Tổng Hợp

Phân hữu cơ vi sinh là gì?

Cùng BioSacotec tìm hiểu khái niệm phân bón hữu cơ vi sinh là gì và cách phân biệt giữa phân hữu cơ vi sinh với phân hữu cơ, phân vi sinh để biết được cách lựa chọn loại phân bón đất, bón rau phù hợp, nắm rõ ưu và nhược điểm, nâng cao hiệu quả và khả năng sử dụng cho từng loại phân nhé.

Phân biệt các loại phân hữu cơ

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh hay còn gọi là phân bón vi sinh hiện đang là loại phân bón được dùng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp 4.0. Bản chất của phân vi sinh là chế phẩm chứa những chủng vi sinh vật (VSV) đã được tuyển chọn phù hợp với những tiêu chuẩn kỹ thuật mà các vi sinh vật được sử dụng làm chế phẩm sinh học. Các chủng vi sinh vật dùng để sản xuất phân bón vi sinh: VSV hòa tan lân, VSV cố định đạm, VSV kích thích sinh trưởng cây trồng, VSV phân giải các chất hữu cơ,… Các chủng vi sinh vật này thường phải đạt mật độ theo tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước, mật độ ≥108 CFU/mg hoặc CFU/ml.

Phân vi sinh được nhiều người sử dụng vì bảo đảm không gây ảnh hưởng xấu đến thực vật, chất lượng cây trồng, môi trường sinh thái và kể cả con người. Cơ chế của phân bón vi sinh này khá đơn giản, khi được bổ sung vào đất trồng trọt thì các vi sinh vật sẽ hoạt động và sản sinh ra các chất mà cây trồng có thể hấp thụ như N, P, K, nguyên tố vi lượng,… hoặc là các hoạt chất sinh học có khả năng phòng trừ sâu bệnh, giúp cải tạo đất nâng cao năng suất cây trồng.

Hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm phân bón vi sinh trên thị trường, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng cho từng loại cây trồng mà có thể chọn các loại sau đây:

 • Phân bón vi sinh vật (PBVSV) cố định đạm: chứa chủng VSV có khả năng cố định Nito từ không khí chuyển hóa thành chất chứa Nito cho đất và cây, giúp giảm lượng phân đạm hóa học.
 • PBVSV phân giải lân: chứa chủng VSV có khả năng chuyển hóa, phân giải các hợp chất lân khó tan thành dễ tan cho cây dễ dàng sử dụng, giúp nâng cao năng suất đồng thời tăng khả năng chống chịu của cây đối với thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh hại.
 • PBVSV phân giải chất hữu cơ: chứa các chủng VSV phân giải cellulose để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, tăng độ phì nhiêu màu mỡ cho đất, cải thiện kết cấu đất từ đó giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, nâng cao năng suất và chất lượng.
 • PBVSV kích thích tăng trưởng thực vật: chứa nhiều loại VSV có khả năng kích thích cây sinh trưởng tốt, tăng tổng hợp các chất và kích thích điều hòa quá trình trao đổi chất.
 • PBVSV phân giải silicat: chứa các VSV có khả năng hòa tan các khoáng chất có trong đất để giải phóng Kali, Silic cho cây trồng dễ sử dụng.

Nhu cầu về phân bón vi sinh trên thị trường là rất lớn, đây là một trong những định hướng tương lai của nền nông nghiệp để giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng phân bón hóa học.

Phân bón vi sinh rất dễ sử dụng và có nhiều ưu điểm, thông thường là trộn chung với hạt giống để gieo, ngâm rễ cây non vào dung dịch phân pha loãng hoặc bón trực tiếp vào đất. Do tác dụng của loại phân này chậm hơn nhiều so với phân hóa học nên người ta thường bón lót khi bón cho các loại cây ngắn ngày hoặc bón bổ sung sau khi thu hoạch đối với cây lâu năm. Công dụng của việc bón lót bằng phân vi sinh cho cây rau màu có thể giúp giảm đến 50% lượng phân bón hóa học sử dụng. Khi bón phân cần lưu ý đến độ ẩm của đất và hạn chế sử dụng phân bón hóa học để phân vi sinh phát huy hiệu quả tốt nhất. Người ta cũng có thể sử dụng một số phân bón vi sinh như là phân bón lá để kết hợp với phân bón qua rễ, nhằm cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cây trồng mà phân bón qua rễ không có.

Bài liên quan : GÀ CỒ ĐỎ – NHÃN HIỆU PHÂN HỮU CƠ VI SINH ĐẦY HỨA HẸN!

