Tổng Hợp

Tóm tắt tác phẩm những người khốn khổ của vích-to huy-gô và phát biểu càm nghĩ về tác phẩm đó

Bạn đang xem: Tóm tắt tác phẩm những người khốn khổ của vích-to huy-gô và phát biểu càm nghĩ về tác phẩm đó Tại Website nhahangcarnaval.com

Vích-to Huy-gô là nhà văn lớn của nước Pháp và của nhân loại, ông sống gần suốt thế kỉ XIX, thế kỉ mà nhân dân Pháp luôn luôn nổi dậy làm cách mạng, chống cường quyền, đòi tự do, dân chủ. Vích-to Huy-gô chiến đấu không biết mệt mỏi cho tự do, hạnh phúc của con người. Sự nghiệp văn học của ông rất đồ sộ, gồm hàng trăm tác phẩm đủ các thể loại như thơ, kịch, tiểu thuyết. Một trong những bộ tiểu thuyết lớn, có giá trị nhân đạo sâu sắc của ông là Những người khốn khổ.

Giăng Van-giăng nuôi một đàn cháu nhỏ, vì nghèo mà một hôm phải đánh cắp bánh mì. Anh bị bắt và bị kết án năm năm tù. Bốn lần vượt ngục không thoát, anh bị giam mười bốn năm. Sau bao thăng trầm của cuộc sông, Giăng Van-giăng cũng có được một chút địa vị trong xã hội, nhưng không phải là với cái tên Giăng Van-giăng ngày xưa. Lúc này anh có tên là Ma-đơ-len, thị trưởng của một thành phố nhỏ, được mọi người yêu mến, kính trọng. Trong nhà máy của Ma-đơ-len, cô thợ Phăng-tin, vì có một đứa con hoang nên bị giám thị ghét bỏ và đuổi đi mà Giăng Van-giăng không biết. Cô đã phải gửi con là Cô-dét ở nhà Tê-nát-đi-ê, một gã lưu manh, ở đây, Cô-dét bị hành hạ khổ cực. Mất việc, Phăng-tin phải đi ở, rồi bán tóc, bán răng của mình, cuối cùng phải làm gái điếm lấy tiền nuôi con. Lúc cô gần chết, ông Ma-đơ-len mới biết nỗĩ oan ức của cô, ông hứa sẽ chăm sóc Cô-dét.

victo hugo

Vừa lúc ấy, để cứu một người khác bị tội oan, Giăng Van-giăng ra thú nhận trước tòa về chân tướng của mình. Một lần nữa ông bị tù, và lần này ông đã vượt ngục. Ông liền trở về chuộc Cô-dét ra khỏi tay Tê- nát-đi-ê và cùng cô bé sống lẩn trốn ở Pa-ri trong suốt mười năm trời. Trong suốt thời gian ấy, ông bị mật thám Gia-ve rình mò, theo dõi. Đến cuộc cách mạng 1832, ông chiến đấu ngoài chiến lũy bên cạnh các chiến sĩ cộng hòa.

Trên chiến lũy ấy, ông sống và chiến đấu bên cạnh chiến sĩ cách mạng là Gia-vơ-rốt. Người chiến sĩ ấy chính là con trai của Tê-nát-đi-ê nhưng bị cha mẹ vứt bỏ từ ngày còn bé. Chú sống không có nhà cửa trên khắp vỉa hè Pa-ri. Chú tốt bụng và dũng cảm phi thường. Trong cuộc khởi nghĩa, chú đứng dậy cùng với sinh viên và công nhân Pa-ri,- chiến đấu trên chiến lũy. Gia-vơ-rốt đã hi sinh cho nền cộng hòa trong khi miệng chú vẫn hát vang lừng.

Xem thêm :  [update] biệt danh hay nhất cho con trai con gái ❤️ biệt hiệu hay

Sau khi cuộc khởi nghĩa bị dập tắt, Giăng Van-giãng còn gặp nhiều nỗi oan khổ. Lúc ấy Cô-dét trở thành một thiếu nữ xinh đẹp. Cô gặp Ma- ri-uýt, một thanh niên cộng hòa có lí tưởng. Đôi trai gái yêu nhau và nhờ có sự hi sinh của Giăng Van-giãng, họ lấy được nhau. Giăng Van-giăng chết giữa lúc Cô-dét và Ma-ri-uýt sống với nhau hạnh phúc.

