Tổng Hợp

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn “vì sao chúng tôi nên chọn bạn?”

11/04/2021 20:30

Khi các ứng viên tham gia phỏng vấn thường có tâm lý lo sợ trước những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra, đặc biệt là câu “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn”? Với câu hỏi này các bạn cần có sự tinh tế, kỹ năng phỏng vấn và thông minh để đưa ra cách xử lý hay nhất, thuyết phục nhà tuyển dụng nhất.


Những mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn dễ dàng và thuyết phục nhất

I. Lý do nhà tuyển dụng đặt câu hỏi “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?”

Câu hỏi phỏng vấn: “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?” là một câu hỏi mở rộng. Nó có thể hạ thấp giá trị của bạn nếu bạn trả lời không đúng trọng tâm. Vì vậy, trong bài viết này, JOBOKO.com sẽ giúp bạn biết cách trả lời về lý do mình xứng đáng để trở thành ứng viên sáng giá cho cuộc phỏng vấn một cách thông minh, khéo léo, từ đó gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Khi đặt ra câu hỏi “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?”, hầu hết nhà tuyển dụng đều nhằm một mục đích duy nhất là để nắm rõ được trình độ của bạn tới đâu, có phù hợp với yêu cầu của công ty hay không? Hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng luôn muốn tìm người có đủ năng lực và có thể hoàn thành tốt các công việc mà họ giao phó, có thể là tăng doanh số, xây dựng thương hiệu công ty, hoàn thiện quy trình sản xuất,… Với tư cách là một ứng viên, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn sẽ có thể thực hiện được các công việc đó tốt như thế nào, có thể đáp ứng yêu cầu của công ty ra sao.

II. Cách trả lời câu hỏi “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?” ​

1. “Khoe tài” tinh tế

Mục đích chính của câu hỏi phỏng vấn này là cho phép
Ứng viên nên thể hiện khéo léo tài năng cùng những điểm mạnh thay vì trung thực “phô trương” tấm bằng đại học. Những ứng viên “giàu” kinh nghiệm ở vị trí tương đương và sở hữu tố chất cần có sẽ luôn được đánh giá cao.

2. Bảng “thành tích kinh nghiệm” trả lời “Vì sao chúng tôi chọn bạn?”

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà ứng viên lựa chọn, khảo sát trước những câu hỏi “thách thức” mà nhà tuyển dụng đặt ra để “tuyển chọn” nhân tài để rồi kinh nghiệm liên quan ở vị trí tương đương cần thiết được chú trọng và tạo điểm nhấn.
Trong bán hàng, ví dụ,
Cụ thể, đối với ứng viên Marketing, câu hỏi “Những yếu tố góp phần tăng hiệu suất bán hàng?”, câu trả lời được đánh giá cao là “Xây dựng mối quan hệ rất quan trọng trong việc tăng kết quả bán hàng” hoặc “Tôi là

3. Điểm nhấn năng lực đặc biệt

Giống như “thực đơn đặc biệt” của một bữa ăn, khả năng đặc biệt, nổi trội nhất của bạn so với các đồng nghiệp luôn phải được tập trung thể hiện trong cuộc phỏng vấn.
Trong một cuộc phỏng vấn cho vị trí quản lý, ứng viên tiềm năng có thể nói:

  • “Tôi có kinh nghiệm x năm trong vai trò lãnh đạo thực hành liên quan đến việc huấn luyện và phát triển nhân viên, ưu tiên công tác quản lý và bồi dưỡng nhân viên yếu và thiếu kinh nghiệm, từng bước giúp họ khắc phục những “tồn đọng”. Kinh nghiệm tiềm năng trong công tác quản lý giúp tôi tự tin gia nhập đội ngũ quản lý của công ty”.
  • “Tôi có những kiến thức cũng như kinh nghiệm phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Trong quá trình làm việc tại công ty X, tôi đã đạt rất nhiều thành tích trong đó nổi bật là nhân viên kinh doanh xuất sắc 2 năm liên tiếp”.
Xem thêm :  Cách làm sạch bàn ủi bằng một số mẹo vặt đơn giản

