Tổng Hợp

Tỷ lệ cơ thể và số đo thân hình chuẩn của nam giới

 • Tỷ lệ vàng và thân hình lý tưởng của nam giới
 • Tiêu chí thân hình chuẩn theo lý tưởng Hy Lạp
 • Cách áp dụng các tiêu chí thân hình chuẩn
 • Tiêu chí thân hình chuẩn có thực tế không ?
 • Công cụ tính chỉ số hình thể chuẩn cho nam giới


Không chỉ có phụ nữ, ở nam giới, ngoại hình cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống. Bởi vì khi sở hữu một ngoại hình ưa nhìn thì bạn sẽ dễ dàng lấy được thiện cảm từ những người xung quanh.

Bên cạnh đó, một thân hình đẹp cũng sẽ giúp nam giới có nhiều ưu thế hơn khi chinh phục phái yếu. Thế nhưng, một thân hình như thế nào thì được coi là đẹp đối với phái mạnh ? Tỷ lệ cơ thể chuẩn của nam giới là bao nhiêu ?

Tỷ lệ vàng và thân hình lý tưởng của nam giới

Sau khi dành phần lớn cuộc đời của mình để xây dựng vũ khí công thành, pháo đài và doanh trại để hỗ trợ các chiến dịch của Julius Caesar trên khắp châu Âu, kiến trúc sư, tác giả và kỹ sư Marcus Vitruvius đã xuất bản cuốn sách De Architectura.

Tiêu chí và cách tập thân hình chuẩn cho nam giới
Kể từ đó, nó đã trở thành một trong những nguồn kiến thức hiện đại quan trọng nhất về các phương pháp xây dựng, quy hoạch và thiết kế của người La Mã. Bao gồm các bản thiết kế và vật liệu…

Để xây dựng các thị trấn, đền thờ, các công trình dân dụng, nhà ở, vỉa hè, cầu cống. Không chỉ vậy, công bố của Vitruvius cũng bao gồm các dữ liệu về tỷ lệ cơ thể người lý tưởng…

Điều mà ông tin rằng sẽ giúp cung cấp thông tin về cấu trúc của các ngôi đền linh thiêng. Trên thực tế, ông tuyên bố rằng, cơ thể con người giống với hình dạng tiềm ẩn của chính vũ trụ và do đó là một đại diện vi mô của thế giới vật chất.

Thông báo: Công cụ tính số đo thân hình chuẩn đã được cập nhật và đặt ngay trong bài viết này. Bạn hãy nhấn Ctrl + D hoặc share lên facebook để lưu lại nhé ^^!

Sử Dụng Ngay

Hơn 1500 năm sau, vào khoảng năm 1487, Leonardo da Vinci đã vẽ hình ảnh cơ thể người theo quan sát của Vitruvius và đặt tên cho nó là Vitruvian Man. Giống như Vitrivius, da Vinci say mê giải phẫu cơ thể con người…

Và tin rằng “con người là hình mẫu của thế giới” (man is the model of the world). Hình tượng Vitruvian Man đã trở thành một khuôn mẫu về tỷ lệ cơ thể hoàn hảo của nam giới.

Và các nhà nghiên cứu sau đó đã phát hiện ra rằng, sự cân đối và vẻ đẹp của nó bắt nguồn từ sự biểu thị của một mối quan hệ toán học được gọi là Tỷ lệ thần thánh (Divine Proportion) hoặc Tỷ lệ vàng (Golden Ratio).

Nhà toán học Euclid lần đầu tiên định nghĩa khái niệm Tỷ lệ vàng (Golden Ratio) trong tác phẩm thành tựu Elements của ông (một bộ sách về toán học và hình học), được xuất bản vào năm 300 trước Công Nguyên.

Khái niệm này rất đơn giản: hai đại lượng sẽ nằm trong Tỷ lệ vàng, nếu tỷ số của “tổng 2 đại lượng chia cho đại lượng lớn hơn” bằng tỷ số của “đại lượng lớn hơn chia cho đại lượng nhỏ hơn”.

( a + b ) ÷ a = a ÷ b

Và về mặt số học, thì chúng được biểu thị như sau 1:1,618 (1 so với 1,618). Điều hấp dẫn về Tỷ lệ vàng là nó không phải là một thí nghiệm suy nghĩ trừu tượng – mà nó dường như là một quy luật tự nhiên.

Các nhà khoa học đã tìm thấy nó ở khắp mọi nơi trong tự nhiên, bao gồm sự sắp xếp của các nhánh (cành) dọc theo thân cây và sự sắp xếp trong gân lá, trong bộ xương của động vật và sự bố trí các tĩnh mạch và dây thần kinh của chúng.

Ngoài ra, tỷ lệ vàng còn xuất hiện trong thành phần của các hợp chất hóa học và cấu tạo hình học của các tinh thể. Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu gần đây thậm chí đã báo cáo tỷ lệ vàng hiện diện ngay cả ở cấp độ hạ nguyên tử.

Tuy nhiên, không có nơi nào khác Tỷ lệ vàng (Golden Ratio) được minh chứng rõ ràng hơn trong cơ thể con người. Ví dụ, khuôn mặt của chúng ta có rất nhiều ví dụ về tỷ lệ vàng.

Trong đó, phần đầu tạo thành một hình chữ nhật tỷ lệ vàng (Golden Rectangle) với đôi mắt nằm ở giữa vùng phân chia tỷ lệ. Mặt khác, miệng và mũi cũng đều được “đặt” ở khoảng cách vàng so với mắt và đáy cằm.

Bên cạnh đó, mối quan hệ không gian của răng và cấu tạo của tai cũng lần lượt tiết lộ về sự có mặt của tỷ lệ vàng. Không chỉ vậy, các nhà khoa học cũng cũng tìm thấy Tỷ lệ vàng trong tỷ lệ tổng thể của cơ thể con người.

Ví dụ như độ dài khác nhau của xương ngón tay, cấu tạo của bàn chân và ngón chân, và thậm chí là cả cấu trúc của DNA. Ngoài ra, như da Vinci đã quan sát cách đây rất lâu, khi cơ thể càng ôm lấy Tỷ lệ vàng, thì nó càng được coi là đẹp.

Và do đó, trong nhiều thế kỷ, các nghệ sĩ đã sử dụng chúng để thiết kế những hình dáng hấp dẫn hơn. Trong khi gần đây, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và nha sĩ thẩm mỹ đã sử dụng chúng để tạo ra khuôn mặt và khuôn miệng hấp dẫn hơn.

Một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bạn có thể tìm thấy tất cả các loại phương trình khác nhau trong tự nhiên nếu bạn tìm kiếm chúng đủ chăm chỉ. Thế nhưng, tỷ lệ vàng là một trường hợp đặc biệt khi lặp lại quá nhiều lần.