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ được hình thành từ các loại phân bắc (phân người), phân chuồng động vật và các hợp chất hữu cơ là rác thải từ sinh hoạt nhà bếp, phân xanh như cành, lá cây và than bùn. Phân hữu cơ cũng có nhiều ưu nhược điểm đối với đất và cây trồng. Ưu điểm của loại phân này là cung cấp thêm các chất hữu cơ, chất mùn và dinh dưỡng giúp tăng độ tơi xốp và màu mỡ cho đất. Tuy nhiên thường phải qua xử lý như ủ hoai mục, nếu không sẽ còn chứa nhiều kén nhộng côn trùng, nhiều bảo tử, ngủ nghỉ của nấm, xạ khuẩn, tuyến trùng hay vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng và con người và có thể có mùi gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh. Hiện nay phần lớn vật liệu hữu cơ là chất thải động vật được sản xuất tại chỗ nên được bán giá rẻ, tuy nhiên phải mất một số công đoạn, không tiện như sử dụng các loại phân vô cơ bù lại chứa ít nguyên tố dinh dưỡng, bón nhiều, liên tục thì đất sẽ bị hóa chua.

Xem thêm :  Rối loạn tiền đình: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Phân hữu cơ là gì

Phân hữu cơ vi sinh là gì?

Phân hữu cơ vi sinh là phân bón hữu cơ có chứa một hoặc nhiều chủng VSV có ích, được chế biến bằng cách phối trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ sau đó lên men với các chủng vi sinh. Phân hữu cơ vi sinh có chứa chất hữu cơ trên 15% và có chứa vi sinh vật với mật độ từ ≥ 1×106 CFU/mg mỗi loại. Loại phân này không chỉ cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng cho cây trồng, hòa tan các chất vô cơ trong đất thành dưỡng chất mà còn giúp bồi dưỡng, cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu, tăng lượng mùn trong đất làm đất tơi xốp của đất, không bị bạc màu.

Phân hữu cơ vi sinh là gì

Phân hữu cơ vi sinh cũng có tác động tốt đến môi trường sống của hệ VSV đất, giúp bổ sung nguồn VSV có lợi cho cây trồng như các nấm đối kháng giúp phòng trừ bệnh cho cây trồng, các VSV làm tăng khả năng trao đổi chất, tăng sức đề kháng và chống chịu bệnh hại, các vi sinh phân giải giúp phân giải những chất khó hấp thu thành chất cây trồng dễ hấp thu. Việc sử dụng loại phân bón này có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm tác hại của hóa chất lên nông sản do lạm dụng hóa chất như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, tăng cường bảo vệ môi trường, tiết kiệm thời gian, chi phí và hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Xem thêm : SỬ DỤNG PHÂN HỮU CƠ VI SINH GÀ ĐỂ BÓN CHO CÂY TRỒNG

Tham khảo một số sản phẩm phân bón và chế phẩm sinh học dành cho cây trồng:

sản phẩm phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học BioSacotec

Phân biệt 2 loại phân vi sinh

Đặc điểm so sánhPhân vi sinhPhân hữu cơ vi sinhBản chấtLà chế phẩm chứa các loài vi sinh có íchLà phân hữu cơ được xử lý bằng cách lên men với các loài vi sinh có íchChất mangThường sử dụng mùn làm chất độn, chất mang vi sinhThan bùn, phân chuồng, bã bùn mía, vỏ cà phê,…Mật số vi sinhTừ 1.5×108Từ 1×106Các chủng vi sinhVSV cố định đạm, phân giải lân, phân giải celluloseVSV cố định đạm, phân giải lân, kích thích sinh trưởng, VSV đối kháng vi khuẩn, nấm,…Phương pháp sử dụngTrộn vào hạt giống
Hồ rễ cây
Bón trực tiếp vào đấtBón trực tiếp vào đất

Xem thêm :  4 mẫu chữ viết thường lớp 1 phổ biến nhất trong trường học

Cách làm phân hữu cơ vi sinh

Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh
Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh

Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu hữu cơ: than bùn, phân bò, vỏ cà phê, bã bùn mía, các nguồn nguyên liệu hữu cơ khác.
 • Bước 2: Tập kết nguyên liệu và sơ chế
 • Bước 3: Ủ với VSV phân giải. Sau thời gian ủ, thu được chất nền hữu cơ.
 • Bước 4: Bổ sung chế phẩm VSV theo định lượng sẵn, nếu cần thì bổ sung thêm NPK, vi lượng. Phối trộn đều.
 • Bước 5: Kiểm tra chất lượng phân bón sản xuất.
 • Bước 6: Đóng bao và bảo quản.

