Tổng Hợp

Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì vất vả, thế thôi!

Bạn đang xem: tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì vất vả, thế thôi! Tại Website nhahangcarnaval.com

Nghị luận xã hội về câu nói: Tiền không phải là tất cả – Bài số 1

Không ai có thể phủ nhận được vai trò của đồng tiền, nhất là trong thời buổi kinh tế hàng hóa hiện nay. Nhiều người cho rằng, đồng tiền có tác dụng vạn năng nhưng cũng có người cho rằng: “Tiền có thể mua được tất cả, trừ hạnh phúc”. Vậy, những ý kiến trên đúng sai như thế nào?

Nhu cầu vật chất ngày càng tăng, đồng tiền ngày càng có giá trị. như nhận thức được tầm quan trọng của đồng tiền, càng ra sức kiếm tiền, phục vụ cho nhu cầu vật chất của mình. Đồng tiền không những có giá trị thực dụng, chi phối cả yếu tố tinh thần, tình cảm cảm xúc của . Đồng tiền là phương tiện làm cho có được những trò tiêu khiển, giải trí, những món quà đem lại nụ cười… Đồng tiền đem lại vật chất, những gì người ta muốn: nhà lầu, xe hơi, kim cương… hay những gì quý giá hơn nữa. Đồng tiền là công cụ cho làm việc: xây dựng cơ sở vật chất, giải quyết các chi phí…

Trong xã hội hiện nay, dường như hầu hết mọi vấn đề đều động chạm đến tiền. Càng ngày, đồng tiền càng có thế lực, con người không còn coi đồng tiền là phương tiện làm việc, đồng tiền đã hoá thành mục đích. Trong một xã hội kinh tế như hiện nay, quả nhiên, đồng tiền rất có giá trị. Nhưng, đồng tiền có thực sự mua đưực lất cả, nắm tiền trong lay liệu ta có thể có được những gì mong muốn? Đồng tiền mua được vật chất vậy, có thể mua được hạnh phúc? Đồng tiền mua được nhà lầu, xe hơi… Vậy, có thể mua được nụ cười, niềm vui, tình yêu…? Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là những rung cảm chân thành sâu sắc nhất từ tận đáy lòng, là lúc ta muốn ôm cả thế giới vào lòng, ta thấy ấm ngay giữa trời đông băng giá. Hạnh phúc không bắt nguồn từ những giá trị vật chất mà bắt nguồn từ tâm hồn, trái tim. Hạnh phúc chưa chắc có trong xa hoa tráng lệ nhưng tràn ngập trong nụ cười, niềm vui, tình yêu…

Người phụ nữ sống trong nhung lụa vàng son mà cô đơn lạnh lẽo liệu có hạnh phúc? Một cái dạ dày no đủ và một trái tim chết đói liệu có hạnh phúc? Hạnh phúc đến đơn giản nhẹ nhàng, không cần tiền bạc, không xa hoa phù phiếm. Là một buổi sáng ngắm bình minh trên mặt biển, là nhìn ngắm một bông hoa nở muộn đẫm mình trong sương đêm và nắng sớm, là chiếc hôn nhẹ nhàng của người chồng lên trán vợ để xua đi bao mệt mỏi, toan lính hàng ngày… Hạnh phúc tràn ngập quanh ta, nhưng hạnh phúc đến rất khẽ, chỉ cần ta im lặng lắng nghe tiếng gõ cửa của hạnh phúc. Tuyệt nhiên đồng tiền không thể xen vào những khoảnh khắc đó mặc dù đồng tiền đã len lỏi đến tận mọi ngóc ngách, ngõ hẻm nhưng đã không thể chạm đến hạnh phúc. Hạnh phúc là những thời khắc con người ta trở nên trong lành, thanh khiết, không toan tính chuyện vật chất. Cuộc sống ngắn ngủi, con người ta lại mãi chạy theo đồng tiền. Vậy đồng tiền có mua được tuổi xuân, nhiệt huyết và sự bất tử? Cho dù y học ngày nay phát triển như thế nào, với đồng tiền, ta xây dựng cơ sở vật chất tốt nhất, loại thuốc tốt nhất, điều trị nhất cũng không giữ chân được . Tuy nhiên, không thể phủ nhận giá trị của đồng tiền. Chúng ta là con người của thời đại mới, thời đại công nghiệp hoá, hoá. Không có phương tiện liền bạc, là khó lòng đạt được mục đích. Bản thân những , để được đi học nên người cũng phải đóng học phí. Đã từ rất lâu, đồng tiền thâm nhập vào thế giới con người, giúp đỡ con người nhưng cũng có lúc điều khiển con người. Đồng tiền là con dao hai lưỡi, góp phần tạo nên hạnh phúc và cũng có thể giết chết hạnh phúc.