Tỷ lệ vàng có sức lan tỏa lớn đến mức chúng ta không thể bác bỏ chúng dưới dạng một sự trùng hợp. Riêng đối với những người tập luyện thể hình, thì Tỷ lệ vàng cũng sẽ hữu ích cho các mục đích của chúng ta.

Bằng cách điều chỉnh kích thước của một số bộ phận cơ thể nhất định so với các bộ phận khác để phù hợp với tỷ lệ này, chúng ta sẽ có thể cải thiện sức hấp dẫn thị giác của mình.

Đây không phải là 1 khái niệm mới, mà nó đã có từ rất lâu. Cụ thể, Eugen Sandow là người đầu tiên phổ biến phương pháp tập thể hình này, và ông đã sử dụng nó để xây dựng một trong những hình thể ấn tượng nhất trong thời đại của mình.

Nói tóm lại, Tỷ lệ vàng (Golden Ratio) là một mối quan hệ hình học đặc biệt được tìm thấy trong tự nhiên và được sử dụng bởi các nghệ sĩ, kiến trúc sư và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để tạo ra một cảm giác đẹp về sự cân xứng và tỷ lệ hài hòa.

Bằng cách áp dụng tỷ lệ này cho cơ bắp, khi đó bạn sẽ có thể làm cho cơ thể của mình trở nên hấp dẫn hơn. Vậy, cụ thể thì chúng ta cần điều chỉnh cơ bắp như thế nào để đạt được sự hài hòa này?

Tiêu chí thân hình chuẩn theo lý tưởng Hy Lạp

Eugen Sandow nổi tiếng vì có nét giống với các tác phẩm điêu khắc cổ điển của Hy Lạp và La Mã. Những tác phẩm vốn được ca tụng nhờ khắc họa hình thể lý tưởng của nam giới…

Với các đặc điểm như: vòng eo nhỏ, mở rộng lên bên trên là phần ngực và bờ vai rộng, vạm vỡ, thân hình cân đối với một đôi chân khỏe khoắn. Và sự giống nhau ấn tượng này không phải là ngẫu nhiên.

Để có được vóc dáng lý tưởng, Sandow đã đo các bức tượng trong viện bảo tàng mà ông mong muốn trông giống như vậy và nhận thấy chúng có những điểm chung nhất định giữa các bộ phận cơ thể.

Từ quan sát này, Sandow đã phát triển một kế hoạch chi tiết cho một vóc dáng hoàn hảo, thứ mà ông gọi là “Lý tưởng Hy lạp”. Mặc dù Sandow không biết điều đó, thế nhưng hệ thống của ông xoay quanh Tỷ lệ vàng.

Và nó sau này đã được dùng làm khuôn mẫu cho những vận động viên thể hình trong tương lai, những người được biết đến với tỷ lệ cơ thể ấn tượng của họ, như Steve Reeves, Frank Zane, Serge Nubret, Bob Paris và Arnold Schwarzenegger.

 • Steve Reeves
 • Frank Zane
 • Serge Nubret
 • Bob Paris
 • Arnold Schwarzenegger

Có lẽ không ai minh chứng cho cách tiếp cận thể hình này tốt hơn Frank Zane, người có tỷ lệ và sự cân xứng thật sự nổi bật. Vậy, hệ thống này là gì? Và làm thế nào nó có thể giúp chúng ta trông giống như một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp?

Hệ thống này bắt đầu với việc thiết lập các điểm tham chiếu – các bộ phận cơ thể được dùng để xác định các bộ phận khác phải lớn như thế nào để đạt được một tổng thể đẹp mắt.

Một số điểm tham chiếu này có thể kể đến như chu vi cổ tay và đầu gối, những bộ phận không thay đổi kích thước khi bạn già đi hoặc tăng / giảm body fat hoặc cơ bắp trong cơ thể.

Xem thêm:

Trong khi đó, một số bộ phận khác như vòng eo có thể sẽ làm điều ngược lại. Ví dụ, bằng cách đo kích thước cổ tay, bạn sẽ có thể xác định bắp tay của mình phải lớn như thế nào…

Để rồi từ đó đo lường kích thước bắp chân nên lớn đến đâu. Mặt khác, kích thước đầu gối của bạn xác định độ lớn của phần cơ đùi. Trong khi đó, kích thước vòng eo cho chúng ta biết ngực và vai nên rộng như thế nào.

Nói cách khác, công thức để có được vóc dáng lý tưởng cho nam giới là một tập hợp các mối quan hệ đơn giản, có công thức giữa các bộ phận trên cơ thể. Sau đây sẽ là một số công thức để bạn có thể áp dụng.

Công thức tính chu vi bắp tay khi co

Bắp tay khi co lại của chúng ta phải lớn hơn 150% so với chu vi của cổ tay không thuận (chu vi cổ tay × 2,5). Để xác định phần nhỏ nhất của cổ tay, bạn hãy tìm cục xương lồi nằm ở má ngoài của xương cẳng tay (phần xương styloid process).

Bước tiếp theo, mở bàn lòng tay của bạn và quấn thước dây quanh khoảng cách giữa cục xương lồi đó và bàn tay. Và để đo chu vi bắp tay khi gập lại, bạn hãy quấn thước dây xung quanh vị trí mà chúng có chu vi lớn nhất.

 • Công thức tính chu vi bắp tay
 • Công thức tính chu vi bắp chân
 • Công thức tính chu vi vai
 • Công thức tính chu vi ngực
 • Công thức tính chu vi đùi

Thường thì vị trí này sẽ nằm ở phần đỉnh của

Điều này cũng sẽ giúp bạn xác định được bất kỳ sự mất cân bằng cơ (lệch cơ) nào giữa cánh tay phải và tay trái của bạn. Ngoài ra, chúng ta cũng nên thực hiện các phép đo này trong điều kiện bình thường.

Tức là khi bạn không

Đây sẽ là một thiếu sót rất lớn. Bởi vì mức độ cơ bắp hàng ngày mới là điều quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm, chứ không phải việc bạn trông như thế nào trong 30 phút sau một buổi tập hoặc sau một bữa ăn lớn.

Bên cạnh đó, một số người cũng nói rằng, tỷ lệ cổ tay trên cánh tay này áp dụng cho cánh tay không co lại (không gồng / gập lại). Thế nhưng, ý kiến này là không hợp lý.

Bởi vì khi đó cánh tay (bắp tay) của chúng ta sẽ quá to và không cân đối so với ngực và vai. Điều này sẽ làm cho cơ thể của bạn trở nên khá nực cười và đòi hỏi bạn phải sử dụng một lượng steroid dồi dào để đạt được điều này.

Chu vi cổ tay × 2,5

Vì vậy, ngay cả khi chưa sở hữu một phần bắp tay nổi bật, thì chúng ta vẫn nên áp dụng các phép tính với cánh tay ở trạng thái gập (co lại). Nói tóm lại, chu vi bắp tay khi co của chúng ta nên bằng chu vi của cổ tay nhân với 2,5.