Xem thêm : TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI PHÂN BÓN HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG

Các chủng vi sinh vật (VSV) dùng để sản xuất phân vi sinh, phân hữu cơ vi sinh

 • Vi sinh vật cố định đạm

Trong chu trình chuyển hóa, Nito xuất hiện ở nhiều dạng tự do hay kết hợp như Nito phân tử, các protein, acid amin, nitrate,… Nito phân tử có nhiều trong không khí nhưng thực vật không có khả năng đồng hóa trực tiếp mà phải nhờ vào khả năng cố định và chuyển hóa của vi sinh vật thành chất dinh dưỡng để có thể sử dụng nguồn nito này. Quá trình khử Nito phân tử thành dạng nito cây có thể sử dụng được gọi là quá trình cố định đạm, được thực hiện bởi các vi khuẩn thuộc chi Azotobacter, Azospirillum, Clostridium; các địa y (nấm và tảo lam của chi Nostoc) và bèo hoa dâu nước ngọt cộng sinh với vi khuẩn lam như Anabaena; các vi khuẩn cộng sinh như Rhizobium trong nốt sần rễ cây họ Đậu,… những vi sinh vật này sẽ cố định nitơ từ không khí chuyển hóa thành các hợp chất chứa nitơ cho đất và cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năng suất và khả năng chống chịu cho cây trồng, đồng thời tăng độ màu mỡ của đất.

 • Vi sinh vật phân giải cellulose

Nguồn chất hữu cơ sau chế biến thực phẩm ở nước ta rất lớn như rơm rạ, trấu, bã mía, cám,… các chất này có thành phần chính là cellulose. Cellulose có thể bị thủy phân trong môi trường kiềm hoặc acid, tuy nhiên quá trình này tốn kém và gây ảnh hưởng đến môi trường. Do đó, việc sử dụng các loài vi sinh vật vào xử lý các chất hữu cơ có chứa cellulose đang được ứng dụng nhiều và mang lại hiệu quả cao. Các loài vi sinh vật phân giải cellulose thuộc các loài như nấm Trichoderma reesei, Aspergillus niger; xạ khuẩn như Streptomyces reticuli, Streptomyces drozdowiczii, Streptomyces lividans; vi khuẩn như Clostridium, Pseudomonas,…

 • Vi sinh vật phân giải lân

Vi sinh vật phân giải lân là các vi sinh vật có khả năng chuyển hóa hợp chất photpho khó tan thành chất cây trồng dễ sử dụng. Các vi sinh vật phân giải lân có khả năng hòa tan nhiều hợp chất photpho khó tan khác nhau, nâng cao hiệu quả sử dụng lân cho cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năng suất, nâng cao khả năng chống chịu thời tiết và sâu bệnh cho cây trồng, bao gồm các chủng như Bacillus megaterium, B. subtilis, Pseudomonas sp., Aspergillus niger,…

 • Vi sinh vật kích thích tăng trưởng (Plant Growth Promoting Rhizobacteria)

Bao gồm các loài vi khuẩn Pseudomonas , Azospirillum , Bacillus, Enterobacter , Rhizobium , Erwinia , Serratia, Alcaligenes , Arthobacter , Acinetobacter , Flavobacterium …

Xem thêm :  Bật mí cách làm há cảo và sủi cảo ngon chuẩn vị trung hoa

Các vi khuẩn này có thể kích thích sự phát triểu của thực vật thông qua việc tiết ra các chất chuyển hóa thứ cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ rễ. Do đó, chúng được gọi là vi khuẩn kích thích sự phát triển thực vật. Các vi khuẩn này còn ức chế các tác nhân gây bệnh thông qua cạnh tranh dinh dưỡng, tạo ra các chất kháng sinh hay tiết ra các enzyme tạo hệ thống đề kháng giúp cây trồng ít sâu bệnh hại hơn, sinh trưởng tốt hơn, từ đó tăng năng suất và chất lượng nông sản qua các mùa vụ.

Biosacotec chắc các bạn cũng nắm được khái niệm của từng loại phân, phân biệt đươc tên gọi đặc trưng của các loại phân bón đặc biệt 2 loại phân dễ gây nhầm lẫn đó chính là phân vi sinh và phân hữu cơ vi sinh, cùng nhiều kiến thức tổng quan khác. Trên thị trường hiện nay đối với dòng phân hữu cơ vi sinh , người nông dân khá là chuộng phân gà vi sinh vì những lợi ích và hàm lượng dinh dưỡng trong nó, các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết

Qua bài viết khá đầy đủ này củachắc các bạn cũng nắm được khái niệm của từng loại phân, phân biệt đươc tên gọi đặc trưng của các loại phân bón đặc biệt 2 loại phân dễ gây nhầm lẫn đó chính là, cùng nhiều kiến thức tổng quan khác. Trên thị trường hiện nay đối với dòng phân hữu cơ vi sinh , người nông dân khá là chuộng phân gà vi sinh vì những lợi ích và hàm lượng dinh dưỡng trong nó, các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết TÍNH NĂNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA PHÂN GÀ XỬ LÝ . Nếu quan tâm về các loại phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học giá tốt cho cây trồng, liên hệ ngay với chung tôi để được tư vấn nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC

Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm – dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

HỒ CHÍ MINH

?Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0937 558 672
?Địa chỉ: 18 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

0937 558 672

4

/

5

(

3

bình chọn

)


GIỚI THIỆU PHÂN BÓN HỮU CƠ VI SINH


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button