ăn chúng. Do đó, ở một số khu vực có ít cá, trùn quế sẽ sinh sôi. Đây là thức ăn cho rùa nước có nguồn gốc từ động vật rất tốt cho rùa cảnh . Chú ý không cho rùa ăn trực tiếp trùn quế mới được bắt về mà phải được rửa liên tục rồi mới cung cấp cho rùa.

Nhộng tằm

Nhộng tằm là một loại thức ăn cho rùa nước có hàm lượng Protein rất cao. Đây cũng là một loại thực phẩm mà rùa rất thích. Nếu chúng ta cho rùa ăn kén tằm, trước tiên chúng ta có thể nghiền chúng thành bột và thêm chúng vào thức ăn để cải thiện giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Đây là sự kết hợp hợp hoàn hảo.

Ấu trùng muỗi đỏ

Có lẽ mọi người đều không quen thuộc với ấu trùng muỗi đỏ. Trên thực tế, đây là một loài muỗi không đốt. Ấu trùng muỗi đỏ có màu đỏ và chúng sống trong các hồ chứa hoặc trên sông. Đây là một loại thức ăn cho rùa nước có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và cũng khá hợp khẩu vị của rùa.

Nhiều người thích dùng thịt lợn và thịt bò để nuôi Rùa. Nhưng trên thực tế, thịt lợn và thịt bò không phải là thực phẩm thích hợp nhất cho Rùa, và nhiều loại Rùa không thèm đoái hoài gì đến loại thực phẩm này. Ngay cả khi chúng ăn một ít, chúng cũng sẽ khó tiêu.

Do đó, không có nhiều loại thức ăn động vật phù hợp với Rùa. Các loại thức ăn kể trên phù hợp hơn so với thịt lợn và thịt bò. Nhiều loài Rùa sẽ chuyển sang ăn chay vào tuổi trưởng thành. Hơn nữa trong trường hợp Rùa được nuôi bằng thức ăn chuyên dụng thì thức ăn động vật cũng chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Do đó chủ nuôi nên cố gắng đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Dế mèn

Dế mèn có chứa hàm lượng Protein phong phú, tỷ lệ Canxi Photpho là 1:12, protein 18.3%, chất béo 7%, lượng nước chiếm 70%. Phương pháp nuôi dưỡng dế mèn trong nhà bằng hộp nuôi tuyệt đối không thể nóng ngột ngạt. Đặc biệt là vào mùa hè, cũng đừng thường xuyên phun nước vào trong hộp nuôi, dễ mèn con rất dễ bị dính nước mà chết. Đặt một ít vụ giấy báo vào trong hộp nuôi để cung cấp cho dế mèn chỗ ẩn nấp, trường hợp không có thức ăn, sẽ có hiện tượng dế mèn ăn thịt lẫn nhau.

Dế mèn là một vật dẫn sinh vật rất tốt, lấy dinh dưỡng có thêm thuốc cho thêm vào trong bã cà rốt, dùng bã cà rốt này cho dế mèn ăn, sau khi thông qua quá trình hấp thu của dế mèn, nâng cao thành phần dinh dưỡng trong cơ thể dế mèn, rùa cũng sẽ hấp thu dinh dương dễ dàng hơn.

Sâu bột

Sâu bột là một loài côn trùng thuộc chi Coleoptera. Sâu bột có giá trị dinh dưỡng cao. Ấu trùng chứa 51% Protein thô, 28.56% chất béo, nhộng chứa 57% Protein thô, sâu bột trưởng thành chứa 64% Protein thô, tỷ lệ nước 59%, còn chứa nhiều loại đường, Axit Amin, Vitamin, Hormone, Enzyme và khoáng chất Phốt pho, Sắt, Kali, Natri, Canxi… Tỷ lệ canxi và phốt pho là 1:18; ăn nhiều sâu bột dễ bị nhiệt, vỏ ngoài của sâu bột một lớp biểu bì sừng không dễ tiêu hóa.

Ốc sên

Ốc sên chứa nhiều Protein, ít chất béo và Cholesterol thấp. Ốc sên chứa nhiều chất xúc tác sinh vật – enzyme khác nhau, có thể giúp cơ thể tiêu hóa nhiều loại thức ăn khó tiêu hóa. Theo phân tích, 100g thịt ốc tươi chứa 12.5g Protein. Mỗi 100g thịt ốc khô chứa 60.42g Protein (ốc sên đen) và 3.85 g chất béo, và chứa 18 loại Axit Amin như Lysine, Axit Glutamic…

Thịt của nó có hàm lượng Protein cao hơn thịt gà, vịt, lợn, bò và thịt cừu. Nó hầu như không chứa Cholesterol và có hàm lượng chất béo rất thấp. Trong Protein ốc sên rất giàu Axit Amin thiết yếu, lên đến 20 loại. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác như Canxi, Phốt Pho, sắt, Thiamine, Glucose, Glycogen… và các Carbohydrate khác.

Một loại Enzyme của ốc sên có thể được phân lập từ tuyến tiêu hóa của ốc sên. Thành phần của nó là hơn 30 loại Enzyme hoạt tính sinh học như Cellulase, Hemiaellulase, Mannanase, Sucrase, Lactase và Enzyme Proteolytic. Ốc sên cũng là vật chủ trung gian của ký sinh trùng và ốc chết thì không được cho ăn.

Tôm sông

Lợi ích của tôm đối với rùa

Tôm có hàm lượng dinh dưỡng tốt, hàm lượng và tỷ lệ Canxi và Phốt Pho rất tốt, rất phù hợp với chế độ ăn của rùa nước. Đối với một số người nói rằng rùa thích ăn tôm vì tôm chứa nhiều Axit Glutamic, thực ra không phải vậy.

Nếu bạn không tin, bạn có thể làm một bài kiểm tra. Bạn có thể bắt được một ít bột ngọt, cũng có chứa Glutamate Natri, ném trước mặt rùa rùa để xem nó có ăn không. Hay là nấm, cũng chứa nhiều Axit Glutamic, bạn cũng có thể thử.

Chức năng lớn nhất của Astaxanthin không phải là tăng cường màu sắc. Tăng cường màu sắc chỉ là một chức năng phụ trợ. Vai trò thực sự là chống oxy hóa. Tác dụng chống oxy hóa của Astaxanthin tự nhiên gấp 560 lần so với Vitamin E.

Astaxanthin có thể tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch của rùa, giảm và loại bỏ các độc tố gây ra bởi các chất hóa học trong môi trường sinh sản và tăng cường sức đề kháng của rùa đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm trong môi trường nhỏ.

Rùa nên ăn tôm như thế nào?

