Review

Cách trồng khoai tây thủy canh trong nước không cần đất trong thùng xốp

Đánh giá post

Hiện nay, bạn thấy rất nhiều nơi thực hiện trồng khoai tây không cần đất mà vẫn đem lại hiệu quả rất là tốt. Bạn thắc mắc không biết phương pháp đó là gì và cách thực hiện nó ra sao? Thấu hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi đã cho ra đời bài viết này để chia sẻ với bạn.

Hướng dẫn cách trồng khoai tây không cần đất

Phương pháp trồng khoai tây không cần đất hay còn được gọi là trồng khoai tây thủy canh hiện đang là phương pháp được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá rất cao. Bởi nó không chỉ đem lại hiệu quả tốt mà nó giúp cho người trồng nhiều công đoạn khi trồng.

Đặc biệt, với cách trồng khoai tây này, cây không chỉ phát triển tốt vì được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà chúng còn cách li với nguồn sâu bệnh. Vì thế mà đem lại hiệu quả rất tốt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vậy cách thực hiện trồng khoai tây theo kỹ thuật thủy canh này ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó ngay sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trồng thủy canh và tiến hành ủ mầm

Việc đầu tiên bạn cần làm để trồng khoai tây theo phương pháp này đó chính là phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu sau:

  • Thứ nhất chính là thùng xốp, túi ni lông đem, giàn. Bạn có thể sử dụng những chiếc thùng xốp đựng hoa quả hoặc những chiếc túi ni lông. Nếu bạn muốn trồng số lượng nhiều thì phải chuẩn bị cả giàn.
  • Thứ hai, bạn cần phải chuẩn bị các rọ nhựa thủy canh. Lưu ý là bạn nên chọn những chiếc rọ nhựa có kích thước phù hợp với loại cây trồng là cây khoai tây. Vì rọ thủy canh được thiết kế theo cho nhiều loại cây nên chúng sẽ có kích thước khác nhau.
  • Thứ ba, giá thể, bình phun. Bạn có thể sử dụng trấu hun, hỗn hợp xơ dừa, tro hoặc mùn cưa đã được qua xử lý để có thể làm giá thể để trồng khoai tây.
  • Bút đo PPM và bút đo PH chính là hai dụng cụ cần thiết cuối cùng. Chúng dùng để đo nồng độ các chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh. Nhờ đó, mà sẽ giúp đảm bảo dưỡng chất phù hợp cho cây trồng cây trồng. Cụ thể, đối với khoai tây thủy canh thì độ PPM thích hợp là 1400-1750 và độ PH là 5.0- 6.0 nên bạn lưu ý.
Xem thêm :  Ghép xoài

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các vật dụng trên thì việc bạn cần làm chính là thúc củ khoai tây lên mầm. Cụ thể, bạn chỉ cần đặt các củ khoai tây giống vào khay sau đó đặt chúng ở những nơi thoáng mát để tạo điều kiện cho cây nhanh nảy mầm.

Bước 2: Tiến hành trồng khoai tây

Khi bạn thấy các củ khoai tây giống bắt đầu lên mầm tầm khoảng từ 2 đến 3 cm thì bạn có thể đem đi trồng.

Bạn nên đặt các thùng xốp để trồng khoai tây ở những nơi có ánh nắng mặt trời như: ban công, sân thượng bởi việc này sẽ giúp cho cây dễ dàng quang hợp hơn.

Lưu ý là các thùng xốp này phải được lót một lớp ni lông đen ở dưới đáy. Rồi bạn có thể tiến hành khoan lỗ thùng xốp sao cho đảm bảo rằng đường kính của thùng tương đương với các rọ nhựa.

Tiếp đến, bạn sẽ phải tiến hành chuyển cây vào các rọ nhựa và giá thể. Khi đó, bạn có thể dùng các dây để cố định cây và giúp cây mọc thẳng hơn.

Rồi bạn đặt rọ nhựa vào đúng các lỗ của thùng xốp và đặt nắp trên các thùng xốp đã chứa dung dịch thủy canh.

Bước 3: Chăm sóc cây khoai tây

Sau khi đã thực hiện xong bước 2 thì một bước nữa đóng một vai trò quan trọng không kém đó chính là chăm sóc cây khoai tây. Bạn nên làm lưới che chắn cẩn thận để đảm bảo rằng các loại côn trùng, sâu bọ không thể tấn công được khoai tây.

Xem thêm :  Nuôi lợn rừng: mô hình đầu tư với vốn 500 triệu đồng

Đặc biệt, bạn phải chú ý thường xuyên kiểm tra thùng xốp xem chúng có bị rò rỉ dung dịch dinh dưỡng không. Nếu có thì dùng các biện pháp khắc phục kịp thời. Trong giai đoạn sinh trưởng, cây cũng sẽ cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn vì thế bạn nên chú ý để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý để tưới cho cây thường xuyên, ít nhất là 2 lần/ngày để cây luôn được tươi xanh và phát triển tốt.

Và để ý xem cây có bị sâu bệnh không nếu có khắc phục bằng các phương pháp cơ học để ngăn ngừa, phòng tránh.

>>> Xem chi tiết: Cách trừ sâu cho rau sạch <<<

Trồng khoai tây không cần đất là phương pháp giúp đảm bảo kiểm soát tốt các chất dinh dưỡng và ngăn chặn mầm mống sâu bệnh rất tốt.

Đặc biệt, phương pháp này còn giúp ngăn chặn các kim loại nặng vốn có trong môi trường đất.

Bên cạnh đó, trồng khoai tây trong các giá thể còn giúp cho người trồng tiết kiệm được 30% lượng phân bón. Ngoài ra, quá trình chăm sóc cây khoai tây cũng rất đơn giản. Vì thế mà phương pháp này được đánh giá rất cao.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp trồng khoai tây không cần đất hay trồng khoai tây thủy canh. Chúc các bạn áp dụng phương pháp này hiệu quả.

Xem thêm :  Bệnh lepto ở chó: triệu chứng và cách chẩn đoán

>>> Xem thêm:

Tài liệu tham khảo:

  • Can a Potato Grow Without Soil? (1)
  • How to Grow Hydroponic Potatoes (2)
  • Garden Hack: Growing Potatoes Without Dirt!

    (3)


Mẹo trồng khoai tây tại nhà nhanh mọc mầm – planting potatoes


Mẹo trồng khoai tây tại nhà nhanh mọc mầm planting potatoes. Cách trồng khoai tây tại nhà. Hướng dẫn cách trồng khoai tây. Cách trồng khoai tây trong chậu.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button