Tổng Hợp

Content seo là gì? cách để viết một bài chuẩn seo từ a-z

Bạn đang xem: content seo là gì? cách để viết một bài chuẩn seo từ a-z Tại Website nhahangcarnaval.com

5/5 – (1 bình chọn)

Kể từ khi dịch bùng phát từ đầu năm 2020, thì xu hướng chuyển đổi số của doanh nghiệp  ngày càng mạnh mẽ. Từ đó, nhu cầu phát triển nội dung trên nền tảng số, cụ thể là website tăng nhanh chóng mặt. Thế nên, cụm từ “Content chuẩn SEO” không xa lạ gì với giới trẻ, nhất là Gen Z.

Hơn thế nữa,  nhu cầu tuyển dụng lao động tăng, cũng kéo theo xu hướng tìm hiểu về ngành này tăng vọt. Vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ như thế nào là một bài viết chuẩn SEO, và các bước viết bài chi tiết nhất.

Mặt khác, giúp bạn có thể tìm hiểu về ngành này một cách nhanh chóng và ít tốn thời gian cũng như tiền bạc.

1. Content SEO là gì? Thế nào là một bài viết chuẩn SEO?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu SEO là gì? SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization, tức là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 

Nói một cách đơn giản hơn, chính là giúp cho bài viết của bạn xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm của google nói riêng. Và các công cụ tìm kiếm khác nói chung. Vị trí chỉ xếp sau các bài được trả tiền để quảng cáo.

Từ đó, thu hút thêm traffic organic cho website của bạn. Ngoài ra, hông chỉ tiết kiệm chi phí, mà còn có thể chuyển đổi người đọc thành khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên nhất.

Vậy Content SEO là gì?

Content SEO là nội dung được tối ưu trên nền tảng trực tuyến, cụ thể là website.

Nhằm đưa bài viết của bạn lên top kết quả tìm kiếm, khi người dùng search một cụm từ nào đó liên quan đến bài viết của bạn. Ở bài viết này, tôi sẽ gói gọn lại kiến thức và không giải thích vì sao phải tối ưu content chuẩn SEO cho website.

Tuy nhiên, tôi sẽ nói rõ hơn những lợi ích cũng như chi phí khi xây dựng nội dung, để có thể xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm ở một bài khác.

Xem thêm : SEO Có Cần Biết Về Copywriter Hay Không

Một bài viết chuẩn SEO sẽ bao gồm những yếu tố nào?

Để một bài viết của bạn có thể ontop google, thì bài viết ấy phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • Title

  thu hút, ngắn và chứa từ khóa chính

 • Đảm bảo mật độ từ khóa trong bài không quá ít, cũng không quá dày.

 • Số lượng từ

  không quá mỏng (Dưới 700 từ)

 • Đảm bảo không sao chép hơn 70% nội dung từ website khác (Bài viết sẽ không được

  google index

  )

 • Độ unique (Độ mới) của bài cao, ít nhất 90%

 • Hình ảnh rõ nét, được tối ưu title và

  thẻ ALT

SEO Content là gì?

2.Các bước viết bài content chuẩn SEO

2.1. Ý tưởng tốt

Một ý tưởng tốt sẽ không chỉ có nội dung hữu ích mà còn thu hút được sự chú ý. Thêm nữa, đây cũng được xem là tâm điểm mà bất kì chiến dịch nào cũng cần có.  Cách để có thể có một ý tưởng tốt: 

 • Google trend: là công cụ giúp người dùng có thể xem được các chủ đề hoặc từ khóa đang thịnh hành, từ đó bạn có thể tham khảo và đưa ra ý tưởng phù hợp.

 • Truy vấn của người dùng: có thể lấy gợi ý từ google hoặc sử dụng tool. 

Xem thêm :  Cách làm sạch bàn ủi bằng một số mẹo vặt đơn giản

2.2. Nghiên cứu từ khóa và lập bộ từ khóa

Các công cụ dùng để nghiên cứu từ khóa : giúp cho người dùng tìm kiếm được những ý tưởng mới một cách nhanh chóng. Mặt khác, các công cụ này có thể sẽ bị mất phí. 

Cách nghiên cứu và lọc từ khóa : 

 • Key mầm: Nếu muốn bài viết có được sự mạch lạc trong từng câu, bạn cần nêu ra được keyword dẫn đầu ý tưởng, hay còn gọi là key mầm và từ đó sẽ cho ra được những từ khóa liên quan về ý tưởng của bạn. 

 • Search Volume: Là một công cụ tìm kiếm từ khóa, nó sẽ ưu tiên các chủ đề liên quan đến ý tưởng của bạn, xem được xu hướng tìm kiếm từ khóa và một điều đặc biệt là nó sẽ ước tính tiềm năng lưu lượng truy cập. 

