Cây Xanh

Đặc điểm sống và cách nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ

Cách nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ khó hay dễ? So với những loài thằn lằn khác thì có những điều gì cần lưu ý? Rất nhiều người sau khi nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ đều bị thất bại. Nguyên nhân do đâu? Bài viết này, Pet Mart sẽ giúp bạn chỉ ra các vấn đề trong cách nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ mà rất nhiều người nuôi mắc phải. Hãy cùng xem đó là gì nhé?

Thông tin cơ bản về thằn lằn cá sấu mắt đỏ

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ thuộc chi thằn lằn đá. Tên khoa học là Tribolonotus gracilis. Chúng còn được gọi là thằn lằn mắt đỏ Red Eyed Crocodile Skink. Phân bố ở khu vực rừng ẩm ướt của New Guinea và các đảo lân cận.

Chúng thích nhất là ở trong rừng mưa nhiệt đới. Phương thức sinh sản của chúng thông qua hai cách là sinh con và đẻ trúng. Thằn lằn cá sấu mắt đỏ được mọi người yêu thích là vì chúng có đôi mắt đỏ rất đặc biệt. Hiện nay chúng nhận được rất nhiều sự yêu mến và tìm kiếm của người nuôi dưỡng. Tuổi thọ thường trên 10 năm.

Đặc điểm của thằn lằn cá sấu mắt đỏ

Đặc điểm rõ ràng nhất của chúng là phần thân dài. Đặc trưng rõ ràng nhất chính là đôi mắt màu đỏ của chúng. Đặc điểm này khiến chúng nổi bật trong những loài thằn lằn cảnh phổ biến. Kích thước cơ thể chúng tương đối nhỏ, chiều dài khoảng 18 – 25cm. Xung quang mắt có một vòng tròn lớn màu đỏ cam.

Xét về cân nặng, chúng không thể là đối thủ của loài rồng Komodo. Thằn lằn cá sấu có mũi tròn, lỗ mũi hình bầu dục nằm gần mõm. Màu sắc cơ thể chúng chủ yếu là màu đen, với những chấm màu vàng, thân và đuôi chúng có các sọc ngang. Tứ chi  phát triển dài, đặc biệt tốt cho việc bò và chạy.

Nhìn từ chính diện rất giống hai đôi mắt màu đỏ, tương đối có tác dụng đe dọa kẻ săn mồi. Hình dàng của cá thể đực hơi lớn hơn cá thể cái, ở 3 ngón chân sau của cá thể đực đều có đệm thịt hơi nhỏ. Cá thể cái thì không có. Ngoài ra vị trí rốn của cá thể đực có một cái vảy cá lớn hình vuông.

Nuôi thằn lằn mắt đỏ ở chuồng dài 1.5m là đủ để nuôi một cặp. Bố trí 1/3 diện tích là nước, 2/3 diện tích là đất. Chất nền phù hợp nhất là trộn các mảnh vỏ cây với đất vô trùng. Có thể duy trì độ ẩm cao. Môi trường quá khô dễ gây khó khăn khi thằn lằn thay da.

Tập tính sinh sống của thằn lằn

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ sống chủ yếu ở trên cây trong những khu rừng mưa nhiệt đới ẩm ướt. Chúng cực kỳ thích ấn nấp dưới lá rụng, đống đá để trốn tránh kẻ thù. Đừng thấy kích thước của chúng rất nhỏ, tứ chi ngắn, tốc độ chạy của chúng cực kỳ nhanh.

Khả năng thích ứng với môi trường cũng vô cùng tốt. Có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt. Nuôi dưỡng chúng cũng vô cùng dễ dàng. Thích hợp làm thú cưng, triển vọng của thị trường nuôi dưỡng hiện tại cũng vô cùng khả quan.

Chúng có tính cách hiền lành, nhút nhát, thích đào hang và đôi khi ẩn nấp dưới các cành cây khô chính vì thế bạn nên sử dụng các loại đất nền có thể giúp chúng thực hiện được sở thích đào hang hằng ngày. Do xu hướng hoạt động về đêm nên chúng không cần ánh sáng đặc biệt.

