Tổng Hợp

10 cách dọn rác máy tính win 10 đơn giản sạch sẽ (chi tiết 2022)

Khỏi phải nói Windows 10 là hệ điều hành được dùng phổ biến hàng đầu trên thế giới hiện nay. Chắc chắn sử dụng một thời gian máy bạn sẽ ngập tràn các thể loại file, hình ảnh, video, và bạn thì cực kì lười xóa từng file dù rất muốn dọn dẹp lại ổ cứng.

Xem ngay cách dọn rác Win 10 cực kì nhanh gọn lẹ để máy luôn nhẹ, chạy nhanh hơn và giữ được tuổi thọ lâu!

1. Dọn rác máy tính bằng tính năng Disk Cleanup

Disk Cleanup là một trong những tính năng có sẵn rất hữu ích trên Windows. Để dọn dẹp các ổ đĩa của mình chúng ta thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ cài Windows (thông thường là ổ C) và ấn Properties
 • Bước 2: Chọn thanh Disk Cleanup, chọn tiếp Clean up system files trong cửa sổ mới
 • Bước 3: Hệ thống sẽ liệt kê danh sách Files to delete. Các file có dung lượng là các file rác cần tích. Chọn xong hết rồi thì ấn OK. Lưu ý là bạn có quyền chọn theo ý mình mà không phải tất cả.

Các thao tác để làm sạch ổ máy tính

2. Xóa file Update trên Windows 10

Windows 10 luôn có các bản Update để cập nhật các tính năng mới hoặc sửa lỗi của của bản trước. Nhưng sau khi update, các file update vẫn ở lại trong máy và lâu dần sẽ ngốn của bạn một dung lượng bộ nhớ đáng kể. Chúng ta xóa các file này như sau:

 • Bước 1: Vào file C:Windows>Software>Distribution>Download
 • Bước 2: Chọn tất cả file rác hiện trong mục và xóa đi. Nếu màn hình hiện lên các thông báo thì ấn Continue

Nhìn chung file nào không quan trọng bạn nên xóa sạch

3. Xóa các file tạm & file đã download

Trong quá trình sử dụng máy tính chúng ta tất nhiên tải về không ít tập tin, dữ liệu. Có rất nhiều trong số đó bạn đã sử dụng xong và không còn cần dùng đến trong tương lai nữa. Việc xóa các file thì cần lọc thủ công để tránh xóa nhầm những dữ liệu vẫn còn cần thiết.

Xem thêm :  2021 | top 13 những kiểu váy – đầm vintage cực chất cho phái nữ

Đối với các file tạm, chúng ta vào mục Temporary Files (có thể search trực tiếp trên thanh công cụ hoặc vào từ Windows Settings > System > This PC). Dạng file này thường có thể xóa hết nhanh chóng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xóa thư mục Windows.old

4. Tắt tính năng Hibernate

Hibernate là tính năng của Windows 10 cho phép người dùng vẫn có thể chạy tiếp các công việc, cửa sổ đang mở từ lần tắt máy trước. Ít ai nghĩ rằng đây là cách dọn rác Win 10 nhưng thực tế, bật tính năng này có thể ngốn của bạn vài GB dung lượng.

Để tắt Hibernate, chúng ta mở hộp thoại Run quen thuộc (tổ hợp phím Windows + R) và nhập lệnh powercfg -h off rồi ấn Enter là hoàn thành.

Tính năng này tiện lợi nhưng không phải ai cũng cần

5. Xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ cache là một khái niệm rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ là gì. Nó có thể coi là một dạng bộ nhớ đệm giúp lưu trữ tạm thời. Có bộ nhớ cache máy chạy nhanh hơn, thao tác tiết kiệm thời gian hơn, giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong các lần sau. Thế nhưng không phải dữ liệu nào cache ghi nhớ lại cũng cần thiết. Rất nhiều trong số đó là file thừa và làm giảm hiệu suất của thiết bị.

Để xóa bộ nhớ đệm, bạn vào hộp thoại Run (tổ hợp phím Windows + R), nhập lệnh Prefetch và click OK. Sau đó chúng ta ấn tiếp tổ hợp phím Ctrl+ A => Shift + Delete.

6. Dọn rác Win 10 bằng cách xóa bộ nhớ đệm Temp

Bộ nhớ này nhìn chung chỉ lưu giữ các dữ liệu rác trong lúc máy thao tác hoạt động. Để xóa bộ nhớ đệm tạm thời của máy, chúng ta thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Vào hộp thoại (tổ hợp phím Windows + R) và nhập từ khóa “%temp%” vào thanh tìm kiếm
 • Bước 2: Nhấn Ctrl + A chọn tất cả và ấn Shift + Delete để xóa hết

Chọn tất cả và xóa hết

7. Dọn rác trên các trình duyệt web

Mỗi người sẽ có thói quen sử dụng trình duyệt web khác nhau hay có người còn dùng nhiều ứng dụng một lúc như Cốc Cốc, Google Chrome, Opera,…

Dù là trình nào thì chúng ta cũng đều có thể xóa lịch sử truy cập của chúng và có các lựa chọn như xóa lịch sử trong ngày hôm qua, tuần qua, tháng qua và vĩnh viễn. Bên cạnh lịch sử duyệt web thì các mục như cookies, cache,… cũng ngốn dung lượng và nên được dọn định kỳ. Cụ thể xóa cái nào thì tùy nhu cầu mỗi người.

