Tổng Hợp

Chồn hôi ăn gì đây mấy a e !, thức ăn chủ yếu của nó là gì – thdcanada.com.vn

Ngày nay đã có càng ngày càng nhiều người nuôi dưỡng chồn Ferret hay còn gọi là chồn Sương . Chúng có ngoại hình của chúng vô cùng đáng yêu. Hơn nữa nuôi dưỡng cũng không quá khó, vô cùng thích hợp với nuôi dưỡng trong nhà.

Nhưng đối với những thú cưng mới nuôi, vẫn sẽ có một số vấn đề thường gặp cần phải giải quyết. Pet Mart đã tổng kết những vấn đề lớn thường gặp trong việc nuôi chồn Ferret dưới bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Môi trường sống của chồn Ferret

Chồn Ferret thích đào hang

Tuổi thọ trung bình của Chồn Ferret khoảng 5 đến 8 năm tuổi, nhiều nhất có thể sống đến hơn 10 năm tuổi. Chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng của bác sĩ thú ý một cách thích hợp là điều không thể thiếu đối với sức khỏe của chồn Ferret.

Bởi vì chồn Ferret đã được thuần hóa trong một thời gian dài, chúng không có khả năng sống sót trong tự nhiên. Là một người chủ sở hữu có trách nhiệm, bạn nên nuôi nó trong nhà và đảm bảo không có lỗ để nó đào.

Bởi chúng là một chuyên gia đào lỗ, chồn Ferret rất háo hức để thử khi nhìn thấy một lối đi hẹp dài. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không thể xác định liệu có bất kỳ nguy hiểm nào ở đầu kia của lối đi hay không. Nó có mở ra bên ngoài không, vì vậy vì lý do an toàn nên bịt kín lỗ và cho nó một số đồ chơi hình ống. Nó vẫn sẽ vui vẻ như vậy.

Nhiệt độ và độ ẩm

Tổ tiên của chồn Ferret ban đầu sống trong các hang động dưới lòng đất ở vùng khí hậu mát mẻ. Vì vậy chúng không thể thích nghi với môi trường nhiệt độ cao và độ ẩm cao. Cho đến hiện tại chúng vẫn rất nhạy cảm với nhiệt.

Nói chung, 25 độ C là nhiệt độ chúng cảm thấy thoải mái và nhiệt độ tối đa không thể vượt quá 30 độ C. Nhiệt độ cao có thể khiến chúng say nắng, nóng ra và thậm chí chết. Chủ sở hữu nên cẩn thận không đặt lồng hoặc tổ của chồn trong lỗ thông hơi hoặc nơi mặt trời có thể chiếu sáng trực tiếp, hoặc xung quanh điều hòa không khí hoặc lò sưởi.

Đối với chồn Ferret, độ ẩm thích hợp nên được duy trì ở mức 50% đến 70%. Ở hầu hết các khu vực của đất nước, độ ẩm nằm trong phạm vi này, vì vậy nó không phải là vấn đề đối với những con chồn tràn đầy sức sống.

Chồn Ferret ăn gì tốt nhất?

Về việc nuôi chồn Ferret, bạn nên dùng thức ăn cho chồn Sương chuyên dụng. Chỉ trong trường hợp không thể cung cấp thức ăn chuyên dụng cho chồn mới phải dùng đến thức ăn cho mèo để thay thế.

Hãy đảm bảo trong thức ăn có chứa hơn 34% Protein và hàm lượng chất xơ trên 2%. Và trên bao bì có ghi rõ sản phẩm có thành phần chủ yếu là thịt. Thức ăn cho chồn không nên chứa hoa quả khô hay rau xanh. Hãy nhớ rằng chồn cảnh là loài động vật ăn thịt vô cùng kén chọn.

Ngoài ra nên bổ sung thêm thịt và Axit béo cho chồn cưng của bạn. Cho chúng ăn thịt gà con hoặc gà nhỡ, nội tạng gà, trứng gà luộc. Thức ăn cho mèo có thành phần thịt gà hoặc vị gà, thức ăn chuyên dụng cho chồn.

