Tổng Hợp

Cách trồng dâu tây chịu nhiệt cho “năng suất cao nhất”

cách trồng dâu tây có cần nhiều kỹ thuật không? Dâu tây là loại trái cây tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon khiến cho ngày càng nhiều người mê và muốn trồng ngay tại nhà. Nếu bạn chưa biết cách trồng, hãy cùng Đắc Nguyên học ngay cách trồng dâu tây và chăm sóc đơn giản hiệu quả tại nhà ngay sau đây. 

1. Cách trồng dâu tây và chăm sóc đơn giản hiệu quả tại nhà

Không riêng các loài hoa đẹp được trồng nhiều, hiện nay việc trồng dâu tại nhà ngày càng trở nên rầm rộ hơn. Để trồng dâu tây và chăm sóc cây hiệu quả ngay tại nhà, chúng ta cùng xem cách thức trồng nhé. 

1.1 Chọn giống và chậu để trồng dâu tây

Không biết cách chọn chậu nào phù hợp bạn nên tham khảo ngay hướng dẫn sau:

1.1.1 Chọn chậu

Loại chậu thích hợp: có chậu và máng dài để có thể lên luống; hoặc là loại chậu treo để khi có trái quả dâu sẽ được thả sang hai bên chậu và quả không tiếp xúc với mặt đất, có như vậy thì chất lượng và màu sắc quả sẽ tốt hơn.

Chọn đúng chậu sẽ rất dễ trồng, chăm sóc và cả việc tưới bón, giúp cho cây phát triển và đẻ nhánh. Nếu chọn cách treo thì có thể bố trí từ 4 – 5 chậu. 

1.1.2 Cách chọn giống cây

Có thể tự ươm hạt hoặc mua sẵn cây con để trồng. Nếu là hạt thì nên chọn những hạt giống còn hạn sử dụng, bao bì  còn nguyên, không rách, ẩm…) mới cho được tỷ lệ nảy mầm cao.

Cách chọn giống cây

Giá hạt giống dâu tây dao động từ 25.000 đồng/ túi khoảng 30 hạt;Giá cây con từ 80.000 đồng/ cây (giống Nhật hoặc New Zealand).  

1.1.3 Thời vụ

Dâu tây có thể được trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là khoảng tháng 4, tháng 5. Sau khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch những trái dâu đầu tiên.

1.2 Cách trồng dâu tây hiệu quả – Chọn đất trồng

Nên chọn loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt, khi trồng thi thoảng xới đất cho cây. Có thể dùng thêm đất tribat hoặc dùng đất thường trộn thêm phân bón và xơ dừa, trộn thêm trấu cho đất tơi xốp lâu, giữ ẩm tốt, đất có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu cần có thể bón phân bổ sung.

Cách trồng dâu tây hiệu quả - Chọn đất trồng

Cây dâu ưa ẩm và quả thường mọc thấp và nằm trên mặt đất. Nếu bạn trồng bằng chậu tròn, có thể phủ lên 1 lớp rơm trên bề mặt xung quanh gốc ở phía dưới quả sẽ giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả không chạm đất.

2. Cách trồng dâu tây – Kỹ thuật trồng trong chậu

Nếu không có nhiều diện tích bạn có thể trồng trong chậu, và kỹ thuật trồng như sau:

2.1 Gieo hạt

Qua 2 bước gieo hạt vào đất sạch và ẩm thì chậu hoặc là khay đựng hạt cần phải khô ráo thoáng mát, để nơi có nắng tốt, tuân thủ chế độ tưới là mỗi ngày một lần vào buổi chiều tối.

2.2 Chăm sóc

Cây dâu tây ưa ẩm nền chỉ cần có nắng một buổi là đủ. Để cây phát triển tốt bạn nên trồng ở nơi nào chỉ có nắng trực tiếp vào nửa ngày. Đây là loại cây phù hợp để trồng chậu treo để ngoài ban công.

Tưới nước 02 lần vào sáng và chiều khi hết nắng. Tưới đều ẩm đất, lưu ý là nên sử dụng nước sạch tránh các nguồn nước mương suối dễ gây sâu bệnh. Không nên tưới nhiều nước đất úng làm chết cây.

Chăm sóc

Khi chuyển từ khay ươm sang các chậu/luống để trồng thường sẽ có hiện tượng là héo rũ do rễ bị đứt nếu chuyển không khéo. Trong 2 đến 3 ngày đầu mới sáng chậu, bạn nên che nắng cho cây, tưới nước đều để cây phát triển bình thường trở lại.

Khi trồng, bạn thường xuyên xới đất cho đất được tơi xốp giúp thoáng cây. Theo kinh nghiệm nhà vườn, để cây sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu bạn cần ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng, ức chế phát dục.

2.3 Sâu bệnh

Để trái dâu được lớn đều bạn nên cân đối giữa khả năng phát triển  khung tán và khả năng phát triển số lượng hoa trái trên cây. Nếu như thấy nụ, hoa, trái ra nhiều bạn cần tỉa bớt cái nào bị dị dạng và bị sâu bệnh. Thường xuyên tỉa tót cây để loại bỏ các lá già sâu bệnh.

Trong thời gian cây phát triển, bạn chú ý thường xuyên bón phân cho cây bằng với số loại phân hữu cơ hoặc phân lân, ka li… Cần chú ý diệt kiến, nếu không chúng tấn công cây rất nhanh, sẽ ăn quả kể cả khi quả còn xanh. Nếu như trồng bằng chậu dài thì bạn nên hướng cho quả ra phía thành chậu để cho quả phát triển đều và dễ theo dõi tránh sâu bọ.

