Cây Xanh

Hướng dẫn cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Dưa lứa được nhiều người ưa chuộng, nhất là trong những ngày hè nắng nóng. Loại dưa này cũng chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào cùng những công dụng tuyệt vời. Thế nhưng, trước tình hình trái cây cùng thực phẩm nhiễm hóa chất tràn lan trên thị trường, rất nhiều mẹ e ngại việc mua dưa lưới để gia đình thưởng thức.

Trên thực tế, dưa lưới dễ sống và phát triển. Loại trái cây này hoàn toàn có thể trồng được tại nhà. Nếu sân thượng nhà bạn đang bỏ trống, tại sao lại không thử trồng loại dưa này để cả nhà và những người thân yêu cùng thưởng thức? Bạn không biết cách trồng ư? Đừng lo, Vita Mart chuyên cung cấp rau sạch sẽ hướng dẫn bạn các bước trồng trên sân thượng siêu đơn giản.

Nên trồng dưa lưới vào tháng mấy?

Dưa lưới là loại cây ưa nhiệt nên rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam, nhất là các tỉnh miền Trung. Theo đó, trong năm có 2 khoảng thời gian tốt nhất để trồng loại cây bổ dưỡng này đó là từ 2 – 3 hoặc tháng 8 – 9. Tuy nhiên, giữa 2 khoảng thời gian này bạn vẫn có thể trồng thêm 1 đợt nữa. Vì trồng trên sân thượng, bạn trồng bằng thùng xốp nên thời gian hoàn toàn có thể chủ động được.

Loài dưa lưới không chịu được lạnh nên không thể phát triển tốt được vào mùa đông. Hơn nữa, khi thời tiết lạnh, sâu bệnh dễ nảy sinh và chất lượng đậu quả cũng kém đi, trái nhỏ hơn và không chất lượng. Do đó, bạn không nên trồng dưa lưới trên sân thượng vào những ngày mùa đông.

Hướng dẫn trồng dưa lưới trên sân thượng

Mỗi loại cây trồng đều có cách trồng khác nhau. Với dưa lưới, cách trồng không quá khó, tuy nhiên, bạn cần đầu tư công sức và phải siêng năng chăm sóc thì mới thu lại nâng suất như mong muốn.

Công tác chuẩn bị dụng cụ trồng

Bạn có thể dùng bao nilong, chậu nhựa, thùng xốp, khay hoặc thùng gỗ… có sẵn trong nhà làm dụng cụ trồng dưới lưới. Thông thường, người ta sẽ chọn các thùng xốp, thùng sơn cũ vì loại dụng cụ này có không gian rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, dưới đáy các dụng cụ bạn cũng đừng quên đục lỗ thoát nước.

Đọc thêm: Những dụng cụ cần thiết để trồng rau sạch tại nhà

Chọn hạt giống dưa lưới

Giống dưa lưới thì cũng có giống ngoại và giống nội. Tùy bạn mua giống nào cũng được. Tuy nhiên, bạn nên mua những giống tốt, và đặc biệt là phù hợp với tiết trời vùng miền bạn đang sống.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa giấy

Nên chọn hạt giống F1 vì tỷ lệ nảy mầm cao, cho quả sai, to ngọt. Còn nếu bạn chọn hạt giống lai thì hiệu quả thấp hơn. Bên cạnh đó nên mua hạt ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng: Dưa lưới phát triển tốt nhất tại các vùng đất tơi xốp, có khả năng thoát nước cao và giữ ẩm tốt. Bạn có thể lấy đất có sẵn ở ngoài vườn quê nào đó rồi tiến hành trộn với phân bò hoại mục, phân gà, phân trùn quế, xơ dừa, than bùn, vỏ trấu hay mùn hữu cơ… Hoặc bạn cũng có thể mua đất trồng có trộn sẵn tại các cửa hàng bán cây trồng, giống.

Hướng dẫn trồng dưa lưới bằng thùng sơn

https://giaoducthoidai.vn/cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-tren-san-thuong-3747714.html

Cũng giống như cây cà chua, dưa lưới là cây có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả giàn. Nên đòi hỏi không gian chậu đủ lớn. Bạn có thể sử dụng thùng sơn để trồng dưa lưới.

trồng dưa lưới trên sân thượng

Đối với các thùng sơn loại 50 lít thì bạn có thể khoan một lỗ với đường kính từ 21-27 mm.

