Tổng Hợp

Bản vẽ xây dựng là gì? các loại bản vẽ thiết kế xây dựng

Bản vẽ xây dựng là thuật ngữ chung được sử dụng cho các bản vẽ tạo thành một phần của thông tin sản xuất được đưa vào hợp đồng xây dựng và sau đó là các tài liệu hợp đồng cho các công trình xây dựng . Điều này có nghĩa là họ có ý nghĩa pháp lý và là một phần của thỏa thuận giữa chủ lao động và nhà thầu xây dựng .

Tham khảo thêm các bài viết:

Mục đích chính của bản vẽ xây dựng là cung cấp một hình ảnh đại diện cho những gì sẽ được xây dựng. Bản vẽ xây dựng nên ngắn gọn và phối hợp để tránh, bất cứ khi nào có thể, sự mơ hồ và nhầm lẫn. Sự chậm trễ và hiểu lầm có thể được giảm thiểu bằng cách phối hợp đúng các bản vẽ .

Thông số kỹ thuật sẽ chi tiết các vật liệu , tiêu chuẩn , kỹ thuật,… để yêu cầu thực hiện các công trình . Bản vẽ xây dựng cung cấp các biểu diễn đồ họa, chỉ ra sự sắp xếp của các thành phần , chi tiết, kích thước và như vậy. Đôi khi chúng có thể chứa một số thông tin được nêu trong thông số kỹ thuật , nhưng điều này nên tránh nếu có thể, bằng cách tham khảo thông số kỹ thuật thay vì sao chép thông tin. Trường hợp có sự giao nhau, phải cẩn thận để đảm bảo sự phối hợp hợp lý để không có sự nhầm lẫn. Nếu có sự chênh lệch giữa hai thông số kỹ thuật sẽ có xu hướng được ưu tiên hơn các bản vẽ .

Bản vẽ xây dựng thường bị thu hút vào quy mô , hoặc trong một độ cao , kế hoạch… Họ chấp nhận một tập hợp các tiêu chuẩn kiến trúc và các biểu tượng cho phép bất cứ ai quen thuộc với họ để giải mã và giải thích cho họ.

Một bộ hoàn chỉnh các bản vẽ xây dựng có xu hướng bao gồm các sơ đồ tầng , cao độ , mặt cắt và bản vẽ chi tiết , cùng nhau cung cấp một đại diện hoàn chỉnh của tòa nhà . Trên nhiều dự án , mỗi thương mại lớn sẽ có các bản vẽ thương mại riêng , ví dụ như điện, hệ thống ống nước , v.v.

Bản vẽ xây dựng có thể được chuẩn bị bằng tay, nhưng thông thường hơn là chúng phải được chuẩn bị bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) (hoặc hỗ trợ soạn thảo máy tính).

Gần đây, việc sử dụng Mô hình thông tin xây dựng (phần mềm) đã cho phép tạo ra mô hình xây dựng ảo 1: 1 (VCM), chứa thông tin cho phép tất cả các đối tượng trong mô hình được sản xuất, cài đặt hoặc xây dựng.

Các loại bản vẽ thiết kế xây dựng

Nhiều loại bản vẽ khác nhau có thể được sử dụng trong quá trình thiết kế và xây dựng các tòa nhà . Một số loại bản vẽ được sử dụng phổ biến hơn được liệt kê dưới đây, với các liên kết đến các bài viết cung cấp thêm thông tin.

Bản vẽ được xây dựng và bản vẽ ghi

Đối với các dự án xây dựng , thông thường các thay đổi sẽ được thực hiện trong quá trình xây dựng vì các tình huống xuất hiện thực tế . Kết quả là, thông thường các bản vẽ được xây dựng sẽ được chuẩn bị, trong quá trình xây dựng hoặc khi công trình hoàn thành, để phản ánh những gì đã thực sự được xây dựng.

Xem thêm :  Top 6 truyện xuyên không cổ đại hay nhất

Các nhà thầu nói chung sẽ đánh dấu thay đổi đối với bản vẽ tiêu chuẩn sử dụng mực đỏ, và những sau đó có thể được sử dụng bởi các chuyên gia tư vấn để tạo ra các bản vẽ kỷ lục thể hiện hoàn thành dự án .

Bản vẽ lắp ráp

Bản vẽ lắp ráp có thể được sử dụng để thể hiện các mục bao gồm nhiều hơn một thành phần . Chúng cho thấy các thành phần khớp với nhau như thế nào và có thể bao gồm, các mặt phẳng trực giao , các phần và độ cao hoặc các khung nhìn ba chiều , hiển thị các thành phần được lắp ráp hoặc một khung nhìn bùng nổ cho thấy mối quan hệ giữa các thành phần và cách chúng khớp với nhau.