Không phải bất kỳ loại tôm nào cũng có thể cho rùa ăn. Nhiều người cho rùa ăn tôm không để ý đến kích cỡ. Điều này là không nên. Nếu bạn muốn rùa ăn cả vỏ, hãy nhớ rằng kích thước của tôm không được vượt quá 5cm. Bất kể rùa là trưởng thành hay rùa chưa trưởng thành. Với rùa con, tôm phải bỏ được bỏ đầu tôm và vỏ tôm.

Nếu nó là một con tôm khá lớn, bạn có thể loại bỏ vỏ trước khi cho ăn. Phương pháp này áp dụng cho tôm sống hoặc tôm tươi đã chết. An toàn nhất vẫn là cho ăn tôm khô. Sử dụng tôm đông lạnh thành phẩm, mua một thùng lớn là đủ cho vài ngày.

Phương pháp tốt nhất để cho rùa ăn tôm khô là giã nhuyễn nó và kết hợp cùng các loại thực phẩm khác. Bạn phải kết hợp thức ăn chính và phụ, để có thể cân bằng dinh dưỡng và tránh đơn giản hóa thức ăn.

Xem thêm :  Hoa hồng cổ sapa: chăm sóc hoa hồng cổ ra hoa quanh năm

Gián

Rất nhiều người khi nghe đến loại thức ăn này đều vô cùng ngạc nhiên. Nhưng gián chính là loại thức ăn cho rùa nước giàu dinh dưỡnhg Có thể thấy rằng gián không được nhìn nhận lắm, nhưng điều này không hề cản trở việc nó trở thành thức ăn ngon cho rùa. Gián không chỉ có sức sống mãnh liệt, mà còn có tốc độ sinh sản nhanh, trong một thời gian ngắn có thể tạo ra một đàn đông đúc.

Trong cuộc sống chúng ra thường xuyên nhìn thấy gián, trên người thương mang theo rất nhiều các loại vi khuẩn gây bệnh và không khuyến khích những người nuôi dưỡng và nhân giống dùng để cho rùa ăn. Gián là thức ăn cho rùa nước giàu Protein, giàu Canxi giúp giảm bớt hiện tượng rùa mềm mai xảy ra một cách hiệu quả. Còn có thể thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của khung xương.

Khi rùa trong giai đoạn con non có thể dùng những loại gián này làm thức ăn, nhằm bổ sung các chất dinh dưỡng mà chúng cần. Do trong cơ thể những loài gián làm thức ăn có chứa hợp chất hữu cơ kháng khuẩn, Enzyme hòa tan vi khuẩn.

Dùng chúng làm thức ăn cho rùa nuóc có thể cải thiện tình trạng đường tiêu hóa một cách hiệu quả. Nâng cao khả năng miễn dịch của động vật một cách rõ rệt. Nhưng cần phải chú ý không thể cho rùa ăn các loài gián này trong thời gian dài. Bởi vì trong các loại gián làm thức ăn hàm lượng Protein và Canxi phong phí, tương đối khó tiêu hóa.

Chuột non, châu chấu, cào cào

Chuột non có chứa hàm lượng Canxi 1.6%, hàm lượng sắt 1.8%. Châu chấu, cào cào cũng là thức ăn cho rùa nước rất giàu Protein, Vitamin A, B, C, E và các khoáng chất khác nhau. chúng là nguồn Protein thức ăn tốt và hàm lượng Protein trong cá thể tươi của một số loài châu chấu lên đến 26%.

Protein trong cơ thể khô cao tới 66% – 85%, có chứa 18 loại Axit Amin phong phú. Trong đó 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người chiếm 36% tổng lượng, có lợi thế rõ ràng là nguồn Protein động vật làm thức ăn. Châu chấu có thể bị nhiễm thuốc trừ sâu và tốt nhất không nên bắt chúng ở những nơi thường xuyên phun thuốc.

Sâu gạo

Sâu gạo rất giàu Protein và chất xơ, cũng chứa nhiều chất béo, Canxi và Phốt Pho. Ấu trùng của sâu gạo chứa 51% Protein thô, 29% chất béo, còn chứa nhiều loại đường, Axit Amin, Vitamin, Hormone, Enzyme và khoáng chất như chất Phốt Pho, sắt, Kali, Natri, Canxi… rất giàu Chitin và một lượng nhỏ Astaxanthin.

Trùn huyết

Đây là ấu trùng muỗi đỏ Chironomid, hàm chứa lượng Protein phong phú. Nhưng loại thức ăn cho rùa nước này không dễ bảo quản. Nhưng có thể tạm thời được đặt trong một miếng bọt biển hơi ẩm, phun nước định kỳ. Hoặc cũng có thể đặt trong một thùng chứa nước nông, bằng cách này có thể được lưu trữ trong một thời gian khá dài.

Loại trùng này có thể được tìm thấy trong nước ao tù, nhưng hãy cẩn thận trùn huyết có thể trở thành con muỗi trong một thời gian ngắn. Vì vậy hãy chắc chắn cho rùa ăn hết nhanh. Thông thường, trùn huyết mua về được giữ trong nước sạch vài ngày một ngày thay nước 1 – 2 lần. Được làm sạch và khử độc triệt để.

Sau đó khử trùng bằng thuốc, rồi cho vào tủ lạnh để xử lý đông lạnh. Mỗi lần cho ăn, lấy mọt phần trùn huyết đông lại ra để ra đông sau đố mới cho ăn và không khuyến khích sử dụng vì ngay cả sau khi đông lạnh và khử trùng, thì trùn huyết vẫn có tính nguy hiểm gây bệnh tật.

Các loại trái cây làm thức ăn cho rùa nước

Chuối

Chứa các nguyên tố vi lượng và một vài Vitamin, chủ yếu là Magie, Kali. Lưu ý không cho rùa ăn chuối chưa chín kĩ vì trong chuối xanh chứa lượng lớn Axit Tannic. Khi ăn vào sẽ có cảm giác chát (dễ gây đau bụng, trướng bụng). Đồng thời cũng lưu ý khống chế phân lượng khi cho ăn cùng cà chua vì hai loại này đều chứa rất nhiều nước, không cẩn thận sẽ gây tiêu chảy.

Nho

Là loại thức ăn cho rùa nước phổ biến chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như Canxi, Kali, Phốt pho, Sắt và nhiều loại Vitamin. Cần lưu ý nho chứa lượng đường khá lớn, không nên cho ăn quá nhiều trong 1 lần. Không được ăn cùng với cá.

Táo

Táo là một trong những loại thức ăn vô cùng ưa thích của rùa nhưng cần lưu ý không nên ăn táo cùng với cà rốt.

