Tổng Hợp

Cách ấp trứng gà bằng trấu – cách thực hiện và lưu ý

cách ấp trứng gà bằng trấu được nhiều bà con chăn nuôi nhỏ lẻ quan tâm. Bà con sẽ tận dụng trấu để tiến hành ấp trứng nhằm tiết kiệm chi phí chăn nuôi nhỏ lẻ. Sau đây là cách ấp trứng gà bằng trấu, cách thực hiện và những lưu ý cần biết.

Hiện nay chủ yếu nhất là dùng máy ấp trứng để ấp trứng gà. Nhưng với nhiều hộ chăn nuôi nhỏ thì chuyên để gà mái mẹ ấp trứng cho trứng nở tự nhiên. Ngoài ra, còn có nhiều cách ấp trứng khác để bà con có thể thực hiện thử. Bà con chăn nuôi có thể thử cách ấp trứng gà bằng trấu vừa tiện, rẻ và tiết kiệm được nhiều chi phí. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Nguyên lý của cách ấp trứng bằng trấu

Khi nghe đến cách ấp trứng gà bằng trấu thì nhiều bà con có thắc mắc là làm sao để có thể dùng trấu ấp nở trứng gà vì nhiệt độ trấu không cao. Nguyên lý ấp trứng bằng trấu này là sử dụng nhiệt lượng của trấu tỏa ra để ấp nở trứng.

Bà con thực hiện ấp trứng gà này bằng cách là làm nóng trấu, chỉ cần rang lên để trấu đạt được nhiệt độ nhất định. Sau đó để trấu vào thùng ấp trứng, khi trấu nguội thì tiến hành thay trấu khác để duy trì nhiệt độ ở mức vừa phải. Việc duy trì nhiệt độ này sẽ khiến trứng có được môi trường thích hợp để phát triển và nở.

cách ấp trứng gà bằng trấuCách ấp trứng gà bằng trấu

2. Kỹ thuật của cách ấp trứng gà bằng trấu

Khi đã hiểu rõ được nguyên lý của cách ấp trứng gà bằng trấu thì bà con hoàn toàn có thể tiến hành ấp trứng theo cách này. Cách ấp trứng này rất đơn giản, bà con anh em có thể dùng ấp trứng gà. Dụng cụ cần chuẩn bị một khay đựng trấu, một khay dùng để đựng trứng, khay nước, nhiệt kế, chăn bông mỏng dùng để ủ. 

Xem thêm :  Top 10+ truyện ngôn tình trung quốc hay nhất

Khi chuẩn bị khay đựng trứng và khay đựng trấu thì bà con cần chuẩn bị hai khay này có cùng kích thước với nhau. Khay dạng trứng cần có dạng lưới để nhiệt ở khay trấu tiện bốc lên trong quá trình ấp. Sau đây là các bước của cách ấp trứng gà bằng trấu.

Bước 1: Xếp trứng

Đầu tiên bà con cần xếp trứng vào khay trứng để chuẩn bị ấp trứng. Bà con cho một lớp trấu vào khay đựng trứng sau đó xếp trứng gà vào khay. Trứng gà có thể đặt theo chiều nằm như bình thường hoặc bà con có thể xếp trứng theo chiều đứng nhé! Nếu như xếp trứng gà theo chiều đúng thì bà con cần lưu ý đó là cho đầu to hướng lên trên và đầu trứng nhỏ hướng xuống dưới.

Bước 2: Chuẩn bị trấu ấp

Tùy theo kích thước của khay trứng ấp mà bà con tiến hành chuẩn bị lượng trấu ấp ở mức vừa đủ nhất. Sau khi chuẩn bị trấu, bà con tiến hành rang nóng trấu. Đây là điều quan trọng trong cách ấp trứng gà bằng trấu. 

Khi rang trấu thì thời gian rang trấu tùy vào mỗi người nhưng nhiệt độ của trấu cần đạt mức là 40 độ C. Để căn nhiệt độ của trấu, bà con dùng ngay nhiệt kế đã chuẩn bị để đo nhiệt độ rang trấu. 

Tương tự như vậy, những lần sau bà con cũng cần rang trấu với thời gian lần đầu và đo xem nhiệt độ đủ 40 độ C chưa. Khi đã chuẩn bị trấu rang xong, bà con tiến hành đổ trấu vào khay đựng trấu trước đó đã chuẩn bị.

cách ấp trứng gà bằng trấuRang trấu để ủ trứng bằng trấu

Bước 3: Ấp trứng

Ban đầu bà con chuẩn bị khay đựng trứng và khay đựng trấu có kích thước bằng nhau để có thể xếp chồng lên nhau dễ dàng. Sau khi bà con đã xếp trứng vào khay xong, cần đổ trấu rang nóng vào khay đựng trấu, sau đó xếp chồng khay trứng trước đó lên trên khay này. Chính nhiệt độ từ trấu nóng sẽ bốc lên và tạo ra điều kiện thuận tiện cho trứng phát triển.