Kế hoạch khối

Các kế hoạch khối thường hiển thị địa điểm của một dự án liên quan đến Bản đồ khảo sát bản đồ. Các quy ước được sử dụng để mô tả ranh giới, đường và các chi tiết khác . Tùy thuộc vào quy mô của dự án , quy mô được đề xuất là:

1: 2500

1: 1250

1: 500

Bản vẽ thành phần

Nói chung, các thành phần là ‘khép kín’ và có nguồn gốc từ một nhà cung cấp duy nhất , thường là đơn vị hoàn chỉnh được cung cấp bởi nhà cung cấp đó thay vì các bộ phận cấu thành. Bản vẽ thành phần cung cấp thông tin chi tiết về các đơn vị cá nhân . Chúng có thể được vẽ ở quy mô lớn như; 1:10, 1: 5, 1: 2, 1: 1, v.v. Chúng có thể bao gồm thông tin như kích thước thành phần , xây dựng , dung sai , v.v.

Bản vẽ khái niệm / bản phác thảo

Bản vẽ khái niệm hoặc bản phác thảo là bản vẽ , thường là tự do, được sử dụng như một cách nhanh chóng và đơn giản để khám phá những ý tưởng ban đầu cho các thiết kế. Chúng không nhằm mục đích chính xác hay dứt khoát, chỉ đơn thuần là một cách điều tra và truyền đạt các nguyên tắc thiết kế và khái niệm thẩm mỹ .

Bản vẽ thi công

Bản vẽ làm việc hoặc bản vẽ xây dựng cung cấp thông tin kích thước, đồ họa có thể được sử dụng; bởi một nhà thầu để xây dựng các công trình , hoặc bởi các nhà cung cấp để chế tạo các thành phần của công trình hoặc để lắp ráp hoặc lắp đặt các thành phần . Cùng với thông số kỹ thuật và hóa đơn số lượng hoặc lịch trình công việc , chúng tạo thành một phần của ‘ thông tin sản xuất ‘, được các nhà thiết kế chuẩn bị và chuyển cho đội xây dựng để cho phép một dự án sẽ được xây dựng.

Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế được sử dụng để phát triển và truyền đạt ý tưởng về một thiết kế đang phát triển. Trong giai đoạn đầu, họ có thể chỉ đơn giản chứng minh cho khách hàng thấy khả năng của một nhóm thiết kế cụ thể để thực hiện thiết kế. Sau đó, chúng có thể được sử dụng để phát triển và truyền đạt tóm tắt, điều tra các trang web tiềm năng và đánh giá các tùy chọn, phát triển ý tưởng đã được phê duyệt thành một thiết kế mạch lạc và phối hợp, v.v.

Xem thêm :  Cách ướp thịt heo nướng ngon đúng chuẩn nhà hàng

Bản vẽ chi tiết

Bản vẽ chi tiết cung cấp một mô tả chi tiết về hình dạng hình học của một phần của một đối tượng như tòa nhà , cây cầu , đường hầm , máy móc, nhà máy , v.v. Chúng có xu hướng là các bản vẽ quy mô lớn thể hiện chi tiết các phần có thể được bao gồm ít chi tiết hơn trên các bản vẽ bố trí chung .

Bản vẽ điện

Một bản vẽ điện , còn được gọi là sơ đồ hệ thống dây điện , là một loại bản vẽ kỹ thuật , cung cấp đại diện hình ảnh và thông tin liên quan đến một hệ thống điện hoặc mạch. Chúng được sử dụng để truyền đạt thiết kế kỹ thuật cho các thợ điện hoặc công nhân khác , những người sẽ sử dụng chúng để giúp lắp đặt hệ thống điện.

Độ cao

Thuật ngữ ‘ cao ‘ đề cập đến một dự báo chính tả của (hoặc đôi khi nội thất) khuôn mặt bên ngoài của một tòa nhà , đó là một hai chiều bản vẽ của tòa nhà của mặt tiền . Vì các tòa nhà hiếm khi có hình dạng hình chữ nhật đơn giản trong kế hoạch, bản vẽ độ cao là hình chiếu góc đầu tiên cho thấy tất cả các phần của tòa nhà khi nhìn từ một hướng cụ thể với phối cảnh được làm phẳng. Nói chung, độ cao được tạo ra cho bốn hướng nhìn , ví dụ: bắc, nam, đông, tây.

Mặt bằng tầng

Mặt bằng sàn là một hình thức chiếu chính tả có thể được sử dụng để hiển thị bố trí các phòng trong các tòa nhà , nhìn từ trên cao. Chúng có thể được chuẩn bị như một phần của quy trình thiết kế , hoặc để cung cấp hướng dẫn xây dựng , thường được liên kết với các bản vẽ , lịch trình và thông số kỹ thuật khác .

Bản vẽ kỹ thuật

Một bản vẽ kỹ thuật là một loại bản vẽ kỹ thuật dùng để xác định các yêu cầu về kỹ thuật sản phẩm hoặc các thành phần . Thông thường, mục đích của bản vẽ kỹ thuật là nắm bắt rõ ràng và chính xác tất cả các đặc điểm hình học của sản phẩm hoặc thành phần để nhà sản xuất hoặc kỹ sư có thể sản xuất vật phẩm cần thiết.