Những người khốn khổ thể hiện niềm tin sâu sắc vào phẩm chất tốt đẹp của những người lao khổ. Bao trùm toàn bộ tác phẩm là tấm lòng thương cảm sâu xa của Vích-to Huy-gô đối với những người cùng khổ bị xã hội ruồng bỏ, chà đạp; là lòng tin sắt đá vào phẩm chất đạo đức, tâm hồn cao thượng của họ qua một số nhân vật điển hình. Giăng Van-giăng, nhân vật chính của truyện, sau mười chín năm bị khổ sai, được cảm hóa trở thành con người nhân ái, luôn luôn thương yêu, hi sinh vì những người khốn khổ. ông thương yêu Phăng-tin, giữ lời hứa tìm lại đứa con cho nàng, CƯU mang Cô-dét, xả thân cứu Ma-ri- uýt, chịu bị bắt để cứu người hàm oan. Gần như cuộc đời Giăng Van- giăng là một chuỗi khốn khổ triền miên, nhưng ông luôn luôn chịu đựng một cách đau khổ và dũng cảm hi sinh triệt để cá nhân mình vì hạnh phúc của những người khôn khổ.

Nhân vật thứ hai là Phăng-tin, người mẹ tuy bị xã hội chà đạp nhưng vẫn là tấm gương về tình mẫu tử, đức hi sinh và lòng nhân ái. Phăng-tin đã hi sinh cả đời mình để lo cho con gái. Còn Gia-vơ-rốt tuy là đứa trẻ bị vứt trên hè phố Pa-ri nhưng vẫn tràn đầy lòng thơ ngây, yêu đời, dũng cảm và nghĩa hiệp.

Những con người khốn khổ và cao thượng đó tỏa ánh sáng rực rỡ từ bên dưới xã hội.

Tác phẩm còn phê phán quyền lực của chế độ tư sản. Chế độ đó đã gây nên bao cảnh lầm than cho nhân dân với hệ thống pháp luật nhằm bảo vệ trật tự phi lí của nó là nhà tù, bạo lực và tôn giáo. Đại diện cho chế độ đó là thanh tra cảnh sát Gia-ve, một hung thần ngu dốt, lạnh lùng. Còn sản sinh từ chế độ tàn bạo đó là bọn lưu manh mà vợ chồng Tê-nát-đi-ê là một điển hình.

Xem thêm :  5 cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng ngon khó cưỡng

Tóm lại, dưới ngòi bút của Vích-to Huy-gô, thế giới của những người cùng khổ là thế giới của những tâm hồn siêu việt, sáng ngời đạo đức, tượng trưng cho sự vươn lên đầy đau khổ nhưng cũng hết sức vinh quang của con người.

Dù còn những nhận định chưa đúng về quy luật đấu tranh giai cấp trong xã hội và còn một số ảo tưởng về quan niệm cải tạo xã hội, Những người khốn khổ vẫn được đánh giá là một tác phẩm vĩ đại, có giá trị nhân bản sâu sắc.


NHỮNG NGƯỜI KHỐN KHỔ | VICTOR HUGO | TIỂU THUYẾT KINH ĐIỂN | HẺM RADIO


Những Người Khốn Khổ
Tác giả: Victor Hugo
Người dịch: Huỳnh Phan Anh
Giọng đọc: Đỗ Thụy
Những người khốn khổ là tiểu thuyết của văn hào Pháp Victor Hugo, được xuất bản năm 1862. Tác phẩm được đánh giá là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học thế giới thế kỷ 19.

Kênh Youtube chính thức của Hẻm Radio. Kho sách nói Online miễn phí chọn lọc. Tuyển chọn những bộ sách nói hay nhất, được nhiều người nghe nhất giúp bạn mở mang tri thức, có cái nhìn đa chiều.
Tổng hợp các truyện ngắn, tiểu thuyết trong chương trình Sách giáo khoa được thể hiện bởi các giọng đọc hàng đầu Việt Nam. Những tựa sách nói hay nhất mọi thời đại như Đắc nhân tâm, Nghĩ giàu và Làm giàu, Người mẹ tốt hơn người thầy tốt, Tam Quốc Diễn Nghĩa,… Những tiểu thuyết được thể hiện bởi sự diễn xuất tài tình của các diễn viên lồng tiếng sẽ đem đến cho khán thính giả những cảm xúc chân thật và tinh tế nhất.
? Lưu ý: Mọi hành vi sao chép sẽ bị report.
? Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Email: hemradio360@gmail.com.
Group Zalo: https://zalo.me/g/lhwsit267

