Cây Xanh

Hướng dẫn cách nuôi trùn quế dạng sinh khối hiệu quả

Trùn quế là phương pháp chuyển đổi phân chuồng và chế phẩm nông nghiệp thành phân hữu cơ giàu dinh dưỡng để bón cho cây trồng. Nhưng mô hình nuôi trùn quế được ít người biết đến do kiến thức và kinh nghiệm hạn chế. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nuôi trùn quế dạng sinh khối hiệu quả cho các bạn tham khảo. 

Để nuôi sinh khối trùn quế rất đơn giản, không cần nhiều kỹ thuật mà có thể tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn, tốn ít diện tích nuôi và đặc biệt vốn đầu tư thấp. Sau đây, Vườn Sài Gòn sẽ hướng dẫn mọi người cách nuôi trùn quế dạng sinh khối hiệu quả nhất. 

Chuẩn bị nơi nuôi trùn quế

Nên đặt trại nuôi trùn quế ngay dưới bóng cây mát, có nước tưới thường xuyên

Hãy chọn nơi đất cao ráo, thoáng mát và đảm bảo thoát nước tốt, không bị ngập úng vào mùa mưa. Nên đặt trại nuôi trùn quế ngay dưới bóng cây mát, có nước tưới thường xuyên để cung cấp đầy đủ độ ẩm và môi trường sạch sẽ.

Diện tích chuồng nuôi giun thường xây theo kích thước tiêu chuẩn cao từ 30 – 40cm và rộng từ 1,2m – 1,8m và chiều dài sẽ tùy theo diện tích nơi đặt chuồng. 

Chuẩn bị dụng cụ nuôi trùn quế

Hãy chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để nuôi giun quế như dụng cụ xới đất, thu hoạch, tấm che phủ dạng lưới, thùng tưới nước. 

Chuẩn bị chất nền

Chất nền tốt nhất nên dùng phân trâu, phần bò cũ và phải sạch, tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Các phương pháp ủ chất nền khi nuôi giun

Các phương pháp ủ chất nền khi nuôi giun

Có 3 phương pháp ủ chất nền khi nuôi giun là ủ nóng, ủ nguội và ủ hỗn hợp. 

Phương pháp ủ nóng

Giun quế rất sợ nước tiểu gia súc nên nếu phân có lẫn nước tiểu cần phun rửa thật sạch để loại bỏ nước tiểu. Với cách ủ này hãy chọn mặt nền cứng rải 1 lớp phân dày 10 – 15cm rồi rải 1 lớp chất độn dày 10cm trộn cùng với vôi bột. Tiếp tục dải phân và chất độn theo thứ tự trên cho đến khi đống chất độn cao 1 – 1,5m và ở giữa đống ủ cắm 1 đoạn tre thông khí.

Khi đã trộn đều xong cần phủ 1 lớp che mưa nắng bằng vật liệu như tấm tranh lợp, lá chuối, ni lông. Lưu ý 5 – 7 ngày tưới nước và đảo đều đống chất nền 1 lần để cung cấp đủ ẩm và đủ không khí. Chỉ sau 3 – 4 tuần chất nền có thể sử dụng được. 

Xem thêm :  Top 10 địa điểm du lịch ở ninh bình nổi tiếng nhất

Phương pháp ủ nguội

Trộn phân gia súc và chất độn thành từng lớp, đánh đống tương tự như phương pháp ủ nóng nhưng không dùng vôi bột. Sau khi đánh đống xong cần phủ 1 lớp rơm rạ mỏng rồi tưới nước cho ẩm. Dùng bùn chát kín đống ủ, để sau 3 tháng có thể dùng được. 

Phương pháp ủ hỗn hợp

Xếp lớp phân chất độn rồi đánh đống như phương pháp ủ nóng, để sau 4 – 6 ngày nhiệt độ đống ủ phân lên cao 70 độ C rồi tưới nước ẩm và dùng bùn chát kín. Để sau 2 tháng có thể đem sử dụng. 