Ta không phủ nhận đồng tiền và cũng không phủ nhận hạnh phúc. Đồng tiền hay những giá trị vật chất, hạnh phúc hay những giá trị tinh thần đều không thể thiếu đối với con người và cuộc sống. Thiếu một trong hai, con người không thể tồn tại.

Nghị luận xã hội về câu nói: Tiền không phải là tất cả – Bài số 2

Trong xã hội hiện nay, dường như hầu hết mọi vấn đề đều động chạm đến tiền. Càng ngày, đồng tiền càng có thế lực, con người không còn coi đồng tiền là phương tiện làm việc, đồng tiền đã hoá thành mục đích.

Trong một xã hội kinh tế như hiện nay, quả nhiên, đồng tiền rất có giá trị. Nhưng, đồng tiền có thực sự mua được tất cả, nắm tiền trong tay liệu ta có thể có được những gì mong muốn? Đồng tiền mua được vật chất vậy, có thể mua được hạnh phúc? Đồng tiền mua được nhà lầu, xe hơi… Vậy, có thể mua được nụ cười, niềm vui, tình yêu…? Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là những rung cảm chân thành sâu sắc nhất từ tận đáy lòng, là lúc ta muốn ôm cả thế giới vào lòng, ta thấy ấm ngay giữa trời đông băng giá. Hạnh phúc không bắt nguồn từ những giá trị vật chất mà bắt nguồn từ tâm hồn, trái tim. Hạnh phúc chưa chắc có trong xa hoa tráng lệ nhưng tràn ngập trong nụ cười, niềm vui, tình yêu… Người phụ nữ sống trong nhung lụa vàng son mà cô đơn lạnh lẽo liệu có hạnh phúc? Một cái dạ dày no đủ và một trái tim chết đói liệu có hạnh phúc? Hạnh phúc đến đơn giản nhẹ nhàng, không cần tiền bạc, không xa hoa phù phiếm. Là một buổi sáng ngắm bình minh trên mặt biển, là nhìn ngắm một bông hoa nở muộn đẫm mình trong sương đêm và nắng sớm, là chiếc hôn nhẹ nhàng của người chồng lên trán vợ để xua đi bao mệt mỏi, toan lính hàng ngày… Hạnh phúc tràn ngập quanh ta, nhưng hạnh phúc đến rất khẽ, chỉ cần ta im lặng lắng nghe tiếng gõ cửa của hạnh phúc. Tuyệt nhiên đồng tiền không thể xen vào những khoảnh khắc đó mặc dù đồng tiền đã len lỏi đến tận mọi ngóc ngách, ngõ hẻm nhưng đã không thể chạm đến hạnh phúc. Hạnh phúc là những thời khắc con người ta trở nên trong lành, thanh khiết, không toan tính chuyện vật chất. Cuộc sống ngắn ngủi, con người ta lại mãi chạy theo đồng tiền. Vậy đồng tiền có mua được tuổi xuân, nhiệt huyết và sự bất tử? Cho dù y học ngày nay phát triển như thế nào, với đồng tiền, ta xây dựng cơ sở vật chất tốt nhất, loại thuốc tốt nhất, điều trị hiện đại nhất cũng không giữ chân được thời gian. Tuy nhiên, không thể phủ nhận giá trị của đồng tiền.

Chúng ta là con người của thời đại mới, thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Không có phương tiện liền bạc, là khó lòng đạt được mục đích. Bản thân những học sinh, để được đi học nên người cũng phải đóng học phí. Đã từ rất lâu, đồng tiền thâm nhập vào thế giới con người, giúp đỡ con người nhưng cũng có lúc điều khiển con người. Đồng tiền là con dao hai lưỡi, góp phần tạo nên hạnh phúc và cũng có thể giết chết hạnh phúc. Ta không phủ nhận đồng tiền và cũng không phủ nhận hạnh phúc. Đồng tiền hay những giá trị vật chất, hạnh phúc hay những giá trị tinh thần đều không thể thiếu đối với con người và cuộc sống. Thiếu một trong hai, con người không thể tồn tại.

