Cây Xanh

Kỹ thuật nuôi gà ác thả vườn

Xây dựng kỹ thuật nuôi gà ác thịt hiệu quả

Kỹ thuật nuôi gà ác thịt luôn là câu hỏi khiến nhiều hộ chăn nuôi thắc mắc khá nhiều trong khoảng thời gian 1 năm trở lại đây. Gà ác là giống gà nội địa phổ biến ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ và hiện nay đã được nuôi và sử dụng ở miền Bắc.  Đây là giống gà có nhiều chất dinh dưỡng được dùng để bồi bổ sức khỏe như một vị thuốc. Hiện nay thị trường tiêu thụ của gà ác thịt rất rộng, tiềm năng kinh tế lớn vì vậy nhiều người đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà ác thịt. Một số sau đây sẽ giúp ích nhiều cho bà con trong chăn nuôi gà ác.

1. Nuôi gà ác thương phẩm.

Để thực hiện thì một trong người nuôi phải có những bước chuẩn bị chu đáo.

1.1. Lồng úm cho gà con:

Theo đó khi áp dụng  kỹ thuật nuôi gà ác thịt thì bà con sẽ chọn lồng úm như sau. Lồng úm gà ác con cũng tương tự với giống các loại gà thịt khác, lồng cần phải được thoáng mát, sạch sẽ. Bà con nên làm lồng úm gà con có chân đế cao khoảng 0,4 m hoặc ở trên sàn cách mặt đất khoảng 0,2m. với lồng nuôi khoảng 100 con thì cần chiều dài 2m, rộng 1, và cao 0,5m. Lồng úm gà cũng phải thiết kế bóng điện sưởi ấm cho gà, điều chỉnh nhiệt độ lồng phù hợp. Trước khi thả gà vào lồng khoảng 5 -7 ngày bà con phải vệ sinh sạch sẽ, sát trùng lồng, vệ sinh máng ăn, nước uống.

1.2. Chăm sóc, nuôi dưỡng:

 • Quy trình úm gà: Trong suốt 3 ngày đầu úm gà bà con nên lót sàn lồng bằng giấy báo và thay giấy mỗi ngày để đảm bảo môi trường sạch sẽ trong những ngày gà con quá non nớt dễ nhiễm bệnh. Trong quá trình úm gà cần chú ý nhiệt độ lồng và thân nhiệt của gà để điều chỉnh phù hợp. Trong khoảng 1- 7 ngày tuổi nhiệt độ nên 34 -35 độ C. Từ 8 – 14 ngày tuổi nhiệt độ xuống còn khoảng 30 – 31 độ C. Từ sau 14 ngày tuổi đến lúc ra khỏi lồng úm (21 ngày tuổi) xuống còn khoảng 28 – 29 độ C.

 • Quy trình chăm sóc gà thịt: Sau khoảng 3 tuần tuổi gà được thả tự do ra chuồng nuôi và nhiệt độ điều hòa cho chuồng nuôi là khoảng 25 – 28 độ C. thức ăn sử dụng chủ yếu vẫn là thức ăn công nghiệp pha sẵn. Gà ác khoảng 5 tuần tuổi là có thể xuất bán. Hiện nay trên thị trường chủ yếu vẫn tiêu thụ gà ác nhỏ khoảng 150 200g/ con vì vậy bà con chú ý xuất bán khi gà đạt độ trọng lượng phù họp, không để gà qua lớn sẽ khó tiêu thụ.

1.3. Phòng bệnh:

Bên cạnh việc áp dụng kỹ thuật nuôi gà ác thịt thì bà con cũng đừng quên tiên hành các biện pháp phòng bệnh  cho gà.

 • Trong quá trình chăn nuôi cần chú ý tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà. Từ 3- 5 ngày tuổi ngừa dịch bằng thuốc IB 1 liều/ con. Gà 7- 10 ngày tuổi ngừa bệnh Gumboro 1 liêu/ con nhỏ vào mắt. . Gà 21 ngày tuổi ngừa dịch tả.

 • Ngoài ra bà con nên phòng bệnh cầu trùng bằng một số loại thuốc như anticoc, Acicoc, hay ESB  vào thời điểm gà 10 -13 ngày tuổi và 18 – 20 ngày tuổi.

 • Tuy nhiên bà con lưu ý ngừng sử dụng thuốc trước khi xuất bán khoảng 10 ngày để không ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà.

2. Giá gà ác giống

ky-thuat-nuoi-ga-ac-thit

 • Sau khi thực hiện các  

  hoàn chỉnh thì bà con cũng phải chú ý đến cách chọn giống sao cho phù hợp với mô hình mình muốn nuôi.

 • Gà ác có vóc dáng nhỏ, lông màu trắng hoặc đen. Da, thịt, xương gà ác đều có màu đen. Gà mái có mào nhỏ, màu đỏ nhạt. Gà trống mào cờ đỏ thẫm. Đặc điểm nhận dạng nữa của gà ác là chân có 5 ngón nên còn được gọi là gà ngũ trảo. Nắm được đặc điểm giống gà khi nhập gà giống bạn không bị nhầm lẫn. Rõ nhất vẫn là mỏ, thịt, da màu đen và chân có 5 ngón.

 • Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi cung cấp gà ác giống bà con nên tham khảo giá cả từng địa chỉ để chọn được cơ sở cung cấp gà giống tốt nhất, rẻ nhất. Trên thị trường hiện nay giá 1 con gà ác giống vào khoảng 4000 – 6000/1 con.

3. Nuôi gà ác thả vườn.

Mô hình nuôi gà ác thả vườn thường mang lại những con gà ác có chất lượng cao được thị trường ưa chuộng hơn là gà ác nuôi công nghiệp. tuy nhiên để nuôi gà ác thả vườn bà con cũng cũng có thể áp dụng  kỹ thuật nuôi gà ác thịt như sau:

3.1. Chuồng nuôi:

Nuôi thả vườn những bà con cũng phải xây dựng chuồng cho gà ăn ngủ. Chuồng nuôi đảm bảo yêu cầu như nuôi gà ta thả vườn.

3.2. Điều kiện chăn thả:

Bà con phải có diện tích vườn đồi rộng rãi.

3.3. Chăm sóc, nuôi dưỡng

 • Một điểu không thể bỏ qua trong

  mà bà con cần chú ý đó là quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng

 • Úm gà như nuôi gà thương phẩm. Gà nuôi thả vườn thường ăn thức ăn hữu cơ nên sau khi thả vào lồng úm 2 giờ thì cho gà ăn cám ngô. Cung cấp nước uống ngay khi thả gà vào lồng.

 • Nuôi gà: Sau khoảng 3 tuần tuổi bà con bắt đầu thả gà ra ngoài vườn. Chú ý khi bà con áp dụng  

  thì ban đầu thả vài giờ sau đố tăng dần thời gian để gà thích nghi với môi trường. Khi gà đã hoàn toàn tự do ngoài vườn cả ngày thì thức ăn cho gà chủ yếu là ngô, lúa, rau xanh và để gà tự tìm thức ăn. Gà ác là loại gà hay bới nên chúng tự tìm đầy đủ các dưỡng chất cơ thể cần. Bà con chỉ chú ý cho gà uống nước đầy đủ và phải hợp vệ sinh. Máng ăn uống đặt dưới các bóng râm rải rác trong khu vườn đồi nuôi thả.

3.4. Thị trường tiêu thụ:

Một điều mà bà con chú ý để có thể cho mô hình nuôi gà hiệu quả thì ngoài việc áp dụng thì bà con cũng nên tìm hiểu về thị trường tiêu thụ.Với gà ác thịt thả vườn được thị trường ưa chuộng nhưng nếu bà con không biết liên hệ maketing thì tìm đầu ra cho sản phẩm không phải dễ. Do đó trước khi nuôi gà bà con nên liên hệ nơi tiêu thụ để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà ác thịt cho bà con có ý định làm kinh tế bằng việc nuôi gà ác hy vọng chúng tôi đóng góp được phần nhỏ vào thành công của bà con với những kỹ thuật nuôi gà ác thịt hiệu quả.

 


Cách nuôi gà ác vốn ít lợi nhuận cao || Kỹ thuật nuôi gà ác lớn nhanh, ít bệnh tật.


Cách nuôi gà ác vốn ít lợi nhuận cao || Kỹ thuật nuôi gà ác lớn nhanh, ít bệnh tật.
Thưa bà con và quý vị khán giả. Gà ác (hay còn được gọi là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo) là một giống gà thịt nội, xương đen, thịt đen. Từ gà ác có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, thậm chí chữa được nhiều bệnh như suy nhược, tiểu đường, ra mồ hôi trộm. Do đó, từ lâu, gà ác được biết đến như một dược kê trong y học. Nuôi gà ác là một hướng phát triển kinh tế hiệu quả khi đây là giống gà dễ nuôi và bán ra thị trường với giá cao, gà ác đang trở thành mô hình được bà con lựa chọn nhiều.
============================
Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và đón xem video của LamNongTV
Nhấn like và Subcribe để theo dõi Clip mới nhất của LamNongTV nhé:
♫ Subscribe : https://www.youtube.com/channel/UC7fviECW0bRPcbvdaAwnmA?sub_confirmation=1
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN XIN LIÊN HỆ: 039.878.89.89.
Fanpage: https://www.facebook.com/LamNongTV .
Zalo: 039.878.89.89
BẢN QUYỀN VIDEO THUỘC VIÊN NGHIÊN CỨU SINH HỌC ỨNG DỤNG.
Số điện thoại liên hệ: 0962.567.869
Zalo: 0962.567.869
Fanpage: https://www.facebook.com/VBiovn .
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

lamnongtv làmnôngcùngchuyêngia làmnôngtv

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button