Không được cho chồn Ferret ăn hoa quả và rau xanh. Cho ăn mỗi ngày 1 lần có thể sẽ không ảnh hưởng đến chúng nhưng nhất định không cho chúng ăn bất kì loại thức ăn chứa đường nào. Rau xanh sống sẽ khiến chồn Ferret bị tắc ruột. Hãy nhớ, chồn Ferret không có ruột thừa nên không thể tiêu hóa được các loại thực phẩm như rau.

Cấu trúc hệ thống tiêu hóa của chồn Ferret hoàn toàn khác với chó và mèo. Đường tiêu hóa của chúng rất ngắn. Vì lý do này, chủ sở hữu không được cho chúng ăn thức ăn cho mèo hoặc thức ăn cho chó trong một thời gian dài.

Chồn Ferret là động vật ăn thịt thuần túy. Trong thức ăn chủ yếu của nó, tỷ lệ thịt phải chiếm hơn 90%, và phải tươi và không được bị hỏng. Ngoài ra, cung cấp cho chúng nguồn nước sạch có thể uống bất cứ lúc nào là một điều quan trọng.

Thức ăn cho chồn Sương dạng khô

Ăn thức ăn khô chất lượng cao dành cho chồn Sương sẽ làm cho chúng phát triển khỏe mạnh hơn. Nếu như bạn không thể tìm thấy thức ăn khô dành riêng cho chồn Sương, bạn có thể thay thế bằng thức ăn cho mèo con chất lượng cao. Nhưng các loại dinh dưỡng mà mèo và chồn Sương cần đều không giống nhau.

Vì vậy thức ăn cho mèo con hoặc thức ăn cho mèo trưởng thành không thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu ăn uống của Ferret. Thành phần dinh dưỡng của thức ăn cho chó không gần với các chất dinh dưỡng mà Ferret cần hấp thụ.

Hãy xem xem phân tích thành phần được in trên bao bì, xem xem có ăn khớp phù hợp với yêu cầu cơ bản của Ferret không. Thức ăn của chồn Sương nên bao gồm chất béo và Protein. Đặc biệt là Protein động vật..

Thịt gà, thịt gà tây, thịt bò và thịt cừu non đều có thể cho chúng ăn. Hầu hết Ferret đều không thích ăn cá, hơn nữa ăn cá sẽ làm cho phân của nó bốc mùi hơn. Thức ăn cho chồn Sương nên chứa 30 – 35% Protein và 15 – 20% chất béo.

Hầu hết các loại thực vật đều không thể được hấp thụ bởi hệ thống tiêu hóa củac chồn Sương, cho chồn Sương ăn thực vật có thể dẫn đến sỏi bàng quang, vì vậy cần phải chắc chắn rằng không có thực vật trong thức ăn.

Các sản phẩm dinh dưỡng cho chồn Ferret

Chăm sóc hệ tiêu hóa

Ngoài ra, muốn bổ sung dinh dưỡng cho chồn một cách thích hợp thì sản phẩm dinh dưỡng cũng phải lựa chọn như sau:

Các loại Enzyme tiêu hóa giúp thúc đẩy nhu động của dạ dày ruột hỗ trợ tiêu hóa, giảm bớt hiện tượng táo bón. Không khuyến khích cho ăn nhiều gel dinh dưỡng, bởi vì có chứa đường. Nhưng trong trường hợp chồn Sương bị ốm, sau khi phẫu thuật… khi thức ăn không tốt thì lại là một sản phẩm bổ sung rất tốt.

Chồn Sương mẹ sử dụng đừng lựa chọn loại có chứa thành thần nhân sâm. Đặc biệt là chồn Sương mẹ đang mang thai, sẽ ảnh hưởng đến tuyến sữa. Thực phẩm làm tan búi lông chồn Sương vào thời gian thay lông.

Có thể dử dụng liên tục vài ngày mỗi ngày cho ăn một đốt ngón tay, để tránh búi lông tích trữ ảnh hưởng đến sự hấp thu. Thông thường sản phẩm dùng cho lông đều có thể sử dụng được. không nên cho Chồn Sương dưới 6 tháng tuổi ăn.

