Cây Xanh

Hướng dẫn cách trộn đất trồng cây trên sân thượng

Mô hình trồng rau trên sân thượng hiện đang rất phổ biến và được nhiều gia đình áp dụng hiệu quả. Phương pháp này giúp ta thu hái được những mớ rau xanh tốt, thơm ngon, an toàn và giàu dưỡng chất. Bởi những năm gần đây, tình trạng lạm dụng phân bón hóa học đang diễn ra rất phức tạp, tràn lan trên thị trường. Do đó thực phẩm rau màu không thực sự đảm bảo chất lượng. Với những ai đang bắt đầu với mô hình này thì chắc hẳn còn gặp nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất là cách trộn đất trồng. Một nền đất tốt quyết định rất nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển. Vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chủ đề cách trộn đất trồng cây trên sân thượng ngay nhé.

Hướng dẫn cách trộn đất trồng cây trên sân thượng cho nhà vườn

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về cách trộn đất trồng cây trên sân thượng thì ta hãy điểm danh những loại đất trồng phổ biến, thường gặp. Đó chính là đất vườn, đất cát pha hay là đất phù sa. Nếu là nông nghiệp đô thị, mọi người có thể mua sẵn đất sạch đóng bao tại các shop vật tư nông nghiệp uy tín ở địa phương.

Tại sao chúng tôi lại nói khâu làm đất trồng đóng vai trò quan trọng? Đó là bởi đất sạch, đất đầy đủ dinh dưỡng hay đất bạc màu, thoái hóa chính là môi trường sống của rau màu. Với đất tốt thì rau phát triển xanh tốt, khỏe mạnh. Đất xấu làm rau kém phát triển, chậm lớn, còi cọc và không thể thu hái thường xuyên.

Xem thêm :  Địa đạo củ chi ở đâu? kinh nghiêm tham quan khu du lịch này

Sự khác biệt giữa hai điều này chỉ cách nhau ở công đoạn làm đất. Khi nhà vườn chuẩn bị công tác làm đất kỹ càng, tỉ mỉ, theo đúng quy trình thì sẽ thành công. Sở hữu ngay một sân thượng ngập tràn mầm non xanh tươi, tràn đầy sức sống. Vậy sẽ không để mọi người đợi lâu, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước ngay đây.

Bước 1: Chuẩn bị khay nhựa, thùng xốp

Bước thứ nhất trong quy trình làm đất trồng cây trên sân thượng đó là chuẩn bị. Mọi người nên dùng những chiếc khay nhựa mà có lớp lưới thông minh. Vì sao? Bởi vì chúng sẽ có khả năng thoát nước cũng như ngăn ngừa tình trạng ngập úng cho rau màu một cách tốt nhất.

Bước 2: Đất nền

Chúng tôi khuyên khi trộn đất trồng cây trên sân thượng nhà vườn nên dùng đất phù sa hay là đất giá thể. Tất nhiên dù là loại nào cũng cần đảm bảo đã xử lý mầm bệnh kỹ càng. Tránh trường hợp rau màu bị nhiễm bệnh, sức khỏe bị ảnh hưởng. Hoặc không, như đã nói, hoàn toàn có thể mua đất dinh dưỡng tribat đã được đóng gói. Mua ngay tại các cửa hàng vật tư. Đồng thời dùng thêm tro trấu, xơ dừa hoặc mùn cưa để gia tăng dưỡng chất.

Bước 3: Phân bón

Loại phân tốt nhất, lý tưởng nhất để dùng trong quá trình trộn đất trồng cây trên sân thượng đó là phân hữu cơ. Ví dụ như là phân xanh, phân trùn quế, phân bò hoai mục hay là phân vi sinh,… Trong xu thế hiện nay thì đây là phân bón tự nhiên, an toàn, chất lượng, hiệu quả nhất. Nó cung cấp, bổ sung một nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu.

Xem thêm :  Chùa giác lâm, ngôi chùa cổ hơn 300 tuổi của sài gòn

Bước vào công đoạn chính của quá trình trộn đất trồng cây trên sân thượng. Mọi người đảm bảo đã chuẩn bị đủ dụng cụ và nguyên liệu như trên. Tùy thuộc vào từng đối tượng rau trồng khác nhau mà tỷ lệ phối trộn cũng sẽ khác nhau.

Trong trường hợp trồng rau ăn lá, nhà vườn hãy trộn 5 phần đất nền, 2 phần phân bón và 3 phần giá thể nhằm tạo xốp. Độ dày đất nên nằm trong khoảng 10 – 13 cm nhé. Đây là độ dày tốt nhất để trồng trên khay và chậu. Nhà vườn có thể tham khảo. Cuối cùng, khi đã trộn đất xong thì đừng quên san phẳng bề mặt của đất trồng. Chỉ cần nhấn nhẹ là được. Chú ý quan trọng là nhấn kỹ ở các góc của chậu trồng rau.

Lưu ý khi trộn đất trồng cây trên sân thượng

Khi tận dụng đất nền là đất ruộng, đất công trình thì như đã nói, cần tiến hành xử lý ngay. Bằng phương pháp đơn giản, hiệu quả như sau:

Đầu tiên, tiến hành phơi khô và đập nhỏ toàn bộ đất nền. Sau đó dùng vôi bột để xử lý, tiêu diệt toàn bộ mầm bệnh và cỏ dại.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về cách trộn đất trồng cây trên sân thượng. Nhìn chung cách làm khá đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Chúc mọi người thành công.

Xem thêm :  Kỹ thuật trồng gừng

Xem thêm:


Kinh nghiệm trồng cây trên sân thượng thành công || Trồng cây trên sân thượng


Video chia sẻ kinh nghiệm để trồng cây trên sân thượng thành công. Bào gồm từ khâu xử lý chống thấm, kinh nghiệm giữ nước cho cây bằng các bình nước lọc, kinh nghiệm chọn chậu cho cây, các vị trí đặt cây, nhận biết hoa đực, cái, thụ phấn bổ sưng cho cây…Hi vọng rằng video hữu ích với các bạn. Hãy đăng ký kênh để nhận video mới nhất. Chân thành cảm ơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button