Cây Xanh

Quế đất là gì?

Bạn đang xem: Quế đất là gì? Tại Website nhahangcarnaval.com

Đi trên đường ở nhiều nơi như Hà Nôi, TP Hồ Chí Minh…, chúng ta thường thấy từ “Quế đất” được viết bằng sơn đỏ trên các tấm tôn rào đường hay rào công trình kèm theo một dãy số điện thoại. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc “Quế đất” là gì?

Dưới đây là một số lý giải của cư dân mạng, mời các bạn tham khảo để hiểu quế đất có nghĩa là gì nhé.

Quế đất là một loại rau

Tra thử từ “Quế đất” trên Google cho thấy, quế đất là một loại rau. Cụ thể, Quế đất hay còn gọi hồi nước, rau quế vị, rau xá xị, rau vị (danh pháp khoa học: Limnophila rugosa) là một loài thực vật có hoa trong họ Mã đề, thích hợp trồng trên vùng đất bùn cạnh sông rạch.

<a href=rau quế đất” class=”lazy” height=”384″ src=”https://nhahangcarnaval.com/wp-content/uploads/2021/12/holder-695.png” width=”512″/>

Rau quế có vị thanh với mùi thơm rất riêng, mùi xá xị nồng nhẹ, hương vị khi ăn rất đặc biệt, khó lẫn với các loại rau khác nên thường được dùng làm rau gia vị thường được ăn kèm với các loại bánh như bánh xèo, bánh khọt, bánh tráng cuốn, gỏi… và các món nướng.

Ngoài ra, rau quế đất còn được sử dụng như một vị thuốc dân gian tại một số nước châu Á để trị cảm, viêm họng, phế quản, đau dạ dày, đầy bụng, bệnh ngoài da… Rau quế vị có mùi giống húng quế và hồi nên còn được sử dụng để chiết xuất lấy tinh dầu.

Xem thêm :  12 món đặc sản gia lai làm quà nổi tiếng phải thử

Thế Quế đất trên tấm tôn là gì?

Ý nghĩa từ “Quế đất” trên những tấm tôn chắn ở các công trường, hiện chưa có thông tin chính xác. Trên các diễn đàn, group của cộng đồng mạng, có nhiều người đưa ra các giả thuyết khác nhau như:

Trên những tấm tôn quây ở các công trường có chữ Quế đất

– Một người tên Quế làm cò đất ở Hải Phòng. Thời kỳ Hải Phòng thi công con đường World Bank, nhà thầu đã dùng rất nhiều tấm tôn để che chắn. Tay này đã dùng sơn ghi nguệch ngoạc tên mình lên đó. Sau khi con đường làm xong, những tấm tôn này được chuyển đi khắp nơi để phục vụ những công trình khác và tên vẫn lưu trên những tấm tôn đó.

– Một người tên Quế bao thầu tôn quây cho các công trình nhà nước và cố tình viết hoa chữ Q như khẳng định tôn này của họ.

– Theo từ điển Hán Việt, Quế có nghĩa là rạch, cắt. Quế đất: rạch đất, cắt đất, quây đất để làm công trình… Nhưng nguyên tắc dùng từ Hán Việt là: nếu trong 1 từ có 2 tiếng thì không thể dùng lẫn 1 từ Hán, 1 từ Việt như kiểu”Quế đất” (“Quế là Hán, “đất” là Việt. Nó phải 2 Hán tất, nghĩa là chuẩn thì phải là “Quế địa’ hay “Quế thổ”!. (Theo một cụ trên otofun).

– Có người cho rằng quế thì thơm, quế đất là đất thơm, ý là miếng đất tốt, có thể đầu tư.

– Có người nói rằng Quế đất chỉ đơn giản là một người tên Quế làm môi giới nhà đất, nhưng  trên tấm tôn từ Hà Nội, Hải Phòng vào đến Hồ Chí Minh đều có chữ này, không lẽ người tên Quế bán đất nhiều thế?!!! Ở Hà Nội, bạn có thể đi vào khu Nam Cường, cạnh Aeon mall sẽ gặp nhiều tấm tôn như này, rồi trên phố Bà Triệu cũng có.

Xem thêm :  Kinh nghiệm du lịch chợ bắc hà lào cai đầy đủ và chi tiết nhất

Tóm lại, hiện vẫn chưa rõ cuối cùng Quế đất chính xác là gì.

Các bạn suy nghĩ thế nào về các giả thuyết trên hoặc có đáp án chính xác, giả thuyết khác cho câu hỏi “Quế đất là gì?” thì hãy chia sẻ với mọi người bằng cách comment ở dưới bài viết nhé.


Trồng cây quế đất trong chậu ít bị rụi, loài rau thơm vị xá xị | Nắng và gió miền Tây


Trồng cây quế đất trong chậu ít bị rụi, loài rau thơm vị xá xị | Nắng và gió miền Tây
lamvuoncungtui

Các bạn yêu thích, ủng hộ Nắng và gió miền Tây, bấm đăng ký ngay: https://bit.ly/2SKT2Cn
NắngvàgiómiềnTây nangvagiomientay

Cảm ơn các bạn đã xem video! Đừng quên LIKE, SHARE, SUBSCRIBE để ủng hộ [Nắng và gió miền tây] ra thêm nhiều video mới nhé!
►Đăng ký kênh Nắng và gió miền Tây Channel: https://bit.ly/2SKT2Cn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button