2.4 Cách tách nhánh để trồng sang chậu mới

Trong quá trình phát triển, cây không chỉ ra hoa và quả mà nó còn ra nhánh khi cây đã đủ chất. Đặc biệt là khi nhánh phát triển tốt, khi nhánh mọc dài nó sẽ tự đâm rễ và tạo cây mới. Trường hợp này bạn cần phải tách nhánh có rễ này ra để tạo một chậu mới.

Cách tách nhánh để trồng sang chậu mới

Nên chờ cho nhánh phát triển khoảng 1 tuần, rễ đâm sâu và có thể độc lập, tức là không cần dinh dưỡng từ cây mẹ thì hãy tách nhánh sang chậu mới. Nếu như bạn trồng trong một chậu đủ rộng hoặc ở dưới đất thì vẫn để nhánh con trồng cùng cây mẹ. 

Một khi cây con ra hoa, quả thì bạn vẫn chăm sóc như cây mẹ. Tuyệt đối lúc này không đánh cây dâu tây, vì có thể làm cây bị chột quả.

2.5 Thu hoạch

Khi quả dâu đã chuyển sang màu đỏ sẫm, đây là lúc bạn có thể thu hoạch. Là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng nên bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau ngoài việc ăn tươi, như sinh tố hoặc ép nước đều rất ngon.

3. Lưu ý với cách trồng dâu tây

Rất nhiều người trồng đều muốn làm tất cả những gì có thể để cho cây ra những quả dâu hoàn hảo, to và đẹp nhất. Chính vì vậy mà khi trồng, bạn cần lưu ý một số điểm chính sau đây:

3.1 Nơi trồng

Không trồng ở những nơi gần các loại cây: cà tím, ớt, khoai tây, cà chua. Vì các loại cây này đều tồn tại một số loại nấm Verticillium albo-atrum, V. dahliae. Hai loại nấm này sẽ gây ra bệnh vàng lá, héo rũ cho cây. 

3.2 Không thụ phấn quá mức cần thiết

Đây là một trong những sai lầm phổ biến mà các nhà làm vườn chuyên nghiệp thường khuyên răng, vì như vậy cây sẽ cho ra hoa nhiều hơn là ra trái. 

Không thụ phấn quá mức cần thiết

Tốt nhất, bạn nên trộn đều một lượng lớn chất hữu cơ vào đất vài ngày sau khi trồng cây. Bón phân nên chia đều hai lần một vụ, một lần là vào đầu mùa trồng trọt và lần còn lại sẽ bón sau khi thu hoạch dâu tây.

3.3 Hạn chế ánh nắng mặt trời

Dâu tây cần nhiều ánh sáng mặt trời nhưng không phải là quá nhiều nhiệt, điều này sẽ có thể làm ảnh hưởng đến những quả dâu. Ánh nắng trực tiếp sẽ có thể làm cháy lá và làm héo cây. 

Đặc biệt là nơi quá nóng, nếu vậy, bạn nên tận dụng các tán cây, lưới che để bảo vệ cây ra khỏi ánh nắng mặt trời buổi chiều.

3.4 Không tưới quá nhiều nước

Dâu tây chỉ cần đủ nước mỗi ngày vào mùa sinh trưởng. Thời gian tưới cây liên tiếp như vậy là để cho đất luôn ẩm nhưng không bao giờ là quá ướt.

Không tưới quá nhiều nước

3.5 Đừng bỏ bê cây dâu tây khi trồng

Dâu tây chịu nhiệt tốt sẽ phát triển nhanh và mạnh vì vậy mà bạn nên  chăm sóc chúng thường xuyên. Hãy chú ý tới một số các tác động có ảnh hưởng gây hại đến cây từ môi trường bên ngoài như: Nhiệt độ, ánh sang và độ ẩm, sâu bệnh,…

Cách trồng dâu tây không khó, bạn nên chú ý đến cách bón và tưới phân định kỳ như thế nào là phù họp để ể giúp dâu đạt năng suất cao hơn. Nên xịt các loại thuốc diệt nấm, mốc nếu như thấy cây có các dấu hiệu bất thường xuất hiện trên cây. 

Để có thể mua được những quả dâu tây Đà Lạt chín mọng thơm ngon và an toàn, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ và đặt mua ngay tại Công Ty Đắc Nguyên, Hotline: 0838 16 0480 .

  • Có thể bạn quan tâm: 5 tác dụng từ dâu tây, các loại dâu tây và điều cần lưu ý


Cách trồng dâu tây chịu nhiệt dễ thành công.


Đây là cách trồng dâu tây chịu nhiệt dễ thành công nhất mà mình biết tính đến thời điểm này. Mình đã trồng sống toàn bộ, không hao hụt cây nào, chẳng những vậy mình còn thu được nhiều ngó dâu tây mới, sau chỉ hơn 10 ngày trồng.
Dâu tây chịu nhiệt là những loại dâu sống được và cho trái tốt ở xứ nóng như giống dâu tây Hàn, Nhật… Các bạn nên đầu tư nhà lưới như mình để trồng nhé, giúp giảm được nắng nóng và tránh mưa làm dập dâu tây.
Mình cũng có chia sẻ cách tưới nước ấm để phòng trị nấm bệnh cho dâu tây.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Cách vẽ lưu đồ quy trình theo iso

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button