Review

Kinh nghiệm nuôi rắn ri voi (rắn ri tượng) sinh sản – đẻ

Kinh nghiệm nuôi rắn ri voi (rắn ri tượng) sinh sản – đẻ. Bài viết chia sẻ với bà con nông dân một số kinh nghiệm nuôi rắn ri voi (rắn ri tượng) sinh sản – đẻ.

THỰC TRẠNG NGHỀ NUÔI RẮN RI VOI TẠI VIỆT NAM

Nuôi rắn ri voi đã chứng minh được là một nghề mới giúp bà con nông dân làm giàu. Hiện nay các mô hình nuôi rắn ri voi đã được phổ biến và nhân rộng trên nhiều vùng.

Tiếng lành đồn xa, người dân Trung Quốc và phía Bắc của nước ta cũng đã tìm hiểu và mong muốn nuôi chúng để cung cấp cho thị trường tiềm năng và rất lớn là Trung Quốc Đại Lục và các nước có cộng đồng Hoa Kiều đông đúc như: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore…

Tuy nhiên, rắn ri voi chỉ thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới còn các vùng khí hậu lạnh như miền Bắc nước ta, Trung Quốc không phải là nơi thích hợp để chúng sinh trưởng. Hơn nữa, do đặc tính sinh học chỉ sinh sản từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch, là mùa có dồi dào cá con là nguồn thức ăn quan trọng của chúng, còn các mùa khác trong năm chúng hiếm khi đẻ nên việc chuẩn bị nguồn giống để nuôi quanh năm gặp rất nhiều khó khăn.

Xem thêm :  Cách nuôi cá lóc thu lợi nhuận khổng lồ không thể bỏ qua

Kinh nghiệm nuôi rắn ri voi (rắn ri tượng) sinh sản – đẻ - kinh nghiem nuoi ran ri voi ran ri tuong sinh san de

Nguồn giống được cung cấp chủ yếu từ ba nguồn:

  • Bắt tự nhiên: Bà con nông dân đi làm đồng gặp con ri voi nhỏ bắt mang về bỏ trong lu khạp nuôi chơi, nguồn này thật sự hiếm hoi, chỉ có thể nuôi với quy mô nhỏ khó có thể thương mại hóa hay khuếch trương lên quy mô trang trại được.
  • Đánh bắt: Thực tế là không ai đánh bắt rắn ri voi chuyên nghiệp được, vì trong môi trường nước con ri voi rất linh động nên tìm nó mà bắt là hơi khó. Chỉ có những người đi rà cá hay câu cá…họa hoằn gặp được anh rắn ri, lúc này anh rắn ri đã bị thương rồi nên chỉ có bán cho người ta ăn thịt thôi chứ nuôi thì vài ngày là ảnh ngẻo ngay.
  • Nuôi sinh sản: Là nguồn giống an toàn nhưng vẫn còn khan hiếm và rất đắt. Vì con rắn ri giá trị kinh tế rất cao nên tâm lý các chủ trại muốn nuôi thành rắn thương phẩm bán chứ không muốn bán giống, chỉ khi nào rắn con sinh ra quá nhiều không nuôi hết người ta mới vớt bớt bán rắn giống. Số lượng trại rắn nuôi sinh sản ở Việt Nam cũng không nhiều , có thể đếm trên đầu ngón tay.

Từ thực trạng trên, để chủ động mùa vụ nuôi, chủ động nguồn rắn con , bà con nên nghĩ đến hướng nuôi vỗ béo và sinh sản để có thể bán với giá cao nhất , chủ động nguồn rắn bố mẹ và rắn con sạch bệnh cho mùa sau.

Xem thêm :  Bắp cải mini

Kinh nghiệm nuôi rắn ri voi (rắn ri tượng) sinh sản – đẻ - kinh nghiem nuoi ran ri voi ran ri tuong sinh san de 1

KINH NGHIỆM NUÔI RẮN RI VOI VỖ BÉO:

Bắt đầu từ tháng 8 âm lịch khi nguồn rắn ri con đã hết, cũng là mùa vụ nuôi vỗ béo và nuôi hậu bị bắt đầu để cung cấp cho thị trường mùa đông của Trung Quốc, thời điểm giá rắn ri cao nhất, giá thu vào khoảng 500-600.000đ/kg

Điều quan trọng là chọn con giống:

  • Chọn con giống từ 200g trở lên, ở cỡ này con rắn tăng trọng nhanh nhất.
  • Con giống phải sạch bệnh, không bị đẹn miệng.
  • Nên chọn theo tỉ lệ 1 đực 1 cái hay 1 đực 2 cái để khi nuôi lớn ta có thể chọn lại một số con thật sự khỏe mạnh làm con giống bố mẹ cho mùa sinh sản năm sau.
  • Có thể nuôi vỗ béo trong bể xi măng hay lu khạp để dễ thúc, dễ theo dõi.

Kinh nghiệm nuôi rắn ri voi (rắn ri tượng) sinh sản – đẻ - kinh nghiem nuoi ran ri voi ran ri tuong sinh san de 2

KINH NGHIỆM NUÔI RẮN RI VOI SINH SẢN:

Bắt đầu từ tháng 9-11 âm lịch khi đa số rắn cái lớn đều đã giao phối và dễ dàng nhận biết rắn nào đã có thai, là mùa thích hợp để nuôi rắn bố mẹ sinh sản cho mùa sau, bằng cách này có thể chủ động nguồn rắn con cho năm sau một cách an toàn và tiết kiệm chi phí đầu tư con giống, một con rắn mẹ sinh ra ít nhất là 10-15 rắn con ở đợt đầu và tăng lên 30-40 rắn con vào những mùa sau.

  • Chọn rắn bố mẹ không bị bệnh, dị tật, thân hình cân đối, không quá mập hoặc quá ốm.
  • Rắn mẹ có dấu hiệu cấn thai rõ ràng.
Xem thêm :  Nguồn gốc lan 5ct mắt trâu

Trích nguồn: ./.


Thanh niên khá lên nhờ nuôi con rắn ri voi / cai lậy , tiền Giang


Mô hình nuôi rắn của bạn Khanh ở cai lây tiền Giang,
Sau nhiều năm nghiên cứu và lựa chọn, bạn khanh đã thành công.
Hiện tại rắn đang được nhiều anh chị em lựa chọn và tin tưởng ở mô hình này.
—————————
Giới thiệu mô hình chăn nuôi: 0367992000

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button