Vào mùa đông, tốt nhất nên bố trí một tấm sưởi, pad nhiệt ở góc bể để duy trì nhiệt độ thích hợp. Móng vuốt của thằn lằn mắt đỏ rất sắc bén và chúng giỏi trèo cây. Vì vậy nắp bể phải được đóng chặt.

Cách phân biệt thằn lằn cá sấu đực và cái

Một trong những đặc điểm của loài thằn lằn mắt đỏ là cả con đực và con cái đều có thể phát ra âm thanh chói tai. Âm vực sắc nét và tần số con cái thấp hơn con đực. Thằn lằn đực lớn hơn một chút so với thằn lằn cái.

Có một lớp thịt đệm nhỏ ở bên trong ba ngón chân của chân sau con đực. Nhưng con cái không có. Ngoài ra, con đực sẽ có một vảy vuông lớn ở rốn. Thằn lằn mắt đỏ tính cách ôn hòa, nhưng con đực sẽ chiến đấu vì con cái. Vì vậy đừng nuôi hai con đực với nhau.

Nuôi hai con cái cùng nhau cũng không tốt. Vì vậy tốt nhất nên nuôi chúng theo một cặp hoặc nhiều cặp. Hầu hết thời gian sinh sản là vào mùa thu và thằn lằn cái chỉ đẻ một quả trứng mỗi lần và có thể nở trong khoảng 60 ngày. Nhiệt độ ấp không được vượt quá 29°C.

Nhiệt độ lý tưởng là 27°C. Nhiệt độ và giới tính không liên quan đến nhau. Thằn lằn con có thể đạt đến giai đoạn trưởng thành khi ba tuổi. Chỉ cần chú ý độ ẩm, thằn lằn mắt đỏ có thể sống ít nhất mười năm. Đây là loài thằn lằn khá dễ nuôi và sinh sản.

Cách nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ với môi trường phù hợp

Chuồng nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ

Một hồ cạn tự nhiên có thể được tạo ra để sử dụng các loại cây sống trong chậu như Sansevierias, hoa lan và bromeliads tương đối nhỏ. Cây giả để trang trí có thể được sử dụng một cách an toàn và cho hiệu quả tương tự như cây tự nhiên nhưng không tạo ra môi trường ẩm ướt.

Cây trồng trong chậu phải luôn luôn không có thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trong trường hợp thằn lằn cá sấu mắt đỏ vô tình nuốt phải cây hoặc đất. Các dạng hang đá (không phải hang nhiệt), khúc gỗ nhỏ cũng có thể kết hợp để sử dụng. Cành, vỏ cây và một số tảng đá nhỏ có thể được thêm vào đáp ứng nhu cầu leo trèo của thằn lằn cảnh.

Nhiệt độ

Không gian nuôi dưỡng của thằn lằn cá sấu mắt đỏ phải là môi trường mở  rộng với không gian rộng. Tốt nhất trong môi trường nuôi dưỡng đó đặt một vài khúc gỗ lũa để chúng có thể leo trèo được. Môi trường nuôi dưỡng phải đủ lớn vì cơ thể của chúng rất dài.

Một môi trường nuôi dưỡng tốt giúp cho chúng hoạt động tốt hơn. Nhiệt độ thuận lợi thì nuôi dưỡng cũng thuận lợi. Nhiệt độ tốt nhất trong khoảng 22 – 30°C. Môi trường nuôi dưỡng thích hợp với hoàn cảnh năng lực cực  khắc nghiệt.Nhiệt độ tối đa chịu được khoảng 35 – 40°C. Khi giao mùa, cần chú ý nhiệt độ môi trường nuôi dưỡng.

Tính cách của chúng khá ôn hòa, nhưng thỉnh thoảng cũng sẽ xuất hiện tình huống đánh nhau. Vì vậy tốt nhất đừng nuôi hai con đực cùng với nhau, hai con cái cũng không thích hợp nuôi cùng nhau. Nuôi dưỡng cần phải chú ý khống chế nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ nuôi dưỡng tốt nhất trong khoảng 20 – 28°C.

