Cây Xanh

Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong bồn

Cá bống tượng là một trong những loài cá có thịt dày, ngon và đem lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, giống cá này được nuôi nhiều nhất là ở khu vực phía Nam với nhiều hình thức khác nhau. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số cách nuôi cá bống tượng phổ biến nhất, tham khảo ngay biết đâu bà con có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá bống tượng cho hiệu quả nhất

Cá bống tượng là một trong những loài cá có thịt dày, ngon và đem lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, giống cá này được nuôi nhiều nhất là ở khu vực phía Nam với nhiều hình thức khác nhau. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số cách nuôi cá bống tượng phổ biến nhất, tham khảo ngay biết đâu bà con có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích nhé. 

cách nuôi cá bống tượng

1. Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong ao

Chuẩn bị ao nuôi

Để nuôi cá bống tượng trong ao bà con cần đảm bảo ao không bị nhiễm phèn, đất thịt hay đất thịt pha sét để giúp giữ nước được lâu hơn. Vị trí ao nuôi nên gần nguồn nước, gần nhà để tiện cho việc theo dõi và chăm sóc cá. Xung quanh ao nuôi phải thoáng mát, không bị bóng rợp quá nhiều, đầy đủ ánh sáng. 

Để tiện cho việc nuôi cá bống tượng bà con nên chọn ao với diện tích từ 200 đến 500m2, độ sâu mực nước từ 1.2 đến 1.5m phù hợp nhất. Để chống ngập, bờ cao yêu cầu phải cao hơn mực nước ít nhất 0.5m. 

 Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong ao

Ao nuôi cá cần có thiết kế cống cấp và thoát nước riêng biệt. Đường kính của cống yêu cầu từ 20 đến 30cm. Ở đầu cống bên ngoài và bên trong nên sử dụng lưới để bịt, ngăn không cho cá bơi ra ngoài hay dịch hại xâm nhập vào ao nuôi. 

Bờ ao nuôi cần đảm bảo sự chắc chắn, đáy phẳng, dốc về cống nước. Phần lớp bùn bên dưới đáy ao cần đảm bảo 20cm để cá có thể chui xuống trú ẩn. Nguồn nước cấp vào ao phải sạch sẽ, không bị ô nhiễm bởi chất thải sinh hoạt hay chất thải từ các nhà máy công nghiệp. Độ pH của nước trong ao nuôi cá = 6,5-7,5, nhiệt độ = 28-30°C, hàm lượng oxy hòa tan trên 4 mg/lít.

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!

Cải tạo ao nuôi cá

Một trong những kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong ao quan trọng nhất chính là cải tạo ao. Khi cải tạo càng kỹ thì cá càng phát triển tốt, hạn chế được nguy cơ mắc bệnh. Theo đó, bà con cần thực hiện đúng quy trình như sau:

 • Bước 1:

  Dọn sạch cây cỏ ven bờ

Trước hết bà con cần phải tháo cạn nước ở trong ao và dọn dẹp rác sạch sẽ. Bắt cá tạp và rắn, cua, ếch,… ở trong ao. Có thể sử dụng thuốc cá để diệt tạp.

 • Bước 2:

  Vét bùn thối

Bên dưới đáy áo sẽ có lớp bùn thối lâu ngày, bà con nên vét bớt và chỉ chừa lại khoảng 20cm là được. Tu bổ lại bờ ao, cống rãnh, san lấp những lỗ bị rò rỉ.

 • Bước 3:

  Rắc vôi 

Rắc vôi bột xuống dưới đáy áo và xung quanh nhằm mục đích diệt khuẩn, điều chỉnh độ pH. Liều lượng sử dụng khoảng 10 đến 15kg/100m2. Sau khi rắc vôi xong hãy để phơi nắng ao khoảng 3 đến 4 ngày thì hãy tiến hành bón phân cho ao. 

 Cải tạo ao nuôi cá bống tượng

 • Bước 4: Bón phân

Mục đích của việc bón phân là để gây màu nước, tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Bà con có thể bón phân chuồng hay phân vô cơ, nhưng tốt nhất vẫn nên sử dụng phân chuồng. 

Phân chuồng có thể dùng phân gà, vịt, heo,… đã được ủ hoai. Liều lượng sử dụng là 25 đến 30kg/100m2 ao. Khi sử dụng hãy rải đều khắp đáy ao. 