Xem thêm :  Hấp dẫn với măng nhồi thịt ngon cho cả gia đình

Dung dịch dưỡng lông, bột dưỡng lông, dầu cá đều là những sản phẩm dinh dưỡng có lợi cho lông, mỗi ngày cho ăn một phần nhỏ, có thể cho vào trong thức ăn hoặc dạng dung dịch thì có thể cho ăn trực tiếp.

Lecithin

Có thể cải thiện hoàn toàn mẩn ngứa dị ứng, làm cho lông dày sáng bóng, giống như một lớp bảo vệ lông. Động dục thuận lợi, tăng cường số lượng thai nhi, lượng sữa dồi dào, chồn con có thể chất khỏe mạnh. Kích thích khả năng miễn dịch, tăng cường xương cốt, tăng cường sự dẻo dai. Có hiệu quả cải thiện chất lượng thần kinh, không đòi hỏi phải tăng thêm các sản phẩm dinh dưỡng khác.

Bột Canxi Photpho

Sản phẩm dinh dưỡng nhân dạo không nên cho ăn nhiều, ăn thường xuyên, có thể lựa chọn thời điểm đặc biệt, hoặc là những ngày cố định trong tuần để cho ăn, dù gì thì rốt cuộc đó vẫn là sản phẩm nhân tạo.

Chồn Ferret ăn gì khi mang thai

Sau khi chồn cái mang bầu, nên chú ý đến chế độ ăn uống của chúng, đặc biệt là ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Không phải muốn ăn bao nhiêu là cho ăn bấy nhiều, đáp ứng sự phát triển của thai nhi là được

Điều này sẽ đảm bảo rằng cơ thể chồn mẹ ở trong tình trạng tốt và thai nhi cũng ở trong tình trạng tốt, khiến cho thai nhi phát triển rất tốt trong cơ thể người mẹ. Dưới đây Bác sĩ thú y sẽ cung cấp một số thông tin cho bạn tham khảo nhé.

Kiểm soát lượng thức ăn giai đoạn cuối thai kỳ

Khi sóc cái bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, lượng thức ăn không phải muốn ăn bao nhiêu là cho ăn bấy nhiều, mà nên dựa trên nguyên tắc đáp ứng nhu cầu của sự phát triển của thai nhi. Kiểm soát đúng lượng thức ăn cho chồn cái đang mang thai để con cái mang thai trong tình trạng vừa phả.

Đồng thời tạo điều kiện để thai nhi tăng trưởng nhanh trong cơ thể của mẹ. Đồng thời, cũng đặt nền tảng cho sự sinh sản thành công của chồn cái mang thai trong tương lai và lượng sữa đủ. Các tiêu chuẩn ăn uống giai đoạn này là:

 • Trứng tươi 65g.
 • Bột cá nhập khẩu chất lượng cao 20g.
 • Bột ngũ cốc 15g.
 • Sữa bột chất lượng cao 8g (hoặc thịt bò tươi, sữa dê 10g).
 • Glucose đa chiều 6g và rau quả tươi.

Ngoài ra, cần bổ sung nhiều loại vitamin khác nhau theo nhu cầu của giai đoạn cuối thai kỳ. Tiêu chuẩn thức ăn trên là lượng thức ăn 1 ngày cho một con sóc cái mang thai.

Cho chồn cái ăn cốm lợi sữa trước khi sinh

Để đảm bảo chồn cái mang thai có đủ sữa sau khi sinh, để chồn con có thể uống sữa mẹ kịp thời và việc cho chồn cái ăn viên cho con bú trước khi sinh có thể cải thiện hiệu quả tỷ lệ sống của chồn con.

Phương pháp cho chồn ăn cốm lợi sữa 1 đến 2 ngày trước khi sinh con là: đầu tiên tính thời gian sinh của con chồn cái mang thai. Phần lớn chồn cái mang thai từ lúc giao phối đến khi sinh sản là 47 ± 3 ngày.

Do đó, trước khi sinh 1-2 ngày cần chon chồn mẹ ăn cốm lợi sữa mỗi ngày một lần, mỗi lần 0,3g (1 viên), đặt trên bề mặt của thực phẩm là được. Sau khi các em bé được sinh ra, chúng sẽ được cho ăn thêm 1 hoặc 2 ngày nữa. Khi kiểm tra ổ sinh, nếu chúng ngồi xổm thành một nhóm, nhiệt độ ấm và bụng tròn, tức là chồn mẹ đủ sữa và có thể ngừng cho ăn cốm lợi sữa được rồi.

