Cây Xanh

Triệt sản mèo cái có cần thiết hay không?

Triệt sản mèo cái, triệt sản mèo đực là tiểu phẫu cần thực hiện nếu như chủ nhân chỉ nuôi mèo như thú cưng mà không có mục đích cho sinh sản. Vậy, việc làm này có cần thiết hay không và chi phí để thực hiện là bao nhiêu? Hãy cùng HappyVet giải đáp qua bài biết sau đây. 

Tại sao phải triệt sản mèo

?

Có nên triệt sản mèo cái“>triệt sản mèo cái hay không là thắc mắc chung của rất nhiều chủ nhân. Tùy vào mục đích của bạn, nếu chỉ nuôi mèo mà không cho sinh sản thì bạn nên thực hiện điều này. Bởi, khi được triệt sản sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mèo cái và mèo đực: 

 • Giúp kéo dài tuổi thọ

Theo các kết quả nghiên cứu và kinh nghiêm trên thực tế, việc triệt sản cho mèo sẽ giúp chúng kéo dài tuổi thọ lâu hơn so với không được thực hiện. Chúng có thể sống thêm được từ 3 đến 5 năm so với thông thường. 

 • Kiểm soát việc sinh đẻ cho mèo

Đến thời kỳ động dục ở mèo, chúng sẽ có thói quen đi tìm bạn tình. Việc không kiểm soát được nên chúng rất dễ mang thai ngoài ý muốn, với tần suất nhiều và thời gian sinh sản rất gần nhau nên khiến chủ nhân không chủ động được việc chăm sóc. Vì thế triệt sản là việc làm cần thiết để kiểm soát việc sinh đẻ của chúng tốt nhất có thể. 

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh cho mèo

Khi mèo được triệt sản, chúng không còn có nhu cầu đi tìm bạn tình nữa nên việc lây bệnh từ các chú mèo khác đã được kiểm soát và giảm đi rất nhiều. Lúc này, mèo sẽ giảm nguy cơ bị mắc các bệnh như: u, xơ buồng trứng… và các bệnh khác thường gặp ở mèo. 

 • Giúp cải thiện tâm sinh lý cho mèo

Ngoài việc gào giúp bạn tình, nếu chưa được triệt sản chúng còn hay chán ăn, luôn trong tình trạng uể oải, mệt mỏi và lười hoạt động như ngày thường. Vì thế, tình trạng này cần được chú trọng rất nhiều vì ngoài ảnh hưởng đến chính sức khỏe của chúng mà còn gây nhiều lo lắng cho chính chủ nhân. Đó là lý do, sau khi triệt sản nhiều con sẽ cân bằng lại vấn đề tâm lý rất nhiều. 

Triệt sản mèo cái mèo đực

Triệt sản sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mèo cái và mèo đực

Nên triệt sản mèo cái khi nào?

Độ tuổi triệt sản cho mèo còn phụ thuộc khá nhiều vào mục đích của chủ nhân. Để biết chính xác thời điểm thích hợp để triệt sản cho chúng, bạn cũng cần hỏi thêm ý kiến của các bác sỹ thú y để được tư vấn về thời gian cũng như cách triệt sản sao cho an toàn và hiệu quả nhất. 

 • Sau khi sinh lứa đầu tiên 

Sau khi mèo mẹ đẻ, bạn cũng có thể tiến hành triệt sản ngay. Bởi vì lúc này, mèo con đã có khả năng tự ăn và cai sữa khá tốt, bên cạnh đó, để tránh mèo mẹ lại dính bầu thêm lần hai thì việc triệt sản cần thực hiện nhanh chóng nhất có thể. 

 • Sau 2 tháng sau khi sinh 

Đây cũng là thời điểm bạn nên cân nhắc, khoảng 2 tháng sau khi sinh mèo lại bước vào thời kỳ động dục thứ 2. Nên nếu để tránh tình trạng mèo lại tiếp tục mang thai khi lứa đầu tiên vẫn còn nhỏ, bạn cũng nên tiến hành triệt sản ngay. 

=> Lưu ý: Nếu mèo đang trong thời kỳ động dục hoặc đang mang thai thì tốt nhất bạn chưa nên tiến hành triệt sản vội vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng.

Triệt sản mèo vào độ tuổi nào?

Độ tuổi triệt sản cho mèo phụ thuộc vào mục đích của chủ nhân

Chi phí triệt sản mèo cái, mèo đực bao nhiêu tiền?

