Review

Thỏ ăn gì: cho thỏ ăn gì tại nhà cho người mới bắt đầu

Thỏ nhà ăn gì, các loại thức ăn và quy tắc cho ăn cho người mới bắt đầu

Trước khi mua thức ăn, bạn cần tìm hiểu thỏ nhà ăn gì và có thể cho chúng ăn gì. Thức ăn chủ yếu của những loài động vật này là cỏ mọng nước xanh, trừ các loài thực vật có độc. Vào mùa đông, chúng chuyển sang cỏ khô và rau. Thỏ phục hồi nhanh chóng nếu chúng được cho ăn hỗn hợp ngũ cốc, khoai tây luộc, nghiền ướt. Động vật suy yếu được bổ sung vitamin và hỗn hợp trộn thức ăn hoặc tiêm thuốc điều chỉnh miễn dịch.

Các loại thức ăn cho thỏ

Những người chăn nuôi thỏ biết rằng bạn không thể nuôi thỏ trên cỏ khô một mình. Động vật cũng phải được cho ăn ngũ cốc, rau, cho chúng ăn, bổ sung vitamin và khoáng chất. Các loại thức ăn khác nhau được cung cấp cho thỏ hàng ngày, theo tỷ lệ nhất định. Chế độ ăn được thực hiện sao cho động vật nhận được tối đa các chất dinh dưỡng và đồng thời không gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Roughage

Đây là cỏ khô, rơm, rạ, trấu, cành cây, cỏ khô hoặc bột cỏ. Thức ăn thô sơ được cung cấp cho thỏ, chủ yếu là vào mùa đông. Đúng vậy, cành cây nên có mặt trong chế độ ăn quanh năm. Cỏ khô là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau, bao gồm cả D. Giá trị của loại thức ăn này là không thể phủ nhận. Cỏ khô nên được thu hoạch vào thời điểm ra hoa hoặc hướng về và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Hầu hết tất cả các lợi ích từ cỏ ba lá, cỏ linh lăng, cỏ đồng cỏ. Tỷ lệ cỏ khô hàng ngày cho thỏ trưởng thành (non) là 300 (100) gam.

Ý kiến ​​chuyên gia

Zarechny Maxim Valerievich

Nhà nông học với 12 năm kinh nghiệm. Chuyên gia về ngôi nhà mùa hè tốt nhất của chúng tôi.

Rơm rạ ít được sử dụng làm thức ăn gia súc. Nếu có, thì chỉ có hạt đậu, bột yến mạch hoặc lúa mạch. Rơm chủ yếu dùng làm chất độn chuồng.

Nên cho vật nuôi ăn bằng thức ăn nhánh (1-2 nhánh mỗi ngày) quanh năm. Nó là một công cụ tuyệt vời để mài răng cửa và bổ sung vitamin cho cơ thể. Thỏ vui vẻ gặm nhấm cành táo, lê, phỉ thúy, nho, bồ đề, sồi, cây lá kim. Không nên cho động vật những cành cây bạch dương, quả cơm cháy, cây chó sói, cũng như quả anh đào, quả mơ và các loại trái cây bằng đá khác.

cho thỏ ăn

Nguồn cấp dữ liệu xanh

Đây là những loại thảo mộc tươi, cành có lá, ngọn của rau (cà rốt, rutabagas, củ cải đường). Thức ăn xanh là cơ sở của chế độ ăn trong mùa hè. Tỷ lệ thảo mộc tươi hàng ngày là 500-1500 gam (tùy theo tuổi). Ngọn củ cải được cung cấp khoảng 50-200 gram mỗi ngày.