Kịp thời cạo lông tơ quanh vú chồn mẹ

Để đảm bảo chồn con có thể tìm thấy núm vú và ăn sữa mẹ kịp thời. Do đó, sau khi sinh con, lông tơ xung quanh vú của chồn mẹ phải được cạo bỏ. Phương pháp thực hiện như sau: sau khi chồn mẹ thải ra phân đen, có thể nhẹ nhàng trêu nó ra khỏi tổ và đưa vào vách ngăn.

Sau đó di chuyển chồn con vào nhà để giữ nhiệt, nhưng hãy cẩn thận để không để con chồn có mùi khác. Sau đó đưa chồn mẹ đến một nơi cách xa chồn con, một người giữ và một người nhổ nó.

Khi núm vú bị lộ ra, hãy kiểm tra từng núm vú một, và nhẹ nhàng bóp núm vú bằng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay phải. Ngừng bóp ngay sau khi nhìn thấy sữa. Mục đích của việc này là kiểm tra số núm vú và sữa có đủ không? Thứ hai, núm vú bị bóp nhẹ có mùi sữa, thuận tiện cho chồn con tìm núm vú và ăn sữa mẹ kịp thời.

Sau khi phẫu thuật hoàn tất, chồn mẹ có thể được đưa trở lại chuồng và cho chồn mẹ uống đủ nước, sau đó chồn con đang được giữ nhiệt được gửi trở lại tổ, và sau đó vách ngăn được gỡ bỏ để cho con chồn cái trở về tổ.

Nguyên nhân và cách khử mùi hôi của chồn Ferret

Nguyên nhân

Do tuyến hôi chưa được loại bỏ

Chồn Sương Ferret được bán tại các cửa hàng uy tín thông thường được hơn một tháng thì sẽ đi loại bỏ tuyến hôi và triệt sản. Tuy nhiên do lúc đó còn rất nhỏ, có khả năng dẫn đến tuyến hôi chưa được loại bỏ sạch sẽ. Như vậy sẽ dẫn đến sau khi lớn lên, tuyến hôi chưa được loại bỏ. Nó vẫn sẽ tỏa ra mùi hôi. Lúc này, khuyến khích người nuôi làm phẫu thuật lại một lần nữa thì có thể tránh được.

Do thức ăn

Trên thị trường có thể mua được thức ăn cho chồn Sương Ferret. Cũng có những bạn nuôi dưỡng Chồn Sương vì để tiết kiệm tiền, cho chúng ăn thức ăn dành cho mèo con. Hoặc là cho ăn thức ăn mà con người ăn.

Do hệ tiêu hóa của chồn Sương Ferret tương đối ngắn, nên đòi hỏi thức ăn cân bằng dinh dưỡng và tương đối dễ tiêu hóa. Nếu như tiêu hóa và dinh dưỡng không tốt, cũng sẽ làm rối loạn sự cân bằng bên trong cơ thể của chồn cưng. Từ đó tạo ra mùi cơ thể của chúng. Trường hợp nghiêm trọng còn sẽ viêm lỗ chân lông. Vì thế, kiến nghị sử dụng loại thức ăn cho chồn chất lượng.

Phương pháp khử mùi hôi an toàn, hiệu quả cho chồn Sương

Làm sạch hợp lý

Dọn dẹp sạch sẽ một cách hợp lý có thể loại bỏ mùi cơ thể của chồn Sương Ferret. Xịt thêm dung dịch dưỡng lông có mùi thơm lên chồn, mùi sẽ càng thu hút hơn. Chồn cưng giống như những thú cưng khác, trên người đều có mùi. Việc tắm rủa, làm sạch, dọn dẹp lồng nuôi thích hợp là điều cần thiết. Như vậy mùi hương trên chồn cưng sẽ giảm bớt đáng kể.