Xem thêm :  Cách nấu chè đậu xanh đánh nhanh nhuyễn mịn, thơm ngon cúng rằm

Công thức tính chu vi bắp chân khi co

Kích thước bắp chân của chúng ta khi co lại (gồng cơ) phải trùng khớp với kích thước cánh tay khi gập lại. Để đo bắp chân khi co cơ, bạn hãy nâng gót chân lên, ấn các ngón chân xuống đất và quấn thước dây quanh vị trí lớn nhất của cơ.

Công thức tính chu vi vai

Đối với vai thì chu vi vai của chúng ta phải lớn hơn 1,618 lần so với vòng eo (chu vi vòng eo × 1,618). Điều này sẽ tạo ra thân người hình chữ V vạm vỡ, đã được các

Chu vi vòng eo × 1,618

Để đo chu vi vòng eo, bạn hãy dùng thước dây và quấn 1 vòng ngang vùng bụng. Vị trí đặt thước dây cần nằm bên trên rốn và nằm dưới khung xương sườn của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không được hóp bụng vào khi thực hiện thao tác đo. Thay vào đó, chúng ta nên hít một hơi nhẹ trước khi đo và sau đó nín thở trong lúc đo vòng eo.

Còn để đo chu vi vai, bạn hãy đứng thẳng với 2 cánh tay buông dọc thân người (không mở khuỷu tay hoặc xòe cơ xô). Sau đó nhờ một người quấn thước dây quanh vai và ngực ở điểm rộng nhất, vị trí này thường nằm ngang phần nách.

Công thức tính chu vi ngực

Chu vi vòng ngực của bạn nên lớn hơn 550% so với chu vi cổ tay không thuận (chu vi cổ tay × 6,5). Chúng ta có nhiều cách khác nhau để xác định số đo vòng ngực lý tưởng, tuy nhiên đây là cách dễ dàng nhất và đáng tin cậy nhất.

Chu vi cổ tay × 6,5

Để đo chu vi vòng ngực, đầu tiên bạn hãy đứng thẳng với 2 cánh tay buông dọc thân người (một lần nữa, không mở khuỷu tay hoặc xòe cơ xô). Sau đó, nhờ một người quấn thước dây xung quanh vị trí có vòng ngực lớn nhất.

Thường thì vị trí này sẽ nằm ngang đầu ngực hoặc nằm trên đầu ngực vài cm. Bước tiếp theo, hít một hơi nhẹ (để không mở rộng quá mức hoặc làm xẹp lồng ngực) và ghi lại kết quả.

Công thức tính chu vi đùi

Đối với cơ đùi, thì chu vi đùi của chúng ta phải lớn hơn 75% so với chu vi đầu gối (chu vi đầu gối × 1,75). Hình tượng siêu anh hùng Superman trên phim ảnh thường có phần thân dưới rất ấn tượng.

Chu vi đầu gối × 1,75

Và nếu đạt được tỷ lệ này, thì bạn sẽ dễ dàng có được một vẻ ngoài ấn tượng như “siêu nhân”. Để đo chu vi đầu gối của mình, bạn hãy mở rộng chân (duỗi thẳng chân) và quấn thước dây đo vòng quanh phần giữa của xương bánh chè.

Mặt khác, để đo chu vi phần cơ đùi, bạn hãy gập cẳng chân (co gót chân về phía mông). Sau đó quấn thước dây xung quanh phần rộng nhất của

Cách áp dụng các tiêu chí thân hình chuẩn

Trước khi lấy thước dây ra và tiến hành đo đạc, thì bạn hãy đọc lưu ý quan trọng sau đây: nếu mức body fat của bạn quá cao, thì các số đo của bạn sẽ bị sai lệch và điều này sẽ ảnh hưởng đến một số vùng trên cơ thể nhiều hơn những vùng khác.

Do đó, nếu muốn sử dụng tất cả những gì bạn vừa học để xem bộ phận nào trên cơ thể cần cải thiện nhất, thì trước tiên bạn cần phải trở nên lean hơn. Cụ thể, bạn nên giảm mức độ “mỡ màng” của mình xuống khoảng 10-12% body fat.

Ngưỡng body fat này là đủ lean để tôn lên vóc dáng của bạn, mà không phi thực tế (có thể đạt được) hoặc không tốt cho sức khỏe. Còn đối với các phép đo, thì chúng khá đơn giản.

Trước tiên, bạn hãy tiến hành đo các chỉ số sau vào buổi sáng, thực hiện trước khi ăn hoặc trước khi tập luyện. Sau đó ghi lại các con số thu được. Các chỉ số cần đo lần lượt là:

 • Chu vi cổ tay không thuận
 • Chu vi cánh tay (cả hai cánh tay / bắp tay)
 • Chu vi vai
 • Chu vi vòng ngực
 • Chu vi vòng eo
 • Chu vi đùi (cả hai chân)
 • Chu vi đầu gối không thuận
 • Chu vi bắp chân (cả hai bắp chân)

Sau khi có đầy đủ số liệu, bạn hãy tiến hành so sánh số liệu của bản thân so với các công thức được đưa ra bên trên. Để rồi từ đó rút ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Ví dụ, giả sử một người đàn ông có các chỉ số thực tế sau đây: cổ tay không thuận 17,7 cm, chu vi cánh tay 43 cm, chu vi vai 129 cm, vòng ngực 109 cm, vòng eo 81 cm, chu vi đùi 60 cm, đầu gối không thuận 35,5 cm, chu vi bắp chân 38 cm.

Còn đây là những con số “lý tưởng” theo công thức: chu vi cánh tay 44 cm, chu vi vai 131 cm, vòng ngực 115 cm, chu vi đùi 62 cm, chu vi bắp chân 44 cm. Như vậy, theo lý thuyết thì người đàn ông kia sẽ cần tăng số đo vai, ngực, đùi và bắp chân.

Đối với số đo cơ vai thì bạn cần biết một điều là những người nâng tạ natural sẽ khó đạt được cơ vai quá to như những vận động viên dùng steroid. Do đó, chúng ta không nên thất vọng nếu không thỏa mãn được chỉ số lý tưởng.

Xem thêm:

Đối với số đo vòng ngực, thì ngoài việc tập luyện cho cơ ngực dày hơn để tăng kích thước, bạn cũng có thể cải thiện chúng bằng cách cải thiện độ rộng và độ dày của cơ xô.

Mặt khác, theo tiêu chuẩn thể hình, phần đùi của người đàn ông trên sẽ hơi kém phát triển. Thế nhưng bạn không nhất thiết phải luôn tuân theo tiêu chuẩn lý tưởng nếu cảm thấy chúng gây bất tiện trong cuộc sống.

