Tổng Hợp

Mùng 1 kiêng ăn gì để không gặp xui? 11 món nhất định phải tránh

Bạn đang xem: mùng 1 kiêng ăn gì để không gặp xui? 11 món nhất định phải tránh Tại Website nhahangcarnaval.com

Theo quan niệm dân gian thì ngày mùng 1 đầu tháng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến vận may của chúng ta trong cả tháng. Ngay cả việc bạn ăn gì vào ngày này có liên quan vô cùng mật thiết. Vậy mùng 1 kiêng ăn gì và nên ăn gì để có được 1 tháng suôn sẻ và may mắn nhất? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của muahangdambao.com, câu trời lời sẽ được hé lộ ngay sau đây.

Tại sao nên kiêng kị một số đồ ăn vào mùng 1 đầu tháng?

Ông bà ta vẫn thường hay nói rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nều bạn nào trước giờ chưa từng có niềm tin vào tử vi hay số mệnh thì hãy thử tìm hiểu một lần sẽ cảm thấy sự kỳ diệu của điều này. Sẽ có rất nhiều sự việc được diễn ra gần như trùng lặp với những gì mà tử vi tiên đoán.

Tại sao chúng ta nên kiêng một số thực phẩm vào ngày mùng 1?

Nhiều người lớn vẫn còn giữ vững quan niệm là nên ăn uống và kiêng cử trong ngày đầu tháng thật kỹ lưỡng để giúp cho vận khí trong tháng tốt hơn. Có người sẽ chọn ăn chay và cũng có người lại chọn ăn những món sẽ mang lại vận khí tốt hơn cho bản thân.

Quan niệm cần biết về việc ăn uống đầu tháng mùng 1

Trước khi chia sẻ về những các món ăn, trái cây nên sử dụng trong ngày mùng 1 đầu tháng thì chúng ta hay nói sơ qua 1 chút về một số quan niệm ở những quốc gia phương Đông.

Đối với quan niệm từ xa xưa ở nước ta thì những món ăn nào có màu sắc là đỏ, tươi tắn, sinh động thì thường sẽ mang lại rất nhiều điều may mắn, vận đỏ cho gia chủ còn nếu chúng có màu vàng thì sẽ mang lại tài lộc dồi dào, kinh tế tăng trưởng.

Cho nên, vào những ngày đầu tháng mùng 1 thì họ thường chọn ăn những món có màu vàng hoặc màu đỏ, ngụ ý là để mang lại nhiều sự may mắn và tài lộc cho họ trong cả tháng.

Và đồng thời bạn cũng nên tránh ăn những món có thể khiến sẽ khiến cho nguyên tháng của bạn sẽ gặp phải vận đen và những điều xui xẻo,… ví dụ như món ăn có màu đen chẳng hạn.

Đó là nói qua về các loại món ăn, còn về hoa quả thì chúng ta cũng nên ưu tiên lựa chọn những loại trái cây có hình dáng tròn tròn, điều này sẽ biểu trưng cho sự đầy đặn, vẹn toàn cả tháng.

Nhiều người chọn ăn chay vào mùng 1 để tránh gặp đen đủi

Còn đối với quan điểm của người Trung Quốc về việc nên ăn gì vào ngày mùng 1 để gặp may mắn thì họ sẽ chọn ăn cá. Vì cá chính là loại động vật đại diện cho sự thịnh vượng. Nếu bạn ăn nguyên cả 1 con cá trong ngày đầu tháng thì bạn sẽ gặp được rất nhiều may mắn và tài lộc đấy nhé!

Còn tại 1 số quốc gia Phương Tây và châu Mỹ thì không có khái niệm về ngày mùng 1 nhưng vào đầu tháng thì họ sẽ chọn ăn các món ăn được làm từ heo (lợn), cây bắp cải, bông súp lơ xanh,… vì nó sẽ mang lại tiền tài và danh vọng cho họ. Còn trái cây thì thường sẽ là ăn quả lựu, vì nó tượng trưng cho 1 công việc làm ăn buôn bán luôn gặp thuận lợi và mang lại 1 cuộc sống ổn định hơn.

Vậy đầu tháng mùng 1 kiêng ăn gì?

Mùng 1 không nên ăn gì hay mùng 1 ăn trứng gà có sao không là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau đây là danh sách những món ăn mà bạn cần hết sức lưu ý để tránh ăn phải trong ngày này để có 1 một tháng thuận lợi nhiều may mắn.