Quả Kỷ Tử

Tác dụng

Sắc tố đỏ là một loạt các chất có màu đỏ được tìm thấy trong quả Kỷ Tử, là thành phần sinh lý sống chủ yếu hạt kỷ tử. Chủ yếu bao gồm Carotenoid, Lutein và các vật chất có màu khác.

Các loại Carotenoid tồn tại trong Kỷ Tử có giá trị dược học vô cùng quan trọng, sắc tố đỏ vốn có tác dụng nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể người, phòng ngừa và ức chế khối u và phòng ngừa xơ cứng động mạch…

Carotenoid là thành phần tính sống chủ yếu trong Kỷ Tử, có sẵn chức năng sinh lý quan trọng như chất chống Oxy hóa và tiền thể hợp chất tạo thành Vitamin A…

Có tác dụng ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, dưỡng gan, tăng cường chức năng thận, giải nhiệt, lợi phổi, bồi bổ có lợi cho tinh thần, thanh nhiệt sáng mắt. Ngoài ra, rùa cũng đặc biệt có hứng thù với thức ăn có màu đỏ. Đối với những loài rùa ăn chậm chạp hoặc chán ăn mà nói, Kỷ Tử màu đỏ có thể có tác dụng dẫn dụ nhất định.

Cách sử dụng

Lấy Kỷ Tử ngâm 10 phút trong nước, để sau đi nó mềm ra thì cho ăn trực tiếp. Dựa theo cứ 100g trọng lượng rùa thì mỗi lần cho ăn 8 – 15 hạt, mỗi tuần cho ăn 1 lần. Lá Kỷ Tử không chỉ là một món ăn ngon, mà cũng có rất liều lợi ích tốt đối với rùa. Thả lá Kỷ Tử trực tiếp xuống dưới mặt nước trong bể nuôi rùa cảnh , có một số lợi ích:

 • Giảm bớt tia sáng, rùa trốn dưới lá Kỷ Tử có thể tạo cảm giác an toàn cho bản thân chúng.
 • Rùa gặm rỉa lá Kỷ Tử giống như một loại thức ăn vặt, giảm bớt hiện tượng đánh nhau, cắn đuôi.
 • Lá Kỷ Tử có hiệu quả như thanh nhiệt sáng mắt…
 • Lá Kỷ Tử giúp sức đề kháng của rùa đều được nâng cao, cảm giác thèm ăn khá mãnh liệt, rùa cũng lớn hơn so với các con cùng trang lứa.

Các loại trái cây khác

Dưa hấu, quýt, dâu tây, xoài, cà chua… đều có thể trở thành thức ăn cho rùa nước. Ngoài ra các loại quả như dứa, quả cây xương rồng (Cactus Fruit) có vỏ cứng hoặc vỏ có gai nên gọt vỏ rồi mới cho rùa ăn.

Một số loại thức ăn cho rùa nước gây tranh cãi

Tôm biển

Ở phần lớn các khu vực ven biển, tôm biển có thể là loại hải sản rất được, bình thường đều có thể ăn được. Hơn nữa thịt tôm có hàm lượng Protein cao, giàu dinh dưỡng. Nhưng sẽ có tin đồn rằng tôm biển có chứa muối. Trong khi đó rùa không thể ăn thức ăn có chứa muỗi, sẽ dẫn đến phù phổi.

Vì vậy rất nhiều bạn nuôi rùa đều không dám cho rùa ăn tôm biển. Xem xét từ tóc độ sinh lý, tôm sống sẽ tự mình duy trì nồng độ muôi của tế bào. Vì thế màng tế bào sẽ lựa chọn những vật chất trong nước biển thẩm thấu qua đó.

Nếu cho rùa ăn, đầu tiên phải đảm bảo tôm còn sống, chỉ cần tôm sống thì tế bào trên cơ thể nó mới có thể sống sót hoạt động. Nếu như chết rồi, thì nước biển sẽ tràn vào trong cơ thể của tôm. Vì thế nguyên liệu thức ăn cho rùa nước phải tươi mới. Tiếp đến phải dùng nước ngọt rửa sạch sẽ bề mặt bên ngoài, nếu không sẽ bị ô nhiễm bởi nước biển còn sót, rồi lại cho rùa ăn, như thế sẽ nảy sinh vấn khác.

Thịt nạc

Có lẽ có người cho rằng, cho rùa ăn thịt nạc sẽ bị đục mắt. Cách nói này có đúng hay không? Trước tiên chúng ta cùng nhau xem xét nguyên nhân hình thành mắt đục. Đó là do nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Rất rõ ràng rằng là bởi vì nguyên nhân như chất nước…dẫn tới phần mắt của rùa bị nhiễm trùng.

Thường thường sẽ có người nói sau khi cho rùa ăn thịt nạc thì mặt nước có một lớp vãng mỡ. Đó là sau khi cho ăn thịt nạc gây nên, lúc này nhất định phải kịp thời loại bỏ lượng dầu mỡ này. Bất luận là thay nước cũng được, vớt ra cũng được.

Không xử lý kịp thời thì có khả năng sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sản đạt đến số lượng lớn, đe dọa đến sức khỏe của rùa. Vì thế các chuyên gia nuôi rùa cho rằng thịt nạc có thể cho rùa ăn, nhưng không thể cho ăn nhiều.

Chỉ cho ăn khi thịt lợn đông lạnh đã được rã đông bằng nhiệt độ phòng. Nếu không sẽ gây nguy hiểm cho dạ dày. Đôi khi chúng ta cũng bị đau bụng khi ăn thức ăn lạnh. Đừng để cho rùa cắn một miếng thịt lớn, sợi cơ vẫn rất chắc chắn. Muốn cắn rách sẽ khá tốn công, có thể làm đau chi trước…

Cơ quan nội tạng động vật

Thực ra cơ quan gan tạng đa số là chỉ gan lợn, có thể cho rùa ăn. Hơn nữa gan tạng hàm chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như vitamin A, chất sắt… rất thích hợp cho sự sinh trưởng phát triển của rùa.

Nhưng tuyệt đối đừng mua gan lớn bị bệnh, như vậy quả thật rất nguy hiểm đối với rùa nhé. Đương nhiên cũng không thể cho ăn mỗi ngày, dù gì người ăn nội tạng lợn mỗi ngày cũng sẽ dễ mắc tam cao (Đường máu cao, mỡ máu cao, huyết áp cao), huống hồ là rùa.