Nghị luận xã hội về câu nói: Tiền không phải là tất cả – Bài số 3

Trong thời đại hiện nay, “đồng tiền” đó là một thứ tài sản vật chất không thể thiếu đối với mọi người chúng ta. Đó là thứ để đảm bảo cuộc sống vật chất, tinh thần, giúp chúng ta có thể tồn tại qua ngày tháng và phát triển cùng thời đại. Danh ngôn có câu “Tiền mua được tất cả, trừ hạnh phúc”. Câu này có nghĩa ra sao, và vì sao lại vậy?

Đồng tiền, để hiểu được nghĩa của câu trên, ta cần phải biết “tiền” là gì. Tiền, đó là một thứ tài sản ra đời từ việc giao thương buôn bán phát triển, được dùng làm vật trung gian khi mua bán và trao đổi hành hóa cho nhau. Tiền mua được tất cả những gì ta muốn. Còn hạnh phúc, đó là niềm vui, cảm giác hân hoan thỏa mãn về mặt tinh thần. Nếu tinh thần tình cảm con người được đáp ứng thì họ sẽ có hạnh phúc. Vậy, ý nghĩa của câu danh ngôn đó là: Đồng tiền có thể mua được tất cả những gì ta muốn, ta cần nhưng duy nhất chỉ có “hạnh phúc” là không thể .Hạnh phúc là vô giá nhưng vì sao lại vậy?

Tiền có thể mua được tất cả. Rất đúng. Từ ngàn xưa, đồng tiền được sáng chế ra là để giúp việc trao đổi, buôn bán trở nên thuận tiện, rồi càng ngày đồng tiền càng có giá trị hơn. Giá trị của nó không chỉ thể hiện trong việc buôn bán nhỏ đơn thuần mà ngày càng mở rộng. Ngày nay, đồng tiền lại càng có giá trị lớn hơn bao giờ hết. Trong thời buổi kinh tế thị trường, đồng tiền, lợi nhuận đuợc đặt lên hàng đầu …

Ta thử nghĩ xem, nếu không có tiền thì con người sẽ ra sao? Nhất định họ sẽ không thể sống được, không thể tồn tại được. Còn nếu có tiền thì sao? Thì họ có thể có được một cuộc sống sung túc. Cơm có thể mua được, nước mua cũng không thiếu. Y phục, nhà cửa vẫn có thể mua được. Cuộc sống khi đó sẽ ấm no, không cần phải lo nơm nớp ngày ba bữa nữa.

Tiền có thể mua được nhiều thứ như vậy thì tại sao lại không thể mua đuợc hạnh phúc? Tiền có thể mua được sự ấm no, giàu sang, phồn thịnh, có thể thõa mãn được hạnh phúc nhất thời nhưng lại không thể nào có đuợc một hạnh phúc trọn vẹn. Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam có câu chuyện về câu “ai mua hành tôi…” . Trong câu chuyện đó, nhân vật vua đã bằng tất cả mọi cách, đủ mọi trò tiêu khiển chỉ đề mong mua được một nụ cười của cô gái_Vợ một anh nông dân nghèo_ nhưng đều không được. Sau đó, khi thấy vì nhìn thấy anh bán hành mà cô cười, vị vua đã cải trang thành người bán hành và kết quả, nhà vua đã có được nụ cười của cô. Có lẽ lúc ấy, nhà vua đã hạnh phúc thực sự nhưng hạnh phúc kia chỉ tồn tại không lâu, nhà vua đã mất tất cả …

Vậy, đồng tiền có thể mua được mọi thứ, của cải, sự giàu sang, chức tước nhưng chỉ có hạnh phúc là không thể. Câu danh ngôn “tiền mua đuợc tất cả, trừ hạnh phúc ” là hoàn toàn đúng.

