Tổng Hợp

Ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao? và thấu hiểu bản thân

Bạn đang xem: ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao? và thấu hiểu bản thân Tại Website nhahangcarnaval.com

“Hãy sống theo cách bạn muốn. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm” đó chính là kinh nghiệm sống và những chiêm nghiệm về cuộc sống mà tác giả Rosie Nguyễn đã chia sẻ trong quyển sách “tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”. Sẽ như thế nào nếu cuộc sống của bạn trở nên bị bó hẹp bởi sự tự ti về bản thân mình, ngại giao tiếp thiếu tự tin, không dám thể hiện bản thân mình. Vậy đâu mới là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi: Ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao?

1. Khi ngại giao tiếp trở thành một triệu chứng và là một căn bệnh

Ngại giao tiếp ->thiếu tự tin là một trong những rào cản trong học tập, công việc và trong chính đời sống của bạn, ảnh hưởng trực tiếp đến không chỉ sức khỏe mà còn đối với cả tinh thần của bạn. Theo khoa học, ngại giao tiếp là một trong những triệu chứng có tên là social anxiety disorder – biểu hiện của người mắc phải triệu chứng này đó là sự sợ hãi và lo lắng. 

 Khi ngại giao tiếp trở thành một triệu chứng và là một căn bệnh  Khi ngại giao tiếp trở thành một triệu chứng và là một căn bệnh

Còn theo Y học thì ngại giao tiếp được xem là một căn bệnh mà nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này đó là yếu tố về tâm lý – yếu tố về mặt chủ quan và do môi trường bên ngoài tác động – yếu tố khách quan.

Vậy đâu mới là giải pháp để có thể giải quyết vấn đề này? Liều thuốc nào giúp cho sức khỏe và tinh thân của bạn tốt hơn? Và chữa khỏi căn bệnh này bằng cách nào? Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này thì hy vọng các thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được phần nào những vấn đề còn tồn tại bên trong bạn mà bạn vẫn chưa thể giải quyết được. 

Xem thêm: Vai trò của giao tiếp trong kinh doanh

Khi ngại giao tiếp trở thành một triệu chứng và là một căn bệnh
Khi ngại giao tiếp trở thành một triệu chứng và là một căn bệnh

2. Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn ngại giao tiếp và thiếu tự tin 

Như đã đề cập đến các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngại giao tiếp thiếu tự tin đó chính là do nguyên nhân khách quan và chủ quan gây nên. Vậy các nguyên nhân khách quan và chủ quan đó là gì?

2.1. Nguyên nhân chủ quan gây nên triệu chứng ngại giao tiếp

2.1.1. Sự quan tâm và giáo dục của gia đình hình thành nên tư tưởng và hành vi giao tiếp 

Bạn đang đấu tranh trong tư tưởng, tự đặt ra câu hỏi và câu trả lời cho chính mình và do dự không dám nói chuyện với người khác. Điều này có nghĩa ngại giao tiếp là do chính những suy nghĩ, trong tâm tưởng của bạn. Môi trường sống và sự quan tâm từ gia đình cũng là một trong những yếu tố tác động đến vấn đề này ngay từ khi bạn còn là một đứa trẻ. 

Có thể sự thiếu quan tâm từ những người thân trong gia đình khiến bạn sống khép kín, lạnh lùng, thậm chí là vô cảm đối với những người xung quanh. Chính vì vậy, các suy nghĩ tiêu cực cũng vì thế mà hình thành nên trong tư tưởng của bạn rằng: Bạn không cần sự quan tâm của người khác, và cũng không cần đến sự quan tâm của người khác. 

