Review

Bán lẻ phôi nấm bào ngư xám trồng tại nhà và cho nông trại

Trồng nấm vui ăn tại nhà mình không nói tơi nhưng trồng làm kinh tế thì bịch phôi nấm bào ngư xám rất quan trọng. Nay mình sẽ tính toán ra chi phi mà bạn sẽ đâu tư và thu lại bao nhiêu từ bịch phôi này.

trồng nấm bào ngư xám khó hay dễ

Chia sẻ thêm mình là Thanh Tú tác giả của bài viết này, mình được sinh ra và lớn lên ở Thành Phố Long Khánh thuộc Tỉnh Đồng Nai. May mắn hơn gia đình mình có truyền thống làm nấm từ rất lâu rồi, nên mình đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của gia đình và của nhiều người làm nấm khác tại địa phương.

Chính xác hơn mình là dân trong nghề trồng nấm có thể tự sản xuất và nuôi trồng đặc biệt là nấm bào ngư xám, đôi khi mình vẫn còn cảm thấy hơi chua chát chứ không ngọt như mía đường.

Nên những người mới vào nghề, có thể cả người cũ cũng cảm thấy vất vả khi trồng loại nấm này, bài này mình nói tâm điểm về nấm bào ngư xám nhé vì loại này thuộc dạng khó trồng và năng xuất thấp hơn các loại sò trắng hay sò xám.

Trồng nấm bào ngư có tỷ lệ rủi ro thấp hơn rất nhiều so với các loại nấm khác trong khi chi phí đầu tư ở mức tương đương, tuy nhiên có thể lợi nhuận không nhiều và tốn nhiều công sức hơn.

Thành công với nghề trồng nấm bào ngư có rất nhiều nhưng thất bại với nghề này cũng không phải là ít, vì sao như vậy? Mọi người hãy xem hết bài viết này nhé.

1. Bịch phôi nấm bào ngư xám là gì?

Phôi nấm bào ngư có các tên gọi như “Bịch nấm bào ngư” hay “Bầu nấm bào ngư”. Là bịch đã kéo trắng tơ, khi đưa về chỉ cần chăm sóc theo kỹ thuật yêu cầu là sẽ cho ra nấm.

Bịch phôi nấm bào ngư xám

Giá phôi

Giá phôi bào ngư xám 1,2kg sẽ được cập nhật thường xuyên với giá sàn chung ở khu vực Long Khánh – Đồng Nai nên chỉ để tham khảo

Giá phôi nấm bào ngư xám (11/2021)

Bịch phôi
3400vnđ

Nắp chụp
150vnđ

Lưu ý khu vực Long Khánh chủ yếu đóng bịch loại 1,2kg, nên những loại bịch to hơn hay nhỏ hơn mình không rõ nhé.

Năng suất phôi

Một phôi đạt 120 – 250g, nhiều người khá sốc vì sao năng suất kém vậy, trong khi đó có một số nơi cam kết 350g – 500g thậm chí 1000g (mọi người có thể mua vài trăm phôi về trải nghiệm).

Ở đây mình chỉ nói tới bịch 1,2kg, khi bạn chưa quen trồng năng suất chỉ khoảng 120g, trung bình 160g, nếu may mắn có thể 180g – 250g. Sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới những con số trên.

Xem thêm :  Cách tiêm thuốc cho chó những kiến thức cơ bản sen cần biết

Hiện nay đa phần người trồng nấm đều sử dụng bịch phôi cổ 34mm, loại cổ to này giúp nấm ra nhanh hơn nhưng vẫn giữ được chất lượng nấm, vệ sinh dễ dàng, rút ngắn thời gian nuôi trồng. Tìm hiểu kỹ hơn về các loại cổ bịch của phôi bào ngư đang được dùng phổ biến hiện nay tại đây.

Tỷ lệ ra nấm

  • Bịch đen: Phôi sau khi cấy meo xong là giao ngay để người mua tự ủ, ở phương thức này rủi ro rất cao vì có thể do kỹ thuật hoặc giàn trại không đạt chuẩn để ủ bịch. Tỷ lệ hao hụt khi mọi người tự ủ nhẹ thì 10% nặng hơn là 20%, nếu không thuận lợi có thể tới 30 – 40%… Sau đó chúng ta sẽ mất thời gian đi loại bỏ từng phôi bị hư, tăng khả năng nhiễm bệnh trong quá trình sản xuất. Chỉ dành cho người đã có nhiều kinh nghiệm.
  • Bịch trắng: Phôi đã được ủ và tơ đã kéo trắng mang về treo khoảng 30 ngày sau có thể cho ra nấm ngay, tỷ lệ đạt 99,9%, hoàn toàn không có rủi ro nếu so với phương thức bịch đen ở trên. Người mới trồng nên ưu tiên mua bịch đã trắng nhé.