Phân vô cơ bà con có thể dùng phân urê và lân với liều lượng 0.5kg urê và 0.3kg lân/100m2 ao. 

Sau khi bón phân xong hãy tháo nước vào trong ao đạt chuẩn quy định. Đợi khoảng 3 đến 4 ngày khi nước chuyển sang màu xanh lá chuối non thì nghĩa là nguồn thức ăn tự nhiên ở bên trong ao đã bắt đầu sinh sôi, đủ để cung cấp cho cá trong một vài ngày đầu. Lúc này bà con có thể thả cá giống vào. 

Bài viết nên tham khảo: Tư vấn máy làm thức ăn cho cá theo chuỗi quy trình khép kín A-Z

Máy làm thức ăn cho cá

Chọn cá giống

Trước đây, khi chưa có cơ sở sản xuất cá bống tượng giống người nuôi thường mua từ người đánh bắt cá tự nhiên về, chất lượng của nguồn cá này không được đảm bảo. Hiện nay, với nguồn cá giống tại các cơ sở sản xuất cá giống giúp hộ chăn nuôi chủ động hơn. Tuy vậy, bạn cũng phải đảm bảo lựa chọn loại cá giống chất lượng để giúp cá tăng trưởng nhanh và mang lại hiệu suất chăn nuôi như ý. 

 cá bống tượng giống

Một số lưu ý khi chọn cá giống như sau:

 • Cá bống tượng giống cần sự đồng đều, trọng lượng khoảng 100 đến 150g/con. Cá khỏe mạnh, không bị trầy xước ở thân, không bị mất nhớt, dị tật, dị hình hay có dấu hiệu bệnh. 

 • Cá bơi lội nhanh nhẹn, vây xòe rộng, vảy và vây nguyên vẹn. Lật ngửa cá lên thấy cá phùng mang lớn, đuôi và các tia vi xòe ra hết cỡ. 

 • Bụng và rốn cá không bị đỏ. Trường hợp bụng cá bị sưng đỏ thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy cá bị nhiễm ký sinh trùng và không nên mua loại cá giống này về. 

Mật độ nuôi cá bống tượng

Tùy thuộc vào nước trong ao tĩnh hay lưu thông mà bà con lựa chọn thả cá nhiều hay ít. 

 • Đối với ao nước không lưu thông thì mật độ thích hợp là từ 2 đến 3 con/m2.

 • Đối với ao nước lưu thông thì mật độ thích hợp là từ 4 đến 5 con/m2. 

 • Đối với ao nước lưu thông liên tục thì mật độ phù hợp là từ 8 đến 10 con/m2.

Bà con nên nhớ trước khi thả cá xuống áo nên tắm cho cá bằng nước muối 2% trong thời gian vài phút để tiêu diệt mầm bệnh. Trường hợp cá giống được đựng bên trong bọc ni lông thì phải ngâm bọc vào trong nước ao khoảng 10 đến 15 phút để nhiệt độ nước trong bọc cân bằng với nhiệt độ nước trong sao. Sau đó mới được mwor bọc và thả cá từ từ ra. 

Còn nếu cá giống được đựng bên trong thùng, can nhựa thì bà con cần cho vào bên trong chiếc chậu lớn, thêm một ít nước ở trong ao vào chậu để giúp cân bằng. Đợi sau 10 đến 15 phút hãy thả cá vào ao. Thời điểm thích hợp nhất để thả cá bống tượng vào ao là lúc sáng sớm hoặc buổi chiều tối. 

 Mật độ nuôi cá bống tượng

Cho ăn, chăm sóc, quản lý, thu hoạch

Cho ăn

Thức ăn nuôi cá bống tượng chủ yếu bằng nguồn thức ăn động vật như cá con, tôm, tép, ốc, cua, trùn quế,… Yêu cầu thức ăn phải được sạch sẽ, không mùi hôi và không nên sử dụng thức ăn thực vật. 

Mỗi ngày nên cho cá ăn ít nhất 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Lượng thức ăn phù hợp trong ngày bằng 5 đến 7% so với tổng trọng lượng của cá. Ví dụ: 100kg cá thì cho ăn 5 đến 7kg thức ăn trong một ngày. Khi cá càng lớn thì lượng thức ăn càng giảm. 