Cho ăn một lần một ngày là được. Số lượng cụ thể là đủ để cho chúng ăn trong vòng 20 phút. Nếu lượng thức ăn quá nhiều, nó sẽ ảnh hưởng đến độ sạch của nước. Khi thay nước, nếu bạn không có bộ lọc, tốt nhất nên thay nước mỗi ngày một lần. Đừng cho ăn quá nhiều. Rùa không sẽ có cảm giác không no và ăn quá nhiều sẽ không tiêu hóa tốt.

Thức ăn cho rùa nước nấu chín

Rùa có thể ăn thức ăn chín không? Rất nhiều người nói rằng rùa không thể ăn thức ăn đã nấu chín, sẽ xảy ra chuyện sẽ bị sưng phù… Thực tế có thể nhận thấy thức ăn chín thì không có gì sai. Thực ra rùa có thể ăn thức ăn chín, ví dụ như cơm, nhưng phải ghi nhớ kỹ đừng thêm bất cứ gia vị gì vào trong thức ăn chín.

Thức ăn cho rùa nước không thể chứa các chất muối. Bởi vì hệ thống trao đổi chất của rùa không thể chuyển hóa Natri Clorua (thành phần chính của muối). Hơn nữa tính hoang dã của rùa nói cho chúng ra biết, thực ra chúng không thích ăn đồ ăn chín lắm, vẫn nên cho chúng ăn chút đồ ăn sống thì hợp khẩu vị hơn.

Làm thế nào để ước lượng thức ăn cho rùa nước

Hãy nhìn vào thời gian ăn

Sau khi cho ăn, ăn xong trong vòng 1 giờ là điều bình thường. Nếu chỉ mất khoảng nửa giờ để ăn, điều đó cho thấy lượng thức ăn hơi thiếu. Và một số con chưa ăn no, lượng thức ăn nên được tăng lên một cách thích hợp. Tất nhiên, thời gian cũng cần điều chỉnh tùy vào lượng thức ăn.

Nhìn vào kích thước của rùa

Khoảng tháng Tư đến tháng Năm, lượng thức ăn cho rùa nước tăng dần. Trong kế hoạch cho ăn một tuần hoặc một ngày, cần quan sát những thay đổi vào đầu và cuối tuần hoặc vào đầu và cuối ngày.

Nếu cuối tuần và cuối ngày, lượng thức ăn không thay đổi và rùa ăn xong trong vòng một giờ, điều đó cho thấy trọng lượng của rùa đã tăng lên, lượng thức ăn tăng lên và chưa ăn no, cần tăng lượng thức ăn lên một cách hợp lý.

Nhìn vào bề mặt nước

Rùa sau khi ăn thường chìm xuống đáy bể. Nếu rùa không bị bệnh và thường xuyên nổi trên mặt nước sau khi ăn, đó là biểu thị việc chúng đang đói. Đặc biệt là những con rùa bơi thành đàn trong nước. Đây là biểu hiện của những cơn đói nghiêm trọng, cần cho ăn ngay lập tức, ngăn chặn sự điên rồ này lại, nếu không sẽ gây ra cái chết.

Nhìn vào những thay đổi trong chất lượng nước

Đối với rùa nước là một loài sinh vật ăn tạp, có thể quan sát độ dinh dưỡng trong nước của nước để xác định xem nó có đáp ứng yêu cầu tăng trưởng hay không. Khi chất lượng nước nghèo nàn, hãy nghĩ cách nuôi sinh vật phù du.

Xem thêm :  Cách chăm sóc cây xương rồng

Khi nước quá nhiều dinh dưỡng trong nước, bạn có thể sử dụng bộ lọc để tăng oxy, thông qua lượng thức ăn còn lại để thay đổi độ béo của nước. Vì vậy nó cũng có thể được sử dụng làm một trong những tài liệu tham khảo.

Nên cho rùa nước ăn bao nhiêu là đủ?

Muốn rùa khỏe mạnh, hãy để chúng đói 1 ngày rồi mới cho ăn một lượng vừa đủ. Xem trong vòng nửa tiếng chúng có thể ăn được bao nhiêu rồi những lần sau chỉ cho ăn tầm 7 – 8/10 là đủ. Vì trong môi trường được nuôi dưỡng, cho ăn quá nhiều rất dễ khiến rùa thừa dinh dưỡng. Sinh trưởng quá nhanh đồng thời cũng tạo áp lực lên các cơ quan trong cơ thể, nhất là dạ dày và các cơ quan nội tạng khác.

Tác hại của việc sinh trưởng quá nhanh có lẽ mọi người đều biết: Gù lưng, xương cốt phát triển không bình thường. Đảm bảo tốc độ phát triển hợp lí mới phù hợp với quy luật tự nhiên. Như vậy rùa mới có thể khỏe mạnh hơn, đẹp hơn. Tùy theo tốc độ tăng trưởng của rùa mà tăng lượng thức ăn cho rùa nước.

Ngoài ra mỗi tuần nên dừng ăn 1 ngày để dạ dày rùa nghỉ ngơi, tốt cho tiêu hóa. Nếu bạn nào có thời gian có thể áp dụng phương pháp “ăn ít chia làm nhiều bữa” hoặc treo thức ăn để trêu rùa.

Như vậy còn có thể kích thích sự ham ăn của rùa, khiến chúng bò khắp nơi tìm đồ ăn, tăng vận động rèn luyện thân thể. Việc tăng nhiệt độ sau bữa ăn sẽ giúp kích thích tiêu hóa. Do đó cho ăn vào buổi sáng và trưa sẽ phù hợp hơn.

Những điều cần chú ý khi lên thực đơn cho rùa

Rùa có cảm thấy khó chịu khi bị ăn ít không? Điều này không quá chắc chắn. Nhưng nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều, chúng không kịp tiêu hóa thì cũng không trưởng thành hơn được. Ngược lại còn có thể khiến dạ dày sinh bệnh.

Trên thực tế, sự thật là rùa cũng giống như con người. Nếu bạn ăn mỗi bữa một ngày, đảm bảo chu kì đi vệ sinh của bạn sẽ dài hơn. Chất thải cũng khéo thành khuôn rõ ràng. Nhưng nếu ngày nào bạn cũng ăn tiệc 3 – 4 bữa mỗi ngày thì chắc chắn bạn sẽ thường xuyên đi vệ sinh. Và chất lượng “sản phẩm” bài tiết ra rất kém. Vì vậy, các bạn nuôi rùa hãy nhớ nhé:

 • Cho ăn đói còn hơn ăn no.
 • Cho ăn rau xanh một cách mù quáng mà không có cỏ khô là hoàn toàn cấm kị nha!
 • Thức ăn cho rùa nước con đóng vai trò vô cùng quan trọng để làm nền tảng cho sự phát triển sau này.