 • Competition: có thể hiểu là sự cạnh tranh, khi sử dụng công cụ này nó sẽ giúp bạn biết được những ý tưởng để có thể cạnh tranh với một số doanh nghiệp khác. 

2.3. Lập outline và xác định heading

Cách lập outline ( hay còn gọi là dàn ý nội dung) : Bạn có thể tham khảo top 10 bài viết của google hoặc từ bộ từ khóa hay còn gọi là keyword để có ý tưởng. 

Heading có chức năng chỉ ra được đoạn văn đó sẽ nói về chủ đề gì và giúp người đọc tìm được mạch dẫn nếu bài của bạn quá dày đặc. Cách xác định heading: 

 • Trước tiên, bạn cần xác định được

  Title

  của bài viết, từ đó bạn mới có thể đưa ra thêm những ý tưởng mới. 

 • Meta : là một đoạn dẫn nói về chủ đề bạn sẽ viết, khi đó người đọc họ sẽ thấy được phần meta đầu tiên trên công cụ tìm kiếm. 

 • Heading 1 : đây sẽ  là mục đầu tiên dẫn vào bài viết của bạn và cũng là bước tiếp theo sau bước Meta. Và tiếp theo sẽ là những heading còn lại cũng tương tự như thế. 

 • Heading 2 : Đây sẽ là phần củng cố cho Heading 1 và Heading 3 cũng sẽ góp phần củng cố lại Heading 2. 

2.4. Viết chi tiết nội dung và những lưu ý

Khi viết bài, nội dung mà bạn viết sẽ có một số từ khóa nhất định để có thể khiến cho bài được lên top tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo mật độ từ khóa xuất hiện một cách vừa đủ, mật độ từ khóa chính trong khoảng 1%-5%.

Và từ khóa bạn dùng phải là từ khóa mà được tìm kiếm nhiều, như vậy sẽ giúp cho bài của bạn sẽ đến với người đọc một cách nhanh nhất. 

Seo content

Những lưu ý khi sử dụng WordPress: 

1. Định dạng bài viết phải “sạch” : Khi chúng ta dùng chương trình MS Word để viết nội dung, và sau đó bạn copy vào trong WordPress. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết được rằng, MS Word sẽ có những mã định dạng riêng của nó.

Xem thêm :  6 cách làm trà sữa socola thơm ngon đơn giản nhất 2021

Nên khi bạn dùng các thao tác thông thường thì bạn sẽ vô tình sao chép luôn những mã định dạng đó khiến định dạng chuẩn của website sẽ bị phá vỡ.

2. Hình đại diện : Khi sử dụng WordPress thì bài viết sẽ cần có một tấm hình dùng làm đại diện. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị một hình ảnh phù hợp với kích thước chuẩn để việc hình ảnh hiển thị lên sẽ tốt nhất. 

3. Category & Tag: Khi bạn sử dụng Category & Tag sẽ giúp bạn phân loại được nội dung một cách tốt hơn. Và sẽ tiện cho việc tra cứu sau này. Ngoài ra, cũng sẽ giúp người đọc tìm kiếm nội dung cần xem một cách tiện lợi hơn.

Xem thêm : SEM Marketing Là Gì? SEM Và SEO Khác Nhau Như Thế Nào?

2.5. Bổ sung link trong và link ngoài

Link trong: là dẫn link của các bài viết trong web của mình nhằm mục đích thu hút được nhiều lượt người xem hơn cho website của mình. 

Link ngoài: là lấy link từ những bài viết của các website khác trên Google, nhưng không được lấy các bài viết liên quan đến từ khóa chính. Dẫn link ngoài nhằm mục đích để Google biết mình có liên kết với những website khác. 

Một số lưu ý khi dẫn link: 

 • Link không được dẫn từ khóa chính của bài viết. Vì nếu bài viết của mình mà dẫn

  từ khóa chính sang bài viết khác thì người đọc sẽ không còn ở lại đọc tiếp bài viết của bạn.

 • Link ngoài không được để mục xem thêm hay đọc thêm. Nên để link trong mục

  xem thêm vì như thế sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và cơ hội họ click vào để xem tiếp cao hơn.

 • Link trong và link ngoài khi đính vào bài là những link có liên quan đến bài viết. 

 • Cụm từ đính phải liên quan đến link đính, tránh trường hợp cụm từ một nơi và link một nẻo. 

2.6. Check Unique và hiệu chỉnh

Khi viết bài bạn cần check Unique của bài, tức là sẽ dùng một phần mềm chuyên để check lại bài. Nhằm ránh được các vấn đề như copy bài, bài viết không sạch, sẽ không được lên top. 

2.7. Bổ sung hình ảnh và tối ưu hình ảnh

 • URL của ảnh phải chứa từ khóa của bài viết.

 • Đặt tiêu đề ảnh chứa từ khóa.

 • Khi viết nội dung của thẻ ALT cũng sẽ chứa từ khóa.

