Cây Xanh

Sen đá chuỗi ngọc: đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc với 4 lưu ý

y-nghia-sen-da-chuoi-ngocy-nghia-sen-da-chuoi-ngoc

Sen đá là một thú vui mà rất nhiều người trồng cây cảnh quan tâm. Ngày nay, sen đá chuỗi ngọc đang dần trở nên phổ biến không chỉ đối với những “tay chơi” sen đá cao tuổi mà nó còn là “trend” của giới trẻ.

Sở dĩ sen đá trở nên hot như vậy vì chúng mang hình dáng rất “ xinh xắn và dễ thương” với kích thước nhỏ và màu sắc lá cũng đa dạng. Các bạn có thể thấy sen đá được trang trí tại nhiều nơi như tại văn phòng làm việc, góc học tập hay các quán cafe trông rất đẹp mắt. Trong số các loài sen đá phổ biến ngày nay, các bạn nghe tới tên một loại sen đá rất đặc biệt sen đá chuỗi ngọc chưa? 

Vài nét về sen đá chuỗi ngọc và ý nghĩa của chúng

Có thể bạn chưa biết, sen đá chuỗi ngọc có tên khoa học là Curio Rowleyanu, bề ngoài thân cây nhỏ với các phiến lá xanh rất đẹp mắt. Ngoài ra cây còn có tên gọi rất hay khác như sen mắt nai, sen giọt nước, sen hạt đậu và lan hạt dưa. Cây được trồng và chăm sóc dễ dàng, chiều dài có thể lên đến 90 cm.

Tại Việt Nam, có hai loại sen đá phổ biến được mọi người quan tâm đó là sen đá chuỗi ngọc đứng và sen đá chuỗi ngọc bi. Đặc điểm chung của chúng đều là các nhánh lá được mọc thành chuỗi kết dính nhau trông giống như những viên bi mọng nước đầy màu sắc. Giống như nhiều loại sen đá khác thì sen đá chuỗi ngọc thích hợp với điều kiện thời tiết khô ráo và mát mẻ. Chính vì vậy mà loại sen đá này rất dễ trồng và dễ chăm sóc mà không lo ngại tốn thời gian.

Xem thêm :  Mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng

y-nghia-sen-da-chuoi-ngocy-nghia-sen-da-chuoi-ngocNét đẹp không thể cưỡng lại của sen đá chuỗi ngọc

Mỗi một loại sen đá lại mang trong mình một ý nghĩa khác nhau. Với cây thì đó là sự tượng trưng cho một sức sống bền bỉ và mạnh mẽ. Loại sen đá này còn mang đến sự may mắn cho gia chủ vì chúng có thể hút được khí độc trong nhà, giúp thanh lọc không khí và giúp bạn có một tinh thần sảng khoái, giảm stress nữa đấy.

4 lưu ý về việc trồng sen đá chuỗi ngọc

Lượng nước

Tưới nước là một nhiệm vụ quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Với loài cây sen đá thì bạn không cần tưới quá nhiều tước. Tuy nhiên vẫn cần chú ý tới mật độ, thời gian và lượng nước tưới để đảm bảo cây không bị mất nước và luôn khoẻ mạnh.

Sen đá có đặc trưng là loại cây ưa ẩm, chịu hạn tốt nhưng đồng thời cũng dễ chết nếu như tưới quá nhiều nước. Vậy nên nếu trồng sen đá trong văn phòng hay những nơi râm mát thì bạn nên tưới nước giãn cách 2 ngày một lần. Nếu bạn đặt cây ở nơi khô nóng hơn thì nên tưới nước 1 ngày một lần nhưng tuyệt đối chỉ nên tưới lượng nước vừa đủ.

4 lưu ý về việc trồng sen đá chuỗi ngọc4 lưu ý về việc trồng sen đá chuỗi ngọcSen đá chuỗi ngọc được trồng tại nhà đẹp

Ánh sáng

Ánh sáng cũng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Khi bạn đặt cây ở nơi có lượng ánh sáng vừa đủ thì sẽ là điều kiện lý tưởng để cây sinh trưởng khỏe mạnh. Ngược lại, khi bạn đặt cây ở nơi quá khô ráo hay thiếu ánh sáng thì cây sẽ khó sinh sôi phát triển. 

