Tổng Hợp

Hệ thống tưới nhỏ giọt: cách làm và chi phí

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Trong bài viết này, hãy cùng Farmvina tìm hiểu về cách làm và chi phí xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt nhé! “Nhất chính là thứ tự các yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp.

Trong đó, nước tưới chính là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được đầu tư nhất để cây trồng có thể phát triển. Trên phương châm “mưa dầm thấm lâu”, có rất nhiều phương pháp tưới tiêu ra đời và được ứng dụng như tưới phun sương, tưới theo rãnh, tưới tràn,…

Trong đó, hệ thống tưới nhỏ giọt là công nghệ mới được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi hệ thống tưới nhỏ giọt có thể lớn, nhỏ khác nhau song mức đầu tư chi phí khá thấp, chỉ từ 3-15 triệu đồng tùy theo diện tích canh tác.

Tại sao nên dùng hệ thống tưới nhỏ giọt?

Nước như đã đề cập ở trên có vai trò rất quan trọng đối với sự sống con người cũng như sự tồn tại và sinh trưởng của cây trồng. Với một mảnh vườn nhỏ, bà con có thể gánh nước vào đòn gánh về tưới thủ công. Tuy nhiên, việc sử dụng nước để tưới một đồng cải, một trang trại rau quả,…với diện tích lớn thì đây thực là vấn đề lớn đối với những người nông dân.

hệ thống tưới nhỏ giọt

Để giải quyết vấn đề trên, sự lựa chọn hàng đầu của người nông dân chính là sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống này được lắp đặt ngay trên mặt đất bằng hệ thống đường ống dẫn nước khá nhỏ, mềm đến đều khắp các gốc cây. Nước sẽ từ đường ống dẫn mà nhỏ từng giọt xuống đất, thấm dần vào đất giúp cây phát triển.

Hệ thống tưới nhỏ giọt mang đến rất nhiều lợi ích cho bà con

  • Cung cấp nước trực tiếp vào vùng rễ của cây, giúp đất ở quanh rễ cây có nhiều cơ hội hấp thụ và giữ nước cho cây. Đồng thời cũng hạn chế đến tối đa sự phát triển của cỏ dại.

  • Tiết kiệm thời gian và công sức lao động rất lớn. Bà con không cần như trước đây phải gánh nước tưới hay cầm vòi phun cố gắng phun đều nước cho cây mà chỉ cần bỏ ra vài dây để bật công tắc cho hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động. Sau đó hẹn giờ để hệ thống tự ngưng hoạt động.

  • Giúp cây trồng phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn và cho năng suất tốt. Bởi cây  có đủ lượng nước mà chúng cần cho sự tăng trưởng.

  • Giúp ngăn ngừa bệnh tật của cây như phấn trắng, sâu bọ vì nước không được tưới trên lá cây mà nhỏ trực tiếp vào gốc.

  • Có thể áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt cho nhiều mô hình khác nhau với nhiều loại đất. Đồng thời hệ thống chiếm rất ít diện tích, không ảnh hưởng đến quy mô trang trại của bà con.

Xem thêm :  Bà bầu ăn mì tôm được không ? ăn mì tôm khi mang thai có tốt không ?

Chính vì những lợi ích chúng mang lại nên hệ thống tưới nhỏ giọt được sử dụng rất phổ biến trong nông nghiệp, công nghiệp và cả trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

hệ thống tưới nhỏ giọt

Cách xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt

Để xây dựng một hệ thống tưới nhỏ giọt nhìn qua khá phức tạp nhưng khi tiến hành lại đơn giản hơn rất nhiều.

  • Bước 1. Trước khi xây dựng hệ thống, bà con cần chú ý đến mục đích sử dụng, sử dụng cho cả trang trại hay chỉ ở một mảnh vườn nhất định.

  • Bước 2. Sau khi xác định được nhu cầu mới tính toán diện tích mô hình cần tưới, tính độ dài của đường ống, số lượng các gốc cây cần tưới.

  • Bước 3. Mua dụng cụ, vật tư để lắp đặt hệ thống. Khi muốn lắp đặt mọi người chỉ cần đưa cho bên cửa hàng cung cấp thiết bị quy mô mảnh vườn, họ sẽ chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cũng như thiết kế hệ thống luôn cho mình. Thông qua bản vẽ chi tiết chúng ta mới thống kê chính xác được số thiết bị cần có.

  • Bước 4. Chú trọng phân bố lượng nước tưới phù hợp. Cần lưu ý phân bổ cho lượng nước phù hợp, trải đều trên toàn diện tích tưới để đảm bảo sự tăng trưởng đồng nhất của cây.

Đây được xem là khâu quyết định hiệu quả của hệ thống, bởi vì nếu lượng nước nhỏ giọt quá nhiều thì sẽ gây úng gốc cây, quá ít thì không đủ cung cấp. Cho nên mọi người phải phân bố tỉ lệ nước cho thật phù hợp.