2. Thị trường nấm bào ngư xám

Nấm bào ngư xám có giá trị dinh dưỡng cao thơm ngon và mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với các giống nấm sò khác như sò trắng, sò xám…

Hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhiều tỉnh thành phải giãn cách theo chỉ thị 15 và 16 dẫn đến giá nấm sụt giảm mạnh

Giá nấm bào ngư xám tươi (11/2021)

Giá bán lẻ (1kg)
90.000 – 110.000vnđ

Giá bán sỉ (1kg)
50.000 – 60.000vnđ

Giá nấm trên chỉ ở mức tương đối đối với các tỉnh phía Nam (có thể chênh lệch cao hơn ở các khu vực Miền Trung hoặc miền Bắc) và có thể thay đổi theo các thời điểm trong tháng như ngày rằm, ngày ăn chay…

Hiện nay đang vào tháng 07 âm lịch (tháng ăn chay) nên lượng lớn nấm tươi như bào ngư xám sẽ được tiêu thụ nhiều, vì vậy giá nấm sẽ tăng cao hơn các tháng khác trong năm

3. Chi phí đầu tư trồng nấm bào ngư xám

Vốn bỏ ra cho người mới bắt đầu sẽ bao gồm 2 khoản tiền đó là Giàn trạiPhôi nấm, các lần trồng tiếp theo chúng ta chỉ cần bỏ tiền ra mua phôi.

Giá thành Tú đưa ra ở đây chỉ ở mức tương đối, vì có nhiều cách xây dựng giàn trại khác nhau, giá nguyên vật liệu hay công lao động các vùng miền cũng không giống nhau…

Khởi nghiệp: Vốn đầu tư trồng nấm bào ngư xám (10.000 bịch phôi)

Xem thêm :  Trồng cà chua bi lùn đỏ sai trái cực kỳ đơn giản

60m2 (10×6)
30.000.000 VNĐ

10.0000 phôi
27.000.000 VNĐ

60kg nắp chụp
1.800.000 VNĐ

Vận chuyển
3.000.000 VNĐ

Treo bịch
1.500.000 VNĐ

Tổng chi phí

63.500.000 VNĐ

Tương đối thôi mọi người nhé, thực tế có thể phát sinh nhiều hơn cứ cộng thêm từ 10 – 20% chi phí trên. Giá thành này chỉ áp dụng tương đối đúng ở khu vực Long Khánh – Đồng nai nơi Tú đang sản xuất thôi.

Lời Khuyên

Các chi phí đưa ra phía trên chỉ để tham khảo và giúp mọi người dễ hình dung khi có các con số thực tế hơn. Đừng lấy con số đó đi áp đặt giá hay so sánh với những đơn vị sản xuất, thi công, thu mua… khi đó người thiệt chính là các bạn.

Để giảm chi phí đầu tư mọi người nên nuôi trồng số lượng nhiều. Như vậy giá phôi, tiền vận chuyển hoặc nhân công lao động, giàn trại… sẽ giảm đi được một khoản đáng kể.

À khoan đã, mọi người xem mình thuộc trường hợp nào sau đây:

  1. Làm chơi cho vui, nuôi vài trăm bịch, trồng đâu cũng được, sao cũng được, nấm ra là tốt rồi. (trường hợp này không cần quan tâm quá nhiều vấn đề, cứ lấy về trồng và làm vài bước cơ bản là có nấm thôi)
  2. Đã có công việc khác và trồng nấm như một nguồn kinh tế phụ thêm, khoảng vài nghìn bịch… (trường hợp này nên tìm hiểu, chuẩn bị kỹ một chút)
  3. Coi trồng nấm là nguồn kinh tế chính và muốn làm giàu từ cây nấm, đơn giản vài chục nghìn phôi trở lên. (trường hợp này nên suy nghĩ thật kỹ và thật kỹ lại một lần nữa trước khi làm)

Đơn giản là khi trồng nấm bào ngư xám thì có nhiều yếu tố quyết định tới thành bại. Như kỹ thuật, phôi giống, cách làm kinh tế, đầu ra, môi trường, may mắn… Cơ bản nhất là được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa, vì vậy mọi người nên chuẩn bị vững tinh thần trước, khi thuộc trường hợp 3.