Kiểm soát lượng thức ăn cho rùa nước thế nào?

Khống chế lượng thức ăn cho rùa con

Ở giai đoạn rùa non, chúng sẽ ăn tất cả mọi thứ có thể ăn được, làm cho cơ thể lớn lên nhanh chóng nhằm đề kháng với sự thay đổi của môi trường bên ngoài. Vì vậy rùa non trong môi trường hoang dã bất kể là ăn như thế nào, thể trạng của chúng đều đẹp.

Điều này do chúng ăn nhiều loại thức ăn, dinh dưỡng cân bằng. Hơn nữa ngoài hoang dã lúc nào cũng có thể bổ sung đủ ánh sáng. Còn rùa non nhân giống nhân tạo, nếu như không điều chỉnh lượng thức ăn cho ăn tốt thì thường sẽ do nguyên nhân ăn một loại thức ăn quá nhiều dẫn đến hấp thụ chất dinh dưỡng nào đó quá nhiều khiến cho lưng bị gù, biến dạng.

Lưng gù và biến dạng mai rùa thường xuyên bị cho rằng cho ăn quá nhiều. Hấp thụ quá nhiều protein trong một thời gian dài gây ra. Đặc biệt là khi ăn các loại thịt, sau khi rùa nước hấp thu thức ăn chứa hàm lượng khá cao Protein.

Quả thật thực ăn giàu Protein sẽ gia tăng tốc độ sinh trường, nhưng phát triển quá nhanh không phải thủ phạm chính gây ra gù lưng và biến dạng. Mà chính là tỷ lệ Canxi và Phot Pho không thích hợp, thiếu ánh sáng gây ra.

Kiểm soát chế độ ăn của rùa trưởng thành

Đối với rùa nước trưởng thành, do cơ quan nội tạng đều đã phát triển hoàn toàn, có xu hướng phát triển chậm lại. Lúc này nhu cầu Protein chủ yếu tập trung vào tiêu hao cho sinh sản. Đối với lượng thức ăn công nghiệp cho rùa, khuyên mọi người căn cứ vào nhiệt độ, về cơ bản lượng thức ăn của rùa trưởng thành sẽ là 2 – 3 ngày cho ăn một lần.

Trong trường hợp thông thường, khi nhiệt độ khoảng 25 – 32°C, lượng thức ăn cho mỗi lần chiếm 4%-7% trọng lượng của rùa. Rùa trưởng thành thì có thể 2 – 3 ngày cho ăn 1 lần. Rùa đang trong quá trình sinh trưởng thì cho ăn 1 lần/ngày.

Khi bạn không biết rốt cuộc cho rùa ăn bao nhiêu thì khuyên bạn nên mua một chiếc cân điện tử nhỏ để cân trọng lượng thức ăn cho rùa nước. Thực hiện cho đến khi tự tính toán được trong đầu.

Ngoài ra, bạn còn phải dựa vào lượng thức ăn của cá thể, mức độ tiêu hóa, trạng thái sức khỏe và kịp thời quan sát lượng chất thải bao nhiêu, hình dạng, màu sắc, mùi…để tiến hàng điều chỉnh hợp lý.

Vì sao thức ăn cho rùa nước không được phép nấu chín?

Mỗi động vật có chế độ ăn riêng. Và chế độ ăn này dựa trên cơ sở khoa học. Giống như mèo và chó ăn Socola có thể gây tử vong do ngộ độc. Rùa cảnh cũng vậy, không thể ăn thức ăn chín. Nếu ăn thực phẩm nấu chín trong thời gian dài có thể gây khó tiêu nghiêm trọng. Rùa sẽ bỏ ăn dẫn đến các bệnh đường tiêu hóa và cuối cùng sẽ chết.

Lưu ý rằng rùa có thể ăn ngũ cốc có thể được nấu chín. Chẳng hạn như gạo, nhưng không thể ăn thịt nấu chín. Trên thực tế, lý do tại sao rùa không thể ăn thức ăn chín là do cấu trúc của thịt. Khi thịt được nấu chín, Protein sẽ bị biến tính.

Mọi người sẽ không gặp vấn đề gì khi ăn vì trong dạ dày của cơ thể con người có một loại Enzyme tiêu hóa có thể phân hủy protein bị biến tính. Tuy nhiên, trong dạ dày của rùa không có Enzyme tiêu hóa như vậy. Vì vậy rất khó tiêu hóa thịt nấu chín sau khi ăn.

Nguyên nhân rùa nước hay ăn linh tinh

Nguyên nhân khách quan

Rùa ăn vật lạ thực ra là biểu hiện của thiếu chất, trong thức ăn thiếu các khoáng chất, Vitamin, các nguyên tố vi lượng… khiến quá trình trao đổi chất gặp trở ngại và làm rối loạn tiêu hóa. Hoặc là sự thể hiện nhu cầu dinh dưỡng của rùa non.

Tật ăn vật lạ này đều có thể gặp ở rùa nuôi hoặc rùa trong môi trường hoang dã, tỉ lệ xuất hiện cao hơn ở những trường hợp rùa nuôi có chế độ ăn uống không hợp lý hoặc thức ăn cho rùa nước quá đơn điệu.

Nguyên nhân Sinh lí

Rùa tự ăn chất thải của mình để bổ sung lợi khuẩn, bổ sung các chất dinh dưỡng chưa tiêu hóa hết trong phân. Thường gặp ở rùa được ăn cỏ hoặc rau quả, các chất dinh dưỡng trong cỏ chưa được tiêu hóa hết ở lượt đầu sẽ lưu lại trong phân. Rùa ăn phân để một lần nữa hấp thu “nốt” những chất dinh dưỡng này.

Nguyên nhân bệnh lí

Cơ thể thiếu các nguyên tố cần thiết như khoáng chất, Vitamin, các nguyên tố vi lượng… Do kí sinh trùng gây bệnh, bệnh rối loạn chuyển hóa xương, viêm dạ dày… Những bệnh này vốn không dẫn đến hiện tượng ăn vật lạ nhưng sẽ gây ra những phản ứng kích thích và biểu hiện ra tật này.

Do môi trường sống

Môi trường sống quá kém sẽ gây ra những phản ứng kích thích của rùa. Tiếp đó có thể sẽ gây ra hiện tượng gặm những vật lạ. Chủ yếu do nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, quá ẩm ướt hoặc quá khô, hoàn cảnh sống bí bách hoặc ánh sáng trực tiếp quá mạnh hoặc quá ồn ào. Hoặc do nuôi trộn những cá thể có khoảng cách quá lớn về thể hình, về lâu dài sẽ gây ra những hành vi phản ứng lại những kích thích từ hoàn cảnh.