Xem thêm :  5 cách làm trứng sốt cà chua đơn giản, thơm ngon nhất

Sử dụng dung dịch khử mùi hiệu quả mạnh

Sử dụng dung dịch khử mùi hiệu quả mạnh để loại bỏ mùi hôi của chất bài tiết. Có thể đạt được yêu cầu nuôi dưỡng nhẹ nhàng. Mùi sinh ra từ nơi nuôi dưỡng thú cưng, trong đó phần rất lớn đến từ chất bài tiết. Phối hợp sử dụng cát vệ sinh cho chồn Sương Ferret. Hấp phụ lượng ẩm của chất thải. Dùng kết hợp 2 loại, hiệu quả cực kỳ tốt.

Lưu ý khi khử mùi cho chồn

Bạn nên mua chồn Sương Ferret tại những cửa hàng thú cưng uy tín. Tránh sự rắc rối của việc loại bỏ tuyến hôi và tuyến sinh sản mang lại. Chồn Sương Ferret đều đã từng làm phẫu thuật loại bỏ tuyến hôi và triệt sản. Điều này chính là căn bản giải quyết sự quấy rầy của mùi hôi.

Làm sạch hợp lý có thể loại bỏ mùi cơ thể của chồn Sương Ferret. Giống như những thú cưng khác (mèo, chó, thỏ) trên người đều có mùi nhàn nhạt, tắm rửa, làm sạch, dọn dẹp lồng nuôi thích hợp là điều cần thiết. Như vậy mùi hương trên chồn Sương cưng sẽ giảm bớt đáng kể.

Sử dụng dung dịch khử mùi hiệu quả mạnh để loại bỏ mùi hôi của chất bài tiết. Có thể đạt được yêu cầu nuôi dưỡng nhẹ nhàng. Mùi sinh ra từ nơi nuôi dưỡng thú cưng, trong đó phần rất lớn đến từ chất bài tiết. Phối hợp sử dụng cát vệ sinh cho chồn Sương Ferret hấp phụ lượng khí ẩm của chất thải vệ sinh. Dùng kết hợp 2 loại, hiệu quả cực kỳ tốt.

Chồn Ferret có cắn người không?

Cũng giống như chó con mèo con vậy, khi chồn Ferret thay răng sữa bằng răng trưởng thành cũng trải qua giai đoạn mài răng. Trong thời gian này thì chồn Ferret sẽ muốn gặm cắn thứ gì đó. Chồn Ferret rất hiếu động hơn nữa sẽ sử dụng miệng để chơi đùa. Nhưng hành động này vốn không phải bởi vì chồn Ferret có tính hung dữ, nhưng nếu như nó căn bằng lực quá lớn, thì chủ nuôi phải tăng cường huấn luyện để ngăn ngừa cắn làm bị thương.

Chủ nuôi có thể sử dụng phương pháp tương tự như huấn luyện chó con mèo con, thông thường thì vô cùng hiệu quả hơn nữa chồn Ferret còn học được rất nhanh. Hãy nhớ rằng Chồn Ferret được ăn ngon thì chính là một con chồn Ferret vui vẻ.

Thông thường ở cửa hàng thú cưng hoặc chương trình TV khi giới thiệu về Chồn Ferret đều sẽ nói tính cách của loài này nằm giữa chó và mèo, nhưng chồn Ferret là một loài động vật hoàn toàn không giống như chó mèo. Tính cách của Chồn Ferret vô cùng độc lập, chúng rất thông minh, tính hiếu kỳ cực nặng, ưa thích đùa dai, đồng thời lại rất thích tức giận, cáu gắt, có sẵn tính khí xấu.

Nếu như nuôi thả một mình nó trong nhà làm thú cưng, thì hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được, vì vậy thường thì tôi đều khuyến khích nuôi lồng và nuôi thả kết hợp, khi không có người ở nhà thì hãy để chồn Ferret ngủ ở trong lồng.

Những gia đình có trẻ nhở đợi đến khi bé nhà mình được 8 – 9 tuổi thì hãy cân nhắc nuôi dưỡng chồn Ferret. Trong nhà có chồn lại có trẻ nhỏ, nhất định phải đảm bảo chắc chắn khi trẻ nhỏ và chồn Ferret chơi với nhau có người lớn ở bên cạnh, khi họ không có ở nhà thì phải căn dặn trẻ nhỏ đừng quấy rầy chồn Ferret.