Xem thêm :  Khu du lịch sinh thái & biệt thự eco bay đầm thị nại

Đối với loài sen đá nhật nguyệt thì bạn nên đặt cây ở trong nhà gần cửa sổ hoặc ô kích. Thông thường thời điểm thích hợp để phơi nắng loại cây này chính là vào những giờ sáng (trước 10h sáng). Và chỉ nên làm 1 tuần tầm 3 lần. 

Ánh sáng khi chăm sen đá chuỗi ngọcÁnh sáng khi chăm sen đá chuỗi ngọcSen đá chuỗi ngọc được trang trí đẹp mắt

Nhân giống cho cây

Có nhiều phương pháp nhân giống cây trồng phổ biến hiện nay như nhân giống hữu tính, nhân giống vô tính, nuôi cấy mô và nhân giống bào tử. Cây sen đá chuỗi ngọc sẽ phát triển thuận lợi và dễ dàng khi được nhân giống bằng phương pháp vô tính. 

Bạn có thể nhân giống bằng lá, tách bụi và tạo thành cây mới. Chú ý lấy lá giâm vào đất ẩm, cát ẩm và giữ nhiệt độ từ 15 – 25oC. Quá trình nảy mầm sẽ diễn ra tầm 3 tuần lễ. Giai đoạn này bạn chú ý lượng nước và ánh sáng để duy trì độ ẩm cho cây. Khi cây mọc thành cây con cứng cáp có từ 3 – 5 lá trở lên thì có thể tách cây trồng vào chậu. Sau khi nhân giống cho cây thì bạn phải chú ý chăm sóc và đảm bảo các điều kiện thuận lợi như ánh sáng, nguồn nước… Cho cây dễ dàng phát triển.

Nhân giống cho câyNhân giống cho câyNhân giống cây bằng lá

Đất trồng

Giống với các loại sen đá khác, loại đất trồng thích hợp cho cây là đất tơi xốp dễ thoát nước, có thể trộn đất với tro mùn để bón cho cây. Vì vậy loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc và chắc chắn sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Xem thêm :  Cây cỏ đồng tiền – cách trồng và chăm sóc cây cỏ đồng tiền

Sen đá chuỗi ngọc chắc chắn sẽ là món quà tặng lý tưởng của các bạn dành cho những người thân yêu. Sau khi đọc bài viết của sendakimcuong.com chia sẻ mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách trồng cũng như chăm sóc sen đá chuỗi ngọc đúng cách.

Đánh giá post


#268 NHÂN GIỐNG SEN ĐÁ CHUỖI NGỌC BI | CẮT CHUỖI NGỌC BI NHÂN GIỐNG | TRỒNG VÀ CHĂM SÓC SEN ĐÁ


Cám ơn các bạn đã yêu thương và ủng hộ video của mình.
Mũm mĩn và đầy đặn đó là 2 từ rất hợp lý và chính xác để miêu tả sen đá chuỗi ngọc bi. Là một trong những loại sen đá khi lớn có khả năng rủ xuống và ra hoa, nên nó khiến nhiều người thích ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cây phù hợp trồng trong chậu treo để ngoài hàng lang, cửa sổ, sân…
https://youtu.be/obsexrkWUEI
https://youtu.be/_5La4wXaVuA
https://youtu.be/P0nQRwQQllw
https://youtu.be/SoPYF6XujA
https://youtu.be/bJJ7AkQhOjQ
https://youtu.be/uUiuoEUJF9I
https://youtu.be/7F8s8xEo6S4
https://youtu.be/jaj9tEvGen8
https://youtu.be/2hv_xEE4Zzs
Cây Sug Mỹ (Fig Tree) https://youtu.be/Z9YZrY1UZv0
Cây bơ: https://youtu.be/dVhozA53u0g (hass avocado)
Sen đá succulent: https://youtu.be/0FI7_38zJuc
Vietnamese Street food: https://youtu.be/AjyF6gYLuQ

Koi fish: https://youtu.be/u7zsorasS0Q

propagationsucculent
propagationsucculentsfromcutting
propagationsucculentsfromleaves
soilpropagation
succulents
succulent
nhângiốngsenđá
nhângiốngsenđábằnglá
nhângiốngsenđábằngnước
senđá
LelesSucculentsUSA
garden
vườnsenđá
trồngtrọt
cuộcsốngMỹ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button