Tổng Hợp

Hướng dẫn cách ghi “nơi cấp căn cước công dân”

Hiện nay trong nhiều hồ sơ, tờ khai, người dân được yêu cầu kê khai số Căn cước công dân và nơi cấp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn “bối rối” không viết điền sao cho đúng!

Mặt sau thẻ Căn cước công dân có nội dung gì?

Từ ngày 01/01/2016, khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực, nhiều tình thành trên cả nước bắt đầu tiến hành cấp Căn cước công dân cho người dân. Lúc này, mẫu thẻ Căn cước công dân tuân theo quy định tại Thông tư 61/2015/TT-BCA.

Tại Thông tư 61 quy định mặt sau thẻ Căn cước công dân gồm các thông tin sau:

– Trên cùng là mã vạch hai chiều;

– Bên trái, có 02 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải của người được cấp thẻ Căn cước công dân;

– Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ Căn cước công dân; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người có thẩm quyền cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân.

Điều 4 Thông tư này quy định:

Con dấu trên thẻ Căn cước công dân dùng mực màu đỏ, là con dấu có hình Quốc huy thu nhỏ của Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

Tuy nhiên, từ 10/10/2018, Thông tư 33/2018/TT-BCA có hiệu lực, sửa đổi Thông tư 61 đã thay thế cụm từ trên con dấu từ “Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an” bằng cụm từ “Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an”.

Hướng dẫn cách ghi nơi cấp Căn cước công dân (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn cách ghi “nơi cấp Căn cước công dân”

Trong nhiều giấy tờ, các cơ quan, đơn vị yêu cầu người dân cung cấp số Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân. Đi cùng với đó là thông tin về ngày cấp và nơi cấp.

Xem thêm :  [tổng hợp] các món nướng dễ làm tại nhà để tổ chức tiệc ngoài trời

Trước đây, khi thẻ Căn cước công dân chưa ra đời, nơi cấp chứng minh nhân dân cũng chính là Công an cấp tỉnh nơi người dân có hộ khẩu thường trú và tiến hành làm thẻ. Thông tin này được in thống nhất ở mặt sau Chứng minh nhân dân. Vì thế, không hề khó khăn để người dân điền chính xác thông tin này.

Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ Căn cước công dân, nhiều người không biết nên ghi nơi cấp là “địa điểm” Công an tỉnh, thành phố nơi mình làm Căn cước công dân đó hay tên cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân.

Căn cứ mẫu thẻ Căn cước công dân của Bộ Công an và cách hiểu thông thường, thông tin trên con dấu ở mặt sau thẻ Căn cước công dân chính là nơi cấp thẻ Căn cước công dân đó. 

Vì thế:

Vì thế:

– Đối với thẻ Căn cước công dân làm từ 01/01/2016 đến trước ngày 10/10/2018 thì nơi cấp là Cục Cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư.

– Với các thẻ làm từ ngày 10/10/2018 thì nơi cấp Căn cước công dân chính xác là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Trên đây là hướng dẫn cách ghi “nơi cấp Căn cước công dân” cho bạn đọc. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.


Hướng dẫn làm Căn cước Công dân | Chuyển đổi từ CMND sang Căn cước công dân


NganhLuat CMND CCCD
Luật Căn cước công dân hiện tại có nhiều quy định theo hướng đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình cấp giấy tờ tùy thân. Ví dụ như công dân có thể xin cấp thẻ căn cước công dân ở bất kỳ công an quận/huyện, tỉnh/thành phố nào. Tuy nhiên, do cơ sở dữ liệu về dân cư và căn cước công dân hiện tại chưa hoàn thiện nên một số nơi vẫn chưa triển khai được đồng loạt việc cấp căn cước công dân.
Bên cạnh đó, đối với những công dân như mình, đã từng được cấp CMND nay do hết hạn phải làm lại thì sẽ được cấp đổi sang thẻ căn cước công dân.
Mọi việc sẽ thuận lợi và tốt đẹp biết bao nhiêu nếu cái thẻ căn cước công dân có ghi luôn số CMND cũ trong đó. Nhưng không, những ai được cấp đổi từ CMND sang CCCD sẽ được cấp thêm một tờ giấy xác nhận và có thể phải mang theo suốt cuộc đời.
Trong video lần này, mình sẽ chia sẻ về quá trình đi làm căn cước công dân của mình và mình cũng chia sẻ luôn những cảm nhận của mình về tờ giấy xác nhận nêu trên.