Lấy 1 rỗ nhựa có đường kính bằng đáy thùng sơn hoặc nhỏ hơn. Cũng khoan 1 lỗ có đường kính từ 21-27 mm sao cho khoảng cách từ đáy thùng sơn lên bằng lỗ của thùng sơn.

trồng dưa lưới trên sân thượng

Trên miệng thùng, bạn khoan 2 lỗ nhỏ đối diện, dùng dây kẽm kéo qua. Tác dụng của dây kẽm này giúp cho cây dưa lưới có điểm tựa, không bị gió lung khi đặt ở trên sân thường.

Mặt ngoài thùng thì bạn bọc tấm cách nhiệt, giúp cho nhiệt trong nước không tăng cao.

Hướng dẫn trồng dưa lưới bằng thùng xốp

Tương tự như thùng sơn thì bạn có thể lựa chọn thùng xốp để trồng cây dưa lưới. Bạn cần đục nhiều lỗ ở dưới đáy, 4 mặt bên để tăng khả năng thoát nước và tạo dưỡng khí cho đất.

trồng dưa lưới trên sân thượng

Còn nếu bạn chỉnh chu hơn thì sử dụng cách như hình bên dưới. Đặt 4 chai nước đã đục lỗ khí, đặt ở đáy thùng xốp. Đây là cách giúp cho đất thoáng khí cực kỳ tốt. Giúp cây không bị ngập úng, và phát triển tốt.

Hướng dẫn Cách trồng dưa lưới hiệu quả

Sau khi đã chuẩn bị xong hạt giống, đất trồng, dụng cụ trồng là thùng sơn hay thùng xốp thì chúng ta tiếp tục công đoạn tiếp theo:

Ươm hạt

Thường thì để hạt nảy mầm tốt thì bạn nên ngâm hạt với nước ấm khoảng 4-5 tiếng. Sau đó ủ hạt trong tấm vải ấm. Để như vậy đến khi hạt có hiện tượng tách nhẹ, là có thể đem ra ươm.

Xem thêm :  Top 20 đặc sản nam định làm quà biếu ngon bạn đừng quên bỏ túi

Lưu ý: Nếu bạn chọn hạt giống F1 thì không cần phải ngâm ủ, có thể mang ra ươm trực tiếp

Sau khi hạt được ủ xong, bạn mang hạt ra đặt vào những bầu ươm đã được chuẩn bị sẵn. Phủ một ít đất lên phía trên và tưới nước giữ ẩm cho hạt. Trong thời gian này thì bạn không nên tưới nhiều để tránh hạt bị úng. Để bầu ươm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

ươm hạt dưa lưới

Khoảng 2-3 ngày sau khi đặt, hạt bắt đầu nảy mầm. Bạn tiếp tục tưới nước đủ ẩm để cây phát triển. Sau khoảng 7-10 ngày thì cây cho ra hai lá thật. Sau 15 ngày gieo hạt, hạt giống đã thành những cây dưa lưới con, bạn có thể rạch bầu ra và trồng cây nhỏ vào dụng cụ đã chuẩn bị.

Hãy cẩn thận khi trồng để tránh làm tổn hại đến bộ rễ của cây. Tưới nước dẫm và che mát cho cây con trong 1 tuần.

Trồng cây dưa lưới con

Sau khoảng 10 -12 ngày ươm ở bầu ươm, lúc này cây đã cho ra 2 lá chính. Bạn tiến hành di chuyển cây con sang chậu trồng.

Sau khi cây đã ra 2 lá chính thì bạn tiến hàng chuyển cây con sang chậu trồng là thùng sơn hay thùng xốp mà mình đã nhắc ở trên. Lưu ý là trong quá trình tháo bầu ươm, bạn cần nhẹ nhàng tránh làm tổn thương đến rễ cây.

trồng dưa lưới trên sân thượng

Sau khi bứng cây qua chậu trồng thì bạn nén đất cho chặt, tưới nước cho cây. Vì lúc này cây còn nhỏ, nên để chỗ râm mát, tránh trực tiếp ánh sáng mặt trời. Và tưới nước với lượng nước ít để giữ ẩm cho cây.