Có thể nuôi chồn Ferret với thú cưng khác không?

Chồn Ferret cực kỳ dễ sống chung với những thú cưng khác, đặc biệt là mèo và chó. Khuyến khích bạn khi mới bắt đầu nên để cho chồn Ferret sống chung với thú cưng khác của bạn một cách từ từ, tốt nhất đừng để cho chồn Ferret cùng chỗ với thú cưng khác của bạn cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng chúng có thể chung sống một cách hòa thuận vui vẻ mới thôi.

Thực ra chồn Ferret là loài động vật rất thông minh, chỉ cần bạn để tâm đến nuôi dưỡng nó, chú ý rằng bình thường nên tiến hành giao lưu với nó nhiều hơn, bạn có thể rất dễ dàng hiểu được suy nghĩ của chúng và mục đích của một số hành động.

Chăm sóc sức khỏe cho chồn Ferret

Tiêm phòng cho chồn Ferret

Các bác sĩ thú y khuyến khích bạn tiêm vắc-xin phòng bệnh dại và bệnh care. Bệnh Care có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc-xin phòng bệnh thích hợp, còn bệnh dại là vắc-xin tiêm phòng được luật pháp của phần lớn các quốc gia quy định bắt buộc. Chồn Ferret sau khi mắc bệnh Care thì tỷ lệ tử vong là 100%. Khuyến khích bạn một năm nên tiêm nhắc lại Vắc-xin phòng bệnh Care 1 lần.

Chăm sóc răng chắc khỏe

Vì sao chồn Sương cưng lại dễ bị sâu răng?

Chồn Sương là một loài động vật ăn theo hình thức nhiều bữa, mỗi bữa chỉ ăn một ít. Phương pháp cho chồn Ferret  ăn vốn không phải là cứ sáng tối cho ăn một lần, mà là hấp thu kiểu ăn ít nhiều bữa; rất nhiều người nuôi dưỡng chồn Sương làm thú cưng nửa đem phải bò dậy để cho chúng ăn.

Vì thế trong khay thức ăn cần phải duy trì một lượng thức ăn nhất đinh, thay mới thức ăn khoảng 1 – 2 lần mỗi ngày là được. Như vậy tiếp theo, bởi vì luôn luôn ăn thức ăn, thời gian dài trong khoang miệng đều có cặn vụn thức ăn sót lại, tỷ lệ sâu răng đương nhiên sẽ cao lơn những bạn nhỏ có lông khác.

Phòng ngừa sâu răng cho chồn Ferret

Cần phòng ngừa sâu răng, lựa chọn những lại thức ăn không dễ tạo ra cao răng là điều rất quan trọng. Thông thường thức ăn bán lẻ trên thị trường đều có thành phần là thức ăn khô và thức ăn ướt.

Dùng thức ăn khô làm thức ăn chính và kết hợp thêm một ít thức ăn ướt có thể có hiệu quả làm giảm nguy cơ sâu răng; và bình thương khi cho ăn đồ ăn vặt, cố gắng hết mức có thể đừng cho ăn thức ăn quá mặn hoặc quá ngọt.

Hình thành thói quen đánh răng

Từ nhỏ hãy giúp cho chồn cưng hình thành thói quen đánh răng, thì có thể có hiệu quả phòng ngừa phát sinh sâu răng. Chồn Sương cưng sẽ không tự mình đánh răng, bắt buộc phải dựa vào sự trợ giúp của chủ nuôi mới có thể duy trì sức khỏe răng miệng của chúng.

Hiện tại trên thị trường đều có bàn chải đánh răng dành riêng cho thú cưng, nếu như không có thì dùng một cái khăn mềm sạch sẽ để thay thế, cuộn khăn lại trên ngón tay sau đó nhẹ nhàng chà sát răng của chồn Sương.

Xem thêm :  3 cách làm tôm chiên bột giòn lâu đơn giản tại nhà

Tốt nhất là có thể chải răng mỗi ngày, nếu không thì 2 -3 ngày thậm chí là 1 tuần 1 lần đều có thể trong phạm vi chấp nhận được. Nếu như trên răng có mảng bám phải đến bệnh viện để làm sạch răng, để đó không quan tâm có thể sẽ chuyển biến xấu đó.