Tự tin vượt qua thử thách để trở thành ứng viên sáng giá nhất

4. Tự tin trở thành ứng viên “sáng giá” nhất

Trong nhiều cuộc phỏng vấn, đặc biệt là đối với nghề nghiệp chuyên môn, giáo dục và kinh nghiệm chưa thể trở thành tiêu chí phân loại rõ ràng các ứng viên tiềm năng. Trong những trường hợp như vậy chỉ cần tập trung nhấn mạnh thái độ và cam kết của bạn.
Trong một cuộc phỏng vấn cho vị trí giảng dạy, bạn có thể nói:

  • “Dù chắc chắn nhiều ứng viên mà anh/chị đã, đang và sẽ gặp có hồ sơ xin việc xuất sắc, tôi vô cùng tự tin rằng sẽ ít ứng viên là đối thủ trong niềm đam mê và năng lượng của tôi đối với việc thúc đẩy tư duy toán học và chất lượng môn Toán của học sinh trung học cơ sở. Xét đến kinh nghiệm làm việc cùng các thành tích của mình, tôi cam kết giá trị của các kỹ năng toán học đối với giới trẻ và sẽ tích cực dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa của học sinh”.
  • “Với kinh nghiệm 6 năm trong vị trí lập trình viên, tôi tự tin rằng mình có thể hoàn thành tốt công việc ở vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Ngoài trau dồi kỹ năng chuyên môn, tôi cũng rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp tốt khi trực tiếp làm việc với các nhà quản lý cấp cao. Những thành tích, dự án thành công đã được kiểm chứng cho thấy tôi là ứng viên phù hợp cho vị trí này”.

III. Các lỗi cần tránh khi trả lời câu hỏi “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?”

1. Thiếu sự chuẩn bị từ trước

Hãy chuẩn bị 3 – 4 gạch đầu dòng về những thế mạnh của bản thân và tùy chỉnh nó cho phù hợp trước mỗi cuộc phỏng vấn. Thậm chí, bạn nên luyện tập cách trình bày, chia sẻ những thế mạnh này một cách thoải mái, tự nhiên nhất. Đừng bao giờ có suy nghĩ nước đến chân mới nhảy. Như vậy, bạn chắc chắn sẽ thất bại.

2. Quá khiếm tốn

Đứng trước câu hỏi “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?” không phải là lúc để bạn khiêm tốn về bản thân mình. Ngược lại, bạn cần phải biết cách làm cho mình trở nên nổi bật hơn so với những ứng viên khác. Nếu bạn không đủ tự tin để nói những câu như “Tôi tin mình là ứng viên xuất sắc nhất” thì có thể dựa vào những điều thực tế như kinh nghiệm làm việc, thành tích, giải thưởng, … mà bạn đã đạt được ở công việc trước đây.

3. Câu trả lời quá rộng

Hãy tập trung vào một số điểm chính trong câu trả lời của mình. Đừng cố lắng ghi nhớ hay liệt kê ra tất cả những gì nhà tuyển dụng nêu trong bản mô tả công việc. Hãy nghĩ xem bạn có điều gì đặc biệt hơn những ứng viên khác và trình bày theo cách của mình sao cho tự nhiên nhất có thể.

Lưu ý khi trả lời câu hỏi phỏng vấn “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?”

4. Trả lời quá dài dòng

Hãy nhớ một quy luật bất biến khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn: Mỗi câu trả lời chỉ nên dài 1 – 2 phút (không tính những câu hỏi theo sau đó hoặc khi được yêu cầu nêu thông tin chi tiết). Do vậy, nếu như bạn đi liệt kê lại tất cả những thông tin có trong
Thay vào đó, hãy tập trung vào những điểm nổi bật nhất. Lời nói của bạn sẽ trở nên uy tín hơn nếu như chỉ tập trung vào một vài thế mạnh nhất định. Đừng cố tỏ ra rằng mình thành thạo tất cả những kỹ năng cần có trong công việc hay bất cứ thứ gì bạn cũng có thể làm được. Người phỏng vấn sẽ đánh giá bạn là kẻ khoác lác thay vì chọn bạn là ứng viên tiềm năng.
Bên cạnh câu hỏi về việc vì sao bạn xứng đáng được chọn trong số nhiều ứng viên khác thì nhà tuyển dụng cũng đưa ra khá nhiều câu hỏi phỏng vấn thông thường như giới thiệu bản thân. Mặc dù có nhiều ý tưởng trả lời câu hỏi này nhưng thông minh, chuyên nghiệp, ngắn gọn mới là điều nhiều ứng viên quan tâm nhất.
Cùng với đó, như thế nào cho đúng làm nhiều ứng viên lúng túng. Nhằm hỗ trợ giải quyết khó khăn cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm, JOBOKO.com sẽ chỉ ra các cách để bạn có thể đàm phán được mức lương xứng đáng với năng lực mà vẫn được nhà tuyển dụng đánh giá cao về sự thông minh và khéo léo.