Thời kỳ đầu nuôi cá bống tượng trong ao bà con nên nghiền nát thức ăn rồi trộn với bột gạo để cho chúng ăn. Những tháng sau thì chỉ cần băm nhỏ thức ăn cho vừa miệng của cá là được. Cần điều chỉnh lượng thức ăn trong ngày cho phù hợp, không nên chế biến quá nhiều vì dư sẽ không dùng được vào ngày hôm sau. 

Mỗi lần cho cá ăn bà con nên cho từ từ, khi thấy thức ăn hết mới được cho tiếp. Không nên cho cá ăn quá nhiều vì cá ăn không hết sẽ gây lãng phí, đồng thời cũng làm ô nhiễm nguồn nước. Bà con có thể chú ý biểu hiện đớp mồi của cá và kiểm tra lượng thức ăn trên sàn để có điều chỉnh cho phù hợp, không để cho ăn thừa hoặc thiếu. Thường xuyên bổ sung vitamin C và Premix khoáng cho cá để giúp chúng tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh hiệu quả hơn. 

Chăm sóc và quản lý

Sau mỗi ngày cho cá ăn bà con cần phải kiểm tra lượng thức ăn thừa trên sàn và vệ sinh chúng cho sạch sẽ. Định kỳ đổi thức ăn để kích thích sự thèm ăn của cá và giúp cá nhanh lớn hơn. 

Bên cạnh đó, bà con cũng phải thường xuyên thay nước trong ao để đảm bảo chất lượng nước, loại bỏ nước dơ, chất bẩn. Mỗi lần thay khoảng 20% lượng nước trong ao. 

Quan sát màu nước trong ao, nếu màu xanh lá chuối non là tốt nhất. Nếu thấy màu xanh quá đậm, màu xám, có mùi hôi do tảo hoặc thức ăn phân thủy thì phải nhanh chóng thay nước ngay. Trong quá trình rút nước cần sử dụng lưới chắn để không cho cá lọt ra bên ngoài. Nước dẫn vào trong ao cũng phải có lưới chắn để không cho cá tạp hay địch hại như rắn, ếch, nhái,… vào ao. Đợi khi thấy mực nước ao hạ xuống thấp thì phải thêm vào đến mực nước ban đầu. 

Cố gắng tạo điều kiện cho cá bống tượng có thể bắt mồi được cả ngày và đêm bằng cách thả bèo lục bình, cây cỏ ở mé bờ để làm nơi trú ẩn, bắt mồi. Thường xuyên kiểm tra bờ ao, cống rãnh để kịp thời khắc phục khi bị rò rỉ, sạt lở. 

Quan sát hoạt động của cá liên tục, nếu có biểu hiện bất thường thì xử lý ngay. Định kỳ khoảng 10 ngày 1 lần hãy sử dụng vôi bột hòa với nước tạt đều khắp ao để diệt mầm bệnh. Liều lượng thích hợp khoảng 5 đến 6kg vôi bột/100m2.

 Hướng dẫn nuôi cá bống tượng ở lồng bè

Thu hoạch

Khi chăn nuôi cá bống tượng được 7 đến 8 tháng, cá đạt kích thước 400 đến 500g/con thì có thể thu hoạch được. Bà con hãy thu tỉa những con lớn trước, đến cuối vụ hãy thu toàn bộ. Vốn dĩ loài cá này có đặc tính thích sống chui dưới bùn nên việc thu hoạch cũng gặp nhiều khó khăn hơn so với những loài cá khác. 

Nếu thu tỉa bà con dùng lợp, thả mồi để bắt những con lớn. Còn thu toàn bộ thì chỉ việc tát cạn nước trong ao và bắt cá. Thời điểm thích hợp để thực hiện là vào lúc chiều mát. Đối với cá còn sót lại chui xuống bùn thì cần sang bằng ao, cho nước vào khoảng 5cm để cá ngoi lên. Ban đêm soi đèn pin để bắt, sáng hôm sau bắt lại một lần nữa. 

2. Hướng dẫn nuôi cá bống tượng ở lồng bè

Chuẩn bị nơi nuôi cá

 • Nước sông, hồ chứa nước phải sạch, có dòng chảy đều, lưu tốc nước khoảng từ 0.2 đến 1m/giây. 

 • Có đủ nguyên liệu để làm thức ăn nuôi cá.