4. Lợi nhuận trồng nấm bào ngư xám

Tú sẽ đưa ra con số tương đối ở mức trung bình thấp, sao cho sát với thực tế nhất. Nên chỉ để tham khảo thôi nhé mọi người, khi làm thực tế khác xa rất nhiều.

Lợi nhuận 10.000 phôi bào ngư

Sản lượng 1600kg x 25.000 VNĐ
40.000.000 VNĐ

Bịch thải
6.000.000 VNĐ

Tổng tiền
46.000.000 VNĐ

Tiền lãi (-31.500.000)/4 tháng

14.500.000 VNĐ


Tiền lãi 12 tháng (3 đợt trồng)

43.500.000 VNĐ

-31.500.000 là chi phí phôi giống, vận chuyển và công treo chất bịch

Sau đấy mọi người lấy tiền lãi tổng các đợt trong 1 năm trừ đi tiền dựng trại: 43.500.000 – 30.000.000

Lưu ý: Nắp chụp có thể dùng lại được nhiều lần nên mình không tính vào chi phí trên

Xem thêm :  Cách soi trứng gà ấp bằng đèn đơn giản, hiệu quả

Đấy là còn chưa tính công làm vào và chưa tính phí điện nước nữa đâu nhé, cũng chưa hẳn là được 3 đợt trồng. Chắc tới đây mọi người cũng hơi bị ngạc nhiên nhiều rồi đấy, nhưng thực tế đôi khi còn khắc nghiệt hơn.

Và không phải chỗ nào cũng bán được phôi thải, nên mình cứ trừ ra.

À sao có nhiều nơi với 10.000 phôi họ trồng ra được 3 – 5 tấn, tương đương 300g – 500g/bịch. Có nhiều cách để đạt năng xuất như vậy, nhưng tốt nhất là mọi người cứ trải nghiệm từ từ và cân bằng giữa đầu vào đầu ra, nếu cảm thấy hợp lý thì hãy làm. Trăm nghe cũng không bằng 1 lần làm thử nhé.

Muốn hiểu vì sao trồng được 300g mà vẫn lỗ thì mọi người xem bài viết này (nhấp vào đây để xem)

Đừng hỏi Tú là trồng chừng này phôi thì lợi nhuận được bao nhiêu, vì mọi người người làm kinh tế ngay ở địa phương mình mà chưa biết được thì Tú cũng không trả lời được đâu.

5. Đầu ra cho nấm bào ngư

  • Chợ đầu mối (ví dụ chợ đầu mối Bình Điền TP HCM), họ sẽ thu mua tất cả bao gồm nấm xấu, nấm đẹp, không giới hạn số lượng. Nhưng bù lại giá nấm sẽ ở mức trung bình, thấp hoặc rất thấp… Và đa phần giá nấm của ngày hôm nay bạn bỏ cho họ thì khoảng 2 tuần sau mới được báo.
  • Thương mối thu mua, giá nấm sẽ có phần ổn định và tương đương hoặc cao hơn ở chợ đầu mối nhưng đòi hỏi chất lượng nấm phải tốt, ổn định nguồn nấm… theo yêu cầu của bên thu mua.
  • Mối lẻ bán chợ, quán ăn… giá sẽ cao hơn so với 2 đầu ra trên nhưng chỉ bán được số lượng vừa và nhỏ, tốn nhiều công sức hơn…

Mỗi nguồn đầu ra đều có ưu nhược điểm khác nhau, nhưng nếu biết kết hợp tất cả các đầu ra trên lại với nhau sẽ rất tốt.

Tuy không dễ nhưng cũng không khó vẫn có nhiều tiềm năng trong đó, rất đáng để cho mọi người thử với cây nấm bào ngư xám này.

Nếu xem tới đây mà vẫn còn đam mê nhiệt huyết thì xem thêm mô hình và kỹ thuật trồng nấm bào ngư hiệu quả để xem có dễ dàng không nhé.


Hướng dẫn trồng nấm bào ngư xám tại nhà – Trồng Nấm Sạch


Xin chào các bạn mình xin hướng dẫn các bạn cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà nhé. Đây là cách trồng nấm bào ngư xám vô cùng đơn giản. Các bạn có thể tự trồng tại nhà để có nấm sạch ăn nhé.
Các bạn có thể mua qua Fb: https://www.facebook.com/htkorodo
Hoặc Liên Hệ : 0792964354
nambaongu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button