Cây Xanh

Cây ngưu mao chiên thủy sinh – 3 dòng cây bạn nên biết

ngưu mao chiên là một loài thực vật sống ở nước lợ và nước mặn, chính vì thế ngưu mao chiên rất thích hợp cho những người mới chơi thuỷ sinh.

Giới thiệu

Ngưu mao chiên có danh pháp khoa học là một loại thực vật thuộc họ Cyperaceae và nằm trong chi Eleocharis. Ngưu mao chiên phân bố phổ biến và rộng rãi phần lớn ở các khu vực Châu Âu, Bắc Phi, Châu Á, Châu Mỹ và Bắc Mỹ.

Vào đầu năm 1836, ngưu mao chiên đã được tìm thấy và mô tả khoa học đầu tiên bởi ông (Roem. & Schult.) Link ex Bluff, Nees & Schauer. Ngưu mao chiên cũng có rất nhiều loại và hầu hết những loại này đều có đặc điểm tương đối giống nhau.

Hình ảnh ngưu mao chiên trong bể thuỷ sinh

Ngưu mao chiên cao

Ngưu mao chiên cao có chiều dài trong khoảng từ 10 đến 18cm, chiều rộng từ 1 đến 1,5cm là loại cây thuỷ sinh phát triển tương đối chậm. Ngưu mao chiên cao còn có tên gọi khác là Hairgrass.

Hình ảnh ngưu mao chiên cao

Ngưu mao chiên lùn

Kích thước trung bình của ngưu mao chiên lùn từ 5cm đổ xuống, chúng phát triển rất tốt trong điều kiện cung cấp Co2, nhiệt độ phù hợp và đầy đủ chất dinh dưỡng. Thường xuyên thay nước cho bể, tránh việc xuất hiện rêu hại không đáng có.

Hình ảnh ngưu mao chiên lùn trên cạn

Ngưu mao chiên lùn xoè

Ngưu mao chiên lùn xoè là loại cây thuỷ sinh chăm sóc khá đơn giản. Chúng được tìm thấy đầu tiên ở khu vực New Zealand và Úc. Với chiều dài ngắn và uốn cong sát mặt đất, ngưu mao chiên lùn xoè rất được giới thuỷ sinh ưa chuộng.

Xem thêm :  Quy trình kỹ thuật trồng hoa cúc

Hình ảnh ngưu mao chiên lùn xoè trong môi trường thuỷ sinh

Đặc điểm chung

Ngưu mao chiên được biết đến rộng rãi trong giới thuỷ sinh bởi chúng có vẻ đẹp hoang sơ như những thảm cỏ xanh bát ngát trải dài trên nền thuỷ sinh của bể.

Ngao mao chiên còn là loại cây thuỷ sinh dễ trồng, phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng vừa đủ. Dưới đây là những thông số cụ thể khi chăm sóc ngưu mao chiên, bao gồm:

Tên khoa học
Eleocharis parvula

Vị trí
Cây trung cảnh
Nhóm loài
Angiosperms
Họ
Cyperaceae
Chi
Eleocharis
Khả năng chịu nhiệt
Từ 12 đến 27 °C

Nhiệt độ tối ưu
Từ 20 đến 25 °C

Độ cứng cacbonat
Từ 0 đến 14 °dKH

Độ pH tối ưu
Từ 5 đến 7

Điôxít cacbon (CO2 )
Từ 6 đến 40 mg/L

Nitrat (NO3–)


Từ 10 đến 50 mg/L

Phosphate (PO43-)
Từ 0,1 đến 3 mg/L

Kali (K+)


Từ 5 đến 30 mg/L

Iron (Fe)


Từ 0,01 đến 0,5 mg/L

Cách trồng

Khi được trồng trong các điều kiện giống hệt nhau, ngưu mao chiên khác với những cây thủy sinh nổi tiếng khác bởi chiều cao thấp hơn (trong hầu hết các trường hợp rõ ràng là dưới 10 cm), màu xanh lục nhạt hơn và thân cây cong sang một bên.

