Cây Xanh

Dùng kích điện bắt cá ở đập thủy điện trị an

Hàng chục người dùng kích điện là hành vi vừa gây nguy hiểm cho người bắt cá, vừa tận diệt thủy sản.

Sau khi thủy điện ngừng xả lũ, hàng trăm người mang theo chài, lưới đánh bắt cá dưới chân đập Trị An, ngày 28/10.

Trong video, bên cạnh những người dùng công cụ thô sơ như chài, lưới để bắt cá thì có rất nhiều người ngang nhiên dùng kích điện. Độc giả quoc tran anh đặt vấn đề:

“Tôi thấy có người đang mang bình kích đi kích trong khi những người khác xung quanh đang lọ mọ bắt cá. Hành động quá nguy hiểm như vậy tại sao không bắt, tịch thu phương tiện và xử phạt. Luật có ghi rõ là cấm đánh bắt cá bằng hình thức này rồi”.

Nhiều người dùng kích điện bắt cá khi đập thủy điện trị an xả nước ngày 28/10. Ảnh: Phước Tuấn.

“Sao không cấm đánh bắt bằng lưới và chích điện? Chỉ cho câu bằng cần để thế hệ sau còn có tài nguyên mà ăn, mà thưởng thức. Bắt kiểu tận diệt thì con cháu sau này sẽ chả còn gì”. (Dustin Pham)

Kích điện là một phương pháp đánh bắt cá kiểu tận diệt. Điện từ bình ắc quy khi đi qua bộ phận kích sẽ tạo ra cường độ lớn. Nguồn này phóng xuống nước sẽ khiến cá trong bán kính 1m bị điện giật mạnh.

Xem thêm :  Thông tin về bệnh tụ huyết trùng trâu bò

 

 

Người dân đổ về bắt cá trên hồ Trị An

Hàng trăm người bắt cá ở đập thuỷ điện Trị An. Video:Phước Tuấn

Trước đó, tỉnh Tây Ninh cấm đánh bắt cá ở hồ Dầu Tiếng một tháng từ 25/10-25/11 do vừa thả 500.000 con giống cá các loại xuống hồ để phát triển nguồn thủy sản.

>> Quan điểm của bạn thế nào?

Khoản 1 Điều 28 Nghị định 42/2019/NĐ-CP: Sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản bị xử phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; Hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán công cụ kích điện để khai thác thủy sản cũng sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng;
Hành vi sử dụng công cụ kích điện hoặc sử dụng trực tiếp dòng điện từ máy phát điện trên tàu cá để khai thác thủy sản sẽ bị xử phạt từ 15.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng; đối với hành vi sử dụng dòng điện (điện lưới) để khai thác thủy sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ xung như: Tịch thu công cụ kích điện, máy phát điện và ngư cụ; tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác thủy sản từ 03 tháng đến 06 tháng.

>> Các ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Xem thêm :  Update kinh nghiệm săn mây ở đồi thiên phúc đức đà lạt


Thủy điện Trị An


Chương trình Khám phá VTV2 Tìm hiểu Thủy điện Trị An

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button