 • Tránh nơi nước cạn, nước không chảy, không có gió. Ngoài ra, những nơi nước chảy quá mạnh, sóng lớn, gió lớn, tàu bè qua lại nhiều, tiếng động mạnh cũng không thích hợp để nuôi cá bống tượng. 

 • Không nuôi cá ở nơi có nguồn nước bị nhiễm bẩn từ nông nghiệp, công nghiệp, nước phèn, nước đen, những nơi có nhiều rong cỏ. 

 cách nuôi cá bống tượng ở lồng bè

Thiết kế lồng bè nuôi cá bống tượng

 • Lồng bè nên làm loại loại nhỏ như 1×1.5×1.2m hoặc 3x4x1.5m để tiện lợi cho quy trình nuôi cá bống tượng. Nguyên liệu thích hợp sử dụng có thể là tre hay gỗ. 

 • Lồng bè phải đóng kín 3 mặt là mặt đáy và 2 bên hông. Đối với mặt trước và mặt sau phải đóng lưới hay nẹp tre, gỗ để có kẽ thưa. 

Thời vụ thả cá

 • Tùy theo từng môi trường mà thời vụ thả cá có thể sẽ thay đổi. Chẳng hạn như nuôi cá bống tượng ở miền Bắc thường được thả vào khoảng tầm tháng 6, tháng 7 cho đến tháng 12. 

 • Trọng lượng cá giống khoảng 50-70g, 80-100g, 160-200g. Mật độ thả nuôi cá bống tượng từ 20 đến 80 con/m2. Thông thường là từ 25 đến 40 con/m2.

 • Cá giống trước khi thả yêu cầu phải tốt, đồng đều, được khử trùng bằng nước muối 2% trong thời gian 15 đến 20 phút. 

Thức ăn

Bà con có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong địa phương như tôm tép, cá nhỏ, trùng, ốc, cua,… để cho cá ăn trực tiếp. Yêu cầu thức ăn phải tươi, không chứa hóa chất. Khi nguồn thức ăn này ít, giá cao thì bà con có thể bổ sung thêm nguồn thức ăn hỗn hợp. 

Đối với kỹ thuật nuôi cá bống tượng thương phẩm trong bè thì lượng thức ăn yêu cầu phải đạt 5 đến 10% trọng lượng của. Thời điểm nên cho cá ăn là vào buổi sáng sớm và chiều tối. 

 kỹ thuật nuôi cá bống tượng thương phẩm

Chăm sóc quản lý

 • Cho cá ăn đủ, đều, không thừa thức ăn. 

 • Hàng tuần phải cọ rửa lồng bè một lần, cọ vét thức ăn rơi vãi.

 • Nếu cá bị bệnh trùng mỏ neo thì hãy dùng lá xoan bó thành bó để dưới đáy bè. Nước lá xoan tiết ra làm trùng rơi khỏi cá. 

Thu hoạch

 • Nuôi cá được 5 đến 7 tháng và khi cá đạt được trọng lượng 400g/con thì tiến hành thu hoạch. 

 • Hàng tháng bà con có thể thu tỉa để đảm bảo tiêu chuẩn cá một lần. Đối với cá chưa đạt trọng lượng thì tiếp tục nuôi. 

 • Cuối vụ hãy thu hoạch tổng thể, vệ sinh bè lông và chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo. 

3. Kỹ thuật nuôi cá bống tượng ở trong bể

Thiết kế bể nuôi cá

Vì mục đích nuôi thương phẩm nên bà con có thể nuôi cá bống tượng trong bể xi măng. Bể cá đặt cần ở nơi có ánh nắng tiếp xúc để tảo quang hợp lấy oxy cho ao. Ngoài ra người nuôi cá cũng phải bố trí thêm hệ thống sục khí để tăng cường oxy, giúp tăng trưởng vi sinh phát triển, làm thức ăn cho cá.

 Kỹ thuật nuôi cá bống tượng ở trong bể

Chuẩn bị bể nuôi

Tùy theo diện tích của khu vực nuôi như thế nào mà bà con có thể chuẩn bị 3 hay 4 bể nuôi để tiện cho việc quản lý, phân loại kích cỡ cá. Yêu cầu mỗi bể đều phải có cống thoát nước riêng. Đáy bể có độ dốc về phía cống thoát để không cho nước hay cặn bã tập trung vào một góc.