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn cho rùa nước quá đơn điệu, các nguyên tố dinh dưỡng không toàn diện. Điều này khiến cho một vài chất nào đó trong cơ thể bị thiếu hụt. Ví dụ như chỉ ăn cỏ nuôi trong một thời gian dài có thể dẫn đến thiếu Vitamin, Axit Amin. Không cung cấp đủ khoáng chất hoặc tỉ lệ không đều, thiếu muối Natri có thể khiến rùa gặm những vật có tính mặn, thiếu Canxi có thể khiến rùa gặm đá vôi.

Có trường hợp cung cấp đủ khoáng chất nhưng tỉ lệ không hợp lý cũng dẫn đến bệnh. Ví dụ tỉ lệ Canxi và Photpho không hài hoà cũng khiến rùa khó hấp thu. Vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình trao đổi chất.

Nếu thiếu Vitamin nào đó trong thời gian quá dài như ba yếu tố điều hòa chuyển hóa dinh dưỡng chính, các yếu tố Enzyme, tạo thành các thành phần quan trọng của cơ thể và các chức năng khác, những thứ này cơ thể không thể tổng hợp được, nó phụ thuộc vào sự cung cấp từ bên ngoài. Ví dụ, thiếu Vitamin B có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa, khiến rùa ăn thức ăn lạ; thiếu Vitamin D có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ Canxi và Phốt Pho.

Do thói quen tự thân

Đối với rùa ăn cỏ lâu ngày, đặc biệt là rùa non, trong lượt tiêu hóa đầu tiên có thể chưa tiêu hóa hoàn toàn. Một số chất dinh dưỡng sẽ lưu lại trong chất thải và rùa ăn chất thải của mình như là một cách để “tái xử lý”.

Cách xử lý thói ăn linh tinh của rùa nước

Trước tiên, hãy kiểm tra xem cách xử lý môi trường nuôi và chế độ dinh dưỡng của bạn đã phù hợp hay chưa. Có xuất hiện bất kỳ vấn đề nào vừa được đề cập đến hay không? Thứ hai, bạn có thể căn cứ vào “đối tượng” mà rùa ăn để đánh giá nguyên nhân rồi tiến hành điều trị:

 • Gặm đá vôi: Có thể do thiếu Canxi và Phốt pho, hoặc tỷ lệ Canxi – Phốt Pho không phù hợp, hoặc thiếu Vitamin D. Cần bổ sung thực phẩm với tỷ lệ Canxi – Phốt Pho hợp lý hoặc bột khoáng Canxi Phốt Phát và Vitamin D. Nếu nghiêm trọng cần điều trị bằng cách tiêm.
 • Ăn chất thải: Có thể là thói quen bình thường hoặc là một bệnh lý. Nên bổ sung men vi sinh và sử dụng thức ăn bổ sung ding dưỡng toàn diện cho rùa.

Tật ăn vật lạ có thể sẽ khiến rùa nuốt những vật có kích thước quá lớn, làm đường ruột bị thương hoặc gây tắc ruột, dẫn đến các hậu quả khó lường. Do đó chủ nuôi hãy chú ý quan sát rùa để đề phòng. Nếu rùa có hiện tượng này thì có thể phát hiện sớm, điều trị kịp thời ngay.

Hướng dẫn cách cho rùa nước ăn tránh bị đau dạ dày

Cho ăn dựa trên kích thước của rùa cảnh

 • Rùa có kích thước 5 – 8cm: Cho ăn vào mỗi ngày, có thể cho ăn nhiều hơn một chút, thêm 3 – 5 phần thức ăn đều được cả.
 • Rùa có kích thước 8 – 10cm: Mỗi tuần sẽ có 1 ngày dừng ăn. Thông thường bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều, chỉ để ăn no 7 – 8 phần là được rồi. Thức ăn cũng nên cung cấp đa dạng hơn.
 • Rùa có kích thước 10 – 1cm: Cho ăn mỗi 2 ngày 1 lần, cách 1 ngày cho ăn 1 lần.
 • Rùa có kích thước 15 – 20cm: 3 ngày cho ăn 1 lần cho ăn hoặc 2 lần một tuần. Cần chăn cỏ khô băm nhỏ.

Cách làm thức ăn cho rùa nước ngon, bổ rẻ

Các loại thức ăn chính

Để phối hợp chế biến thức ăn cho rùa nước cần phải đảm bảo tính đa dạng của thức ăn. Lại vừa phải có thể thỏa mãn tất cả các nhu cầu về dinh dưỡng. Điều này không chỉ cần có nhiều loại nguyên liệu thức ăn mà còn cần phải phối trộn theo tỷ lệ thích hợp. Các loại thức ăn cho rùa bao gồm:

 • Các loại thức ăn sống: Thức ăn sống bao gồm các loại cá nước ngọt, nước mặn, động vật thân mềm, côn trùng sống trong nước, các loại thịt và nội tạng của vật nuôi và động vật hoang dã, nhộng tằm…
 • Các loại thực vật: Bao gồm ngô, lúa mạch, đậu tương, hạt kê, hạt thóc, các loại bánh, thức ăn xanh như hoa quả, rau xanh, thực vật thủy sinh…
 • Phụ gia thực phẩm: Bao gồm các khoáng chất có trong bột xương, bột Canxi, muối ăn, chất phụ gia nâng cao hiệu quả tăng trưởng, Vitamin tổng hợp dùng cho vật nuôi, dầu gan cá, mạch nha… Chất kháng sinh Oxytetracycline, Sulfonamide…. Thuốc kích thích tiêu hóa như nấm men khô, Saccharomyces Siccum, men hạt…
Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi cua đinh thương phẩm

Cách làm thức ăn cho rùa nước theo tỷ lệ

Thức ăn tự nhiên

Thức ăn này có phạm vi rất rộng, có giun quế, trùn chỉ, côn trùng, trứng gà, cá, tôm, ốc, trai, bọ gậy, nhộng tắm, phần thải loại của động vật sau giết mổ và các loại thức ăn xanh như các loại hoa quả, các loại lá rau xanh, khoai lang, hạt thóc, lúa mạch…

Phương pháp gia công và phối trộn chúng là tỷ lệ động vật và thực vật lần lượt là 6:4 hoặc 7:3, tách riêng xay nhỏ. Sau đó đổ vào máy trộn thêm một số loại thuốc chống bệnh thích hợp. Sau đó trộn đều. Hàm lượng Protein của thức ăn này không cao lắm, thường khoảng 30%, nhưng hiệu quả của việc nuôi rùa khá tốt.