Bản vẽ vị trí / bản vẽ bố trí chung

Bản vẽ bố trí chung (GA, đôi khi được gọi là bản vẽ vị trí ) trình bày bố cục tổng thể của một đối tượng như tòa nhà . Tùy thuộc vào độ phức tạp của tòa nhà , điều này có thể yêu cầu một số dự đoán khác nhau , chẳng hạn như kế hoạch, phần và độ cao , và có thể được trải rộng trên một số bản vẽ khác nhau .

Bản vẽ lắp đặt

Bản vẽ lắp đặt trình bày thông tin cần thiết của các ngành nghề để cài đặt một phần của công trình . Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với việc lắp đặt phức tạp như phòng thực vật , trung tâm dữ liệu , hệ thống thông gió , sưởi ấm dưới sàn , v.v.

Sơ đồ vị trí

Một kế hoạch vị trí là một hỗ trợ tài liệu có thể được yêu cầu của một cơ quan kế hoạch như là một phần của một ứng dụng lập kế hoạch . Một kế hoạch vị trí cung cấp một minh họa về sự phát triển được đề xuất trong bối cảnh xung quanh nó .

Phối cảnh

Vẽ phối cảnh là một kỹ thuật để mô tả các khối lượng ba chiều và các mối quan hệ không gian dựa trên mức độ mắt và điểm biến mất (hoặc điểm) của người xem. Nó có thể cho một ấn tượng thực tế về một khối lượng hoặc không gian sẽ trông như thế nào trong thực tế.

Xem thêm :  Cách nấu thịt heo kho cải chua ngon cơm hấp dẫn

Xây dựng quan điểm bản vẽ của tòa nhà là vô cùng phức tạp, nhưng đã được nhiều đơn giản thời gian gần đây bởi sự phát triển của Computer Aided Design (CAD), xây dựng mô hình thông tin (BIM) và các hình thức khác của computer-generated imagery (CGI) .

Vẽ tỷ lệ

Vẽ tỷ lệ là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả bất kỳ bản vẽ nào minh họa các mục có kích thước nhỏ hơn (hoặc hơn) kích thước thực tế của chúng. Điều này thường là cần thiết khi các vật phẩm quá lớn hoặc nhỏ đến mức không hữu ích hoặc thuận tiện để vẽ nó ở kích thước thực tế của nó.

Phần vẽ

Một bản vẽ mặt cắt cho thấy hình ảnh của một cấu trúc như thể nó đã bị cắt làm đôi hoặc cắt dọc theo một mặt phẳng tưởng tượng khác. Điều này có thể hữu ích vì nó cho tầm nhìn qua các không gian và các cấu trúc xung quanh (thường trên một mặt phẳng thẳng đứng) có thể tiết lộ mối quan hệ giữa các phần khác nhau của các tòa nhà có thể không rõ ràng trên bản vẽ mặt bằng .

Bản vẽ cửa hàng

Bản vẽ cửa hàng có thể được chuẩn bị bởi các nhà thầu , nhà thầu phụ , nhà cung cấp , nhà sản xuất hoặc nhà chế tạo. Chúng thường liên quan đến các thành phần được chế tạo sẵn , cho thấy cách chúng nên được sản xuất hoặc lắp đặt. Họ lấy bản vẽ ý định thiết kế và thông số kỹ thuật do nhóm thiết kế dự án chuẩn bị và phát triển chúng để trình bày chi tiết cách thức thành phần sẽ thực sự được sản xuất, chế tạo, lắp ráp hoặc lắp đặt.

Bản vẽ tổng thể

Bản vẽ tổng thể là một bản vẽ quy mô lớn cho thấy toàn bộ phạm vi của tổng thể dự án xây dựng cho một sự phát triển hiện tại hoặc được đề xuất . Trong hầu hết các trường hợp, bản vẽ tổng thể sẽ được soạn thảo sau một loạt các nghiên cứu và điều tra.

Bản vẽ kỹ thuật

Thuật ngữ ‘ bản vẽ kỹ thuật ‘ có ý nghĩa rất rộng, đề cập đến bất kỳ bản vẽ nào truyền đạt cách thức một cái gì đó hoạt động hoặc cách nó được xây dựng. Các bản vẽ kỹ thuật nhằm truyền đạt một ý nghĩa cụ thể, trái ngược với các bản vẽ nghệ thuật mang tính biểu cảm và có thể được diễn giải theo một số cách. Hầu hết các bản vẽ được chuẩn bị trong quá trình thiết kế và xây dựng các tòa nhà có thể được coi là bản vẽ kỹ thuật .


Dịch Những Từ Viết Tắt – Tiếng Anh – Teencode Thường Dùng Trên Facebook – HOÀNGTRUNGCHANNEL


NHẠC REMIX :https://youtu.be/Sz7phuxfk8E
Mn xem video nhớ like và đk hộ mình nhé????nếu còn thiếu thì comment để mình biết với nhé ae
VIDEO CÓ QUẢNG CÁO CÁC BẠN XEM HỘ MÌNH VỚI NHÉ , CẢM ƠN MỌI NGƯỜI !
Facebook :https://www.facebook.com/hoangmanhtrung.1234/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button