Nên cho thỏ ăn cây tầm ma, hoa cúc, cây mã đề, cỏ ba lá, cỏ linh lăng, đậu Hà Lan. Động vật rất vui khi ăn ngũ cốc và cây trồng màu xanh lá cây mới cắt: lúa mạch đen, lúa mì, yến mạch, ngô.Không nên cho cây lá móng, cây mao lương, cỏ đuôi ngựa, cây dope, cây bông sữa, belladonna.

thức ăn xanh

Cô đặc

Đây là thức ăn hỗn hợp, ngũ cốc, bánh, bột, cám, trấu. Có thể cho thỏ ăn các loại ngũ cốc như: lúa mì, ngô, lúa mạch, yến mạch. Ngũ cốc được cho ở dạng nghiền nát. Thỏ, đặc biệt là thỏ non, không tiêu hóa tốt ngũ cốc nguyên hạt.

Tùy theo độ tuổi, động vật được cung cấp 50-150 gam ngũ cốc mỗi ngày, bữa ăn hoặc bánh – 20-100 gam, thức ăn hỗn hợp – 100-200 gam. Thỏ chủ yếu được cho ăn hỗn hợp ngũ cốc, nghĩa là lúa mì nghiền, yến mạch, ngô với tỷ lệ bằng nhau.

cũng thế

Loại cỏ nào có thể và không được cho thỏ và quy tắc cho ănLoại cỏ nào có thể và không được cho thỏ và quy tắc cho ăn

Các con vật vui vẻ ăn đậu Hà Lan vàng, đậu trắng, đậu nành, hạt hướng dương và hạt bí ngô. Các loại đậu cũng được cho thỏ ở dạng nghiền nát. Tỷ lệ hàng ngày của các loại đậu là 20-50 gam, hạt hướng dương – 10-20 gam.

rất nhiều thức ăn

Thức ăn ngon

Đó là các loại rau, rau ăn củ, các loại dưa, thức ăn ủ chua. Động vật thích ăn bắp cải, củ cải, cà rốt, bí ngô, củ cải đường, bí xanh, dưa hấu, rutabagas. Định mức mỗi ngày là 100-600 gam (tùy theo độ tuổi). Có thể cho thỏ ăn khoai tây luộc. Tỷ lệ hàng ngày là 50-100 gram. Đối với mùa đông, gia súc được thu hoạch ủ chua từ thân cây ngô xanh. Định mức là 100-300 gram mỗi ngày.

Vitamin và các khoáng chất

Đây là các chế phẩm vitamin (“Chiktonik”, “Prodevit”) và chất bổ sung khoáng chất, đá muối (“Chika”), được bán ở các hiệu thuốc thú y và cửa hàng vật nuôi. Vitamin được cung cấp cho thỏ từ ngày thứ 30 của cuộc đời. Các chế phẩm được thêm vào nước uống hoặc thức ăn chăn nuôi. Động vật suy yếu được khuyến cáo tiêm vitamin (“Gamavit”, “E-selen”).

vitamin cho thỏ

Các chi tiết cụ thể của việc cho ăn vào các thời điểm khác nhau trong năm

Thức ăn chủ yếu cho thỏ là cỏ tươi xanh. Đúng vậy, vào mùa đông, bạn phải cho gia súc ăn cỏ khô. Vào mùa lạnh, thay vì cỏ xanh, chúng được cho ăn thêm thức ăn mọng nước (rau).

Vào mùa hè

Vào mùa hè, thỏ có thể được cho ăn tới 1,2 kg cỏ xanh mỗi ngày. Để bổ sung protein và carbohydrate cho cơ thể, động vật được cho ăn hỗn hợp ngũ cốc (100 gam mỗi ngày). Thỏ cũng nhận được vitamin từ cà rốt, bí ngô, củ cải đường, bắp cải (khoảng 200 gam mỗi ngày).