Xem thêm :  Check in là gì? tổng hợp lưu ý và điều cần biết về check in sân bay, check in khách sạn

Phần lịch sử trong trình duyệt Cốc Cốc

8. Dọn dẹp dữ liệu trong Recycle Bin

Dọn rác Win 10 bằng cách xóa file trong Recycle Bin là cách không phải ai cũng nghĩ đến. Lý do là vì mọi người lầm tưởng sau khi delete một file thì chúng ta biến mất vĩnh viễn và không làm phiền bộ nhớ nữa. Sự thật là như vậy thì mới chỉ là xóa tạm thời mà thôi vì Windows cho phép người dùng khôi phục chúng lại khi cần thiết.

Nếu đã chắc chắn bạn không cần những file đó nữa, chúng ta cần vào Recycle Bin để xóa thêm một lần. Bạn chỉ việc click chuột phải vào từng file để xóa hoặc muốn xóa 1 lượt tất cả thì click chuột phải vào file thùng rác, ấn Empty Recycle Bin.

9. Xóa các ứng dụng cài đặt mặc định

Windows 10 có sẵn mặc định không ít ứng dụng hữu ích và hiện đại như lịch, máy tính, Mail, Camera, File&TV, OneNote, Maps, Groove Music, Photos,… Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng hết chúng, nhất là khi đã có ứng dụng yêu thích thay thế.

Nếu không có nhu cầu dùng, bạn có thể xóa chúng đi cho nhẹ máy bằng cách vào Settings > System > Apps. Sau đó chọn từng ứng dụng mình muốn xóa và ấn Uninstall. Nếu nút Uninstall màu xám thì có nghĩa chúng ta không thể xóa được mà phải nhờ đến các công cụ như CCleaner để xóa vĩnh viễn. 

10. Sử dụng phần mềm dọn rác Win 10

Để dọn rác Win 10 chuyên sâu, triệt để hơn và có nhiều tùy chọn cao cấp, bạn có thể tải ứng dụng từ bên thứ ba về để trợ giúp. Một số phần mềm phổ biến, uy tín được nhiều người dùng có thể kể đến như:

 • Iolo System Mechanic 
 • IObit Advanced SystemCare
 • Piriform CCleaner 
 • PC Decrapifier 

Giao diện ứng dụng Iolo System Mechanic 

Tất cả các cách dọn rác Win 10 kể trên đều có thể áp dụng song song với nhau và dùng càng nhiều cách càng tốt, máy bạn càng nhẹ nhàng hơn. Hãy thao tác ngay nhé vì chúng đều không hề mất thời gian chút nào đâu!

Xem thêm :  Chữ nhỏ ❤️ tạo chữ nhỏ trên đầu, số nhỏ dưới [đẹp nhất]


Hướng Dẫn Dọn Rác Win 10 Đơn Giản Và Nhanh Chóng


Dọn rác Win 10 là việc cần thiết phải làm nếu bạn muốn “giảm tải” dung lượng cho ổ đĩa C – giúp máy tính tăng tốc độ xử lý và hoạt động với năng suất tốt hơn. Cách dọn rác máy tính win 10 cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:
1. Dọn rác bằng tính năng Disk Cleanup trong Windows 10:
Với cách thực hiện này, ổ đĩa C sẽ giải phóng gần 6GB đủ cung cấp không gian lưu trữ nhiều hơn cho các ứng dụng khác.
2. Xóa file Update trên Windows 10.
Windows 10 thường xuyên cập nhật các bản Update để vá lỗi cho các phiên bản trước. Tuy nhiên sau khi Update thì các file update Windows 10 vẫn còn hiện diện trên máy tính chứ không bị mất đi, nếu không xóa thường xuyên thì dung lượng máy sẽ bị chiếm khá nhiều bởi các file update này đấy.
3. Xóa các file tạm và file đã download
Những file rác bao gồm: file tạm và các file đã download. Đối với các file tạm thì bạn tốt nhất nên xóa hết đi, còn các file Download thì nên kiểm tra lại để chuyển những file quan trọng sang nơi khác tránh xóa nhầm.
4. Tắt tính năng Hibernate.
Hibernate là tính năng sẽ cho phép người dùng có thể tiếp tục những công việc đang làm dang dở trước lúc tắt máy một cách nhanh chóng. Nếu bạn không dùng Hibernate thì nên tắt đi để giải phóng được 48GB bộ nhớ.
5. Xóa bộ nhớ Cache.
Bộ nhớ cache sinh ra là để tăng tốc các thao tác người dùng. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng thì bộ nhớ cache có thể sẽ lưu lại những file không cần thiết , làm giảm hiệu suất của máy tính/laptop. Chính vì vậy, chúng ta cần xóa các file trong bộ nhớ Cache để dọn rác Win 10.
6 : Dọn rác Win 10 bằng cách xóa bộ nhớ đệm Temp
Nhấn tổ hợp phím \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button