Tổng Hợp

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì? ví dụ, vai trò

Bạn đang xem: quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì? ví dụ, vai trò Tại Website nhahangcarnaval.com

Mọi doanh nghiệp đều cố gắng sử dụng các nguồn lực của mình với công suất tối đa để tạo hiệu quả chi phí cao nhất. Và quy luật chi phí cơ hội tăng dần sẽ xuất hiện khi bạn dành nhiều nguồn lực hơn cho một nhiệm vụ cụ thể. Để hiểu rõ hơn về các khái niệm của quy luật này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Định nghĩa về quy luật chi phí cơ hội tăng dần

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần là một khái niệm thường được sử dụng trong giới kinh doanh và thương mại. Để hiểu hơn về quy luật này, chúng ta cần tìm hiểu về định nghĩa của chi phí cơ hội.

Chi phí cơ hội là gì? 

Chi phí cơ hội được hiểu là lợi nhuận bị mất đi khi chọn một phương án thay thế khác. Khái niệm này đơn giản như một lời nhắc nhở để kiểm tra tất cả các lựa chọn thay thế hợp lý trước khi đưa ra quyết định. Cũng có thể nói, chi phí cơ hội là sự hy sinh mà nhà điều hành kinh tế phải thực hiện để đưa ra lựa chọn kinh tế mới.

quy luật chi phí cơ hội tăng dần 1

Khái niệm của quy luật chi phí cơ hội tăng dần

Chi phí cơ hội tăng dần là một nguyên tắc kinh tế mô tả chi phí cơ hội tăng lên khi các nguồn lực được sử dụng. Về bản chất, luật này cho thấy khi các đơn vị tài sản bổ sung sản xuất, thì chi phí cơ hội liên quan đến việc sản xuất đó cũng sẽ tăng lên. Hiểu được hiện tượng này có thể giúp các công ty xác định xem liệu có nên lựa chọn tăng sản lượng hay không hay liệu chi phí cơ hội tăng có dẫn đến giảm lợi ích đủ để duy trì sản xuất ở mức thấp hơn hay không.

Xem thêm :  Tranh dân gian đông hồ

Khái niệm chung có thể được sử dụng theo một số cách khác nhau. Các công ty có thể tận dụng điều đó khi lập kế hoạch hạn ngạch sản xuất cho các sản phẩm khác nhau. Các phòng ban có thể sử dụng ý tưởng phân bổ nguồn lực cho các dự án khác nhau. Ngay cả các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể cân nhắc quy luật chi phí cơ hội tăng dần khi thiết kế cách trưng bày và bố trí khu vực thương mại của cửa hàng hoặc phân bổ thời gian cho một số loại chức năng hậu cần. Bằng cách này, việc đưa ra kế hoạch sẽ dễ dàng hơn và đạt được lợi nhuận cao nhất. 

quy luật chi phí cơ hội tăng dần 2

Khi chi phí cơ hội và chi phí cơ hội tăng dần ngày càng tăng, hình dạng của đường khả năng sản xuất (PPC) và đường giới hạn khả năng sản xuất (PPF) sẽ bị biến dạng. Khi chi phí cơ hội ngày càng tăng, biểu đồ đường cong PPF sẽ lõm xuống có nghĩa là chi phí cơ hội của việc tăng sản xuất hàng hóa đang tăng lên.

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần quan trọng như thế nào trong kinh doanh?

Có thể thấy được tầm quan trọng của chi phí cơ hội và chi phí cơ hội tăng dần mỗi khi chúng ta đưa ra quyết định. Ngay cả khi không nhận ra điều đó, nó vẫn là một phần quan trọng trong kinh doanh và kinh tế bởi nó mô tả những nguy cơ có thể diễn ra. Vì những tính toán và quan sát của nó cho phép chúng ta có thể đánh giá hậu quả, tiêu cực hay tích cực, của bất kỳ lựa chọn nào được thực hiện sau đó. 

Xem thêm :  Cv viết tắt là gì ? lưu ý khi viết cv và các mẫu cv chuyên nghiệp nhất

quy luật chi phí cơ hội tăng dần 3

Nhờ chi phí cơ hội và chi phí cơ hội tăng dần, chúng ta có thể xác định lợi ích bị mất hoặc không nhận được trong một quá trình hành động thay thế, lợi ích này được từ bỏ để có lợi cho một phương án thay thế khác. Điều này cho phép thực hiện so sánh, trước khi đưa ra lựa chọn và có thể xác định đâu là lựa chọn thích hợp nhất. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng chi phí cơ hội không phải là chi phí thực, theo nghĩa kế toán chi phí và hiệu quả hoạt động. Chúng chỉ phục vụ để định lượng giá trị có thể có của các lựa chọn thay thế bị mất đi.

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần không đổi

Điều kiện để có quy luật không đổi:

  • Khi các nguồn lực hoặc các yếu tố sản xuất là những sản phẩm thay thế hoàn hảo cho nhau thì nó không phải là bất biến.

  • Khi tất cả các đơn vị của cùng một hệ số bằng nhau hoặc có chất lượng hoàn toàn như nhau.

Chi phí không đổi có được vì bạn phải từ bỏ cùng một số lượng hàng hóa để sản xuất thêm một đơn vị hàng hóa thứ hai. Mặc dù chi phí cơ hội là không đổi ở mỗi quốc gia, nhưng chúng có sự khác biệt giữa hai quốc gia, điều này cho phép trao đổi sản phẩm (thương mại). Chi phí không đổi được cho là không thực tế, vì giới hạn khả năng sản xuất của chúng được biểu diễn bằng một đường thẳng. 

Xem thêm :  13 tác dụng của yến mạch: xứng đáng là nữ hoàng của các loại ngũ cốc

Thông qua bài viết, bạn có thể hiểu được khái niệm của quy luật chi phí cơ hội tăng dần và tầm quan trọng của quy luật này trong kinh doanh. Từ đó, có thể vận dụng, ứng dụng nó trong kinh doanh và trong đời sống. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn, cám ơn vì đã theo dõi và chúc bạn thành công. 


Quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì: ví dụ trong kinh doanh và cuộc sống


Quy luật chi phí cơ hội tăng dần (The law of increasing opportunity cost) là khi dồn nhiều nguồn lực khan hiếm vào một hoạt động, thì chi phí cơ hội của hành động đó sẽ tăng dần theo mỗi đơn vị nguồn lực thêm vào?
Xem chi tiết tại: https://topkinhdoanh.com/quyluatchiphicohoitangdan/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button