ĐÓNG GÓP KINH PHÍ:
Phan Lê Trung Tín – STK: 02903024701 – TP BANK HCM.
Paypal: trungtinphanle@gmail.com

HemRadio, TruyenAudio SachNoi
hẻm radio,sách nói,,truyện audio,sách audio,nghe sách,đọc sách,đọc truyện,tiểu thuyết,nguyễn nhật ánh,nguyễn ngọc tư,hồ biểu chánh,truyện kiều,truyện truyền thanh,kịch truyền thanh,truyện nói,văn học học đường,đọc sách online,sách mới,sách mới nhất,tiểu thuyết ngôn tình,tiểu thuyết tình cảm,tủ sách tuổi hoa,những người khốn khổ review,
những người khốn khổ nhạc kịch,
những người khốn khổ thuyết minh,
những người khốn khổ trailer,
những người khốn khổ tóm tắt,
những người khốn khổ của victor hugo,
những người khốn khổ sách nói,
những người khốn khổ review sách,
những người khốn khổ audio,
những người khốn khổ ai dịch đầu tiên,
những người khốn khổ anne hathaway,
những người khốn khổ tập 1,
những người khốn khổ audiobook,
những người khốn khổ bản tiếng anh,
những người khốn khổ bao nhiêu trang,
những người khốn khổ bìa cứng,
những người khốn khổ của ai,
những người khốn khổ có bao nhiêu tập,
những người khốn khổ câu nói hay,
những người khốn khổ chương 1,
những người khốn khổ cảm nhận,
truyện những người khốn khổ của victor hugo,
phim những người khốn khổ của victor hugo,
những người khốn khổ dịch sang tiếng việt,
những người khốn khổ diễn viên,
những người khốn khổ đọc online,
những người khốn khổ đông a,
những người khốn khổ đinh tỵ,
đọc truyện những người khốn khổ của victor hugo,
đọc truyện những người khốn khổ,
những người khốn khổ gacsach,
những người khốn khổ giải thưởng,
những con người khốn khổ nhất thế giới,
review phim những người khốn khổ nhất thế giới,
những người khốn khổ hẻm radio,
những người khốn khổ victor hugo,
những người khốn khổ victor hugo phim,
những người khốn khổ k+,
nhạc kịch những người khốn khổ việt nam,
kể chuyện những người khốn khổ,
vở nhạc kịch những người khốn khổ,
những người khốn khổ là tác phẩm của ai,
những người khốn khổ lớp 11,
les misérables (phim năm 2019) những người khốn khổ,
những người khốn khổ mp3,
phim những người khốn khổ thuyết minh,
phim những người khốn khổ thuyết minh 2012,
những người khốn khổ nhân vật,
những người khốn khổ nội dung,
những người khốn khổ ngữ văn,
những người khốn khổ ngữ văn 11,
những người khốn khổ nhân vật chính,
những người khốn khổ người dịch,
những người khốn khổ nhạc,
những người khốn khổ ost,
những người khốn khổ online,
những người khốn khổ phim,
review phim những người khốn khổ,
nhạc phim những người khốn khổ,
tác phẩm những người khốn khổ,
tóm tắt tác phẩm những người khốn khổ,
những người khốn khổ radio,
những người khốn khổ sách,
những người khốn khổ shopee,
những người khốn khổ song,
những người khốn khổ tiếng việt,
những người khốn khổ tiki,
những người khốn khổ tên tiếng anh,
những người khốn khổ truyện,
những người khốn khổ victor hugo tóm tắt,
những người khốn khổ victor hugo tiếng anh,
những người khốn khổ vov,
những người khốn khổ vở nhạc kịch huyền thoại,
những người khốn khổ victor hugo ai dịch,
phim những người khốn khổ victor hugo 2012,
xem phim những người khốn khổ thuyết minh,
những người khốn khổ 1958,
phim những người khốn khổ tập 1,
những người khốn khổ 2012,
những người khốn khổ 2019

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button