Xem thêm :  cách làm lẩu cua đồng hà nội – Trang cung cấp những thông tin tổng hợp của nhiều quốc gia

Ở khay đựng trứng hoặc khay trấu, bà con thêm một khay đựng nước nhằm tạo độ ẩm cho trứng phát triển tốt nhất.

Bước 4: Ủ chăn để giữ nhiệt

Sau khi đã chồng hai khay trứng và khay trấu lên cũng như thêm khay nước vào thì bà con cần dùng chăn bông mỏng trùm lên các khay để giữ nhiệt. Giúp nhiệt độ từ trấu lan tỏa đều và không thất thoát ra bên ngoài. Nếu không có chăn bông, bà con cũng có thể dùng các vật liệu khác chuyên giữ nhiệt. Nhưng cũng không nên trùm chăn quá kín, cần tạo đường oxy cho trứng phát triển.

Bước 5: Thay trấu mới

Bà con cần kiểm tra khi nào trấu ủ trứng đã nguội và nhiệt lượng tỏa ra không đủ để trứng phát triển. Những lúc này bà con hãy rang trấu mới và thay cho trấu cũ trong khay trấu. Thời gian thay trấu tùy theo cách bà con ủ và sự giữ nhiệt của trấu nhé!

Bà con có thể quan sát và thử nghiệm canh thời gian thay trấu vài lần để những lần sau tiện trong việc theo dõi và thay trấu chính xác nhất.

cách ấp trứng gà bằng trấuGà con nở bằng cách ấp trứng gà bằng trấu

3. Những ưu điểm, nhược điểm của cách này

Với cách ấp trứng gà bằng trấu thì có nhiều ưu điểm bà con cần biết. Cách ấp trứng này không dùng máy ấp hay gà mẹ ấp trứng. Mô hình này được dùng khá phổ biến với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. 

Mô hình ấp trứng này giúp bà con có thể tiết kiệm được nhiều chi phí khi mua máy ấp. Bà con có thể dễ dàng mua trấu cũng như các dụng cụ để ấp trứng bằng trấu dễ dàng, chi phí thấp và khá hiệu quả. 

Xem thêm :  101+ cap hay về thanh xuân, tuổi trẻ mà bạn không nên bỏ lỡ

Nhưng bên cạnh đó, cách ấp trứng gà bằng trấu có nhiều nhược điểm là khá phức tạp. bà con tốn nhiều công sức để rang trấu, canh trấu nguội để thay trấu mới. Cùng đó, các ấp trứng này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm để xem trấu như thế nào cần thay và thử nghiệm nhiều lần mới cho ra được quy trình ấp chuẩn nhất.

Cũng qua nhiều lần làm thử, bà con mới rõ được cách thiết kế sao cho khay ấp tiện nhất, thiết kế khay trấu sao cho giữ nhiệt tốt, rang trấu trong bao lâu thì đủ nhiệt, bao lâu thì nên thay trấu mới,… Chính những điều này khiến cách ấp trứng gà bằng trấu này càng khó và phức tạp hơn so với những cách khác. Nên bà con khi ấp trứng theo cách này cần chú ý và thực hiện nhiều lần nhằm có được kinh nghiệm và tăng tỷ lệ thành công nhé!

4. Lời kết

Trên đây là cách ấp trứng gà bằng trấu anh em bà con chăn nuôi có thể tham khảo thêm để sử dụng. Cách này cần thực hiện nhiều lần nhằm có kinh nghiệm và hiệu quả cao nhất nhé!

Bà con cũng có thể tha khảo thêm các cách ấp trứng, chăm nuôi gà con khác tại trang web Traiga.vn. Trang web này sẽ đưa đến cho bà con những thông tin về chăn nuôi, chăm sóc gà tốt nhất hiện nay.

Đến với trang này, với anh em bà con chăn nuôi đam mê đá gà thì có thể theo dõi thêm đá gà trực tiếp. Những trận gà hay nhất, hot nhất trong ngày của nhiều đấu trường lớn và nhỏ trên thế giới đều có đủ để anh em tiện theo dõi. Chúc bà con, anh em có mùa chăn nuôi thành công và thu hoạch cao.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post

0/5

(0 Reviews)


Cách ấp trứng vịt vài ngày là nở.Không cần máy,bạn cũng làm được


Chúc Quý vị và các bạn thành công… cachaptrungvitvitconconvit

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button