Xem thêm :  Hai đường thẳng song song – bài tập & lời giải toán lớp 4

Mục đích chính của câu hỏi phỏng vấn này là cho phép chuyên viên tuyển dụng nhân sự so sánh kinh nghiệm và năng lực khác biệt của bạn với những ứng viên khác. Ngoài ra, bạn có cơ hội thể hiện kỹ năng bán hàng và giao tiếp thuyết phục của mình bằng một câu trả lời hoàn hảo.Ứng viên nên thể hiện khéo léo tài năng cùng những điểm mạnh thay vì trung thực “phô trương” tấm bằng đại học. Những ứng viên “giàu” kinh nghiệm ở vị trí tương đương và sở hữu tố chất cần có sẽ luôn được đánh giá cao.Tùy thuộc vào lĩnh vực mà ứng viên lựa chọn, khảo sát trước những câu hỏi “thách thức” mà nhà tuyển dụng đặt ra để “tuyển chọn” nhân tài để rồi kinh nghiệm liên quan ở vị trí tương đương cần thiết được chú trọng và tạo điểm nhấn.Trong bán hàng, ví dụ, kỹ năng thuyết trình , giao tiếp vô cùng cần thiết. Kỹ năng này sẽ được chứng minh bằng những lập luận đầy thuyết phục về “bảng thành tích kinh nghiệm” của bạn ở vị trí tương đương trước đó.Cụ thể, đối với ứng viên Marketing, câu hỏi “Những yếu tố góp phần tăng hiệu suất bán hàng?”, câu trả lời được đánh giá cao là “Xây dựng mối quan hệ rất quan trọng trong việc tăng kết quả bán hàng” hoặc “Tôi là nhân viên bán hàng hàng đầu trong ba tháng qua tại công ty X, chủ yếu dựa vào khả năng giao tiếp tốt và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.”Giống như “thực đơn đặc biệt” của một bữa ăn, khả năng đặc biệt, nổi trội nhất của bạn so với các đồng nghiệp luôn phải được tập trung thể hiện trong cuộc phỏng vấn. Kỹ năng mềm là gia vị không thể thiếu trong “thực đơn đặc biệt” mang tên “năng lực cạnh tranh” này.Trong một cuộc phỏng vấn cho vị trí quản lý, ứng viên tiềm năng có thể nói:Trong nhiều cuộc phỏng vấn, đặc biệt là đối với nghề nghiệp chuyên môn, giáo dục và kinh nghiệm chưa thể trở thành tiêu chí phân loại rõ ràng các ứng viên tiềm năng. Trong những trường hợp như vậy chỉ cần tập trung nhấn mạnh thái độ và cam kết của bạn.Trong một cuộc phỏng vấn cho vị trí giảng dạy, bạn có thể nói:Hãy chuẩn bị 3 – 4 gạch đầu dòng về những thế mạnh của bản thân và tùy chỉnh nó cho phù hợp trước mỗi cuộc phỏng vấn. Thậm chí, bạn nên luyện tập cách trình bày, chia sẻ những thế mạnh này một cách thoải mái, tự nhiên nhất. Đừng bao giờ có suy nghĩ nước đến chân mới nhảy. Như vậy, bạn chắc chắn sẽ thất bại.Đứng trước câu hỏi “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?” không phải là lúc để bạn khiêm tốn về bản thân mình. Ngược lại, bạn cần phải biết cách làm cho mình trở nên nổi bật hơn so với những ứng viên khác. Nếu bạn không đủ tự tin để nói những câu như “Tôi tin mình là ứng viên xuất sắc nhất” thì có thể dựa vào những điều thực tế như kinh nghiệm làm việc, thành tích, giải thưởng, … mà bạn đã đạt được ở công việc trước đây.Hãy tập trung vào một số điểm chính trong câu trả lời của mình. Đừng cố lắng ghi nhớ hay liệt kê ra tất cả những gì nhà tuyển dụng nêu trong bản mô tả công việc. Hãy nghĩ xem bạn có điều gì đặc biệt hơn những ứng viên khác và trình bày theo cách của mình sao cho tự nhiên nhất có thể.Hãy nhớ một quy luật bất biến khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn: Mỗi câu trả lời chỉ nên dài 1 – 2 phút (không tính những câu hỏi theo sau đó hoặc khi được yêu cầu nêu thông tin chi tiết). Do vậy, nếu như bạn đi liệt kê lại tất cả những thông tin có trong CV xin việc , bạn chắc chắn sẽ bị loại.Thay vào đó, hãy tập trung vào những điểm nổi bật nhất. Lời nói của bạn sẽ trở nên uy tín hơn nếu như chỉ tập trung vào một vài thế mạnh nhất định. Đừng cố tỏ ra rằng mình thành thạo tất cả những kỹ năng cần có trong công việc hay bất cứ thứ gì bạn cũng có thể làm được. Người phỏng vấn sẽ đánh giá bạn là kẻ khoác lác thay vì chọn bạn là ứng viên tiềm năng.Bên cạnh câu hỏi về việc vì sao bạn xứng đáng được chọn trong số nhiều ứng viên khác thì nhà tuyển dụng cũng đưa ra khá nhiều câu hỏi phỏng vấn thông thường như giới thiệu bản thân. Mặc dù có nhiều ý tưởng trả lời câu hỏi này nhưngthông minh, chuyên nghiệp, ngắn gọn mới là điều nhiều ứng viên quan tâm nhất.Cùng với đó,như thế nào cho đúng làm nhiều ứng viên lúng túng. Nhằm hỗ trợ giải quyết khó khăn cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm, JOBOKO.com sẽ chỉ ra các cách để bạn có thể đàm phán được mức lương xứng đáng với năng lực mà vẫn được nhà tuyển dụng đánh giá cao về sự thông minh và khéo léo.