Xem thêm :  Cách muối rau muống

ShareDoanhThu RevenueShare
Quà tặng kỳ này: Út Nhi sẽ chia sẻ lại toàn bộ doanh thu của video này (ít nhất đạt từ 10 USD trở lên) kể từ ngày phát hành đến hết ngày 31/01/2021 cho 10 bạn (tối đa mỗi bạn không quá 10 triệu đồng), cụ thể việc lựa chọn 10 bạn như sau:
Bước 1: Các bạn xem và trả lời câu hỏi do mình đưa ra trong phần nội dung của video.
Bước 2: Trả lời đáp án (bằng chữ hoặc số tùy ý) bằng cách nhập vào phần Bình Luận/Comment của video này.
Bước 3: Sau ngày 31/01/2021 và không trễ hơn ngày 05/02/2021, Út Nhi sẽ thông báo cho 10 bạn may mắn nhất đã trả lời đúng câu hỏi về cách thức nhận quà.
Lưu ý: Tuy thuộc vào số tiền doanh thu có được là nhiều hay ít, Út Nhi sẽ quyết định và trao đổi cụ thể về cách nhận tiền với các bạn mai mắn nhận được quà.
Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Mọi người đừng quên like video này và nhấn nút Đăng ký/Subscribe kênh của mình để nhận được thêm nhiều video trong thời gian tới nhé.
Nếu cần trao đổi với mình, mọi người có thể để lại câu hỏi vào phần bình luận bên dưới, mình sẽ phản hồi lại cho các bạn sớm nhất có thể.
Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã xem video của mình

Tuyên bố pháp lý:
Mọi lời nói, văn bản, hành động, hướng dẫn, thủ tục, căn cứ pháp lý, tài liệu và các thông tin bất kỳ khác được tác giả trình bày, thực hiện trong toàn bộ nôị dung video hoặc được tác giả đề cập đến trong video (gọi tắt là “Thông Tin”) chỉ nhằm mục đích tham khảo. Bởi vì chi tiết nội dung vụ việc và mức độ phức tạp của vấn đề pháp lý của mỗi cá nhân, tổ chức gặp phải trên thực tế là hoàn thoàn mang tính chất riêng liên quan đến cá nhân, tổ chức đó. Vì vậy, Thông Tin được tác giả cung cấp trong video không hướng đến việc tư vấn pháp lý hoặc giải quyết vụ việc pháp lý cụ thể của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Nội dung của video không nhằm tạo ra quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem và cũng không được hiểu nội dung video theo bất kỳ nghĩa nào khác để kết luận rằng có tồn tại mối quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem. Người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hoàn toàn gánh chịu cách trách nhiệm pháp lý, thiệt thại (gồm vật chất và tinh thần) phát sinh từ việc sử dụng Thông Tin hoặc có liên quan đến việc sử dụng Thông Tin. Tác giả của video này, tại đây tuyên bố không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thường thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hiểu, vận dụng, sử dụng Thông Tin. Người xem cần gặp trực tiếp luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư trên cơ sở ràng buộc trách nhiệm bởi hợp đồng dịch vụ pháp lý được ký kết theo đúng quy định của pháp luật nói chung, Luật Luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành nói riêng để được tư vấn về các vấn đề pháp lý cụ thể.
Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thực hiện một trong hoặc tất cả các hành vi sau đây: sử dụng, sao chép, phát tán, chỉnh sửa, cắt ghép, mua bán, trao đổi Thông Tin hoặc bất kỳ hành động nào khác liên quan đến Thông Tin mà không được sự đồng ý trước bằng văn bản của tác giả thì phải chịu tất cả các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thương thiệt hại cho tác giả video theo quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button