Thức ăn hỗn hợp nhân tạo

Theo đặc điểm sinh lý của rùa, một loạt các nguyên liệu thô được chuẩn bị theo một tỷ lệ nhất định và được xử lý theo một quy trình nhất định. Tỷ lệ thành phần các chất dinh dưỡng khác nhau trong thức ăn được phối trộn hợp lý.

Có thể tối đa hóa lợi ích kinh tế của từng loại chất dinh dưỡng và thu được hiệu quả tốt nhất khi cho ăn. Rùa có nhu cầu khác nhau đối với các chất dinh dưỡng khác nhau ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Các công thức tỷ lệ thức ăn cho rùa nước như sau:

 1. Bột cá 38%, bã đậu 12%, bã đậu phộng 10%, bã hạt cải 5%, bột ngô 10%, bột mì 20%, bột xương 3%, Lysine 1%, Vitamin tổng hợp 1%. Hàm lượng Protein trong thức ăn thô của thức ăn công thức này là 42%.
 2. Bột cá 25%, bột tằm 10%, bột xương 3%, bột đậu nành 15%, bã đậu phộng 15%, bột mì 15%, bột ngô 15%, Lysine 1%, Vitamin tổng hợp 1%. Thức ăn công thức này có hàm lượng Protein trong thức ăn thô là 38%.

Ưu điểm của việc thêm thuốc Bắc vào thức ăn cho rùa nước

Việc bổ sung các loại thảo dược, các loại thuốc bắc vào thức ăn cho rùa nước có thể giúp rùa phòng ngừa và điều trị một số bệnh. Và thảo dược thuốc Đông y có ưu điểm là giá thấp, không có tác dụng phụ, không gây ô nhiễm môi trường. Là một loại chất phụ gia lý tưởng.

Tính kháng thuốc nhỏ

Việc thêm chất phụ gia vào thức ăn cho rùa cảnh thường là để ngăn ngừa bệnh. Hoặc nâng cao hiệu suất sản xuất. Liều lượng thường thấp hơn liều lượng khi điều trị bệnh. Sử dụng lâu dài các thuốc thuốc Tây y và thuốc kháng có thể dẫn đến kháng thuốc. Thảo dược Đông y thường không có tính kháng thuốc hoặc ít có tính kháng thuốc.

Tác dụng của thảo dược Đông y đối với động vật là tăng cường miễn dịch và tăng cường thể lực. Các yếu tố thúc đẩy miễn dịch của thảo dược có thể làm tăng hiệu quả hoạt động chức năng. Hoặc số lượng các yếu tố kháng bệnh ở động vật. Do đó gián tiếp thúc đẩy phục hồi chức năng và tăng cường miễn dịch.

Đơn giản và rẻ tiền

Hiện tại, có hơn 300 loại thảo dược thuốc Đông y được sử dụng làm chất phụ gia thêm vào thức ăn chăn nuôi. Trừ một số ít thảo dược, hầu hết các loại thuốc đều đến từ tự nhiên. Có nguồn gốc rộng rãi và giá thấp.

Thảo dược có tính linh hoạt

Thành phần của thảo dược các loại thuốc bắc khá phức tạp. Mỗi loại thuốc thảo dược thường bao gồm một số, hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm thành phần. Thường có nhiều chức năng dược lý khác nhau và thậm chí trái ngược nhau.

Không có tác dụng phụ độc

Không có tác dụng phụ độc hại hoặc rất ít, không gây ô nhiễm môi trường. Các loại thuốc tổng hợp hóa học tác động lên cơ thể sẽ làm thay đổi độ pH và áp suất thẩm thấu trong cơ thể. Can thiệp vào các bộ phận không tổn thương… Có thể gây tổn thương cho nguyên sinh chất của tế bào và gây ra tác dụng phụ độc hại.

Nếu tác dụng này vượt quá khả năng duy trì sự cân bằng của cơ thể, nó sẽ gây ra “bệnh do thuốc” ở động vật. Thảo dược thuốc Đông y được làm dựa trên động vật, thực vật, nấm và khoáng chất. Nó có cấu trúc và hoạt động tự nhiên. Nó hoạt động trên cơ thể để kích hoạt các tế bào miễn dịch và cải thiện chức năng miễn dịch.

Các chất chuyển hóa hoặc chất thải đến từ tự nhiên, có thể bị vi sinh vật, enzyme phân hủy… Và tái tham gia vào quá trình lưu thông vật chất của sinh quyển. Ngoài ra, việc gia công và chế biến các loại thuốc bắc cũng dựa trên quy luật tự nhiên. Các loại thuốc bắc sử dụng trong phụ gia có chứa hầu hết các chất hữu cơ sinh học.

Hoàn toàn tự nhiên với thức ăn của rùa nước

Sau khi được sàng lọc trong thời gian dài, chúng vẫn giữ được tinh chất của các sản phẩm tự nhiên. Có lợi cho người và động vật. Ngay cả đối với thuốc trừ sâu và thuốc thảo dược có độc. Sau khi khử trùng và tương thích, loại bỏ hoặc làm suy yếu độc tính. Do đó, việc sử dụng lâu dài các thảo dược  nói chung không gây ra tác dụng phụ độc hại. Dư lượng thuốc hoặc ô nhiễm môi trường.

Những loại thức ăn cho rùa nước gây nguy hiểm

Cây vạn niên thanh

Vạn niên thanh là một loài hoa trang trí khá phổ biến. Bởi vì vạn niên thanh thích hợp trồng ở một nơi ấm áp và có bóng râm nên nhiều người nuôi rùa sẽ trồng cây vạn niên thanh vào bể nuôi rùa.

Nếu bạn trồng cây vạn niên thanh vào bể nuôi rùa, hãy lấy nó ra ngay lập tức. Bởi vì nước ép của cây vạn niên thanh có đọc, chất nhầy sẽ rất rất ngứa trên da và rùa sẽ dễ tự làm trầy xước da và gây nhiễm trùng. Nếu rùa ăn phải, nó sẽ nôn mửa tiêu chảy, mệt mỏi và chán ăn. Thậm chí có thể gây co giật và hôn mê trong trường hợp nghiêm trọng.

Cây ráy

Ráy là một loại cây xanh rất phổ biến. Tương tự, nó thích một môi trường ấm áp, ẩm ướt, nửa bóng râm. Vậy bể nuôi rùa có phải là một lựa chọn tốt không? Không nên. Nếu nuốt phải cây ráy có thể gây sưng họng và khó chịu.

Trong trường hợp nghiêm trọng, sẽ bị ngộ độc, có thể gây ngạt thở. Đối với rùa, là một loài động vật nhỏ, nuôi theo đàn và động vật thủy sinh không phát ra âm thanh, rất khó phát hiện ra nếu chúng ăn phải. Vì vậy, để tránh tai nạn, đừng nên trồng cây ráy trong bể nuôi rùa.

