Tổng Hợp

Hướng dẫn cách trồng bơ từ hạt cực kỳ đơn giản, cách để trồng cây bơ (kèm ảnh)

Trồng cây bơ từ hạt – câu chuyện cũ mà mới hiện đang được rất nhiều cánh chị em quan tâm. Bơ thì thường được nhân giống bằng phương pháp ghép. Nên chuyện trồng bơ từ hạt khá là hiếm, nhưng liệu có phải nó khó làm không, có tiết kiệm chí phí phân bón không. Cứ đọc bài viết ở dưới sẽ biết.

Bạn đang xem: Cách trồng bơ từ hạt

Bước 1. Chuẩn bị để trồng cây bơ từ hạt

Bước chuẩn bị khá ngắn gọn. Bạn chỉ cần một quả bơ tươi, kèm 1 cốc thủy tinh có đường kính to hơn hạt của quả bơ và 3 – 4 que tăm.

Bước 2: Lấy hạt bơ

Nhẹ nhàng bổ đôi quả bơ tưới rồi tách hạt ra, sau đó đem rửa sạch. Lưu ý rửa nhẹ nhàng, tránh làm tróc lớp vỏ nâu trên hạt bơ. Sau đó xác định phần trên và phần dưới của hạt. Dành cho ai chưa biết thì phần trên là phần gần với núm của quả bơ còn phần dưới sẽ là đầu ngược lại.

*

Sau đó tiến hành làm sạch hết thịt bơ để cốc nước trồng không bị lên nấm mốc sau vài tuần trồng bơ theo kiểu thủy canh này.

Bước 3: Trồng hạt bơ vào nước

Bóc bỏ phần vỏ ngoài của hạt bơ rồi xiên 3 hoặc 4 que tăm đối xứng với nhau vào giữa hạt. Chú ý cắm vừa đủ để có đủ chiều dài làm giá đỡ giả trên miệng cốc ( Xem hình dưới ).

Xem thêm :  Cây ngọc lan trắng

Xem thêm: Tìm Hiểu Cách Gỡ Chặn Khi Bị Bạn Bè Chặn Facebook Thì Phải Làm Thế Nào?

*

Làm giá đỡ cho hạt bơ

Ngâm hạt bơ vào cốc nước thủy tinh sao cho nước trong cốc thủy tinh chỉ tiếp xúc với phần dưới của hạt và ngập đến khoảng nửa hạt. Giữ cho phần trên khô ráo bởi thân và lá cây con sẽ mọc lên từ phía trên, còn rễ sẽ bắt đầu mọc ra ở phần được ngâm nước. Những cây tăm sẽ giúp cho hạt bơ vững vàng, đảm bảo cho phần trên của hột không dính nước ( Trừ khi làm đổ cốc )

Đặt cốc nước có chứa hạt bơ vào nơi có nắng nhẹ và nhiều ánh sáng như gần cửa sổ giúp đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để hạt bơ nảy mầm. Lưu ý thay nước mỗi ngày để một nửa hạt bơ luôn được ngập trong nước sạch, giúp tránh được sự gây hại của nấm mốc và vi khuẩn.

Bước 4: Kích thích hạt bơ nảy mầm

Trong khoảng từ 2 – 4 tuần hoặc thậm chí 8 tuần ta sẽ thấy phần trên của hạt bơ sẽ khô và tạo thành một vết nứt. Lớp vỏ nâu bên ngoài sẽ dần dần bong ra. Vết nứt mở rộng đến phần dưới cùng của hột và thông qua vết nứt đó, các rễ nhỏ sẽ bắt đầu xuất hiện ra ở phía dưới. Sau khi rễ mọc dài, một mầm non bắt đầu chồi lên ở phần trên hột bơ. Lúc này, cần giữ cho rễ cây lúc nào cũng phải được ngập trong nước.

Xem thêm :  8 cách cắm hoa hồng để bàn ngày cưới đơn giản, đẹp mắt

*

Bước 5: Trồng hạt bơ vào đất

*

Hạt bơ đã nứtĐã đến thời điểm trồng trên đất

Khi rễ dài khoảng 10cm là đã đến lúc phải rời cốc. Hãy di chuyển mầm cây bơ ra khỏi ly nước và nhẹ nhàng lấy tăm ra. Sử dụng một chậu nhỏ có chứa đất xốp và dinh dưỡng đã được chuẩn bị sẵn. Tiến hành trồng một nửa phần hạt mầm bơ sâu dưới đất và một nửa còn lại hở như hình dưới.

*

Trồng hạt bơ xuống đất

Tiếp tục đặt chậu trồng cây bơ con ở cạnh cửa sổ. Thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất. Lưu ý khi lá chuyển sang màu nâu ở chóp cây thì cần nhiều nước hơn. Thường xuyên tưới nước và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây và chờ nhận thành quả thôi.

Những lưu ý khi trồng cây bơ từ hạt

Bơ là loại cây hút rệp, do vậy, khi thấy xuất hiện rệp, bạn dùng vòi nước xịt để khiến chúng rơi khỏi cây. Tiếp đó dùng một ít nước rửa bát pha với một thìa cà phê tinh dầu nêm và nước để xịt lên cây. Lặp lại vài ngày sau nếu vẫn thấy rệp xuất hiện. Với cách này sẽ giúp chúng biến mất mà không cần phải đau đầu sử dụng các thuốc diệt côn trùng gây hại khác.

Phải kiên trì chăm sóc cây 3 – 4 năm sau, bơ mới có thể bắt đầu cho ra quả. Bơ trồng trong chậu thường sẽ không có nhiều quả và chất lượng ngon như bơ bạn hay mua. Tuy nhiên, có một cây bơ xanh tươi vẫn là điều vô cùng thích thú!

Xem thêm :  Những bé gái mới 20 ngày tuổi bị 'gả chồng' để bố mẹ lấy trước của hồi môn


Hướng dẫn ươm hạt bơ bằng nước | Cách trồng bơ bằng hạt


Cách trồng bơ bằng hạt. Hướng dẫn ươm hạt bơ bằng nước. Cách ươm hạt bơ. Cách trồng bơ bằng nước. Cách trồng bơ tại nhà. Hướng dẫn cách trồng bơ bằng hạt.
trongbobanghat cachuomhatbo

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button