Tổng Hợp

Tam nam bất phú tứ nữ bất bần là gì?

Trong dáng dấp văn hóa của người Việt Nam có tồn tại một câu ngạn ngữ hay hò vè về “tam nam bất phú tứ nữ bất bần” đối với những gia đình rơi vào trường hợp sinh được ba người con trai hoặc 4 người con gái liên tiếp.

Vậy Tam nam bất phú là gì? Việc sinh 3 người con trai là tốt hay xấu? Bài viết sau đây của Góc Phong Thủy sẽ giải đáp vấn đề này ngay cho bạn cũng như gợi ý cho bạn cách hóa giải nếu gặp phải tình trạng này.

Ý Nghĩa Của Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần

Ý Nghĩa Của Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần

Đây là một câu ngạn ngữ cổ về gia đình sinh được liên tiếp 3 người con trai hoặc 4 người con gái mà từng được ông cha ta từng nhắc đến rằng: người thì tủi hổ, người vui mừng.

Ngày xưa có câu đó là vì lúc trước con trai thường lêu lổng cũng như không có chí thú làm ăn và bố mẹ phải lo những loại tiền bạc như học hành, làm nhà, cưới vợ,… cho cả 3 con trai. Trong khi đó những người con gái thường ngược lại. Ngày xưa, con gái là những người chịu thương chịu khó và không được đi học. Những gia đình có con gái thường không phải lo các chi phí cho việc học hành, tiền cưới hỏi,… Do đó, người xưa mới có được câu tục ngữ này.

Vốn dĩ đây là một quan niệm của người xưa về hủ tục nếu ba đứa con trai sinh liền nhau ắt hẳn đó là một gia đình nghèo khó, nặng hơn có thể lụi bại sau khi sinh ra đứa bé trai thứ ba. Ngược lại, với gia đình sinh liền bốn đứa con gái thì nhiều người minh chứng rằng đó là gia đình khá giả, kinh tế ổn định vững chắc.

Tam nam bất phú là gì?

Như đã nhắc đến ở trên, “Tam nam bất phú” chỉ gia đình có ba đứa con trai và trước tiên hãy cùng làm rõ tại sao lại là “Tam” mà không phải con số nào khác.

Theo Hán ngữ, Tam nam bất phú được hiểu đơn giản là gia đình nào sinh được (chỉ) 3 người con trai thì gia đình đó không thể giàu. Tuy nhiên, người xưa chỉ mượn câu “tam nam bất phú” để ám chỉ điều “huyền bí và tối kỵ” của con số 3 huyền cơ trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Vậy thực tế, sinh 3 con trai có sao không? Thực tế, nhiều gia đình sinh 3 con trai mà kinh tế (bố mẹ) vẫn thuộc diện khá giả, có gia đình còn thuộc diện giàu “nứt đố đổ vách”, “tư sản hiện đại” thì không sao.

Đồng thời trong quan niệm văn hóa dân gian của người Việt, đứa con trai luôn được mong ngóng ra đời để gia tăng số lượng nhân đình và nối dõi tông đường. Tuy nhiên khi có quá nhiều đứa con trai sẽ không tránh khỏi xảy ra ít nhiều những mâu thuẫn nhất định. Và đây chính là nguyên nhân thực sự cho câu nói “Tam nam bất phú”!

Tuy nhiên câu Tam nam bất phú còn được hiểu theo một nghĩa khác. Chữ Phú ở đây không nên hiểu theo nghĩa chỉ sự giàu có mà hiểu theo nghĩa chỉ sự phú quý thì mới thấy được “ẩn ý” mà cổ nhân đúc kết.

Tam Nam Bất Phú Là Gì

Thế thì tại sao kiêng sinh 3 con trai? Qua kiểm chứng những gia đình có 3 anh em trai thì thường xảy ra (ít nhất là 3/4) các tình huống:

 • Nuôi dạy ba người con trai gặp nhiều vất vả, bất hòa trong gia đình, kể cả sau này khi 3 anh em trai đã yên bề gia thất.
 • Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai gặp phải trắc trở, thiếu may mắn, không được trọn vẹn.
 • Tai họa xảy ra cho 1 trong 3 người con trai: Nặng thì có người chết sớm (thường là chết trẻ, chưa có con cái), nhẹ thì bị tàn tật như thối tai, què chân hoặc những chứng bệnh nan y khó chữa..
 • Cha mẹ trong nhà lo toan yên bề gia thất và tương lai ba người con trai tốn kém (tậu trâu, cưới vợ, làm nhà).