Chồn Ferret bị tiêu chảy do đâu?

Nguyên nhân chồn cảnh bị tiêu chảy

Chồn Ferret khỏe mạnh có vi khuẩn E. coli cộng sinh trong ruột. Trong điều kiện sống bình thường, chúng có thể tham gia vào chức năng tiêu hóa của hệ vi sinh đường ruột bình thường. Khi môi trường đột ngột thay đổi.

Chẳng hạn như thay đổi về nhiệt độ, thay đổi nơi ở, tham gia vào quá trình vận chuyển dài hạn. Thức ăn cho chồn thay đổi hoặc ăn phải thực phẩm không sạch. Cơ thể động vật sẽ có phản ứng căng thẳng và E. coli cũng sẽ bị đột biến, trở thành tác nhân gây bệnh làm tổn thương ruột. Biểu hiện của bệnh là thú bài tiết ra phân lỏng màu xanh đậm khiến chồn cảnh bị tiêu chảy .

Điều trị và phòng tránh tiêu chảy cho chồn

Nếu được phát hiện kịp thời, hãy sử dụng thuốc dưới dạng viên nang để nhanh chóng điều chỉnh và phục hồi sức khỏe cho Chồn Sương. Nếu Chồn đi ngoài ra quá nhiều nước, bạn có thể cho chúng dùng Smecta hoặc Than hoạt tính để cải thiện sức khỏe cho Sóc trong thời gian ngắn nhất.

 • Kiểm tra tình trạng ký sinh trùng đường ruột và răng của thú cưng của bạn mỗi năm.
 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh dại và cúm cho thú cưng mỗi năm.
 • Hàng tháng đều cho thú cưng dùng thuốc phòng ngừa giun chỉ.
 • Chủ nuôi nên tránh tiếp xúc với Chồn cảnh khi chúng bị nhiễm cúm, vì bệnh sẽ lây lan sang người.
 • Dùng mùn cưa hoặc báo cũ, giẻ vào lồng nuôi làm lót nền cho Sóc.
 • Chuẩn bị bồn nước tiểu cho chồn, dùng loại giống như của Mèo để chúng có thể đi tiểu trong “nhà vệ sinh”.
 • Nên giữ nhiệt độ phòng ở mức phù hợp với vật nuôi, độ ẩm không được vượt quá 55%.
 • Cung cấp nước sạch thường xuyên cho vật nuôi.
 • Cấm cho thú cưng ăn thức ăn của người, đặc biệt là những loại có hàm lượng chất xơ hoặc muối cao.

Chăm sóc sức khỏe cho chồn bị tiêu chảy

Trong hoạt động hàng ngày, nếu bạn phát hiện bất kỳ hành vi nào không thể giải thích được hoặc động dục bất thường của thú cưng, xin vui lòng đưa chúng đến gặp bác sĩ để tiến hành kiểm tra y tế.

Chủ nuôi nên quan sát thêm tình hình ăn uống của vật nuôi, đặc biệt là hai hoặc ba loại thực phẩm bạn cùng ăn với chúng, xem thú cưng có đột nhiên chán ăn, bỏ ăn hay có dấu hiệu bất thường nào khác. Chán ăn chính là triệu chứng đầu tiên của rất nhiều bệnh khác nhau.

Nếu thú cưng bị nôn mửa, tiêu chảy, bài tiết ra máu, chảy máu cam, mọc hạch hoặc yếu. Chủ nuôi nên lập tức liên hệ với bác sĩ thú y để điều trị kịp thời cho sóc. Thuốc kê theo toa theo chỉ định của bác sĩ phải cho thú cưng dùng đúng giờ và đúng lượng. Đây có thể là một trải nghiệm khó khăn với bạn, nhưng điều này tốt cho vật nuôi của bạn.