Quá trình chăm sóc cây

Bạn cần thương xuyên tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho cây, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nước để tránh làm cây bị úng, thối. Bạn cũng không nên tưới quá mạnh tay để tránh làm thân cây bị gãy nhé.

Sau khi cấy cây được 15 ngày, bạn có thể thực hiện bón lót đợt đầu cho cây. Nên sử dụng phân hữu cơ, phân gà, phân dê, phân trùn quế… Tiếp tục bón đợt tiếp theo sau 15 – 20 ngày sau đó.

Khi cây dưa lưới ra được 4 – 5 lá, bạn cần làm giàn cho cây. Cách làm giàn cũng khá đơn giản, bạn có thể dựng giàn như giàn dưa leo để thân cây dưa lưới leo lên, có điều kiện phát triển tốt nhất. Nếu làm giàn lưới, bạn nên dùng dây ni-long buộc nhẹ thân cây vào giàn lưới.

Thụ phấn

Từ khoảng thời gian cây có 2 lá thật, người trồng nên ngắt hết nách lá của cây đến khi lá thứ 8 hoặc 10 xuất hiện thì để nhánh đó lại. Lúc này, nách lá đầu tiên của nhánh 8 hoặc 10 lá sẽ ra hoa cái. Khi nhánh cây mọc dài ra, hãy bấm ngọn của nhánh đó và chỉ để lại 1 hoa cái và 1 lá cạnh hoa cái.

Xem thêm :  12 đặc sản huế làm quà ghi dấu “ăn một lần là nhớ mãi”

thụ phấn dưa lưới

Khi hoa cái dần chuyển sang vàng nghĩa là hoa sắp nở. Để đạt tỉ lệ đậu quả tốt, bạn nên thụ phấn nhân tạo cho hoa vào đầu giờ sáng (khoảng 6 – 8 giờ sáng). Sau 2 – 3 hoa cái nở, phần gần cuống hoa bắt đầu phình ra nghĩ là hoa đã đậu quả. Nếu có quá nhiều hoa đậu quả, bạn cần ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 2 – 3 quả. Điều này giúp cây nuôi dưỡng quả được tốt hơn.

trồng dưa lưới trên sân thượng

Khi cây lớn và có quá nhiều lá, bạn nên ngắt bớt phận ngọn đều cây tập trung các dưỡng chất nuôi quả. Khi quá lớn dần, hãy dùng dây treo thân cây dưa lưới lên để tránh làm gãy thân cây khi bị sức nặng của quá lấn áp.

trồng dưa lưới trên sân thượng

Thu hoạch quả dưa lưới

Tùy thuộc vào độ màu mỡ của đất cũng như cách chăm sóc, bạn có thể thu hoạch dưa lưới sau 2 – 3 tháng chăm sóc. Quả dưa khi chín bên ngoài thường có màu trắng ngà, xuất hiện các gân rõ ràng hơn và có mùi thơm.

trồng dưa lưới trên sân thượng

Dưa lưới sau khi thu cần bảo quản nơi thoáng mát trong 1 – 2 ngày để làm tăng vị ngọt thanh của dưa. Lúc này, bạn đã có thể thưởng thức những quả dưa thơm ngon do chính tay mình trồng nên cùng gia đình và người thân rồi đấy.

Trong quả dưa lưới có chứa đa dạng các loại vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác. Đây là thực phẩm phòng chống ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, làm đẹp, giảm stress… hiệu quả. Hy vọng rằng, với cách trồng dưa lưới trên sân thượng mà Vita Mart chia sẻ trên đây. Nhà bạn sẽ được thưởng thức những quả dưa lưới tươi sạch, mát lành.


Tái chế bao tải trồng Dưa Lưới khủng cho trái ăn mỏi miệng|Growing huge Melon, fruit eat tired mouth


Tái chế bao tải trồng Dưa Lưới khủng cho trái ăn mỏi miệng | Recycling bag to grow huge Melon, get fruits eat fatigue mouth

Bao tải dưa thừa, không dùng để làm gì… thì hãy tận dụng chúng để trồng Dưa Lưới, vừa có ăn vừa tái chế được chúng. Với giống Dưa Lưới ruột xanh này, bạn có thể trồng thoải mái quanh năm để ăn mà không bị trở ngại về thời tiết hay trái mùa. Nào cùng Home \u0026 Garden bắt tay vào trồng nhé ?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button