 • Caption ảnh cũng cũng phải chứa từ khóa.

 • Ảnh không phải là ảnh copy hoặc ảnh có bản quyền. 

 • Ưu tiên những ảnh ngang. 

Kích thước hình ảnh sẽ ảnh hưởng tới tổng thể bố cục của toàn bài viết.

Cho nên, tối ưu kích thước hình ảnh giúp giao diện của bài viết được hài hòa và đẹp mắt.

Bài viết với nhiều bức ảnh lộn xộn, không đồng nhất tạo cảm giác khó chịu cho người xem. Hơn là một bài viết có các bức ảnh với kích thước đồng nhất. Dưới đây là một số kích thước tiêu chuẩn khi tối ưu hình ảnh tại một số vị trí:

 • Kích thước ở slide trang chủ thường sẽ là:

  1360×540 pixel

 • Kích thước bên trong bài viết thường sẽ là:

  600*350 pixel

 • Hình ảnh minh họa sẽ có kích thước là: 

  300×250 pixel

2.8. Tối ưu bài viết trên CMS WordPress

1. Đăng nhập vào trang web của bạn, sau đó di chuyển chuột đến nút Post. Tiếp theo, bạn chọn Add new ( thêm bài viết mới ).

2. Nhập tiêu đề bài đăng của bạn hay còn gọi là Title vào mục “Enter Title Here” . Sau đó, sao chép phần nội dung bài viết và dán vào khung nội dung bên dưới.

Tối ưu WordPress

3. Nếu muốn chèn thêm hình ảnh, bạn đặt con trỏ chuột vào nơi muốn đăng hình ảnh. Tiếp theo, nhấp vào “Add Media” và cuối cùng là chọn “Upload Files.” Sau khi chọn hình ảnh, bạn nhấp vào  “insert into post” để thêm hình ảnh vào bài viết của bạn.

4. Kéo xuống bạn sẽ thấy  “Categories” ở phía bên phải màn hình. Bạn không cần phải phân loại bài đăng của mình, nhưng bạn có thể thêm danh mục nếu bạn  muốn. Qua đó, WordPress sẽ tạo ra các trang danh mục nhằm kéo các bài viết được gắn tag về trang.

5. Kéo xuống bạn sẽ thấy mục “Focus keyphrase”. Ở đây bạn nhập key chính vào, tiếp theo là phía dưới sẽ có phần “Get related keyphrases”. Phần này sẽ gợi ý một số key liên quan đến key chính mà bạn chọn. Có cả biểu đồ để bạn xem tần số của key.

6. Tiếp theo bạn kéo xuống phía dưới, sẽ có một mục Meta. Ở đó bạn sẽ viết câu giới thiệu, mục đích nhằm thu hút người xem. Vì phần Meta sẽ hiện lên cùng với tiêu đề. Giúp kích thích người đọc tò mò về bài viết của bạn.

7. Sau đó, bạn sẽ cần check lại các lỗi mà bài Seo không được tốt. Chỉnh sửa nó để bài hiện lên icon màu xanh.

Cuối cùng, là nhấp con trỏ chuột vào phần Publish để đăng bài viết lên web của bạn.

Xem thêm : Trường Phái SEO Hiện Nay? SEO Mũ Trắng, Đen Xám?


HƯỚNG DẪN VIẾT CONTENT CHUẨN SEO – Content SEO


Trong video này, tôi sẽ hướng dẫn bạn:
1. Content chuẩn SEO là gì? Các bước chuẩn bị để viết bài chuẩn SEO
2. Cách viết Content chuẩn SEO theo xu hướng Content 2019
giúp bạn có được cho mình cách viết Content hiệu quả.
? Tài liệu tham khảo thêm:
Onpage SEO: 20 Tiêu chuẩn Tối ưu Onpage nâng cao 2019: https://gtvseo.com/seoonpage/
Thâu tóm Traffic từ đối thủ: https://gtvseo.com/freetraffictudoithu/ nhờ Keyword Overlapping
Cải thiện chất lượng content với Bí mật TTT trụ cột trong SEO: https://gtvseo.com/freeebookttt/
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn 7 bước viết bài chuẩn SEO 2019: https://gtvseo.com/cachvietbaichuanseo/
? Hãy đăng kí kênh mình để nhận các video về học SEO, cập nhập SEO hàng tuần nhé!
vietcontentchuanseo contentchuanseo contentchuanseolagi

• Tham gia group trực tiếp chia sẻ và hỏi đáp về tất tần tật SEO tại đây :
https://www.facebook.com/groups/hoidapseovincentdo/
• Facebook: https://www.facebook.com/gtvseo
• Youtube: https://www.youtube.com/c/vincentdoseo
• Website dịch vụ seo cho doanh nghiệp: http://gtvseo.com/dichvuseohochiminh
\

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button