Tổng Hợp

Nhân trắc học là gì, toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học

Bạn đang xem: nhân trắc học là gì, toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học Tại Website nhahangcarnaval.com

Nhân trắc học là gì? khái niệm nhân trắc học và các ứng dụng của nhân trắc học được 50 tài liệu uy tín nước ngoài từ các giáo sư hàng đầu sẽ chia sẻ tại đây.

Những kiến thức nhân trắc học mà AWE chia sẻ được tập hợp từ 50 cuốn sách của 50 tác giả (giáo sư, tiến sỹ) hàng đầu thế giới về Écgônômi  Nhân trắc học.

1. Khái niệm nhân trắc học/ Nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học nghĩa là gì: Nhân trắc học tên khoa học là Écgônômi là khoa học nghiên cứu sự cấu thành, kích thước, tỷ lệ và mối quan hệ các bộ phận trên cơ thể con người, từ đó đưa ra sự phù hợp trong công việc, hệ thống máy móc, thiết bị, sản phẩm, môi trường với các khả năng về thể lực, trí tuệ và cả với những hạn chế của con người.

Từ Ecgonomi xuất phát từ tiếng Hy Lạp: Érgo – Lao động; Nomos – Quy luật. Ở một số nước khái niệm Écgônômi đồng nghĩa với khái nhiệm các yếu tố con người.

2. Mục đích của nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học tập hợp các kiến thức liên quan tới cấu trúc cơ thể của con người gồm cả các khả năng và giới hạn thể lực, kích thước và đặc điểm cơ học của cơ thể, đặc điểm hoạt động của não bộ và chức năng hệ thần kinh trung ương, các đặc điểm tâm lý và hành vi con người. Qua đã phát triển các ngành khoa học khác như thiết kế, chế tạo, quản lý lao động, tổ chức lao động khoa học, vệ sinh an toàn lao động, tin học…một các hiệu quả. Nhân trắc học làm nhiệm vụ trung gian cung cấp KIẾN THỨC VỀ CON NGƯỜI, xây dựng những NGUYÊN TẮC hay yêu cầu cho các ngành khác có thể thống nhất sử dụng.

Xem thêm :  [Cách Luộc Cua Biển Với Bia, Nước Dừa] Không Rụng Càng, Tanh

Trong mọi hoạt động của mình Nhân trắc học luôn theo đuổi các mục tiêu nhắm tối ưu hiệu quả hoạt động của con người- máy móc- môi trường gồm: sức khỏe, an toàn, thuận tiện, năng suất, chất lượng…

Những người cần nghiên cứu về nhân trắc học: các nhà thiết kế, các nhà chế tạo, kiến trúc sư, kỹ sư, bác sỹ, chủ doanh nghiệp/ quản lý lao động…

3. Chỉ số nhân trắc học là gì/ Chỉ số nhân trắc là gì

Chỉ số nhân trắc học là các số đo về con người thể hiện: kích thước, đặc điểm cơ học của cơ thể, đặc điểm hoạt động của não vệ và chức năng hệ thần kinh trung ương, các đặc điểm tâm sinh lý và hành vi con người.

nhan-trac-hoc-trong-thiet-ke-noi-that-07

Các chỉ số nhân trắc về kích thước con người như: chiều cao, chiều cao ngồi, cân nặng, vòng ngực, vòng đầu, vòng cổ, vòng eo, vòng mông, chiều rộng vai, chỉ số Pignet, chỉ số BMI, tỷ lệ giữa các bộ phận trên cơ thể ví dụ một vòng ngực tiêu chuẩn là có tỷ lệ số đo bằng ½ chiều cao toàn thân.…

Các chỉ số nhân trắc phản ánh đặc điểm sinh lý của con  người thường được gọi là “Hằng số sinh lý”

4. Nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Trước tiên hiểu sơ qua Thiết Kế Nội Thất Là gì? Nhân trắc học trong Thiết Kế Nội Thất vận dụng những KIẾN THỨC NHÂN TRẮC để thiết kế sản xuất ra các sản phẩm, không gian sinh hoạt, làm việc, vui chơi, giải trí…phù hợp với kích thước, tâm sinh lý, hoạt động và hành vi của con người.

Xem thêm :  Cách ghép ảnh trên điện thoại samsung

Những vận dụng của nhân trắc học trong thiết kế nội thất gồm:

Quy chuẩn kích thước đồ nội thất: kích thước các đồ đạc giường, tủ, bàn, ghế, công tắc đèn, tay nắm cửa…tối ưu với kích thước (chiều cao, chiều dài tay và các bộ phận trên cơ thể, chiều cao khi với, chiều cao khu cúi…) và các hoạt động của con người (đi, đứng, ngồi, nằm, với, cúi, khom lung, gập người, liếc mắt, nhảy, di chuyển của tay…)

Quy hoạch không gian: trong thiết kế nội thất các nhà thiết kế dựa vào nhân trắc học để thiết kế bố cục các đồ đạc, sắp xếp các đồ đạc, định vị khoảng các giữa các đồ đạc, khoảng cách giữa đồ đạc và các phần còn lại của không gian sao cho thuận tiện cho con người đi lại, di chuyển, nhìn, xem…Mục đích của Quy hoạch không gian chính là tối ưu hóa công năng sử dụng: tiết kiệm diện tích, an toàn, thoải mái, tiện nghi, hợp với thói quen sinh hoạt, hợp với nhu cầu của con người.

Nhân trắc học và màu sắc nội thất:

Thiết kế nội thất không chỉ hài hòa về màu sắc mà còn chú ý cả đến những yêu cầu về tâm sinh lý của con người. Ví dụ màu sắc trong một nhà hàng phải tạo cảm giác thèm ăn, ăn ngon; hay màu sắc trong một spa phải tạo cảm giác thư giãn, thoái mái; khi thiết kế các biển báo trong nhà xưởng phải có màu sắc dễ nhìn trong cả hoàn cảnh thiếu ánh sáng…

Xem thêm :  Top 15 cuốn sách phong thủy hay nhất bạn nên đọc

Bạn đang tìm hiểu về nghề thiết kế nội thất thì nhân trắc học cũng không thể thiếu được. Tất cả các yếu tố nhân trắc học trong thiết kế nội thất bạn cũng sẽ được học trong

khóa học thiết kế nội thất

tại AWE.

5. Ngoài ra các khái niệm nhân trắc học trong thiết kế thời trang hay nhân trắc học trong ngành may cũng được chú trọng rất nhiều chỉ sau nội thất và kiến trúc, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn trong những phần tiếp theo.


VTC14 | Chỉ số nhân trắc học trong các cuộc thi nhan sắc


(VTC14) Chỉ số nhân trắc học trong các cuộc thi nhan sắc

Hãy Like và Subscribe để nhận những thông tin mới nhất:
➡ https://facebook.com/kenhvtc14
➡ https://youtube.com/KenhTruyenHinhVTC14
VTC14 Tinthờisự Thờisựtrongngày Tinnóng Tinhot Tinhàngngày Tinonline Đờisốngxãhội Đờisốngdânsinh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button