Đồng tiền kia, nếu vào tay những người tốt, người lương thiện thì đồng tiền đó sẽ là những đồng tiên trong sạch, chính đáng. Còn nếu như vào tay những kẻ xấu xa thì đồng tiền kia sẻ trở nên bẩn thỉu …

Đồng tiền thật sự có một sức hút rất lớn đối với mọi người. Từ xa xưa, việc kiếm tiền một cách bất chính đã diễn ra, như trong tác phẩm “Đồng hào có ma” của Nguyễn Công Hoan, ta đã phần nào thấy được sự ăn bẩn nhơ nhuốc của vị quan huyện Hinh để lấy được chỉ một đồng hào thôi. Xưa hơn nữa là gia cảnh Vương Viên Ngoại trong tác phẩm “Kim Vân Kiều truyện” của Nguyễn Du. Những người được xưng là “phụ mẫu” kia chỉ vì tiền mà khiến cả nhà họ vương bị tống giam, đến cả Thúy Kiều với tấm thân ngàn vàng cũng phải bán mình chịu kiếp thanh lâu …

Trong xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng tám, đồng tiền đã trở thành mục tiêu mà thực dân pháp lẫn bọn địa chủ khát khao thèm muốn. Vì thế nên mới có chuyện người sống nộp thuế và cả người chết cũng phải nộp. Đó là tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố. Ta thấy được hoàn cảnh bi đát của gia đình chị Dậu, để cứu chồng đang bị hạ hành đọa đày sống dở chết dở, chị đã phải đan tâm bán đi lũ chó và cả chính đứa con rứt ruột đẻ ra của mình…

Đồng tiền có một ma lực rất lớn, có thể khiến mọi người chạy theo nó, hủy hoại vì nó và cả không lanh lên vì nó. Trong tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia” của nhà văn , nhân vật Xuân “Tóc Đỏ” nhờ có tiền mà hắn đã trở nên rất linh lợi, thông thái. Hán biết rõ lúc nào nên tránh đi để khỏi làm việc và lúc nào nên xuất hiện để mọi người thấy đựợc tầm quan trọng của hắn, cốt chỉ để có được tờ bạc gấp làm đôi mà thôi…

Thực dân Pháp trong lúc khai thác boc lột nước ta, biết tin cụ Nguyễn Đình Chiểu, một người rất có uy tín với nhân dân. Chúng đã muốn mua chuộc ông để giúp chúng đàn áp phong trào nổi dậy của nhân dân nhưng tất thảy đều thất bại …

Nghị luận xã hội về câu nói: Tiền không phải là tất cả – Bài số 4

Có một câu nói hài hước rằng: “Có nhiều thứ không thể mua được bằng tiền, nhưng có thể mua được bằng… nhiều tiền”.

Quan niệm về giá trị đồng tiền của mỗi người hoàn toàn khác nhau. Có người xem nó là ông chủ tốt, người khác lại xem nó là đầy tớ tồi. Nhiều người cho rằng tiền là chiếc chìa khóa vạn năng, có thể làm được mọi thứ. Có đúng thế không?

Còn bạn, bạn có tin tiền là chiếc đũa thần đầy quyền lực đối với tất cả mọi thứ trên đời này?

Riêng đối với tôi, tiền – không là tất cả.

Tiền không mua được tri thức?

Dinh, 24 tuổi, học lực ở mức trung bình. Thế nhưng, cô vẫn tiến đều trên công danh. Đó là nhờ vào “năng khiếu” xài tiền của mẹ. Tiền mua cho Dinh bằng tú tài loại giỏi. Tiền đưa cô vào Đại học Y khoa Cuối cùng, tiền đưa cô vào làm việc tại một bệnh viện Răng – Hàm – Mặt lớn tại thành phố. Thế nhưng, sau khi Dinh nhận việc được vài tháng, đoàn thanh tra về kiểm tra nhân sự đột ngột. Bằng giả của Dinh được phơi bày. Dĩ nhiên, ngay lập tức, cô bị đình chỉ công tác. Dinh mất tất cả. Không việc làm, không tương lai. Suốt ngày, cô chỉ còn biết tự giam mình trong phòng chẳng dám gặp gỡ bạn bè. Dinh đâu phải là trường hợp hi hữu. Báo chí đã từng phanh phui ông quan huyện nọ, bà chuyên viên kia, vị quan sở, quan tỉnh ấy đã “xài” bằng giả bằng tiền, đã leo chức, mua chức bằng tiền, khiến cho nhiều người phả: “ở” ra, rồi tự hỏi: “Chuyện lạ mà như thật!”, “Chuyện thật mà như bịa”. Đồng tiền ghê gớm quá!