Hoa thủy tiên

Không cần phải nói, hoa thủy tiên là một trong mười loài hoa nổi tiếng hàng đầu của Trung Quốc, trong dịp năm mới, hầu hết mọi hộ gia đình ở miền Nam sẽ trồng hai chậu hoa thủy tiên. Khi năm mới kết thúc, thời kỳ ra hoa đã qua. Một số người nuôi rùa sẽ trồng những củ thủy tiên vào phần cát trong bể nuôi rùa.

Dù sao, vứt đi thì cũng tiếc, trồng chúng trong bể nuôi rùa cũng không phải ý kiến tồi. Trên thực tế, củ thủy tiên rất mọng nước và độc. Nếu ăn phải, rùa sẽ có triệu chứng co giật, tiêu chảy, nôn mửa và viêm ruột. Nếu ăn nhiều, tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn. Rùa sẽ chết do suy giảm chức năng đường tiêu hóa.

Vân môn

Vân môn có giá trị trang trí cao và là một loại cây xanh phổ biến. Nó cũng là một loại hoa phổ biến cho cô dâu ở các nước châu Âu và Mỹ. Lấy một lượng củ vân môn tươi thích hợp, đập vỡ phần bên ngoài cũng có thể điều trị bỏng và ngăn ngừa uốn ván, và có tác dụng thanh nhiệt và giải độc.

Nhưng bản thân vân môn có độc và không thể ăn. Nếu ăn phải sẽ gây sưng lưỡi và cổ họng, nó chứa rất nhiều tinh thể canxi và alcaloid thảo dược, rùa sẽ có triệu chứng hôn mê và ngộ độc khi ăn.

Lưu ý khi cho rùa nước ăn

Rùa vẫn muốn ăn vì nghĩ ăn chưa no

Khi một người mới nuôi rùa, thường không thể ước tính lượng thức ăn cho rùa nước tiêu thụ dẫn đến rùa ăn quá nhiều hoặc không ăn đủ. Và khi tuổi của chúng tăng lên và hoạt động của chúng thay đổi, nhu cầu của chúng sẽ thay đổi. Số lượng phải được điều chỉnh.

Trong thực tế, không phải vì rùa sẽ ăn đến mức tự làm cho chúng chết vì no, mà vì ăn quá nhiều dễ dàng gây ra viêm ruột. Sau khi ăn no, sự thay đổi nhiệt độ có thể gây viêm đại tràng và các vấn đề tiêu hóa của dạ dày khác, nhưng nhiều bệnh còn nguy hiểm hơn.

Có thể nói ăn quá no là một nguyên nhân gây ra viêm ruột. Vì vậy, sau khi ăn no, cần tránh thay đổi nhiệt độ, trong vòng hai giờ tốt nhất nên kiểm soát nhiệt độ, không mở máy lạnh vào thời điểm này.

Rùa ăn nhiều dễ bị bệnh

Cho rùa ăn quá nhiều rất dễ khiến rùa bị bệnh . Làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở rùa như gan nhiễm mỡ, viêm dạ dày ruột và các bệnh khác là do cho ăn quá nhiều. Những bệnh này đặc biệt rắc rối, vì vậy tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu rùa mắc các bệnh này.

Nhu cầu về nhiệt độ của từng giống rùa khác nhau

Có một số vấn đề, chính là tần suất cho ăn và lượng thức ăn cho rùa nước. Rùa cũng giống như các động vật khác sẽ béo phì do ăn quá nhiều. Mặc dù chưa có nghiên cứu chính xác nào chỉ ra rằng sức khỏe của rùa và béo phì có sự liên quan nhất định. Tuy nhiên điều này nên được chú ý.

Rùa bị mắc kẹt trong vỏ của chúng: quá nhiều thịt, nội tạng sẽ ép lại và bị tổn thương, dẫn đến giảm tuổi thọ và các vấn đề sức khỏe mãn tính khác cũng có thể liên quan đến béo phì. Trong môi trường nguyên thủy của một số loài rùa, chúng không có khả năng được cung cấp đầy đủ thức ăn chất lượng cao mỗi ngày.

Hoặc thậm chí không có thức ăn mỗi ngày. Ngoài ngủ hè hoặc ngủ đông, chúng tăng trưởng chậm nhưng ổn định. Phát triển quá nhanh là nguyên nhân chính của biến dạng mai rùa. Đồng thời cũng là nguyên nhân của các bệnh lâu năm, do đó cần phải kiểm soát chế độ ăn của rùa.

Làm thế nào để tránh rùa ăn quá nhiều hoặc không ăn đủ

Mỗi khi bạn cho rùa ăn thức ăn, bạn có thể đặt thức ăn ở cùng một nơi. Trước khi bạn bắt đầu nuôi, bạn có thể hỏi người chủ trước đó về lượng thức ăn. Sau đó, hãy tham khảo lượng thức ăn và cho rùa ăn ít hơn 1/5 so với lượng thức ăn trước đó, quan sát tình hình ăn uống.

Nếu rùa đã ăn hết thức ăn, hãy giữ nguyên lượng thức ăn này trong một tuần. Nếu rùa không ăn hết, có thể giảm tần suất cho ăn và lượng thức ăn. Cần đảm bảo thời gian địa điểm số lượng cố định.

Khi ăn no, cần cho rùa ra ngoài đi dạo. Đồng thời, rùa cần tăng cường hoạt động thể chất để phát triển ổn định. Môi trường mùa hè rất thích hợp để nuôi thả, để chúng bò khắp nơi, đừng cứ nuôi chúng trong hộp. Như vậy sẽ làm cho rùa không khỏe mạnh, sức đề kháng sẽ dần biến mất và nó sẽ trở nên dễ bạo lực, dẫn đến cái chết mà bạn vẫn không biết lý do là gì.

Hy vọng với tất cả những thông tin về thức ăn cho rùa nước trên đây có thể giúp bạn chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng của mình luôn khỏe mạnh. Nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng gửi tin nhắn về cho chúng tôi. Chúc bạn thành công!

5/5 – (2 bình chọn)


Rùa Con Ăn Gì Nhanh Lớn ? Cách Nuôi Rùa Nước Ngọt


✯✯✯ Thank you for watching video ✯✯✯
© Copyright by Phuong Sang Production ☞ Do not Reup.
=======================================================
phuongsang rùa cảnh rùa nước rùa nước ngọt cách chăm sóc rùa con, cách chăm sóc rùa nước

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button