Review

Cho vịt con ăn gì: chúng ăn gì ở nhà, chăn nuôi và chăm sóc

Cách nuôi vịt trời tại nhà, cách thuần hóa và sinh sản

Thuần hóa vịt trời là một khởi đầu tốt cho những người chăn nuôi gia cầm có tham vọng. Ở nhà, vịt trời bén rễ tốt nhất. Tổ của chúng có thể được tìm thấy trong các hốc cây hoặc trong lau sậy, cạnh sông rừng. Những con chim này thích nghi để tồn tại trong điều kiện khí hậu ấm và lạnh, giữ gìn cẩn thận và không yêu cầu thiết bị kỹ thuật đặc biệt cho vịt con. Vấn đề chính của người chăn nuôi là cách cho vịt trời và vịt con ăn. Nhưng chế độ ăn của chúng không quá khác so với gia cầm.

Cách chăm sóc vịt trời tại nhà?

Trong tự nhiên, vịt con rời ổ theo mẹ vào ngày thứ hai sau khi nở. Chúng nhanh chóng trở nên độc lập, chúng tự kiếm thức ăn bằng cách bắt cá con và côn trùng. Trong đàn vịt trời, có từ tám đến mười một vịt con.

Để giữ gà con ở nhà, hộp các tông hoặc giỏ đan lát lớn có lót rơm là phù hợp. Trong năm ngày đầu tiên, các hộp phải được đặt ở một nơi ấm áp trong nhà, sau đó vịt con đã trưởng thành nên chuyển sang vịt con.

Ý kiến ​​chuyên gia

Zarechny Maxim Valerievich

Nhà nông học với 12 năm kinh nghiệm. Chuyên gia về ngôi nhà mùa hè tốt nhất của chúng tôi.

Gà con không có mẹ nên cho ăn sáu lần một ngày và cho uống nhiều nước. Nếu vịt con không tự ăn được thì chúng sẽ được cho ăn bằng pipet. Từ mười ngày tuổi số lần bú giảm xuống còn ba lần.

Sự tinh tế của việc nuôi nhốt

Những cách an toàn để bắt và thuần hóa vịt:

 • bẫy – một ren mỏng với một vòng dây tự do ở cuối được đặt trong cỏ. Khi vịt vào vòng với chân của nó, ren được thắt chặt;
 • bẫy – mồi được đặt dưới đất, đặt hộp hoặc lưới lên trên và thả xuống chim.

Cách lâu hơn để có được một đàn vịt con trong nhà là cho vịt bố mẹ ăn trong mùa hè, sau đó chuyển chúng sang vịt con. Vịt trời quen người cho ăn, chính đàn vịt đi ăn.

Cách nuôi vịt trời tại nhà, cách thuần hóa và sinh sản

Chim cần được tạo điều kiện gần gũi với tự nhiên – để đảm bảo di chuyển tự do và cung cấp nơi bơi lội. Các yêu cầu chính để bố trí chuồng nuôi vịt và nuôi chim:

 • căn phòng bằng gạch, cách nhiệt từ bên trong bằng các tấm ván dăm;
 • chất độn chuồng – từ mùn cưa và rơm rạ;
 • chuồng chim rộng rãi, chim quen hoạt động, ở trong lồng chúng sẽ trở nên lãnh cảm;
 • không khí trong lành – một hệ thống thông gió phải được cung cấp trong vịt;
 • đi bộ – khu vực cho vịt con đi dạo nên được bố trí trên một khu vực cỏ mọc um tùm và được che chắn bằng lưới mịn;
 • ao – đặt bát nước vào bút đi dạo.
Xem thêm :  Rùa ăn gì trong từng loại môi trường khác nhau

Sẽ rất tốt nếu bạn trang bị một cái ao nhân tạo trong vườn và thả những chú cá nhỏ vào đó. Trong tự nhiên, vịt trời dành cả mùa hè trên mặt nước, cho vịt ăn và dạy bơi. Vào mùa ấm áp, chim sẽ cảm thấy dễ chịu khi ở trong chuồng thoáng có ao.

cũng thế

Vịt bay ở đâu trong mùa đông và đặc điểm di cư, lý do quay trở lạiVịt bay ở đâu trong mùa đông và đặc điểm di cư, lý do quay trở lại

Độ sâu của ao không được vượt quá một mét rưỡi. Vịt lặn tìm cá ở độ sâu bằng chiều dài cơ thể của chúng – khoảng 60 cm. Các bờ của hồ chứa phải được làm bằng phẳng.