Tiền có mua được hạnh phúc? Minh, 24 tuổi, là bác sĩ mới ra trường, được đánh giá là một thầy thuốc đầy tiềm năng. Anh chỉ có một cái “tội” là quá nghèo, không đủ khả năng “lo” vào các bệnh viện để làm việc. Luôn cháy bỏng được đổi đời, anh quyết tâm trụ lại thành phố để kiếm tiền. Anh chớp được khi một tiểu thư con nhà giàu yêu anh. Đám cưới được tổ chức rình rang. Nhờ “phúc” vợ, Minh mở phòng mạch tại nhà. Vốn giỏi chuyên môn lại khéo giao tiếp, phòng mạch của Minh ăn nên làm ra. Hai năm sau, anh đưa mẹ và em gái lên thành phố sinh sống. Cùng từ đó, Minh rơi vào tình trạng khổ tâm khi luôn phải đứng giữa hai bên tình – hiếu. Nhìn nàng dâu kênh kiệu, coi thường chồng, người mẹ thương con chỉ biết khóc thầm. Nhiều lần bà còn đòi về quê sống. Thấy em chồng mở tiệm thuốc gần nhà bằng “khúc ruột” cùa mình, cô vợ suốt ngày đay nghiến. Chỉ tội cho Minh, lúc an ủi mẹ, khi khuyên can vợ, lúc bảo ban em, lúc nào anh cũng cảm thấy buồn, thấy căng thẳng. Anh luôn là tâm điểm của mọi sự xung đột trong gia đình. Thậm chí, khi các “đương sự” không thể đổ bực bội lên người khác, họ chọn anh! Minh luôn tự hỏi, giờ đây, mình đã có nhiều tiền, nhưng sao không thể thảnh thơi, vui vẻ như từng mong ước? 

Vậy, tiền không phải là tất cả!

Nguyễn Tuyến tổng hợp


Tiền Không Là Tất Cả I Tiền Nhiều Để Làm Gì 2 I TUẤN KHƯƠNG | Official Music Video


Tiền Không Là Tất Cả
Sáng Tác : Tuấn Khương ft Công Trình
Lyric :
Trong thế gian này hơn nhau vì chữ tiền,để rồi lại tranh giành nhau.
Đừng vì lợi danh tình Anh Em phải hận thù
Tình nghĩa bạn bè ngày qua ngày xa cách nhau
Sống chết vô thường,đời ta là cõi tạm,thì giàu nghèo cũng vậy thôi
Đời đã cho ta được cuộc sống trong sang giàu
Xin nhớ một điều,đừng vì tiền quên tình Thân
Điệp khúc :
Thời nay, đâu phải có tiền là có tất cả người ơi!
Hãy yêu thương nhau bằng tình thương của con người
Hãy dành cho nhau những lời yêu thương ngọt ngào
Mai sau lìa đời vẫn còn người nhắc đến ta.
Tôi xót thương người,ngày hôm qua người cười,ngày hôm nay người đã lìa xa,
Bạc tiền xa hoa vẫn còn đó mấy ai bằng
Nay chết đi rồi nằm một mình không người đưa
Bạc tiền xa hoa vẫn còn đó mấy ai bằng
Nay chết đi rồi nằm một mình không người thân…

► Theo dõi kênh Tuấn Khương Music (miễn phí) để nghe thêm nhiều ca khúc hay mỗi ngày nhé: https://bit.ly/2pSW3nm
► Nhạc Bolero Hay Nhất xem tại đây: https://youtu.be/9rcbkFkHQhQ
► Nhạc Trữ Tình Hay Nhất xem tại đây: https://youtu.be/uwMdldpLAks
► Nhạc Bolero Trữ Tình Chọn Lọc Hay Nhất xem tại đây: https://youtu.be/2YKG65qgNfY
► Facebook: https://www.facebook.com/NhacVangViet/

Copyright © BH Media Corp. All rights reserved. Vui lòng không đăng tải lại dưới bất kì hình thức nào !
Email: [email protected]
Fanpage Tuấn Khương : https://www.facebook.com/tuankhuongamnhacdedoi
TuấnKhươngMusic tienkhonglatatca tuankhuong

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Mâm cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Related Articles

Back to top button