Độ ẩm

Hộp nuôi thằn lằn khoảng 35cm là được. Trong hộp nuôi tốt nhất nên bố trí 1/3 là nước, 2/3 là trên cạn. Đáy hộp nuôi rải hỗn hợp vỏ cây và đất vô trùng là thích hợp nhất. Có thể duy trì được độ ẩm tương đối cao, môi trường quá hanh khô dễ khiến cho lột da không thuận lợi. Độ ẩm nên được giữ ở mức 70 – 90%. Đặt khay nước trong chuồng là một cách tuyệt vời để giữ độ ẩm ổn định. Nên phun sương 2 – 3 lần một ngày có thể giữ độ ẩm.

Ánh sáng

Tất cả các loài bò sát đều được hưởng lợi từ một số mức độ chiếu sáng UVB. Tốt nhất là ánh sáng mặt trời tự nhiên nhưng hầu hết các loài bò sát được nuôi trong chuồng đều dựa vào bóng đèn phát ra UVB chuyên dụng.

Đối với thằn lằn cá sấu mắt đỏ cũng vậy. Chúng được hưởng lợi từ một bóng đèn 5.0 UVB có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng bò sát cảnh. Ánh sáng UVB nên chiếu vào 12 giờ một ngày trong phần ánh sáng ban ngày của chu kỳ ánh sáng.

Thức ăn của thằn lằn cá sấu mắt đỏ

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ là một loài thằn lằn ăn thịt, nó chủ yếu ăn côn trùng và động vật giáp xác mềm. Nó thích hoạt động trong nước. Vì vậy bạn cần chú ý đến những điểm này khi nuôi. Mỗi ngày cho ăn 3 lần sáng, trưa, tối.

Lượng thức ăn cho ăn mỗi lần cho ăn hết làm chuẩn, không khuyến khích cho ăn quá nhiều, như vậy có khả năng dẫn đến hình thành thói quen ăn uống không tốt. Một nguyên tắc nhỏ khi cho thằn lằn cá sấu mắt đỏ ăn là món ăn được cung cấp phải luôn luôn sống. Luôn luôn loại bỏ thức ăn thừa sau một tiếng đồng hồ.

Chú ý khi nuôi thằn lằn cá sấu

Cơ thể chúng tăng trưởng qua các năm rất lớn, cho nên với những người có tay nghề mới chăn nuôi thì cần chú ý đến môi trường nuôi dưỡng luôn giữ sạch sẽ và chú ý những thức ăn cho thằn lằn cảnh . Những điều đó có thể ngăn ngừa bệnh phát sinh.

Thằn lằn cá sấu là 1 loài động vật có con số không nhiều người biết nó trên thị trường. Được biết đến là loài thằn lằn dài nhất thế giới, chúng đẹp và quyến rũ nhất. Giá thằn lằn cá sấu mắt đỏ bao nhiêu được quyết định theo thị trường. Dao động từ 1,5 – 2 triệu/con có kích thước từ 10 – 12cm.

5/5 – (1 bình chọn)


Cách Mê Hoặc Thằn Lằn Nằm Im 1 Chỗ / Mẹo Làm Con Thạch Sùng Nằm 1 Chỗ . how to catch a sleep lizard


cach lam con thach sung nam im meo lam con than lan nam im meo hay voi than lan thach sung cach bat than lan thach sung trong nha how to catch a sleep lizard
ngày hôm nay tôi có 1 cái mẹo cực hay với thằn lằn mẹo hay với thạch sùng cách làm thằn lằn nằm im cách làm thạch sùng nằm im cách bắt thằn lằn cách bắt thạch sùng nằm im 1 chỗ có mẹo nào hay với thạch sùng thằn lằn
levanloc meohay meodoisong
Email : levanlocvlognet@gmail.com
👉 Đặc Trị Đau Răng \u0026 Tư Vấn Khách : ☎️ 0906608650
Like Fanpage : https://www.facebook.com/levanlocvlog
FB / Lê văn Lộc
Quyên Góp Ủng Hộ Kênh : https://www.youtube.com/channel/UCa4JY3iHD7_uzwYvPHxPWA/join

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button