Các bạn có thể áp dụng một trong 3 phương pháp ủ chất nền đều được. Sau khi đã có chất nền hãy rải vào chuồng hoặc hố nuôi giun một lớp dày từ 10 – 20cm rồi tưới ẩm, xới đều và san bằng. Lưu ý phải rải chất nền trước khi thả giun quế từ 2 – 3 ngày. 

Chọn giống giun quế và thả giun 

Chọn mua giun quế sinh khối để giun không bị sốc với môi trường lạ và sản sinh nhanh. Khi đã có chuồng hãy tiến hành thả giun sinh khối theo một đường thẳng giữa ô luống hoặc rải thành từng đám giữa mặt luống đều được. Lưu ý nên thả giun quế sinh khối giống vào buổi sáng là tốt nhất. 

Sau khi thả giun khoảng 5 – 7 phút sẽ chui hết xuống lớp sâu cùng bên dưới. Nếu trên bề mặt vẫn nhìn thấy những con giun ngọ nguậy không thể di chuyển xuống lớp đất sâu thì hãy loại bọ những con giun giống bị thương. 

Hàng ngày phải tưới ẩm lên mặt luống, nếu trời quá nóng khoảng 34 – 35 độ C nên tưới nước nhiều lần để giảm nhiệt độ. Nếu muốn năng suất thu hoạch cao thì mật độ thả giống thích hợp khoảng 15 – 20 kg sinh khối/1 m2. Thông thường sau khi thả trùn quế sinh khối khoảng 2 – 3 tháng là có thể thu hoạch được. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nuôi trùn quế dạng sinh khối hiệu quả mà Vườn Sài Gòn muốn chia sẻ cho bà con nông dân tham khảo để ứng dụng tốt nhất trong trồng trọt nông nghiệp.

Vườn Sài Gòn


Trùn quế giống sinh khối là gì? Trại trùn quế Cần Thơ chia sẻ


Trùn quế giống sinh khối là gì? Trại trùn quế Cần Thơ chia sẻ
Mr Thuận 09382 09381
Địa chỉ Cơ Sở 1:
39 Đường 30 KDC Hưng Phú 2 (Công Ty 8), Quận Cái Răng, Tp.Cần Thơ
Bản đồ Google maps: https://goo.gl/maps/DuGnScVdk29XUE1V7
Địa chỉ Cơ Sở 2:
522 Nguyễn Chí Thanh, P. Thới An Đông, Q. Bình Thủy, Tp.Cần Thơ
Bản đồ Google maps: https://goo.gl/maps/QQ6yChUFp4x62AJU7
Thông tin chuyển khoản
Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Cần Thơ
Số tài khoản: 0111000193677
Tên chủ tài khoản: TRƯƠNG HỮU THUẬN
TRANG TRẠI CÔN TRÙNG
https://trangtraicontrung.com/
Đăng Ký Theo Dõi Kênh Miễn Phí https://goo.gl/SmzZvh
Nơi chia sẻ những kinh nghiệm trong nông nghiệp chăn nuôi khép kín bền vững. Thông qua nhiều mô hình chăn nuôi tại Trang trại.
Nuôi trùn quế bằng phân của các động vật ăn cỏ như: Trâu, bò, ngựa, dê, thỏ,.. tạo ra được 2 sản phẩm chính đó là: thịt trùn quế làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy hải sản. Hai là phân trùn quế làm phân bón cho tất cả các loại cây trồng giúp tơi xốp đất và cây sinh trưởng bền vững
Nuôi Dế mèn thái bằng các loại rau như: Rau muống, rau lang, lá khoai mì,…tạo ra 2 sp thịt dế có thể chế biến trong nhà hàng, chim cá cảnh, người đi câu cá,…Phân dế làm phân bón cho tất cả các loại cây trồng.
Nuôi ruồi lính đen xử lý rác thải hữu cơ rất hữu hiệu tạo ra 2 sản phẩm: Ấu trùng ruồi lính đen dùng làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy hải sản,..Phân ấu trùng ruồi lính đen dùng làm phân bón.
Nuôi chim cút thả vườn là mô hình chăn nuôi khép kín cho ăn côn trùng giảm chi phí thức ăn xuống mức thấp nhất có thể. Giúp tăng lợi nhuận trong các mô hình chăn nuôi.
Nuôi chim trĩ thả vườn cũng áp dụng cho ăn các loại côn trùng như dế, ấu trùng ruồi lính đen, trùn quế,…nhằm giúp vật nuôi phát triển tự nhiên.
Nuôi cá trê cũng áp dụng cho ăn các loại côn trùng đã mang lại hiệu quả tích cực.
Ứng dụng các loại côn trùng làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy hải sản đã giúp giảm chi phí thức ăn xuống còn 20% và giúp vật nuôi tránh khỏi những bệnh tật cơ bản trong chăn nuôi.

