Tổng Hợp

Tác phẩm: phú quý sinh lễ nghĩa là gì ? cũng là phú quý sinh lễ nghĩa (!)

(TBKTSG) -“phú quý sinh lễ nghĩa” là câu nói cửa miệng quen thuộc ở nhiều người, và có lẽ, không ít người quan niệm rằng cuộc đời giống như những nấc thang bước từ thấp lên cao, trong đó lễ nghĩa bước đi từ phú quý.

Bạn đang xem: Phú quý sinh lễ nghĩa là gì

Tư duy tuyến tính coi mọi giá trị có khả năng chuyển hóa cho nhau, thay đổi từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Như từ ăn no đến ăn ngon, từ mặc ấm đến mặc đẹp thì phải từ phú quý mới bước tới lễ nghĩa.

*

Thực tế không hoàn toàn như vậy. Nhiều người giàu vật chất, tiền bạc (phú), có “thân phận”, địa vị xã hội (quý), nhưng lại không hề có sự ứng xử mực thước, lễ độ trong các mối quan hệ với người khác (lễ) cũng như không thể hiện trách nhiệm với xã hội (nghĩa).

Nếu “phú” có thể dựa vào tài sản kế thừa, thậm chí là trúng số; “quý” có thể nhờ có số… đầu thai, như ngày xưa con vua thì lại làm vua, thì “lễ” lại được hình thành do quá trình tu dưỡng. Người biết giữ lễ thuộc thành phần “tự hành pháp” và “chấp pháp” trong phạm vi đối nhân xử thế. Cuối cùng là “nghĩa”, ở đây nhằm chỉ trách nhiệm công dân của con người.

Xem thêm :  Cách dạy trẻ mầm non học chữ cái

Xét mối quan hệ thì điều kiện kinh tế, địa vị xã hội không mặc nhiên chuyển hóa hay quyết định trình độ văn hóa, đạo đức ở con người. Có người giàu lên một cách nhanh chóng, nhưng lễ – nghĩa không theo đó mà hình thành, tăng trưởng. Phú – quý là những giá trị ngoại tại của lễ – nghĩa. Nói cách khác, phú quý nằm bên ngoài con người, còn lễ nghĩa nằm ở bên trong. Phú quý có thể phát triển một cách nhanh chóng, nhưng lễ nghĩa phải hình thành từng bước thông qua con đường tu tập, rèn luyện.

Xem thêm:

Thập niên 1980 từng chứng kiến thời kỳ vàng son của ngành vận tải biển Việt Nam. Ngày ấy, đi tàu viễn dương là ước mơ của rất nhiều người. Có thể nói, ngành này đã sản sinh ra thế hệ đại gia đầu tiên của Việt Nam nhưng ít người biết rằng con cái của nhiều ông bố là thủy thủ đã vướng vào nghiện ngập, hư hỏng. Nhiều người tán gia bại sản vì con cái. Gia tài, tiền của tích lũy nhanh chóng đã tan thành mây khói. Thế nên, nhiều khi thiếu nền tảng đạo đức và trách nhiệm xã hội, phú quý không thể đứng vững để đảm bảo ổn định cuộc sống lâu dài, nói theo ngôn ngữ thời nay là “phát triển bền vững”.

Thực tế đã cho thấy nhiều trường hợp do thiếu nền tảng đạo đức mà phú quý đã sinh ra tai họa. Ở các nước châu Âu hay Mỹ, người ta quan niệm người được sinh ra trong hoàn cảnh “nhung lụa” tiềm ẩn nhiều… nguy cơ. Còn ở Việt Nam, rất nhiều người tự hào về sự “tốt số” của mình. Đó là sự khác nhau trong tư duy giữa ta và các nước văn minh trên thế giới.

Xem thêm :  Cách làm cơm cháy mỡ hành giòn tan từ cơm nguội – btaskee

Nhiều cậu ấm cô chiêu tuổi mới đôi mươi đã khoe khoang thành tích hốt bạc của cha mẹ. Sống trong bầu không khí thượng tôn quyền lực (thay vì đạo đức và trách nhiệm xã hội) thì hệ giá trị, thế giới quan của con người tất yếu bị ảnh hưởng, thậm chí là nhụt cả ý chí tiến thủ. Sức mạnh của đồng tiền và sự suy yếu của hệ giá trị đạo đức có thể tạo ra những suy nghĩ, hành vi đi ngược lại sự tiến bộ.

Xem thêm: Giải Mã Cái Được Gọi Là Hiện Tượng Thích Thông Lạc Thích Thanh Từ

Trong cuộc sống, giữa phú quý và lễ nghĩa vẫn tồn tại một khoảng cách nhất định, đòi hỏi con người không ngừng nỗ lực trên đường hướng vươn tới mục đích vì tha nhân và cộng đồng. Và trên bước đường dấn thân vào thực tế bằng hành động cụ thể để chuyển hóa giá trị, phú quý mới thực sự trở nên hữu ích khi dựa trên nền tảng vững chắc của lễ nghĩa.


Có Phải Phú Quý Sinh Lễ Nghĩa Không – Thầy Thích Phước Tiến mới nhất 2019


⏩ Đăng ký kênh ngay: http://popsww.com/PhatPhapUngDung
Pháp thoại Thầy Thích Phước Tiến 2019: Có Phải Phú Quý Sinh Lễ Nghĩa Không. Thuyết giảng nhân lễ Thượng Nguyên tại Tu Viện Tường Vân, ngày 18.02.2019
Những bài giảng khác của Đại Đức Thích Phước Tiến: https://phatphapungdung.com/thichphuoctien
Đăng ký (Subscribe) kênh Phật Pháp Ứng Dụng để nhận những bài pháp thoại, pháp âm mới nhất: http://bit.ly/phatphapungdung
Website:
Phật Pháp Ứng Dụng: phatphapungdung.com
Tu Viện Tường Vân: tuvientuongvan.com.vn
Blog Phật Giáo: blogphatgiao.com
Facebook: facebook.com/thichphuoctienfanpage

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button