Vì cá bống tượng có tập tính ẩn náu nên hãy bố trí chỗ ẩn náu cho cá bằng ống tre, ống nhựa xuông theo hướng nước thoát. Trường hợp có điều kiện bạn cũng có thể dùng cây chuối vì nó có khả năng hút đi một số chất bẩn và vi sinh vật, giúp nước trong bể nuôi cá sạch hơn. 

Để sử dụng chuối bà con hãy chặt thành khúc 20 đến 30cm, khoét bỏ phần ruột cho cá bống tượng thuận tiện chui vào. Nếu trong quá trình sử dụng thấy bẹ chuối mềm, xẹp xuống cá không thể chui ra chui vào được thì bà con phải thay ngay. 

Cấp thoát nước cho bể nuôi

Nguồn nước trong bể nuôi cá bống tượng có thể được bơm từ sông rạch, nước giếng khoan, nước máy,… Tuy nhiên, dù bất kỳ nguồn nào cũng đảm bảo chúng được sạch sẽ, không bị vẩn đục và không bị chua phèn. 

Để cấp nước vào bể nuôi cá bà con hãy áp dụng hình thức phun mưa. Có thể pha một ít muối ăn cho mỗi lần cấp nước để phòng bệnh lở loét cho cá. Khi muốn thay nước trong bể thì hãy đùa cặn bã về phía cống thoát, đợi trong vài giờ cho chìm lắng rồi xả bộng. Lưu ý, mỗi lần xả chỉ được 30% lượng nước trong bể. Dựa vào lượng chất thải của cá để định kỳ thay nước cho phù hợp. 

Mật độ thả nuôi

Dù áp dụng cách nuôi cá bống tượng nào thì việc duy trì mật độ thả cá đều rất quan trọng. Dựa vào kích cỡ mà bà con có thể thả, chẳng hạn cá giống cỡ 4 đến 5cm thì thả 40 con/m2, còn cá giống cỡ 10 đến 12cm thì thả 20 con/m2. 

Cần đảm bảo lựa chọn cá giống khỏe mạnh, có màu sắc sáng, không lẫn mầm bệnh. So với nguồn cá khai thác tự nhiên thì cá tại các cơ sở giống có phần ổn định hơn. Tại đây bà con có thể tuyển chọn cá đồng đều cùng một lứa, đảm bảo năng suất cao. 

Thức ăn cho cá

Cá bống tượng chủ yếu ăn tép sống, cá, trùn chỉ. Tuy nhiên, với mô hình nuôi cá bống tượng trong bể có sục khí và đầy đủ oxy thì bà con có thể dùng nguồn thức ăn chế biến với hàm lượng đạm cao. 

Cho cá ăn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều. Thức ăn nên được xay nhuyễn hay cắt nhỏ miếng cho cá vừa ăn. Khi cá nhỏ cần lượng thức ăn mỗi ngày đạt 10% trọng lượng. Khi cá lớn thì giảm từ từ đến mức 3 – 4%. Định kỳ cần bổ sung vitamin C vào thức ăn cho cá với liều lượng 0,5gr/10kg.

 cách nuôi cá bống tượng

Thu hoạch cá

 • Nếu thả cá giống cỡ 4 đến 5cm thì khoảng 3 tháng sau khi nuôi cá có thể đạt mức 50 đến 70gr/con. 

 • Nếu thả cá giống cỡ 10 đến 12cm thì nuôi 10 tháng cá sẽ có trọng lượng khoảng 400gr/con.

 • Nếu thả cá giống cỡ 100gr/com thì nuôi khoảng 7 tháng trọng lượng cá sẽ là 400gr/con.

Sẽ có những con lớn nhanh hơn và bà con cần thu hoạch tỉa trước. Cuối vụ hãy thu hoạch một lần để đảm bảo cá được đồng đều. 

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bà con cách nuôi cá bống tượng đơn giản và mang lại năng suất cao nhất. Tùy theo điều kiện địa hình, khu vực mà bà con lựa chọn hình thức nuôi cá nào cho phù hợp. Chúc bà con thành công với mô hình chăn nuôi này nhé!

 


Kỷ thuật nuôi cá Bống Tượng


HƯỚNG DẪN MÔ HÌNH NUÔI CÁ BÓNG TƯỢNG KỶ THUẬT NUÔI
Sử dụng nguồn hình ảnh tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh
Xem thêm :  Rùa radiate – rùa bức xạ

Related Articles

Back to top button