Khả năng miễn dịch của vịt hoang dã mạnh hơn vịt nhà. Chúng cần được tiêm phòng trong trường hợp xảy ra dịch bệnh bất lợi trong khu vực. Không nên cho vịt con đi trên cỏ ướt sau mưa, sương để không bị nhiễm lạnh.

Vịt trời trưởng thành có thể nuôi con mồ côi của người khác – vịt con của một giống chim nhà. Trong tự nhiên, vịt chăm sóc đàn con của những người hàng xóm bị chết sau khi bị kẻ thù tấn công.

Làm thế nào để nuôi một con chim hoang dã?

Vịt trưởng thành ăn ngũ cốc, rau, các loại đậu và thực vật. Vào mùa hè, các loài chim được thả ra để gặm cỏ. Chế độ ăn cho vịt con:

 • lúa mì, yến mạch, lúa mạch tấm;
 • đậu Hà Lan;
 • khoai tây luộc;
 • củ cải đường;
 • củ cà rốt;
 • bánh hướng dương;
 • cám;
 • men thức ăn;
 • mỡ cá.

cho vịt con ăn

Để nuôi vịt con mới nở, người ta chuẩn bị hỗn hợp trứng nghiền và pho mát ít béo trong nước luộc thịt hoặc cá. Trong tự nhiên, vịt ăn tảo.

Bèo tấm nên được thêm vào chế độ ăn uống, và cũng nên cung cấp bữa ăn tảo bẹ ngâm. Chúng sẽ thay thế côn trùng bằng giun máu. Nên cho chim ăn cá mới xay hai ngày một lần.

Bạn có thể xác định những gì để cho vịt con hoang dã ăn bằng bộ lông của nó. Gà con mới nở được phủ một lớp lông tơ màu vàng. Trong trường hợp này, thức ăn bổ sung bắt đầu với trứng luộc nghiền, pho mát và ngũ cốc nghiền. Gà con có lông màu nâu được cho ăn ngũ cốc với việc bổ sung cỏ cắt nhỏ, khoai tây xắt nhỏ luộc.

Xem thêm :  Cây mít không hạt:

Chế độ ăn mùa đông của vịt:

 • Ngô;
 • lúa mì;
 • đậu cô ve;
 • Yến mạch;
 • ủ chua;
 • rau.

Để cung cấp thức ăn xanh cho chim vào mùa đông, hạt lúa mì được nảy mầm. Vịt cần nhiều nước. Luôn luôn có các thùng chứa nước sạch trong chuồng vịt. Để tránh cho vịt con bị ướt chân trong máng, nên lắp đặt vòi uống tự động và cung cấp nước lọc đã được khử clo. Nhưng sẽ dễ dàng hơn khi đặt các thùng chứa có nước lắng và thay nước hai lần một ngày. Không nên cung cấp nước máy thô, nhưng nước suối sẽ làm được.

Những gì không nên được cho?

Thức ăn cấm đối với vịt trời:

Sản phẩmLàm hạiBánh mì tươi, mốcLàm tắc nghẽn thực quản, gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, phát triển các bệnh nấm đường hô hấpToàn bộ rau sốngKhông tiêu, mắc kẹt trong bướu cổ.RusksSưng bụngBí ngô, bí xanhCó tác dụng nhuận tràngCác loại thảo mộc thuộc họ mao lươngChứa chất độc làm tê liệt

 

Để bỏ hột vịt lộn, rau cần luộc chín, thái nhỏ. Để thức ăn được tiêu hóa tốt hơn, bạn nên cho phấn và vỏ trứng đã nghiền nát vào một bát riêng.

Có bao nhiêu phát triển?

