Review

Máy phun thuốc trừ sâu, bình xịt thuốc sâu giá rẻ

Ngành nông nghiệp từ lâu đã có một vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Kèm theo đó những loại máy móc nông nghiệp, chẳng hạn như bình phun thuốc trừ sâu cũng phát triển theo. Khá nhiều người chắc hẳn sẽ thắc mắc động cơ điện phun thuốc trừ sâu là gì? Chúng cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào?

1. Khái niệm motor phun thuốc trừ sâu

Trước khi đi vào tìm hiểu cụ thể về motor phun thuốc trừ sâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm motor nhé. Motor là một thiết bị dùng để chuyển đổi năng lượng điện sang thành năng lượng cơ. Đây là một từ bắt nguồn từ tiếng Pháp nhằm chỉ 1 thiết bị máy móc có khả năng tạo ra chuyển động, được hiểu như 1 động cơ điện hay là động cơ đốt trong.

Motor dùng để chuyển đổi năng lượng điện sang thành năng lượng cơ

Motor dùng để chuyển đổi năng lượng điện sang thành năng lượng cơ

Hiện nay, motor được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, rất đa dạng từ động cơ dùng trong quạt máy cho đến các loại máy đọc đĩa DVD, máy khoan, máy mài hay máy cắt. Trong ngành nông nghiệp, motor được ứng dụng để làm động cơ máy phun thuốc trừ sâu, máy gặt đập liên hợp,… Ở các nước phát triển, motor còn được dùng nhiều trong các phương tiện giao thông vận tải, điển hình như đầu máy xe lửa.

Motor bình phun thuốc sâu chính là một thiết bị sử dụng nhằm tạo ra sự chuyển động, dùng để chỉ một động cơ điện hoặc 1 động cơ đốt trong, là một thiết bị chuyển đổi từ năng lượng điện của bình phun sang năng lượng cơ. 

Đơn giản hơn, motor thường được sử dụng trong nhiều thiết bị sinh hoạt, đồ dùng hàng ngày trong gia đình như tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm hay thậm chí cả thang máy nếu muốn hoạt động được thì cũng phải có motor.

2. Cấu tạo bình phun thuốc trừ sâu

a) Cấu tạo motor phun thuốc trừ sâu

Motor có cấu tạo gồm 2 phần:

Phần tĩnh

 • Còn có tên gọi khác là stato, bao gồm có 2 bộ phận chính là lõi thép và dây quấn. Trong đó, lõi thép là 1 bộ phận dẫn từ của máy phun thuốc sâu, chúng được làm bằng các lá thép độ dày từ 0,35 0,5mm, có dạng hình trụ rỗng được dập theo hình giống vành khăn. 
 • Phía trong stato có xẻ rãnh để đặt các dây quấn và chúng được sơn phủ trước khi đóng khép chặt lại với nhau. Dây quấn muốn dẫn điện tốt thì người ta thường sử dụng dây quấn bằng đồng để đặt vào trong các rãnh của lõi thép.
Xem thêm :  Bật mí cách chọn chó khôn mà các bạn cần phải biết

Phần quay

 • Còn có tên gọi khác là rotor, chúng được chia ra làm 2 loại, đó là rotor dây dẫn và rotor lõi thép. Rotor dây quấn gồm có 2 bộ phận chính cấu thành là khối lá thép điện từ được dập định hình và xếp chặt với nhau một cách xen kẽ, có bộ phận tiếp điện còn gọi là cổ góp. 

Cấu tạo motor phun thuốc trừ sâu gồm 2 phần

Cấu tạo motor phun thuốc trừ sâu gồm 2 phần

Đó là các thanh đồng được xếp song song với nhau sao cho chúng tiếp xúc trực tiếp với chổi than để nhằm mục đích dẫn điện tới các cuộn dây điện từ ở trên phần rotor.