Bởi vì sẽ rất khó để chúng ta có thể tìm được 1 chiếc quần jean vừa vặn nếu có cơ đùi quá to. Đối với bắp chân thì đây là nhóm cơ khó tập đối với một số người. Vì vậy, bạn cũng không nên quá nóng vội khi cải thiện số đo của bộ phận này.

Qua các thông tin trên, chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra một vấn đề quan trọng. Đó là mặc dù tiêu chuẩn Hy Lạp đưa ra những số đo tham khảo hữu ích. Tuy nhiên, chúng ta không nên coi chúng như một nguyên tắc giáo điều cứng nhắc.

Đôi khi trong một số trường hợp, các mục tiêu có thể không thực tế (bắp chân không thể phát triển to do gene) hoặc có số đo lớn quá mức (cơ ngực đã quá dày, không cần tăng thêm).

Vì vậy, sau khi thực hiện các phép đo chỉ số cơ thể, bạn hãy so sánh chúng với các mốc tiêu chuẩn lý tưởng. Tiếp theo, xác định những bộ phận thật sự cần cải thiện kích thước, rồi từ đó điều chỉnh quá trình luyện tập cho phù hợp.

Nói tóm lại, để đạt được thân hình lý tưởng của nam giới, bạn sẽ muốn bắp chân và cánh tay của mình lớn hơn 2,5 lần so với cổ tay không thuận, vai lớn hơn eo 1,618 lần, ngực lớn hơn cổ tay 6,5 lần và đùi lớn hơn 1,75 lần so với đầu gối.

Tiêu chí thân hình chuẩn có thực tế không ?

Việc áp dụng Tỷ lệ vàng cho tỷ lệ cơ thể mang lại cho chúng ta những tiêu chuẩn khách quan để phấn đấu. Thế nhưng, gene di truyền sẽ quyết định phần lớn khả năng chúng ta có thể đạt được những mục tiêu đó hay không.

Và mặc dù không có cách nào để tính toán một cách chắc chắn tuyệt đối khả năng phát triển của mỗi nhóm cơ. Thế nhưng, chúng ta vẫn có những công thức giúp đưa ra các con số ước tính hợp lý.

Ví dụ, nhờ công trình của Tiến sĩ Casey Butt, bạn có thể sử dụng chiều cao, tỷ lệ phần trăm body fat, số đo cổ tay và mắt cá chân của mình để hiểu sâu hơn về độ lớn mà bạn có thể phát triển cho cơ ngực, bắp tay, cẳng tay, cổ, đùi và bắp chân.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì bạn hãy tham khảo bài viết

Mặc dù đây không phải là một công cụ hoàn hảo và thể hiện kết quả trong trường hợp tốt nhất. Tuy nhiên, nó sẽ cung cấp cho bạn một ước tính thực tế về việc các nhóm cơ của bạn có thể tiến gần đến tỷ lệ Hy Lạp lý tưởng như thế nào.

Ví dụ, với một người đàn ông cao 1m85 sở hữu 10% body fat, và cổ tay của anh ta là 18 cm, cổ chân là 20 cm. Thì theo công cụ của Tiến sĩ Casey Butt, sau đây là số đo tối đa mà anh ta có thể hy vọng đạt được trong những điều kiện lý tưởng:

Ngực 119 cm, bắp tay 44 cm, cẳng tay 36 cm, cổ 43 cm, đùi 62 cm, bắp chân 41 cm. Tuy nhiên, để kết quả gần với thực tế hơn, chúng ta nên giảm những con số này xuống khoảng 5%. Điều này sẽ cho kết quả như sau:

 • Ngực: 113 cm
 • Bắp tay: 42 cm
 • Cẳng tay: 34 cm
 • Cổ: 41 cm
 • Đùi: 58 cm
 • Bắp chân: 39 cm

Ngực 113 cm, bắp tay 42 cm, cẳng tay 34 cm, cổ 41 cm, đùi 58 cm, bắp chân 39 cm. Những con số này gần như là những gì mà anh ta có thể đạt được trong khoảng từ 5-10 năm áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp.

Ở ngưỡng này thì chúng ta sẽ còn lại rất ít cơ bắp để có thể tăng thêm (nếu có), bất kể bạn tập gì trong phòng gym. Tuy nhiên, những điều trên không có nghĩa là quá trình tập luyện sau đó của chúng ta sẽ trở thành một sự mệt mỏi vô nghĩa.

Mà thay vào đó, chúng chỉ có nghĩa là mục tiêu và sự kỳ vọng của bạn cần phải thay đổi cùng với cơ thể của mình. Và chúng ta nên học cách trân trọng những gì mình đang có.

Đồng thời, tìm kiếm động lực sâu sắc hơn để tiếp tục, thay vì chỉ muốn sở hữu một bắp tay to hơn. Những động lực này có thể là giúp bạn cảm thấy tự tin và có năng lực hơn trong và ngoài phòng gym⁣⁣, trở nên năng suất hơn trong công việc⁣⁣…

Phòng tránh bệnh tật và rối loạn chức năng hoặc làm chậm quá trình lão hóa, duy trì một sức sống tươi trẻ. Nếu những điều trên đã tiếp thêm cho bạn sức mạnh, thì bây giờ hãy lưu ý một số điều như sau.

Với một kế hoạch phù hợp và tập luyện đủ chăm chỉ, tất cả mọi người đều có thể đạt được một vài nhóm cơ quan trọng như ngực, vai và cánh tay. Và chỉ điều này là đã đủ để bạn sở hữu một vóc dáng tốt hơn so với những người nâng tạ trung bình.

Bên cạnh những nhóm cơ trên, hãy đảm bảo rằng đôi chân của bạn không phải là một điểm yếu rõ ràng so với tổng thể. Cuối cùng, hãy cố gắng duy trì phần trăm body fat thấp và bạn sẽ trông vô cùng tuyệt vời.

Nói tóm lại, do gene di truyền, nên có thể bạn sẽ không bao giờ đạt được thân hình chuẩn theo Lý tưởng Hy Lạp. Tuy nhiên, nếu cố gắng đạt được những gì gene di truyền cho phép, thì chắc chắn bạn vẫn sẽ sở hữu một vóc rất dáng ấn tượng.

Công cụ tính chỉ số hình thể chuẩn cho nam giới

Qua các phần nội dung bên, chắc hẳn giờ đây bạn đang rất muốn tìm ra những số đo giúp mình sở hữu một thân hình lý tưởng. Tuy nhiên, với mỗi số đo thì chúng ta lại có một công thức khác nhau.

Điều này ít nhiều sẽ khiến một số người gặp lúng túng trong quá trình tính toán. Hoặc thậm chí, có lẽ chúng ta sẽ phải cần đến giấy bút để không bị nhầm lẫn khi xác định các chỉ số cơ thể.

Để khắc phục những điều bất tiện này, Thể Hình Vip đã tạo ra một công cụ online giúp bạn tính toán các chỉ số thân hình chuẩn một cách hoàn toàn tự động, mà không cần phải ghi nhớ bất kỳ công thức nào.