Vịt hoang dã phát triển nhanh chóng và trông giống như vịt trưởng thành khi được hai tháng tuổi. Để gà con tăng trọng tốt hơn, nên cho chúng ăn các loại thảo mộc chứa nhiều vitamin – thì là, lá tầm ma, ngọn củ cải và cải thảo. Nuôi vịt con vỗ béo kéo dài đến bảy mươi ngày, kể từ đó bắt đầu thay lông. Thân thịt sẽ khó tuốt và thịt trở nên dai.

cũng thế

Tại sao mắt vịt lại dính vào nhau và phải làm sao, cách điều trị và phòng tránhTại sao mắt vịt lại dính vào nhau và phải làm sao, cách điều trị và phòng tránh

Tính năng nhân giống

Trong tự nhiên, con cái sắp xếp tổ và đẻ trứng vào mùa xuân. Con đực rời bỏ chúng sau khi ly hợp xuất hiện và đi thay lông. Chim giao phối trong ao, vì vậy bạn cần đặt một bát nước trong chuồng vịt hoặc thả vịt xuống ao.

Trong điều kiện nuôi nhốt, con cái đẻ trứng ba lần một năm. Vịt trời không bỏ gà con nên không cần lồng ấp. Vịt ấp trứng trong khoảng thời gian chúng cho ăn. Trước khi rời đi, họ phủ xuống khối xây của mình. Nên cho gà đẻ 4 lần một ngày, bổ sung thêm yến mạch và lúa mạch vào chế độ ăn của chúng.

vịt con

Vỏ của trứng vịt trời cứng và mịn hơn trứng gà nuôi. Trọng lượng của một quả trứng là 60-80 gram.Thời gian ủ bệnh 26-28 ngày. Gà con nở ra trong thời tiết lạnh nên được giữ ấm trong những ngày đầu. Cá bố mẹ được đặt trong hộp có lót xốp từ bên trong và đặt trên bát nước nóng hoặc bên cạnh bộ tản nhiệt. Vào mùa hè, gà con không cần sưởi ấm, nhưng chúng cần được bảo vệ khỏi gió lùa.

Xem thêm :  #1 cá phát tài, đặc điểm cách nuôi ý nghĩa phong thủy và giá

Những sai lầm có thể xảy ra

Tính toán sai lầm đầu tiên là bắt một loài chưa được thuần hóa. Gần các ngôi làng và trong các công viên thành phố, rất hiếm, nhưng bạn có thể tìm thấy loài chim nước di cư. Nếu chim hung dữ, không ăn uống thì nên thả rông. Thông thường, những người bắt gặp vịt trời thân thiện, vịt xám và vịt đầu đỏ. Ba giống chó này nhanh chóng quen với con người, tăng trọng và đẻ trứng nhiều lần trong năm. Những con chim tương tự như bộ lông màu xám với một mô hình gợn sóng màu đen. Mallard Drakes có đầu màu xanh lá cây. Điều kiện không thuận lợi đối với vịt trời:

 • nội dung di động;
 • thiếu nước và đi bộ;
 • miếng lớn trong thực phẩm;
 • chỉ cho ăn cỏ;
 • thiếu chất phụ gia rắn – phấn, vỏ trứng, vỏ.

Nên cho chim ở mọi lứa tuổi nghiền nát ngũ cốc. Rau luộc thì cho thái chỉ hoặc giã nhuyễn nấu cháo. Cắt cỏ, lá bắp cải cho gà con. Mỏ của vịt trưởng thành thích nghi với việc xé lá, ngắt thân. Chuồng nuôi vịt nên được giữ sạch sẽ thường xuyên, giống như bảo dưỡng vịt nhà thuần chủng: chất độn chuồng nên được thay mới hai ngày một lần, vào mùa hè nên sát trùng chuồng trại khi chim đi dạo.

Trong tự nhiên, vịt trời không tiếp xúc với phân trong thời gian dài. Trong chuồng vịt bẩn thỉu, chúng sẽ bị nhiễm trùng như gia cầm. Nếu nhiệt độ trong chuồng vịt vào mùa đông xuống dưới năm độ C, thì phòng cần được sưởi ấm.

Vịt không được phép đi dạo mà không có người giám sát trong một khu vực không giới hạn. Gà con lúc mười ngày tuổi cố gắng bay, có thể bay khỏi địa điểm và không quay trở lại. Về lý thuyết, những con chim được thuần hóa khi trưởng thành sẽ trở về nơi luôn có sẵn thức ăn và nơi trú ẩn. Tuy nhiên, vịt hoang dã được khuyến cáo nên cắt bớt lông trên cánh trước khi thế hệ thứ tư xuất hiện.


Thức ăn cho vịt con mới nở.Và nhiều cách Ấp trứng không cần máy Ấp trứng…


Quý vị xem vui vẻ … vitconmoinoaptrungvit

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button