Triệt sản mèo bao nhiêu tiền là thắc mắc chung của rất nhiều chủ nhân. Có rất nhiều người để tiết kiệm chi phí, thường chọn cách triệt sản ngay tại nhà. Thế nhưng, nếu không quá am hiểu và có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế thú y để an toàn và hiệu quả nhất. 

Tùy vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng, giống loài của mèo sẽ có chi phí triệt sản khác nhau. Nhìn chung, nếu triệt sản cho mèo bằng thuốc, phẫu thuật hay các biện pháp nào khác tại Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, chi phí trung bình một ca triệt sản cho mèo có giá từ 500.000đ đến 1.500.000đ tùy ca và chất lượng của dịch vụ.

Những câu hỏi thường gặp khi triệt sản cho mèo

 • Phẫu thuật triệt sản cho mèo có phức tạp không?

Việc phẫu thuật không mất quá nhiều thời gian và phức tạp. Thông thường chỉ mất khoảng 30 phút, sau 1- 2 tuần khỏi hoàn toàn. Sau phẫu thuật, bạn có thể mang mèo về ngay trong ngày. Bạn cũng không cần chăm sóc gì đặc biệt cho mèo sau triệt sản. Các bác sỹ thú y đều có thể thực hiện tốt việc phẫu thuật triệt sản mèo một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. 

 • Sau khi triệt sản, mèo còn gào đực nữa không?

Mèo đã động dục nhiều lần, nên rất có thể có hiện tượng “nhớ kỳ”. Vì thế, mèo còn kêu gào đực một kỳ động dục sau đó nhưng không còn mãnh liệt như trước, một thời gian ngắn sẽ mất hẳn.

Trừ trường hợp lỗi do phẫu thuật (không cắt bỏ hết hai buồng trứng) nên phần sót lại sẽ phát triển và khiến chúng vẫn còn gào đực như thường.

 • Có cách nào triệt sản vĩnh viễn mà không cần phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng?

Không có cách nào cả. Việc tiêm thuốc hooc môn chỉ cắt được một chu kỳ động dục mà thôi.

 • Có tai biến xảy ra sau triệt sản hay không?

Việc phẫu thuật cho mèo ở vùng bụng, cắt bỏ buồng trứng, nếu vô trùng không tốt sẽ khiến mèo rất dễ nhiễm trùng viêm phúc mạc. Vấn đề chảy máu nhiều nếu ga-rô cầm máu không tốt. Trong quá trình phẫu thuật, cần gây mê bằng thuốc đúng liều, nếu quá liều mèo rất dễ tử vong.

 • Cần phải yêu cầu bác sỹ thú y những gì?

Nên đăng ký hẹn để được hướng dẫn trước phẫu thuật, giá cả cũng như thời gian và cách chăm sóc cho mèo một cách hợp lý nhất. Bên cạnh đó, nên cung cấp cho bác sỹ các thông tin cần thiết về mèo sắp triệt sản để đạt hiệu quả nhất. 

Chăm sóc sau triệt sản mèo đúng cách

Cung cấp cho bác sỹ thông tin về mèo để việc triệt sản đạt hiệu quả cao

Tùy vào mục đích của chủ nhân để tiến hành việc triệt sản mèo sớm hay chậm. Nhìn chung, nếu không còn nhu cầu cho mèo sinh sản, bạn hãy tiến hành triệt sản cho chúng qua hướng dẫn của các bác sỹ thú y để an toàn và hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi HappyVet thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức chăm sóc thú cưng bạn nhé! 

XEM THÊM ==>> Phương pháp gây mê cho chó mèo trước khi phẫu thuật

Tìm kiếm liên quan:

– Triệt sản mèo đực bao nhiêu tiền

– Mèo cái mấy tháng triệt sản

– Mèo cái triệt sản vẫn gào đực


Kinh nghiệm (xương máu) triệt sản mèo cái


❤️ ĐỪNG QUÊN KẾT NỐI VỚI MÌNH NHA:
MÌNH LÀ GIANG VÀ MÌNH GHI LẠI HÀNH TRÌNH BƯỚC VÀO THẾ GIỚI NGƯỜI LỚN https://giangoi.com/
GIANG ƠI RADIO https://soundcloud.com/giangoi
FACEBOOK https://www.facebook.com/giangoivlog
INSTAGRAM https://www.instagram.com/giangoivlog
❤️ Hãy giúp mình làm Việt Sub để giúp các bạn khiếm thính xem video của mình bằng cách nhấn https://goo.gl/MyAgVc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh
Xem thêm :  Cây hoa hồng nhung • sài gòn hoa 2021

Related Articles

Back to top button