Xem thêm :  Cách chế biến bao tử cá basa

Công cụ tính thân hình chuẩn

Cổ tay (cm)

Vòng eo (cm)

Đầu gối (cm)

Kết quả

Bắp tay (cm)

Bắp chân (cm)

Ngực (cm)

Vai (cm)

Đùi (cm)

Để sử dụng công cụ này, đầu tiên bạn cần tiến hành đo chu vi của 3 bộ phận, đó là cổ tay, vòng eo và chu vi đầu gối. Bước tiếp theo, nhập 3 thông số trên vào công cụ theo các vị trí tương ứng.

Bước thứ 3, nhấn nút “Tính chỉ số” để công cụ xử lý dữ liệu và trả về kết quả. Lưu ý, để khai thác tối đa lợi ích của công cụ này, thì bạn nên dùng chúng kết hợp với công cụ tính tiềm năng tăng cơ ở các mục nội dung bên trên.

Copyright © thehinhvip.com

Không chỉ có phụ nữ, ở nam giới, ngoại hình cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống. Bởi vì khi sở hữu một ngoại hình ưa nhìn thì bạn sẽ dễ dàng lấy được thiện cảm từ những người xung quanh.Bên cạnh đó, một thân hình đẹp cũng sẽ giúp nam giới có nhiều ưu thế hơn khi chinh phục phái yếu. Thế nhưng, một thân hình như thế nào thì được coi là đẹp đối với phái mạnh ? Tỷ lệ cơ thể chuẩn của nam giới là bao nhiêu ?Sau khi dành phần lớn cuộc đời của mình để xây dựng vũ khí công thành, pháo đài và doanh trại để hỗ trợ các chiến dịch của Julius Caesar trên khắp châu Âu, kiến trúc sư, tác giả và kỹ sư Marcus Vitruvius đã xuất bản cuốn sách De Architectura.Kể từ đó, nó đã trở thành một trong những nguồn kiến thức hiện đại quan trọng nhất về các phương pháp xây dựng, quy hoạch và thiết kế của người La Mã. Bao gồm các bản thiết kế và vật liệu…Để xây dựng các thị trấn, đền thờ, các công trình dân dụng, nhà ở, vỉa hè, cầu cống. Không chỉ vậy, công bố của Vitruvius cũng bao gồm các dữ liệu về tỷ lệ cơ thể người lý tưởng…Điều mà ông tin rằng sẽ giúp cung cấp thông tin về cấu trúc của các ngôi đền linh thiêng. Trên thực tế, ông tuyên bố rằng, cơ thể con người giống với hình dạng tiềm ẩn của chính vũ trụ và do đó là một đại diện vi mô của thế giới vật chất.Hơn 1500 năm sau, vào khoảng năm 1487, Leonardo da Vinci đã vẽ hình ảnh cơ thể người theo quan sát của Vitruvius và đặt tên cho nó là Vitruvian Man. Giống như Vitrivius, da Vinci say mê giải phẫu cơ thể con người…Và tin rằng “con người là hình mẫu của thế giới” (man is the model of the world). Hình tượng Vitruvian Man đã trở thành một khuôn mẫu về tỷ lệ cơ thể hoàn hảo của nam giới.Và các nhà nghiên cứu sau đó đã phát hiện ra rằng, sự cân đối và vẻ đẹp của nó bắt nguồn từ sự biểu thị của một mối quan hệ toán học được gọi là Tỷ lệ thần thánh (Divine Proportion) hoặc Tỷ lệ vàng (Golden Ratio).Nhà toán học Euclid lần đầu tiên định nghĩa khái niệm Tỷ lệ vàng (Golden Ratio) trong tác phẩm thành tựu Elements của ông (một bộ sách về toán học và hình học), được xuất bản vào năm 300 trước Công Nguyên.Khái niệm này rất đơn giản: hai đại lượng sẽ nằm trong Tỷ lệ vàng, nếu tỷ số của “tổng 2 đại lượng chia cho đại lượng lớn hơn” bằng tỷ số của “đại lượng lớn hơn chia cho đại lượng nhỏ hơn”.Và về mặt số học, thì chúng được biểu thị như sau 1:1,618 (1 so với 1,618). Điều hấp dẫn về Tỷ lệ vàng là nó không phải là một thí nghiệm suy nghĩ trừu tượng – mà nó dường như là một quy luật tự nhiên.Các nhà khoa học đã tìm thấy nó ở khắp mọi nơi trong tự nhiên, bao gồm sự sắp xếp của các nhánh (cành) dọc theo thân cây và sự sắp xếp trong gân lá, trong bộ xương của động vật và sự bố trí các tĩnh mạch và dây thần kinh của chúng.Ngoài ra, tỷ lệ vàng còn xuất hiện trong thành phần của các hợp chất hóa học và cấu tạo hình học của các tinh thể. Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu gần đây thậm chí đã báo cáo tỷ lệ vàng hiện diện ngay cả ở cấp độ hạ nguyên tử.Tuy nhiên, không có nơi nào khác Tỷ lệ vàng (Golden Ratio) được minh chứng rõ ràng hơn trong cơ thể con người. Ví dụ, khuôn mặt của chúng ta có rất nhiều ví dụ về tỷ lệ vàng.Trong đó, phần đầu tạo thành một hình chữ nhật tỷ lệ vàng (Golden Rectangle) với đôi mắt nằm ở giữa vùng phân chia tỷ lệ. Mặt khác, miệng và mũi cũng đều được “đặt” ở khoảng cách vàng so với mắt và đáy cằm.Bên cạnh đó, mối quan hệ không gian của răng và cấu tạo của tai cũng lần lượt tiết lộ về sự có mặt của tỷ lệ vàng. Không chỉ vậy, các nhà khoa học cũng cũng tìm thấy Tỷ lệ vàng trong tỷ lệ tổng thể của cơ thể con người.Ví dụ như độ dài khác nhau của xương ngón tay, cấu tạo của bàn chân và ngón chân, và thậm chí là cả cấu trúc của DNA. Ngoài ra, như da Vinci đã quan sát cách đây rất lâu, khi cơ thể càng ôm lấy Tỷ lệ vàng, thì nó càng được coi là đẹp.Và do đó, trong nhiều thế kỷ, các nghệ sĩ đã sử dụng chúng để thiết kế những hình dáng hấp dẫn hơn. Trong khi gần đây, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và nha sĩ thẩm mỹ đã sử dụng chúng để tạo ra khuôn mặt và khuôn miệng hấp dẫn hơn.Một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bạn có thể tìm thấy tất cả các loại phương trình khác nhau trong tự nhiên nếu bạn tìm kiếm chúng đủ chăm chỉ. Thế nhưng, tỷ lệ vàng là một trường hợp đặc biệt khi lặp lại quá nhiều lần.Tỷ lệ vàng có sức lan tỏa lớn đến mức chúng ta không thể bác bỏ chúng dưới dạng một sự trùng hợp. Riêng đối với những người tập luyện thể hình, thì Tỷ lệ vàng cũng sẽ hữu ích cho các mục đích của chúng ta.Bằng cách điều chỉnh kích thước của một số bộ phận cơ thể nhất định so với các bộ phận khác để phù hợp với tỷ lệ này, chúng ta sẽ có thể cải thiện sức hấp dẫn thị giác của mình.