Có lẽ, đây mới là điều mà cổ nhân đúc kết: Nhà có 3 anh em trai thì khó có được sự phú quý, phúc thọ. Do đó, nếu gia đình bạn có 3 anh em trai thì cần phải xem ngay cách hóa giải sau để có thể đem lại may mắn cũng như xua đuổi vận xui.

Cách hóa giải Tam nam bất phú

Một số đề xuất để cải việc Tam nam bất phú đơn giản mà các bạn cần nắm vững:

 • Ba anh em trai nên sống xa nhau (về khoảng cách địa lý), càng xa càng tốt.
 • Nên làm con nuôi dòng họ khác (gia đình nghĩa phụ phải có con trai) để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn cho bản thân.
 • Bố mẹ nên nhận một người con trai làm nghĩa tử, hoặc nếu bố mẹ khuất bóng rồi thì ba anh em cùng nhận thêm một anh hoặc em trai kết nghĩa để tạo nên Tứ tử trình làng”. Theo quan niệm người xưa, một gia đình có 4 người con trai sẽ đem lại sự vinh hoa phú quý.
 • Lấy đức của bố mẹ để cải số.

Tứ Nữ Bất Bần Là Gì

Tứ Nữ Bất Bần Là Gì

Theo quan niệm trước đây, con gái trong nhà thường làm việc lam lũ thương cha thương mẹ nên ông cha ta xưa còn có câu: “Ruộng sâu trâu nái, không bằng con gái đầu lòng” không những vậy trong nhà có bốn người con gái thì tắt thảy sẽ có phần khá giả.

Mặt khác với thế hệ người xưa trước đây khi trong gia có con gái sẽ không phải suy nghĩ và lo lắng các khoản chi phí như:

 • Sắm nhà cửa khi thành gia lập thất
 • Lễ vật thách cưới, đồ sính lễ

Không những vậy, con gái vào thời xưa không được chú trọng vấn đề đi học, đèn sách nên khi đến tuổi gả chồng thì bên nhà trai sẽ chịu trách nhiệm lo toan cuộc sống về sau cho đứa con dâu. Đồng thời tiền thách cưới khi lấy chồng của nhà trai sẽ được trao về nhà gái nên bởi lẽ vậy mà trong hủ tục xưa mới khẳng định rằng “Tứ nữ bất bần” vì lẽ vậy.

Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Có Thực Sự Còn Đúng?

Tam Nam Bất Phú Tứ Nữ Bất Bần Có Thực Sự Đúng Đắn

Như đã nhắc đến ở trên, câu ngạn ngữ này được bắt nguồn từ hủ tục văn hóa theo quan niệm của các thế hệ lâu đời trước kia, nên về mặt ý nghĩa của “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” không thực sự ám chỉ lạnh lùng và khắt khe như mọi người từng suy nghĩ.

Tuy nhiên cho đến ngày nay, trước nhiều ý kiến trái chiều đã có không ít chuyên gia nghiên cứu văn hóa phương Đông tại Việt Nam cho rằng đối với những ngạn ngữ cổ ngày xưa chúng ta cũng nên xem xét và chọn lọc đúng với quan điểm và thuần phong mỹ tục phù hợp.

Và chuyên gia phong thủy tại Phùng Gia cũng cho rằng “” nên việc chọn lựa sinh con trong mỗi một gia đình nếu vô tình rơi vào trường hợp “tam nam”, “tứ nữ” và có mong muốn hóa giải theo tín ngưỡng dân gian thì có thể tham khảo sau đây:

 • Ba đứa con trai lớn lên nên để chúng sống xa nhau về khoảng cách địa lý
 • Có kế hoạch để một trong ba người con trai có cha hoặc mẹ nuôi đỡ đầu như một cách tránh bố mẹ đẻ vất vả trong việc nuôi dạy
 • Cải thiện cung phúc của bố mẹ để con cái được cải số


"Tam Nam Bất Phú, Tứ Nữ Bất Bần" Quan Điểm Này Có Đúng Không? Nghe Để Hiểu Đạo Lý Trong Cuộc Sống!


\

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022

Related Articles

Back to top button