Tổng Hợp

11 tác dụng của bã cà phê có thể bạn chưa biết • hello bacsi

Cà phê là một loại đồ uống phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng, thậm chí nghiện đến mức ngày nào cũng thưởng thức một ly mới thấy thỏa mãn. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta lại hay bỏ đi bã cà phê sau khi pha. Thật ra, tác dụng của bã cà phê không chỉ là thức uống mà còn rất hữu ích trong gian bếp, vườn tược, hỗ trợ rất tốt cho quá trình làm đẹp nữa đấy.

Vậy bã cà phê có tác dụng gì mà bạn không nên bỏ đi? Bạn hãy cùng tìm hiểu 11 tác dụng của bã cà phê dưới đây nhé.

1. Bã cà phê giúp đẩy lùi côn trùng

Một số hợp chất được tìm thấy trong cà phê như caffeine và diterpene có thể giúp tiêu diệt được côn trùng và sâu bọ gây hại. Vì thế, tác dụng của bã cà phê hiệu quả trong việc ngăn chặn muỗi, ruồi, bọ cánh cứng và một số loài gây hại khác.

2. Bã cà phê giúp cây phát triển tốt

bón bã cà phê cho cây

Đất thường không có chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển tối ưu của cây. Thậm chí khi cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng từ đất thì cũng làm cho đất cạn kiệt dưỡng chất. Vì vậy, bạn cần phải bón thêm các chất dinh dưỡng cho cây để cây phát triển tốt.

Xem thêm :  Vì sao bỏ tính điểm trung bình cộng tất cả các môn học lớp 6?

Bã cà phê có thể cung cấp một số khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của cây trồng là nitơ, canxi, kali, sắt, phốt pho, magie và crôm. Ngoài ra, tác dụng của bã cà phê còn giúp giảm nồng độ kim loại nặng gây ô nhiễm đất. Hơn nữa, chúng còn giúp thu hút một số loại giun rất tốt cho khu vườn của bạn.

3. Giúp diệt bọ chét trên thú cưng

Một số loại bọ chét sống ký sinh trên vật nuôi không chỉ gây hại cho thú cưng mà còn gây hại cho con người. Một số sản phẩm giúp diệt bọ chét trên thị trường có chứa nhiều hóa chất, gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, bạn có thể sử dụng bã cà phê như một phương pháp tự nhiên giúp làm sạch bọ chét trên vật nuôi.

Tuy nhiên, bã cà phê không hiệu quả bằng một số sản phẩm theo toa. Vì vậy, nếu phương pháp điều trị bọ chét cho thú cưng bằng cà phê không hiệu quả thì bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để tìm lựa chọn điều trị thay thế. Ngoài ra, bạn không nên để cho thú cưng ăn bã cà phê sẽ khiến chúng có nguy cơ bị ngộ độc.

4. Tác dụng của bã cà phê giúp khử mùi hôi

tác dụng của bã cà phê giúp khử mùi hôi

Bã cà phê có chứa nitơ nên giúp bạn loại bỏ mùi hôi hiệu quả. Dưới đây là một số tác dụng của bã cà phê giúp bạn khử mùi hôi.

Xem thêm :  5 cách ghi chép từ vựng tiếng anh hiệu quả, dễ nhớ nhất

• Trung hòa mùi từ tủ lạnh: Bạn cho bã cà phê vào một cái chén rồi để trong tủ lạnh hoặc tủ đông để khử mùi từ thực phẩm bị hư hoặc thực phẩm có nhiều mùi thơm.


Tái chế Bã Cafe làm nguồn cung cấp đạm, magie và kali, cải tạo đất trồng cây | Recycle Coffee


Tái chế Bã Cafe làm nguồn cung cấp đạm, magie và kali, cải tạo đất trồng cây
Tái chế Bã Cafe, Bã Cafe, cafe, cà phê, nguồn cà phê, phân bón bã cà phê
Bã cà phê là một loại phân bón tuyệt vời cho đất vì nó chứa nhiều đạm, magie và kali. Bã cà phê đặc biệt thích hợp với cây trồng ưa môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, cà rốt, bắp cải, hành tây, nha đam, cây thường xanh, cây hoa đỗ quyên… Tuy nhiên bạn có thể sử dụng bã cà phê cho hầu hết các loại cây vì lượng acid trong cà phê không quá cao như bạn nghĩ vì hầu hết acid đã được chiết xuất hết sau khi pha cà phê. Đất có axit tốt sẽ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Nếu bạn có một nguồn cung cấp bã cà phê, hãy giữ lại và làm cho vườn cây của bạn nở hoa quanh năm. Đặc biệt là nếu bạn ở nhà phố và có một khu vườn tường mini thì việc này lại vô cùng tiện lợi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button