Đây không phải là 1 khái niệm mới, mà nó đã có từ rất lâu. Cụ thể, Eugen Sandow là người đầu tiên phổ biến phương pháp tập thể hình này, và ông đã sử dụng nó để xây dựng một trong những hình thể ấn tượng nhất trong thời đại của mình.Nói tóm lại, Tỷ lệ vàng (Golden Ratio) là một mối quan hệ hình học đặc biệt được tìm thấy trong tự nhiên và được sử dụng bởi các nghệ sĩ, kiến trúc sư và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để tạo ra một cảm giác đẹp về sự cân xứng và tỷ lệ hài hòa.Bằng cách áp dụng tỷ lệ này cho cơ bắp, khi đó bạn sẽ có thể làm cho cơ thể của mình trở nên hấp dẫn hơn. Vậy, cụ thể thì chúng ta cần điều chỉnh cơ bắp như thế nào để đạt được sự hài hòa này?Eugen Sandow nổi tiếng vì có nét giống với các tác phẩm điêu khắc cổ điển của Hy Lạp và La Mã. Những tác phẩm vốn được ca tụng nhờ khắc họa hình thể lý tưởng của nam giới…Với các đặc điểm như: vòng eo nhỏ, mở rộng lên bên trên là phần ngực và bờ vai rộng, vạm vỡ, thân hình cân đối với một đôi chân khỏe khoắn. Và sự giống nhau ấn tượng này không phải là ngẫu nhiên.Để có được vóc dáng lý tưởng, Sandow đã đo các bức tượng trong viện bảo tàng mà ông mong muốn trông giống như vậy và nhận thấy chúng có những điểm chung nhất định giữa các bộ phận cơ thể.Từ quan sát này, Sandow đã phát triển một kế hoạch chi tiết cho một vóc dáng hoàn hảo, thứ mà ông gọi là “Lý tưởng Hy lạp”. Mặc dù Sandow không biết điều đó, thế nhưng hệ thống của ông xoay quanh Tỷ lệ vàng.Và nó sau này đã được dùng làm khuôn mẫu cho những vận động viên thể hình trong tương lai, những người được biết đến với tỷ lệ cơ thể ấn tượng của họ, như Steve Reeves, Frank Zane, Serge Nubret, Bob Paris và Arnold Schwarzenegger.Có lẽ không ai minh chứng cho cách tiếp cận thể hình này tốt hơn Frank Zane, người có tỷ lệ và sự cân xứng thật sự nổi bật. Vậy, hệ thống này là gì? Và làm thế nào nó có thể giúp chúng ta trông giống như một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp?Hệ thống này bắt đầu với việc thiết lập các điểm tham chiếu – các bộ phận cơ thể được dùng để xác định các bộ phận khác phải lớn như thế nào để đạt được một tổng thể đẹp mắt.Một số điểm tham chiếu này có thể kể đến như chu vi cổ tay và đầu gối, những bộ phận không thay đổi kích thước khi bạn già đi hoặc tăng / giảm body fat hoặc cơ bắp trong cơ thể.Xem thêm: Body fat là gì ? Bao nhiêu là đẹp Trong khi đó, một số bộ phận khác như vòng eo có thể sẽ làm điều ngược lại. Ví dụ, bằng cách đo kích thước cổ tay, bạn sẽ có thể xác định bắp tay của mình phải lớn như thế nào…Để rồi từ đó đo lường kích thước bắp chân nên lớn đến đâu. Mặt khác, kích thước đầu gối của bạn xác định độ lớn của phần cơ đùi. Trong khi đó, kích thước vòng eo cho chúng ta biết ngực và vai nên rộng như thế nào.Nói cách khác, công thức để có được vóc dáng lý tưởng cho nam giới là một tập hợp các mối quan hệ đơn giản, có công thức giữa các bộ phận trên cơ thể. Sau đây sẽ là một số công thức để bạn có thể áp dụng.Bắp tay khi co lại của chúng ta phải lớn hơn 150% so với chu vi của cổ tay không thuận (chu vi cổ tay × 2,5). Để xác định phần nhỏ nhất của cổ tay, bạn hãy tìm cục xương lồi nằm ở má ngoài của xương cẳng tay (phần xương styloid process).Bước tiếp theo, mở bàn lòng tay của bạn và quấn thước dây quanh khoảng cách giữa cục xương lồi đó và bàn tay. Và để đo chu vi bắp tay khi gập lại, bạn hãy quấn thước dây xung quanh vị trí mà chúng có chu vi lớn nhất.Thường thì vị trí này sẽ nằm ở phần đỉnh của cơ tay trước và ở phần giữa của cơ tay sau. Một số người nói rằng, chúng ta chỉ nên đo cánh tay không thuận của mình. Thế nhưng bạn nên đo cả hai tay để có độ chính xác cao hơn.Điều này cũng sẽ giúp bạn xác định được bất kỳ sự mất cân bằng cơ (lệch cơ) nào giữa cánh tay phải và tay trái của bạn. Ngoài ra, chúng ta cũng nên thực hiện các phép đo này trong điều kiện bình thường.Tức là khi bạn không pump cơ hoặc nạp carb để làm tăng kích thước cơ bắp. Nếu không thỏa mãn được điều này, thì các con số thu được sẽ không phản ánh chính xác mức độ cơ bắp hàng ngày của bạn.Đây sẽ là một thiếu sót rất lớn. Bởi vì mức độ cơ bắp hàng ngày mới là điều quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm, chứ không phải việc bạn trông như thế nào trong 30 phút sau một buổi tập hoặc sau một bữa ăn lớn.Bên cạnh đó, một số người cũng nói rằng, tỷ lệ cổ tay trên cánh tay này áp dụng cho cánh tay không co lại (không gồng / gập lại). Thế nhưng, ý kiến này là không hợp lý.Bởi vì khi đó cánh tay (bắp tay) của chúng ta sẽ quá to và không cân đối so với ngực và vai. Điều này sẽ làm cho cơ thể của bạn trở nên khá nực cười và đòi hỏi bạn phải sử dụng một lượng steroid dồi dào để đạt được điều này.Vì vậy, ngay cả khi chưa sở hữu một phần bắp tay nổi bật, thì chúng ta vẫn nên áp dụng các phép tính với cánh tay ở trạng thái gập (co lại). Nói tóm lại, chu vi bắp tay khi co của chúng ta nên bằng chu vi của cổ tay nhân với 2,5.Kích thước bắp chân của chúng ta khi co lại (gồng cơ) phải trùng khớp với kích thước cánh tay khi gập lại. Để đo bắp chân khi co cơ, bạn hãy nâng gót chân lên, ấn các ngón chân xuống đất và quấn thước dây quanh vị trí lớn nhất của cơ.