Thuốc chống ký sinh trùng cực hiệu quả cho chồn cảnh

Ký sinh trùng được coi như một thành phần gây nguy hiểm không những cho người lớn mà còn có hại với đa số vật nuôi trong nhà nữa. Mặc dù không khủng khiếp như virut, ký sinh trùng bên trong có thể làm hỏng da và lông của da, ảnh hưởng đến vẻ ngoài. Nhẹ thì giảm cân, thiếu máu, nặng sẽ tử vong. Vì vậy, đừng quên ngăn ngừa ký sinh trùng trong khi tiêm vắc-xin cho chồn. Vậy thì hãy cùng Bác sĩ thú y điểm qua những loại thuốc phù hợp với Chồn cảnh để nhằm tiêu diệt ký sinh trùng nhé.

Baycox

 • Phòng ngừa và điều trị bệnh ký sinh trùng: bệnh cầu trùng.
 • Liều lượng và cách sử dụng: 7mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, 2 ngày một lần.

Levamisole

 • Phòng ngừa và điều trị bệnh ký sinh trùng: thuốc tẩy giun phổ rộng, có hiệu quả chống lại nhiều loại giun sán
 • Liều lượng và cách sử dụng: 10 đến 20mg mỗi kg trọng lượng cơ thể, hoặc 5 đến 10mg mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Piperazin

 • Phòng ngừa và điều trị bệnh ký sinh trùng: giun đũa
 • Liều lượng và cách sử dụng: 0,25~0,3g mỗi kg trọng lượng cơ thể, mỗi ngày một lần, liên tục trong 2~3 ngày.

Albendazole

 • Phòng ngừa và điều trị bệnh ký sinh trùng: giun đũa, tuyến trùng…
 • Liều lượng và cách sử dụng: 10 ~ 20mg mỗi kg trọng lượng cơ thể

Praziquantel

 • Phòng ngừa và điều trị bệnh ký sinh trùng: sán dây và sán lá
 • Liều lượng và cách sử dụng: 2,5 ~ 5mg mỗi kg trọng lượng cơ thể

Niclosamide

 • Phòng ngừa và điều trị bệnh ký sinh trùng: sán dây
 • Liều lượng và cách sử dụng: 100mg mỗi kg trọng lượng cơ thể

Bithionol

 • Phòng ngừa và điều trị bệnh ký sinh trùng: sán dây và sán lá
 • Liều lượng và cách sử dụng: 0,2gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể

Metronidazole

 • Phòng ngừa và điều trị bệnh ký sinh trùng: trichomonas
 • Liều lượng và cách sử dụng: uống 20 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể, tiêm tĩnh mạch 10 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể

Harleson

 • Phòng ngừa và điều trị bệnh ký sinh trùng: giun đũa, giun móc, giun kim
 • Liều lượng và cách sử dụng: 50 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể

Trichlorfon

 • Phòng ngừa và điều trị bệnh ký sinh trùng: giun đũa, giun móc, giun kim
 • Liều lượng và cách sử dụng: 75 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể.

4.2/5 – (5 bình chọn)


Thức ăn cho chồn hương nên đảm bảo những điều kiện này | Kỹ thuật nuôi chồn hương | Chuyện nhà nông


Chồn hương có giá trị kinh tế cao, nếu chăm sóc tốt thì một năm có thể đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 4 6 con. Tuy nhiên với mô hình nuôi tập trung, nếu không nắm được cách nuôi đúng thì tỉ lệ đậu thai thấp, khó đẻ, gây chết cả mẹ cả con.
Tất cả các loại thức ăn giàu đạm từ các loại động vật nhỏ như: thằn lằn, ếch nhái, cá, ốc, chuột, sâu bọ, kiến, mối, sâu bọ côn trùng, trứng, chim nhỏ… thức ăn động vật ít mỡ nhiều nạc chúng ta nên cho chồn ăn thức ăn đã được nấu chín để đảm bảo tránh các bệnh đường ruột.

Kênh chia sẻ những mô hình, kinh nghiệm làm nông nghiệp hiệu quả, chuyện nhà nông làm giàu trên mảnh đất, quê hương mình.
Rất mong bà con cô bác gần xa ủng hộ kênh CHUYỆN NHÀ NÔNG.

Liên hệ với tôi qua:
✅ https://www.youtube.com/chuyennhanong
✅ Mã QR Zalo của tôi: https://bitly.com.vn/YrMVC
✅ Email: langthangbamien@gmail.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button