Xem thêm :  Rau rừng gia lai nay thành đặc sản được nhà giàu "săn lùng" ráo riết vì lạ miệng

Chi phí làm hệ thống tưới nhỏ giọt

Tùy theo quy mô sản xuất, số thiết bị cần có để xây dựng hệ thống chúng ta mới có mức chi phí cụ thể. Nhưng theo ước tính của một số công ty chuyên lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, chi phí làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho 1ha là khoảng 27-30 triệu đồng. Tức là khoảng 27-30 nghìn đồng trên một gốc có 3 lỗ tưới nhỏ hơn.

hệ thống tưới nhỏ giọt

Cụ thể như sau:

– Chi phí xây dựng: chủ yếu là đầu tư thiết bị của hệ thống, bao gồm : 1 máy bơm, 1 bộ lọc AZUD, 1 đồng hồ đo áp, 1 đồng hồ đo nước, 1 van xả khí, đường ống chính, đường ống nhánh …

– Chi phí vận hành hệ thống: gồm các chi phí về tiền điện bơm nước, công lao động bơm nước, làm cỏ,bón phân, thuốc bảo vệ thực vật …

– Chi phí bảo dưỡng hệ thống: gồm công tác kiểm tra súc rửa đường ống, bộ lọc, bảo dưỡng máy bơm và các chi phí để mua các thiết bị nếu hỏng trong quá trình vận hành sử dụng.

Để đầu tư một hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây, ban đầu tốn khá nhiều chi phí nhưng sau khi đi vào hoạt động thì hiệu quả kinh tế thu được lại rất cao, hiệu quả gấp nghìn lần so với sử dụng sức lao động con người thuần túy.

Kết luận

Muốn thành công bao giờ công nghệ cũng phải đi trước, nhờ có công nghệ giúp giảm thiểu sức lao động, tiết kiệm thời gian lao động mới tăng được năng suất kinh tế.

hệ thống tưới nhỏ giọt

Mặt khác, giá của hệ thống này cũng không cao nên bà con nên đầu  tư cho mình hệ thống này để sản phẩm nông nghiệp được cung cấp ra thị trường luôn xanh, sạcChính vì những lợi ích chúng mang lại nên hệ thống tưới nhỏ giọt được sử dụng rất phổ biến trong nông nghiệp, công nghiệp và cả trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Hệ thống tưới nhỏ giọt mang đến những lợi ích gì?

Cung cấp nước trực tiếp vào vùng rễ của cây, giúp đất ở quanh rễ cây có nhiều cơ hội hấp thụ và giữ nước cho cây. Đồng thời cũng hạn chế đến tối đa sự phát triển của cỏ dại. Tiết kiệm thời gian và công sức lao động rất lớn. Giúp cây trồng phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn và cho năng suất tốt. Giúp ngăn ngừa bệnh tật của cây như phấn trắng, sâu bọ vì nước không được tưới trên lá cây mà nhỏ trực tiếp vào gốc. Có thể áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt cho nhiều mô hình khác nhau với nhiều loại đất.

Cách xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt như thế nào?

Bước 1. Trước khi xây dựng hệ thống, bà con cần chú ý đến mục đích sử dụng, sử dụng cho cả trang trại hay chỉ ở một mảnh vườn nhất định. Bước 2. Sau khi xác định được nhu cầu mới tính toán diện tích mô hình cần tưới, tính độ dài của đường ống, số lượng các gốc cây cần tưới. Bước 3. Mua dụng cụ, vật tư để lắp đặt hệ thống. Bước 4. Chú trọng phân bố lượng nước tưới phù hợp.

Chi phí làm hệ thống tưới nhỏ giọt hết bao nhiêu?

Chi phí làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho 1ha là khoảng 27-30 triệu đồng. Tức là khoảng 27-30 nghìn đồng trên một gốc có 3 lỗ tưới nhỏ hơn.

cửa hàng farmvina


HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT – TƯỚI NHỎ GIỌT CHÍNH XÁC 1994


? Ở video này, shop sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn của bạn. Rất dễ dàng và nhanh chóng với từng bước lắp ráp đơn giản
? Link video thực tế tại vườn: https://www.youtube.com/watch?v=DwVZCRBhBIE
? Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp các bạn tiết kiệm nước cũng như thời gian chăm sóc vườn, giúp cây luôn có đủ nước để sinh trưởng phát triển tốt nhất.
? Shop luôn đặt uy tính, dịch vụ tốt và chất lượng sản phẩm tốt lên hàng đầu để cung cấp đến quý khách hàng sp tốt nhất.
? Quý khách nào cần tư vấn liên hệ shop sớm nhất để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhất ạ.
? Hotline: 0985.329.340 0327.784.765
? Địa chỉ : 486/33 Tô Ký Tổ 34, Khu Phố 2, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP HCM
? Website: Thietbinongnghiep24h.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button