Để trồng ngưu mao chiên trong bể thuỷ sinh, bạn cần chia nhỏ chúng thành những khóm nhỏ từ 5 đến 7 cây. Sau đó dùng nhíp kẹp vào phần rễ của chúng rồi cắm theo từng hàng xuống nền bể thuỷ sinh, mỗi lần cắm cách nhau khoảng 2 đến 3cm. Cứ như vậy ngưu mao chiên sẽ tự bám rễ và phát triển được. (Nếu bạn muốn nhanh phủ kín nền, hãy cắm chúng gần hơn)

Xem thêm :  21 loại cây và hoa đẹp nên trồng trong sân vườn

Hình ảnh những khóm ngưu mao chiên lùn khi mới được trồng

Hỏi đáp

Ngưu mao chiên có cần Co2 không?

Mua ngưu mao chiên ở đâu?

Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng thuỷ sinh ở hầu hết các tỉnh thành hoặc tìm trên các diễn đàn về thuỷ sinh là có thể mua được loại ngưu mao chiên này.

Cây ngưu mao chiên giá bao nhiêu?

Hiện nay giá ngưu mao chiên đang giao động trong khoảng từ 20.000 đến 30.000 đồng/tấc (vỉ).

Tham khảo

Lời kết

Để ngưu mao chiên cũng như các cây thủy sinh khác phát triển tốt nhất, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức về chăm sóc cây (đọc thêm bài viết về kiến thức trồng cây thủy sinh).

Nếu bạn là người mới, hãy đọc thêm bài viết Tổng quan những lỗi thường gặp khi chơi thuỷ sinh cho người mới. Hãy để lại ý kiến hoặc câu hỏi, thông tin và nội dung cần trao đổi của bạn dưới bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi của các bạn nhanh chóng.

5/5 – (3 bình chọn)


Chia sẻ Kinh nghiệm | Cách để có THẢM cỏ NGƯU MAO CHIÊN Dày – Xanh – Đẹp | Cây Biết Nói | 8m2


8m2 NgưuMaoChiênLùnXòe CâyBiếtNói
@Phụ Kiện Thủy Sinh: https://shopee.vn/thuysinh8m2
Khi chăm cây Ngưu Mao Chiên, bạn đã từng gặp những vấn đề như:
Vì sao phải tỉa cây? Có cần tỉa lá cạn không? Sao cây mọc chậm vậy? Sao cả tháng rồi mà cây Ngưu Mao Chiên chưa mọc dày? Sao bị rêu hại nhiều quá?…
Ở tập này, 8m2 chia sẻ mọi kinh nghiệm có được về cách chăm sóc cây Ngưu Mao Chiên. Hy vọng việc lí giải thật kĩ, cũng như những gợi ý về mẹo và kinh nghiệm sẽ giúp bạn sớm có được thảm cỏ Ngưu Mao Chiên thật đẹp.
Nội Dung:
0:00 Các vấn đề thường gặp
0:55 Giới thiệu
1:20 1 Lợi ích của thảm cỏ NMC
2:20 2 Chuẩn bị cây Sạch Khỏe
4:33 3 Định hướng cách chăm \u0026 Chọn bộ nền phù hợp
6:25 4 Thiết lập Ánh Sáng \u0026 CO2 tối ưu
8:46 5 Tỉa cây: Vì sao? Khi nào nên làm? Cách tỉa?
Các bài liên quan:
Tối ưu lượng CO2 bằng pH: https://www.facebook.com/tammetvuong/posts/188479683322670
Các cách tự chế trộn CO2: https://youtu.be/zlDzorqrLU
Chia sẻ mẹo hút cặn, giựt nước: https://youtu.be/WeiCkVYtymk
Tám Mét Vuông (8m2) tin rằng việc đầu tư rất kĩ về nội dung sẽ giúp rất nhiều cho các bạn thích dòng cây Ngưu Mao Chiên thủy sinh. Đặc biệt ở mỗi vấn đề 8m2 luôn lí giải vì sao lại làm vậy? Mục đích là để giúp các bạn hiểu rõ hơn đặc tính của cây, nhờ vậy chúng ta sẽ áp dụng linh động hơn, tránh máy móc.

Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi ba ba

@FollowFacebook: https://www.facebook.com/tammetvuong

\

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button