Xem thêm :  [giá kim cương] 1 carat kim cương bằng bao nhiêu tiền việt?


Cách tạo địa điểm nhà riêng, công ty, cửa hàng, shop lên Google Map 2020 | Đánh dấu Google Maps


Dịch vụ Tạo và Xác Minh địa điểm Google Maps Doanh Nghiệp Chất lượng:
https://vantheweb.com/dichvuxacminhgooglemapsgiaretaihochiminh/
Làm sao đưa địa chỉ doanh nghiệp, cửa hàng, shop nhà riêng của bạn lên google duyệt nhanh
Trong google business sẽ giúp bạn quản lý và sở hữu nhiều thông tin hơn.
+ 30 Kỹ thuật tối ưu hình ảnh chuẩn SEO Google: https://bit.ly/2UKSIm1
Video mình chia sẻ rất chi tiết, hi vọng hữu ích cho các bạn, và các bạn hãy đăng ký để mình có thêm động lực nhé!
Đừng quên đăng ký và like để ủng hộ mình nhé: http://bit.ly/2Z2bA1V

Và bây giờ thì Cùng vantheweb tìm hiểu và thực hiện ngay thôi nào.
Nhớ sub kênh mình để nhận được các video Digital Marketing hay nhất nhé: http://bit.ly/2Z2bA1V
Video bạn nên xem
+ Thủ thuật WordPress:
http://bit.ly/2ETSYHQ
+ Bảo mật WordPress:
http://bit.ly/2ETSYHQ
+ Hướng dẫn thiết kế website WordPress AZ:
http://bit.ly/2rtWaXF
+ Tối ưu hóa WordPress
https://bit.ly/398t7Zq
+ Google Maps | Google doanh nghiệp
https://bit.ly/344qKpX

Mình là dân IT chuyên về mảng website, bạn nào muốn kết nối với mình giao lưu nhé.
Kênh của mình chuyên chia sẽ về thủ thuật WordPress, SEO website, Bán hàng online, Forex, Thương mại điện tử, Digital marketing.
★ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCtL4QaaAaAHM614Zew9yQ
★ Facebook: https://www.facebook.com/nguyenvanthe2112009
★ Website: https://vantheweb.com/
★ Email: vantheweb@gmail.com
★ Zalo/Phone: 038.6019.486
themdiachivaogooglemaps duacongtylenbando dinhvicongtygooglemaps

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button