Xem thêm :  Top 10 thương hiệu thời trang công sở nữ từ bình dân đến cao cấp

Sự quan tâm và giáo dục của gia đình hình thành nên tư tưởng và hành vi giao tiếp Sự quan tâm và giáo dục của gia đình hình thành nên tư tưởng và hành vi giao tiếp 

Những tư tưởng tiêu cực được hình thành và có thể chính bạn luôn tự đặt ra một bức tường cho chính bản thân bạn rằng việc giao tiếp với người khác là không cần thiết. Và có thể người khác cũng không cần quan tâm đến sự tồn tại và những lời nói của bạn. Như vậy có thể nói sự quan tâm và giáo dục của gia đình có thể hình thành nên một tư tưởng và sự phát triển tâm sinh lý của một đứa trẻ ngay từ khi mới chào đời. 

Có thể đưa ra một ví dụ cụ thể để chứng minh rằng gia đình là một nền tảng vững chắc cho sự phát triển tâm sinh lý của một người: Một đưa trẻ được sinh ra trong một gia đình mà luôn nhận được sự yêu thương, chăm sóc, giáo dục và quan tâm của bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ chắc chắn sẽ có hành vi giao tiếp với những đứa trẻ thiếu sự quan tâm từ bố mẹ và những người thân trong gia đình. 

Sự quan tâm và giáo dục của gia đình hình thành nên tư tưởng và hành vi giao tiếp Sự quan tâm và giáo dục của gia đình hình thành nên tư tưởng và hành vi giao tiếp 

Một đứa trẻ có thể học được những từ đơn giản từ lúc một tuổi, 18 tháng tuổi có thể bắt chước được nhiều từ hơn, và từ 

Bố, mẹ và những người thân trong gia đình chính là những người thầy dạy trẻ giao tiếp ngay từ khi còn bé. Chính vì vậy khi bàn về yếu tố chủ quan dẫn đến việc ngại giao tiếp thì phải bàn đến nền tảng giáo dục và sự quan tâm của gia đình có ảnh hưởng đến tư tưởng của những người mắc triệu chứng ngại giao tiếp và thiếu tự tin như thế nào. 

Tham khảo thêm: Công việc và một số lưu ý dành cho người nhút nhát nên biết

2.1.2. Do một số tật giao tiếp yếu tố bẩm sinh

Thực tế cho thấy có rất nhiều người do các vấn đề về di truyền hoặc từ khi sinh ra họ đã mắc một số dị tật bẩm sinh có liên quan đến vấn đề giao tiếp như nói ngọng, nói lắp,…do các cơ quan bộ phận phát âm bị ảnh hưởng. Các yếu tố chủ quan này khiến việc giao tiếp và truyền đạt thông tin một cách khó khăn hơn. Đây cũng chính là một yếu tố chủ quan dẫn đến tình trạng ngại giao tiếp và thiếu tự tin về bản thân. 

Do một số tật giao tiếp yếu tố bẩm sinh Do một số tật giao tiếp yếu tố bẩm sinh

2.2. Các yếu tố khách quan gây nên triệu chứng ngại giao tiếp 

Để bàn về các yếu tố khách quan có ảnh hưởng đến giao tiếp thì có vô số các nguyên nhân. Và một trong số các nguyên nhân khách quan do các nhân tố, yếu tố khách quan tác động đến phải kể đến đầu tiên đó chính là Body Shaming – chế nhạo hoặc miệt thị về vẻ bề ngoài của người khác. 

Lời nói không giống như một loại vũ khí có thể giết chết con người về mặt thể xác ngay tức khắc, nhưng còn nguy hiểm hơn cả vũ khí – những lời nói miệt thị và chế nhạo người khác về ngoại hình có thể giết chết một con người từ trong tâm tưởng, và làm hao mòn về mặt thể xác một cách từ từ. 

Xem thêm :  TOP 7 bác sĩ da liễu giỏi ở Hà Nội [tốt và có tâm nhất]

Các yếu tố khách quan gây nên triệu chứng ngại giao tiếp Các yếu tố khách quan gây nên triệu chứng ngại giao tiếp 

Những lời nói chê bai, chế nhạo, miệt thị về ngoại hình có thể đến từ nhiều đối tượng khác nhau có thể là bạn bè, những người xa lạ, những người anh em họ hàng và còn nguy hiểm hơn là những người thân trong gia đình. Và chính những tác hành vi xúc phạm ấy khiến cho người bị tác động trở nên rụt rè, sợ hãi, thu mình lại và ngại tiếp xúc và giao tiếp với người khác. 