Đối với vai thì chu vi vai của chúng ta phải lớn hơn 1,618 lần so với vòng eo (chu vi vòng eo × 1,618). Điều này sẽ tạo ra thân người hình chữ V vạm vỡ, đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh là có sức hấp dẫn đối với phụ nữ.Để đo chu vi vòng eo, bạn hãy dùng thước dây và quấn 1 vòng ngang vùng bụng. Vị trí đặt thước dây cần nằm bên trên rốn và nằm dưới khung xương sườn của bạn.Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không được hóp bụng vào khi thực hiện thao tác đo. Thay vào đó, chúng ta nên hít một hơi nhẹ trước khi đo và sau đó nín thở trong lúc đo vòng eo.Còn để đo chu vi vai, bạn hãy đứng thẳng với 2 cánh tay buông dọc thân người (không mở khuỷu tay hoặc xòe cơ xô). Sau đó nhờ một người quấn thước dây quanh vai và ngực ở điểm rộng nhất, vị trí này thường nằm ngang phần nách.Chu vi vòng ngực của bạn nên lớn hơn 550% so với chu vi cổ tay không thuận (chu vi cổ tay × 6,5). Chúng ta có nhiều cách khác nhau để xác định số đo vòng ngực lý tưởng, tuy nhiên đây là cách dễ dàng nhất và đáng tin cậy nhất.Để đo chu vi vòng ngực, đầu tiên bạn hãy đứng thẳng với 2 cánh tay buông dọc thân người (một lần nữa, không mở khuỷu tay hoặc xòe cơ xô). Sau đó, nhờ một người quấn thước dây xung quanh vị trí có vòng ngực lớn nhất.Thường thì vị trí này sẽ nằm ngang đầu ngực hoặc nằm trên đầu ngực vài cm. Bước tiếp theo, hít một hơi nhẹ (để không mở rộng quá mức hoặc làm xẹp lồng ngực) và ghi lại kết quả.Đối với cơ đùi, thì chu vi đùi của chúng ta phải lớn hơn 75% so với chu vi đầu gối (chu vi đầu gối × 1,75). Hình tượng siêu anh hùng Superman trên phim ảnh thường có phần thân dưới rất ấn tượng.Và nếu đạt được tỷ lệ này, thì bạn sẽ dễ dàng có được một vẻ ngoài ấn tượng như “siêu nhân”. Để đo chu vi đầu gối của mình, bạn hãy mở rộng chân (duỗi thẳng chân) và quấn thước dây đo vòng quanh phần giữa của xương bánh chè.Mặt khác, để đo chu vi phần cơ đùi, bạn hãy gập cẳng chân (co gót chân về phía mông). Sau đó quấn thước dây xung quanh phần rộng nhất của cơ đùi trước và cơ đùi sau.Trước khi lấy thước dây ra và tiến hành đo đạc, thì bạn hãy đọc lưu ý quan trọng sau đây: nếu mức body fat của bạn quá cao, thì các số đo của bạn sẽ bị sai lệch và điều này sẽ ảnh hưởng đến một số vùng trên cơ thể nhiều hơn những vùng khác.Do đó, nếu muốn sử dụng tất cả những gì bạn vừa học để xem bộ phận nào trên cơ thể cần cải thiện nhất, thì trước tiên bạn cần phải trở nên lean hơn. Cụ thể, bạn nên giảm mức độ “mỡ màng” của mình xuống khoảng 10-12% body fat.Ngưỡng body fat này là đủ lean để tôn lên vóc dáng của bạn, mà không phi thực tế (có thể đạt được) hoặc không tốt cho sức khỏe. Còn đối với các phép đo, thì chúng khá đơn giản.Trước tiên, bạn hãy tiến hành đo các chỉ số sau vào buổi sáng, thực hiện trước khi ăn hoặc trước khi tập luyện. Sau đó ghi lại các con số thu được. Các chỉ số cần đo lần lượt là:Sau khi có đầy đủ số liệu, bạn hãy tiến hành so sánh số liệu của bản thân so với các công thức được đưa ra bên trên. Để rồi từ đó rút ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình.Ví dụ, giả sử một người đàn ông có các chỉ số thực tế sau đây: cổ tay không thuận 17,7 cm, chu vi cánh tay 43 cm, chu vi vai 129 cm, vòng ngực 109 cm, vòng eo 81 cm, chu vi đùi 60 cm, đầu gối không thuận 35,5 cm, chu vi bắp chân 38 cm.Còn đây là những con số “lý tưởng” theo công thức: chu vi cánh tay 44 cm, chu vi vai 131 cm, vòng ngực 115 cm, chu vi đùi 62 cm, chu vi bắp chân 44 cm. Như vậy, theo lý thuyết thì người đàn ông kia sẽ cần tăng số đo vai, ngực, đùi và bắp chân.Đối với số đo cơ vai thì bạn cần biết một điều là những người nâng tạ natural sẽ khó đạt được cơ vai quá to như những vận động viên dùng steroid. Do đó, chúng ta không nên thất vọng nếu không thỏa mãn được chỉ số lý tưởng.Xem thêm: Steroid là gì ? Chích steroid có tốt không Đối với số đo vòng ngực, thì ngoài việc tập luyện cho cơ ngực dày hơn để tăng kích thước, bạn cũng có thể cải thiện chúng bằng cách cải thiện độ rộng và độ dày của cơ xô.Mặt khác, theo tiêu chuẩn thể hình, phần đùi của người đàn ông trên sẽ hơi kém phát triển. Thế nhưng bạn không nhất thiết phải luôn tuân theo tiêu chuẩn lý tưởng nếu cảm thấy chúng gây bất tiện trong cuộc sống.Bởi vì sẽ rất khó để chúng ta có thể tìm được 1 chiếc quần jean vừa vặn nếu có cơ đùi quá to. Đối với bắp chân thì đây là nhóm cơ khó tập đối với một số người. Vì vậy, bạn cũng không nên quá nóng vội khi cải thiện số đo của bộ phận này.Qua các thông tin trên, chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra một vấn đề quan trọng. Đó là mặc dù tiêu chuẩn Hy Lạp đưa ra những số đo tham khảo hữu ích. Tuy nhiên, chúng ta không nên coi chúng như một nguyên tắc giáo điều cứng nhắc.