 • Rotor lõi thép được lắp ghép bởi các lá thép kỹ thuật điện được chế tạo bằng đồng hoặc nhôm.

b) Cấu tạo bình phun thuốc trừ sâu

Bình phun thuốc trừ sâu so với động cơ điện thì nó có cấu trúc phức tạp hơn. Bình phun thường được thiết kế với nhiều bộ phận và nhiều chức năng được kết nối với nhau. Về cơ bản, bình xịt thuốc trừ sâu bằng điện sẽ bao gồm các bộ phận dưới đây:

Nguồn điện

Đây là bộ phận góp phần tạo nên sự nổi trội, tính ưu việt của bình xịt điện so với loại bình bơm bằng tay thuộc thế hệ cũ. Bộ phận nguồn điện sẽ cung cấp năng lượng điện năng để vận hành motor. Thông thường, nguồn điện được sử dụng sẽ là ắc quy. Tuy nhiên, tùy theo dòng sản phẩm bình phun khác nhau mà sẽ có thêm nhiều kiểu nguồn điện khác.

Bình chứa

 • Đây là nơi tích trữ thuốc trừ sâu, với những loại bình xịt điện đeo ở trên vai, bình chứa thuốc thường có dung tích khoảng từ 8 20 lít. Những loại bình chứa sử dụng cho quy mô sản xuất lớn thì nhiều hơn, có thể dao động từ 600 1000 lít. Tùy vào nhu cầu của người tiêu dùng mà các nhà sản xuất sẽ thiết kế kích thước bình phun cho phù hợp.
 • Những thập niên trước kia, bình phun thuốc sâu chủ yếu được làm bằng chất liệu thép không gỉ, tuy nhiên trọng lượng của chúng rất nặng mà giá lại cao. Bình chứa hiện đại chủ yếu được làm bằng vật liệu composite nên có trọng lượng nhẹ, bình không bị oxy hóa và có khả năng chống lại sự ăn mòn cao. Loại vật liệu này cũng rất thân thiện với môi trường nên không tạo ra các độc tố trong khi sử dụng.

Bộ phận tạo áp

Đảm nhiệm chức năng tạo áp suất mạnh và đều để cho lượng thuốc phun chảy ra được đúng như yêu cầu. Cấu tạo của chúng bao gồm 2 phần là bơm và bộ điều áp.

Ống dẫn

Chất liệu được sử dụng để làm ống dẫn là thép không gỉ, cao su hoặc làm bằng nhựa tổng hợp. Những chất liệu này vừa có độ bền lại vừa đảm bảo an toàn đối với người sử dụng. Độ dài của chúng khoảng 1 1.5m. Ống dẫn có nhiệm vụ vận chuyển thuốc sâu từ trong bộ phận tạo áp đưa ra vòi phun.

Xem thêm :  Nuôi rắn mối: hướng dẫn kỹ thuật và kinh nghiệm

Vòi phun

Nằm ở vị trí cuối cùng của hệ thống, có tác dụng biến đổi thuốc trừ sâu từ dạng lỏng chuyển thành những hạt nhỏ y như sương sớm và phun chúng ra ngoài.

Bình phun thường được thiết kế với nhiều bộ phận và nhiều chức năng

Bình phun thường được thiết kế với nhiều bộ phận và nhiều chức năng

3. Vai trò motor bình phun thuốc trừ sâu

Motor bình phun thuốc trừ sâu bao gồm có 2 loại chủ yếu là bình xịt điện và bình phun thuốc chạy bằng xăng. Chúng có những công dụng, vai trò như sau:

Vai trò motor bình phun thuốc trừ sâu bằng điện:

 • Có thể vận hành 1 cách dễ dàng với trọng lượng vô cùng nhẹ, gọn. Cách sử dụng của chúng cũng rất đơn giản, bảo dưỡng khá dễ dàng.
 • Máy bơm sử dụng động cơ điện, nhờ đó làm giảm bớt công sức của người vận hành khi phun thuốc, đồng thời đem lại năng suất cao hơn rất nhiều so với bình bơm tay. Hiệu suất phun của máy bơm thuốc cao gấp 10 lần so với máy bơm bằng tay thông thường. Máy xịt điện vô cùng thích hợp cho những vùng chuyên canh, sản xuất có quy mô lớn.
 • Với mỗi lần sạc điện, bạn có thể phun thuốc liên tục trong 6 8 tiếng. Khoảng thời gian này đủ để cho bạn có thể phun được ít nhất là 30 bình thuốc. Từ đó, tăng cường hiệu quả và năng suất lao động cho người dân.
 • Rơ le tự động của bình điện cho phép áp suất được tự động ngắt mỗi khi bạn cần có nhu cầu chuyển hướng bình phun. Khi phun thuốc, tốc độ phun cũng như chế độ phun có thể được điều chỉnh 1 cách dễ dàng.
 • Khi bạn sử dụng máy phun thuốc có động cơ điện, bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu bởi mùi bốc lên từ nhiên liệu giống như các loại bình sử dụng xăng, dầu. Hơn nữa, dòng máy này rất an toàn và thân thiện đối với môi trường nên bạn yên tâm sử dụng nhé.
 • Dòng máy phun thuốc điện có sử dụng motor đem lại hiệu suất cao gấp 10 lần so với bình xịt thông thường. Năng suất phun thuốc ở mức cao, chất lượng thuốc phun tốt hơn và đặc biệt là có hiệu quả kinh tế, kỹ thuật cao. Máy có thể sử dụng ở những vùng nông nghiệp có tổ chức sản xuất lớn, lượng thuốc cần phun nhiều.
Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Vai trò motor bình phun thuốc trừ sâu chạy xăng

 • Là dòng sản phẩm sử dụng nhiên liệu là xăng dầu. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa đầu xịt áp lực cùng với động cơ xăng. Tùy theo dòng sản phẩm mà máy phun thuốc có thể dùng động cơ 2 thì hoặc 4 thì.
 • Thiết kế của máy phun thuốc không quá phức tạp, hơn nữa các loại phụ tùng linh kiện của máy cũng rất dễ kiếm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự thay thế hoặc sửa chữa. Nhiên liệu sử dụng của bình là xăng pha nhớt nên rất tiết kiệm chi phí.
 • Phần động cơ của bình được gắn sát vào phần bình chứa nhằm làm giảm áp lực trọng lượng đè lên vai người dùng. Thiết kế này làm cho phần bình bơm cũng trở nên gọn gàng hơn, bình được đeo trên vai làm bớt đi gánh nặng. Có thể kết hợp máy với bộ phận dây phun áp lực nhằm làm tăng khoảng cách phun thuốc cho máy. 

Thiết kế của máy phun thuốc chạy bằng xăng không quá phức tạp

Thiết kế của máy phun thuốc chạy bằng xăng không quá phức tạp

Do đó, có thể thấy rằng, motor bình phun thuốc trừ sâu chính là một bộ phận vô cùng quan trọng của chiếc máy phun thuốc trừ sâu mà người người ưa chuộng hiện nay.

4. Nguyên lý hoạt động của bình phun

Muốn động cơ bình phun hoạt động, stator cần được cấp 1 dòng điện xoay chiều, dòng điện này chạy qua dây quấn stator sẽ tạo thành một từ trường quay. Trong quá trình quay từ trường sẽ tạo ra dòng điện ở trong các thanh dẫn, các thanh dẫn đến lượt mình sẽ tạo ra lực điện từ, đồng thời các lực này sẽ tạo ra momen quay ở trục rotor làm cho roto quay được theo chiều của từ trường.

Motor bình phun tạo ra sự chuyển động của máy phun thuốc trừ sâu cùng với động cơ tốt, khoẻ khoắn và bền bỉ, cho dù được hoạt động liên tục suốt nhiều giờ cũng không bị nóng lên hay gặp phải bất cứ trục trặc gì. 

Nhờ vào khả năng vận hành ổn định, mượt mà và êm ái giúp cho máy bơm đạt hiệu suất tối đa và hoạt động được lâu dài. Nhờ đó mà motor bơm thuốc trừ sâu là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy phun thuốc trừ sâu nói riêng cũng như các máy móc nói chung.

Motor bình phun tạo ra sự chuyển động của máy phun thuốc trừ sâu

Motor bình phun tạo ra sự chuyển động của máy phun thuốc trừ sâu

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:


máy phun thuốc trừ sâu mini gx100 liên hệ mua hàng


máy phun thuốc trừ sâu mini gx100 liên hệ mua hàng 098 993 4922

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button