Xem thêm: Rất nhiều mẫu CV xin việc ấn tượng tại timviec365.vn

3. Làm thế nào để trở nên tự tin hơn khi giao tiếp

3.1. Hiểu và phát triển bản thân 

Hẳn các bạn đã xem các chương trình tìm kiếm tài năng với các phiên bản được mua lại và phát hành tại các Quốc gia trên thế giới? Đã từng có những trường hợp những người gặp vấn đề về phát âm do yếu tố di truyền như nói lắp hoặc giao tiếp khó khăn. Nhưng khi họ cất tiếng hát lên thì không ai có thể nhận ra được rằng họ gặp vấn đề về giao tiếp – nói và truyền đạt thông tin.

Hiểu và phát triển bản thân Hiểu và phát triển bản thân 

Như vậy, bằng cách tìm ra tài năng và sở thích của bản thân và phát triển nó từng ngày bạn sẽ tìm thấy một cách khác để có thể giao tiếp được với mọi người. Hiểu chính bản thân mình bạn là ai? Bạn có thể làm gì? Bạn thích làm gì? Và việc bạn làm giỏi nhất là gì? Bằng cách trả lời các câu hỏi trên bạn sẽ cảm thấy tự tin vào bản thân mình hơn, tin tưởng vào chính bản thân mình hơn để có thể đứng vững trước những tác động từ lời nói của mọi người xung quanh. 

Tìm hiểu thêm về: Định vị bản thân

3.2. Luyện tập giao tiếp từ lý thuyết đến thực hành

Tại sao bạn lại không đọc sách? Có thể bạn là một người hướng nội, sống nội tâm nhiều hơn. Vậy tại sao bạn lại không khai thác thế giới nội tâm của mình bằng cách tìm ra các giải pháp cho việc giao tiếp của mình bằng cách tìm những cuốn sách dạy giao tiếp làm nền tảng kiến thức về lý thuyết trước tiên? 

Giao tiếp cũng là một kỹ năng vì thế mà bạn cũng cần học hỏi mỗi ngày từ lý thuyết đến thực hành. Nếu sách và vựa kiến thức để bạn khai thác thông tin về giao tiếp thì việc luyện tập trước gương tại nhà là điều mà bạn nên làm. Hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất bằng cách luyện tập từ việc phát âm và quan sát chính mình khi luyện tập trước gương. Bạn có thể sẽ phát hiện ra nhiều cả những điểm mạnh và điểm yếu của mình trong khi giao tiếp đấy. 

Luyện tập giao tiếp từ lý thuyết đến thực hành Luyện tập giao tiếp từ lý thuyết đến thực hành

Luyện tập trực tiếp với bằng cách nói chuyện nhiều hơn với chính những người thân trong gia đình của mình, với cả những người bạn bè thân thiết và mới quen biết nữa. Bằng cách này bạn sẽ thấy giao tiếp không phải là một rào cản quá lớn đối với bạn. Mỗi khi giao tiếp được với những đối tượng khác nhau chính là cách để bạn có thể gỡ bỏ được từng lớp rào cản mà bạn tự tạo ra để bó buộc chính mình. Và bạn cũng sẽ thấy được giao tiếp không còn là một câu chuyện quá khó khăn và là điều gì quá ghê gớm. 

Xem thêm :  Cái tôi quá lớn trong tình yêu là gì? có ảnh hưởng gì?