Vào mùa đông

Vào mùa đông, thay vì cỏ mọng nước, thỏ được cho ăn cỏ khô (khoảng 300 gram mỗi ngày). Trong giai đoạn này, nên cho vật nuôi ăn chủ yếu là rau (bí đỏ, bắp cải) và các loại rau ăn củ (cà rốt, củ cải). Chế độ ăn nên có thức ăn hỗn hợp hoặc hỗn hợp ngũ cốc (120 gram mỗi ngày). Nên cho các loại ngũ cốc nảy mầm, cành lá kim, chế phẩm vitamin, hỗn hợp trộn sẵn. Định mức hàng ngày của rau lên đến 500 gram.

cho thỏ ăn

Quy tắc cho ăn và chế độ ăn uống

Khẩu phần và tỷ lệ thức ăn phụ thuộc vào độ tuổi và đặc điểm sinh lý của cơ thể vật nuôi. Thỏ con được cho ăn 5 lần một ngày, người lớn – 2 lần vào mùa đông và 3 lần vào mùa hè. Nghỉ đêm – 10-12 giờ. Các con vật được tưới nước – 1-2 lần một ngày (giữa các lần cho ăn).

Trong thời gian nghỉ ngơi

Ở trạng thái nghỉ ngơi sinh lý, thỏ hoàn toàn không đòi hỏi thức ăn. Đúng, điều này không có nghĩa là động vật có thể được cho ăn bất cứ thứ gì. Thỏ cần nhiều loại thức ăn, nhưng ít hơn. Động vật được cung cấp 600 gam cỏ mọng nước mỗi ngày hoặc 200 gam cỏ khô, 80 gam hỗn hợp ngũ cốc, 300 gam rau. Nếu cần vỗ béo thỏ nhanh hơn, chúng được cho nhiều hạt nghiền hơn, và thức ăn nghiền ướt được chế biến từ khoai tây luộc và ngũ cốc hấp.

Chuẩn bị cho giao phối

Khi động vật được chuẩn bị để giao phối, chế độ ăn của chúng được bổ sung thêm thức ăn vitamin hoặc vitamin dược phẩm. Thỏ được cho ăn rau xanh, cà rốt, củ cải đường, ngũ cốc nảy mầm, các loại đậu. Thịt và xương hoặc bột cá, dầu cá được thêm vào thức ăn.

Thỏ lông

Thỏ mang thai được cho ăn chế độ ăn nhạt, giàu vitamin và khoáng chất. Trong thời kỳ này, thai nhi phát triển trong tử cung của phụ nữ, và cơ thể chuẩn bị cho quá trình tiết sữa. Vào mùa hè, thỏ được cho ăn cỏ tươi, cây ăn củ, hỗn hợp ngũ cốc, vào mùa đông chúng cho cỏ khô, ngũ cốc nảy mầm, nghiền hạt khoai tây và nhiều loại rau khác.Đảm bảo bổ sung dầu cá, bột thịt và xương, muối và các chế phẩm vitamin vào thức ăn.

thỏ ăn

Trong thời gian hút

Khi thỏ cái cho thỏ ăn sữa, bản thân chúng cần được cho ăn thức ăn thúc đẩy quá trình tiết sữa. Động vật được cung cấp nhiều cỏ xanh mọng nước, vào mùa đông chúng được thay thế bằng các loại cây ăn củ. Thỏ thích khoai tây muối hoặc nghiền ngũ cốc với cây tầm ma thái nhỏ, cà rốt nạo, bí đỏ, củ cải đường. Trong chuồng phải có nước ngọt.

cũng thế

Tại sao nước tiểu của thỏ chuyển sang màu đỏ và phải làm gì, biện pháp phòng tránhTại sao nước tiểu của thỏ chuyển sang màu đỏ và phải làm gì, biện pháp phòng tránh

Cho ăn gì để mau lớn và tăng trọng

Tùy theo độ tuổi mà mỗi con vật có nhu cầu ăn uống riêng. Trong tháng đầu đời thỏ bú sữa mẹ là chủ yếu. Vào mùa hè vào ngày thứ 30 và vào mùa đông vào ngày thứ 45, thỏ mẹ được cai sữa. Động vật non được chuyển sang thức ăn độc lập. Đầu tiên, họ được cho cỏ khô, sau đó là tươi. Thức ăn nhiều nước xanh có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và đầy hơi. Động vật trẻ dần dần được dạy cho cỏ tươi. Trong làng, thỏ được cho ăn những thứ mọc trên đồng cỏ hoặc trong vườn. Con vật thích ăn các loại thảo mộc, rau, ngọn. Vào mùa đông chúng được cho ăn cỏ khô, ngũ cốc, cây trồng lấy củ.