Đôi khi trong một số trường hợp, các mục tiêu có thể không thực tế (bắp chân không thể phát triển to do gene) hoặc có số đo lớn quá mức (cơ ngực đã quá dày, không cần tăng thêm).Vì vậy, sau khi thực hiện các phép đo chỉ số cơ thể, bạn hãy so sánh chúng với các mốc tiêu chuẩn lý tưởng. Tiếp theo, xác định những bộ phận thật sự cần cải thiện kích thước, rồi từ đó điều chỉnh quá trình luyện tập cho phù hợp.Nói tóm lại, để đạt được thân hình lý tưởng của nam giới, bạn sẽ muốn bắp chân và cánh tay của mình lớn hơn 2,5 lần so với cổ tay không thuận, vai lớn hơn eo 1,618 lần, ngực lớn hơn cổ tay 6,5 lần và đùi lớn hơn 1,75 lần so với đầu gối.Việc áp dụng Tỷ lệ vàng cho tỷ lệ cơ thể mang lại cho chúng ta những tiêu chuẩn khách quan để phấn đấu. Thế nhưng, gene di truyền sẽ quyết định phần lớn khả năng chúng ta có thể đạt được những mục tiêu đó hay không.Và mặc dù không có cách nào để tính toán một cách chắc chắn tuyệt đối khả năng phát triển của mỗi nhóm cơ. Thế nhưng, chúng ta vẫn có những công thức giúp đưa ra các con số ước tính hợp lý.Ví dụ, nhờ công trình của Tiến sĩ Casey Butt, bạn có thể sử dụng chiều cao, tỷ lệ phần trăm body fat, số đo cổ tay và mắt cá chân của mình để hiểu sâu hơn về độ lớn mà bạn có thể phát triển cho cơ ngực, bắp tay, cẳng tay, cổ, đùi và bắp chân.Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì bạn hãy tham khảo bài viết bao nhiêu kg cơ là chuẩn của Thể Hình Vip. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một công cụ giúp bạn ước tính khối lượng cơ bắp có thể tăng (một cách tự nhiên).Mặc dù đây không phải là một công cụ hoàn hảo và thể hiện kết quả trong trường hợp tốt nhất. Tuy nhiên, nó sẽ cung cấp cho bạn một ước tính thực tế về việc các nhóm cơ của bạn có thể tiến gần đến tỷ lệ Hy Lạp lý tưởng như thế nào.Ví dụ, với một người đàn ông cao 1m85 sở hữu 10% body fat, và cổ tay của anh ta là 18 cm, cổ chân là 20 cm. Thì theo công cụ của Tiến sĩ Casey Butt, sau đây là số đo tối đa mà anh ta có thể hy vọng đạt được trong những điều kiện lý tưởng:Ngực 119 cm, bắp tay 44 cm, cẳng tay 36 cm, cổ 43 cm, đùi 62 cm, bắp chân 41 cm. Tuy nhiên, để kết quả gần với thực tế hơn, chúng ta nên giảm những con số này xuống khoảng 5%. Điều này sẽ cho kết quả như sau:Ngực 113 cm, bắp tay 42 cm, cẳng tay 34 cm, cổ 41 cm, đùi 58 cm, bắp chân 39 cm. Những con số này gần như là những gì mà anh ta có thể đạt được trong khoảng từ 5-10 năm áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp.Ở ngưỡng này thì chúng ta sẽ còn lại rất ít cơ bắp để có thể tăng thêm (nếu có), bất kể bạn tập gì trong phòng gym. Tuy nhiên, những điều trên không có nghĩa là quá trình tập luyện sau đó của chúng ta sẽ trở thành một sự mệt mỏi vô nghĩa.Mà thay vào đó, chúng chỉ có nghĩa là mục tiêu và sự kỳ vọng của bạn cần phải thay đổi cùng với cơ thể của mình. Và chúng ta nên học cách trân trọng những gì mình đang có.Đồng thời, tìm kiếm động lực sâu sắc hơn để tiếp tục, thay vì chỉ muốn sở hữu một bắp tay to hơn. Những động lực này có thể là giúp bạn cảm thấy tự tin và có năng lực hơn trong và ngoài phòng gym⁣⁣, trở nên năng suất hơn trong công việc⁣⁣…Phòng tránh bệnh tật và rối loạn chức năng hoặc làm chậm quá trình lão hóa, duy trì một sức sống tươi trẻ. Nếu những điều trên đã tiếp thêm cho bạn sức mạnh, thì bây giờ hãy lưu ý một số điều như sau.Với một kế hoạch phù hợp và tập luyện đủ chăm chỉ, tất cả mọi người đều có thể đạt được một vài nhóm cơ quan trọng như ngực, vai và cánh tay. Và chỉ điều này là đã đủ để bạn sở hữu một vóc dáng tốt hơn so với những người nâng tạ trung bình.Bên cạnh những nhóm cơ trên, hãy đảm bảo rằng đôi chân của bạn không phải là một điểm yếu rõ ràng so với tổng thể. Cuối cùng, hãy cố gắng duy trì phần trăm body fat thấp và bạn sẽ trông vô cùng tuyệt vời.Nói tóm lại, do gene di truyền, nên có thể bạn sẽ không bao giờ đạt được thân hình chuẩn theo Lý tưởng Hy Lạp. Tuy nhiên, nếu cố gắng đạt được những gì gene di truyền cho phép, thì chắc chắn bạn vẫn sẽ sở hữu một vóc rất dáng ấn tượng.Qua các phần nội dung bên, chắc hẳn giờ đây bạn đang rất muốn tìm ra những số đo giúp mình sở hữu một thân hình lý tưởng. Tuy nhiên, với mỗi số đo thì chúng ta lại có một công thức khác nhau.Điều này ít nhiều sẽ khiến một số người gặp lúng túng trong quá trình tính toán. Hoặc thậm chí, có lẽ chúng ta sẽ phải cần đến giấy bút để không bị nhầm lẫn khi xác định các chỉ số cơ thể.Để khắc phục những điều bất tiện này, Thể Hình Vip đã tạo ra một công cụ online giúp bạn tính toán các chỉ số thân hình chuẩn một cách hoàn toàn tự động, mà không cần phải ghi nhớ bất kỳ công thức nào.Để sử dụng công cụ này, đầu tiên bạn cần tiến hành đo chu vi của 3 bộ phận, đó là cổ tay, vòng eo và chu vi đầu gối. Bước tiếp theo, nhập 3 thông số trên vào công cụ theo các vị trí tương ứng.Bước thứ 3, nhấn nút “Tính chỉ số” để công cụ xử lý dữ liệu và trả về kết quả. Lưu ý, để khai thác tối đa lợi ích của công cụ này, thì bạn nên dùng chúng kết hợp với công cụ tính tiềm năng tăng cơ ở các mục nội dung bên trên.Copyright © thehinhvip.com

Xem thêm :  Cách gấp con ếch nhảy xa


Bàn tay đẹp nhất thế gian


Bàn tay mẹ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button