Xem thêm :  Ngon mê ly với cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng

. : : DẾ MÈN THÁI : : .
Diện tích nuôi dế đạt 1.000m2 sản lượng dế thương phẩm cung cấp thức ăn cho 10.000 con Chim Cút
Cung cấp hàng ngàn khay trứng dế giống cho bà con cả nước. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại nhiều lợi ích cho bà con làm nông nghiệp chăn nuôi cả nước.

. : : TRÙN QUẾ : : .
Trùn quế là gì?
Trùn quế là giống trùn được thuần hóa, có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae được đưa vào nuôi công nghiệp với qui mô vừa và nhỏ, thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy.

Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ nuôi, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch.
Kích thước trùn quế trưởng thành từ 10 – 15 cm, nước chiếm khoảng 80 – 85%, chất khô khoảng 15 – 20%. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau:
Protein: 68 –70%
Lipid: 7 – 8%,
Chất đường: 12 –14 %
Tro 11 – 12%.
Do có hàm lượng Protein cao nên trùn quế được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản…

. : : PHÂN TRÙN QUẾ: : .
Phân trùn quế là gì?
Phân trùn quế là chất thải của trùn quế sau khi trùn quế ăn phân, hoặc các loại rác thải hữu cơ. Phân trùn quế có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và có nhiều vi sinh có lợi cho cây trồng. Để có được phân trùn quế đạt chất lượng tốt nhất, phân trùn quế phải được ủ trong trại nuôi từ 610 tháng mới thu hoạch và đem bón cho cây trồng thì khỏi chê.

Xem thêm :  Cổng trời sapa - thiên đường trong mây

. : : CHIM CÚT : : .
Trại chim cút tại Cần Thơ chia sẻ cách đơn giản làm máy ấp trứng với giá rẻ ai cũng có thể sở hữu 1 cái để dành ấp trứng cút, trứng gà, trứng vịt hay trứng chim kiểng.
Máy ấp trứng của trại chim cút Cần Thơ rất đơn giản, dễ sử dụng và tiết kiệm điện. Ai cũng có thể sử dụng được, ấp trứng dễ dàng theo từng loại trứng. Máy ấp mang lại kết quả tốt hơn sử dụng bóng đèn dây tóc rất nhiều.

. : : RUỒI LÍNH ĐEN: : .
Mô hình nuôi Ấu trùng Ruồi lính đen khai thác làm thức ăn cho vật nuôi luôn được chúng tôi quan tâm và phát triển diện tích nuôi lên 1.000m2 nuôi trong tương lai.
Cung cấp trứng Ruồi lính đen và ấu trùng ruồi lính đen giống cho bà con cả nước nhằm mang lại giải pháp giảm chi phí thức ăn cho vật nuôi.

Trong chủ đề này tôi chia sẻ đến quý vị những kinh nghiệm, trãi nghiệm thực tế trong việc xây dựng và phát triển trang trại nuôi côn trùng làm thức ăn cho vật nuôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button