Hỗn hợp ngũ cốc được chuẩn bị bằng tay. Động vật được cho các loại hạt lúa mì, lúa mạch, yến mạch và ngô nghiền với tỷ lệ bằng nhau. Ban đầu, thỏ được dạy về ngũ cốc, tức là chúng cho ăn 10-20 gram mỗi ngày. Định mức hàng ngày cho một con vật trưởng thành là không quá 150 gram. Thỏ phát triển và phục hồi nhanh chóng từ hạt. Con vật tăng trọng tốt nếu chúng được cho ăn khoai tây luộc (không quá 50-100 gam mỗi ngày), hướng dương hoặc hạt bí ngô (10-30 gam mỗi ngày), bánh mì (50-100 gam một lần một tuần).

Ở quy mô công nghiệp, thỏ được cho ăn chủ yếu bằng cỏ xanh, cỏ khô và thức ăn hỗn hợp. Ở nhà, động vật có thể chuẩn bị một hỗn hợp ẩm. Nó được làm từ khoai tây luộc với việc bổ sung bột xương, thức ăn hỗn hợp, cây tầm ma thái nhỏ. Ngay cả đối với những người mới nuôi thỏ, sẽ không khó để chuẩn bị một hỗn hợp bí ngô nghiền hoặc củ cải đường trộn với ngũ cốc nghiền hấp. Vào mùa đông, thức ăn này được cho ấm.

Quan trọng! Thức ăn mới được đưa vào chế độ ăn dần dần, mỗi lần tăng liều lượng. Thức ăn thừa được lấy ra khỏi máng hàng ngày. Để tránh rối loạn ăn uống, không được cho thỏ ăn thức ăn ôi thiu, mốc, chua.

Những gì không thể được cho ăn

Không được cho thỏ ăn hạt anh túc, hạt euphorbia, hạt quinoa, tía tô đất, bạc hà, thuốc mê, cỏ ngủ và các loại thảo mộc độc khác. Bạn có thể cho ăn củ cải đường, nhưng chỉ cho ăn màu trắng (thức ăn gia súc hoặc đường), nhưng không cho ăn màu đỏ. Bạn không thể tặng các con vật như cơm cháy, mai, chim anh đào. Khoai tây được cho phép, nhưng chỉ được luộc chín. Cấm cho gia súc ăn ngọn cà chua, ngọn khoai tây, hành tỏi, thịt, sữa, đường.

con thỏ xinh đẹp

Bánh mì sẽ không gây hại nhiều, nhưng nó có thể dẫn đến béo phì. Một số loại ngũ cốc không được cho động vật: gạo, hạt kê, hạt kê, lúa mạch đen. Không nên cho thỏ ăn đậu xanh và đậu đen, đậu đỏ.

thỏ ăn gì trong tự nhiên

Thỏ và thỏ trong tự nhiên vào mùa hè ăn cỏ, lá xanh, chồi non, vào mùa đông – cỏ khô, vỏ cây và cành cây. Chế độ ăn uống của những động vật này bao gồm thức ăn thực vật. Vào mùa hè, động vật thường kiếm ăn vào ruộng của nông dân, ăn ngũ cốc và rau quả. Động vật ăn tất cả mọi thứ chúng tìm thấy trong rừng: hạt nón, quả mâm xôi, tro núi, hồng hông, vỏ cây chổi non, cây dương.


Thỏ ĂN gì ? Tổng hợp các loại lá thỏ ham ăn nhất


Xin chào! Chào A/E và bà con.
Câu hỏi mình nhận được nhiều nhất từ khách hàng của mình trước khi mua hàng là \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button