 Luyện tập giao tiếp từ lý thuyết đến thực hành  Luyện tập giao tiếp từ lý thuyết đến thực hành

Ngại giao tiếp thiếu tự tin phải làm sao? Bạn đã cảm thấy tự tin hơn sau khi đọc xong bài viết này và có thể tìm ra câu trả lời cho chính mình chưa? Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc phần nào trong bạn về các vấn đề có liên quan đến giao tiếp và sự tự tin trong bạn. Mong rằng các bạn sẽ sớm tìm thấy được khả năng và tài năng của chính bạn trong giao tiếp, tự tin thể hiện cá tính của chính mình trước đám đông, không còn sợ hãi và nhút nhát trong việc giao tiếp hằng ngày

Cách nhận diện ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu được trong đời sống sinh hoạt, xã hội hằng và xuất hiện trong mọi lĩnh vực khác nhau. Để tìm bất kỳ một vị trí công việc này thì kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu trong hầu hết các tin tuyển dụng. Mời bạn cùng tham khảo bài viết cách nhận diện ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt ngay sau đây. 

Ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục


7 Lý Do Phổ Biến Khiến Bạn Ám Ảnh Việc Giao Tiếp Với Người Lạ | Huỳnh Duy Khương


Đây là video nói về 7 Lý Do Phổ Biến Khiến Bạn Ám Ảnh Việc Giao Tiếp Với Người Lạ.
Trong video này, anh sẽ chia sẻ về 7 lí do phổ biến khiến bạn ám ảnh việc giao tiếp với người lạ và làm sao để khắc phục nó một cách hiệu quả nhất.
_____________
? SUBSCRIBE KÊNH ANH KHƯƠNG NGAY TẠI ĐÂY?
http://bit.ly/Huynh_Duy_Khuong
Top Playlist Hay Nhất Trên Kênh:
1.) Top 5 Video Giúp Bạn Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp http://bit.ly/Top5giaotiep
2.) Bộ Kỹ Năng Giao Tiếp Công Việc Hiệu Quả http://bit.ly/Giaotiepcongviec
3.) Kỹ Năng Thuyết Trình Trước Đám Đông http://bit.ly/giaotiepdamdong
Anh Huỳnh Duy Khương là người sáng lập và dẫn dắt khoá huấn luyện Public Speaking,
nơi giúp những bạn trẻ vượt qua sự tự ti, rụt rè để thể hiện tiếng nói của bản thân
và sống cuộc đời theo định nghĩa riêng của mình.
Anh là người đứng đầu bộ phận huấn luyện tại học viện kỹ năng AYP, cùng với anh Nguyễn Hữu Trí trong 10 năm qua xây dựng giấc mơ về một thế hệ trẻ Việt Nam khác biệt, một thế hệ của những nhà tiên phong và lãnh đạo trẻ tuổi.
Timecode:
00:00 Lí do 1: Vì bạn không muốn giao tiếp
01:26 Lí do 2: Sợ làm phiền người khác
02:33 Lí do 3: Bị ép quá nhiều
04:02 Lí do 4: Bị hù quá nhiều
05:36 Lí do 5: Không tự tin vào bản thân
06:21 Lí do 6: Bị dụ quá nhiều
07:35 Lí do 7: Không biết nói chuyện
08:30 3 gợi ý để có thể nói chuyện với người khác
★☆★ KẾT NỐI VỚI ANH KHƯƠNG ★☆★
Facebook: http://bit.ly/huynh_duy_khuong
Instagram: http://bit.ly/IGHDK
TikTok: http://bit.ly/HDKTikTok
Public Speaking: http://bit.ly/fanpage_PS
huynhduykhuong camxuc tucgian
★☆★ TÌM HIỂU KHOÁ HỌC CỦA ANH Ở ĐÂY ★☆★
Kỹ năng Thuyết Phục: http://bit.ly/publicspeakingonline
Kỹ năng Public Speaking: http://bit.ly/khoahocpsonline
Kỹ năng Lãnh Đạo: http://bit.ly/undergroundleader
Bí Mật Của Sự Tự Tin: http://bit.ly/khoahocbmtt
Bí Mật Của Sự Thuyết Phục: http://bit.ly/khoahocbmtp
Video này sẽ chia sẻ về 7 Lý Do Phổ Biến Khiến Bạn Ám Ảnh Việc Giao Tiếp Với Người Lạ.
https://youtu.be/U9RwVQpkLwE
https://youtu.be/U9RwVQpkLwE

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button