Các món ăn làm từ mực

Mực chính là 1 trong những loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam chúng ta. Nguyên nhân của điều này được cho là xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ rất nhiều năm về trước.

Theo quan niệm này, nếu ăn mực vào mùng 1 hàng tháng hoặc đầu năm thì cả tháng hoặc cả năm sẽ gặp phải đen đủi, không may mắn. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn không cho con của mình ăn mực trước ngày thi vì sợ con sẽ làm bài không tốt. Nhiều người còn kỵ ăn mực khi đi xa vì công việc quan trọng không thể qua loa.

Xem thêm :  Xem chỉ tay đường hôn nhân trên bàn tay nam, nữ biết tương lai

Món thịt chó

Mặc dù thịt chó là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng và cũng là món cực kỳ “khoái khẩu” của nhiều người. Thậm chí, thịt chó còn được coi là món ăn “quốc hồn quốc túy”, là nét ẩm thực riêng chỉ có ở người Việt Nam, tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa.

Kiêng thịt chó vào ngày mùng 1 sẽ khiến bạn tránh được đen đủi

Thế nhưng, người ta lại quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ gặp phải những điều vô cùng xui xẻo, không may mắn. Tuy vậy thì thịt chó lại được coi là 1 món giải xui nếu ăn vào cuối tháng đấy các bạn nhé!

Món ăn làm từ thịt vịt

Thịt vịt cũng là 1 món ăn được kiêng kỵ vào dịp đầu tháng và đầu năm của người miền Bắc cũng như người miền Trung. Món ăn này bị xem là không đem lại điều tốt lành, kém may mắn, đặc biệt là vào dịp đầu tháng, đầu năm.

Người ta vẫn thường cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ gặp phải đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt thì ông bà ta thích dùng thịt gà với ý nghĩa như ý cát tường hơn. Cũng giống như món thịt chó, vào những ngày cuối tháng, món thịt vịt lại được xem là 1 món ăn “giải đen” cho mọi người.

Món trứng vịt lộn

Mặc dù món trứng vịt lộn được coi là 1 món ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo quan niệm của người dân miền Trung và miền Bắc thì họ lại rất kiêng ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm.

Họ cho rằng, nếu ăn món trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm sẽ không gặp được may mắn, mọi thứ xảy ra đều trái ngược lại với ý mình. Tình cảm gia đình cũng có thể gặp rạn nứt.

Các món ăn làm từ tôm

Nếu người miền Bắc hay miền Trung không kiêng kỵ tôm vào ngày đầu tháng hay Tết thì người miền Nam lại rất ít khi sử dụng món ăn này. Sở dĩ như vậy vì người miền Nam cho rằng tôm có 1 chiếc đầu to và lại đi giật lùi. Nếu ăn tôm vào đầu tháng, dầu năm sẽ rất khó để “đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi việc trong tháng và đầu năm mới sẽ không được thuận buồm xuôi gió, không có sự thăng tiến và phát triển trong công việc, không thể phát tài phát lộc được.

Tôm là món được kiêng vào ngày mùng 1 hàng tháng ở miền Nam

Các món ăn làm từ cá mè

Người miền Bắc và miền Trung đều kiên cữ việc ăn cá mè vào đầu tháng và đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính là do chữ “mè” trong tên của loài cá này sẽ đi theo với chữ “mè nheo”. Hơn nữa, cá mè còn có mùi rất tanh và nhiều xương hơn so với các loại cá khác. Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang lại 1 tháng hoặc cả 1 một năm đen đủi. Nhất là đối với những người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè vào đầu năm  đầu tháng thì cả thời gian đó sẽ bị “hãm tài”.

Các loại chuối

Với người miền Bắc thì chuối là 1 loại hoa quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả vào mỗi dịp cúng kiếng thì với người miền Nam thì họ lại tránh ăn chuối vào những ngày đầu tháng và năm do sợ làm ảnh hưởng đến quá trình thăng tiến trong công việc.

Nguyên nhân được cho là do chữ “chuối” trong tên có thể đợc nói lái thành “chúi” theo giọng người miền Nam, và từ này thì sẽ có ghĩa là không thể ngẩng đầu lên được. Cũng có người cho rằng, theo sách Nho thì “tiền đàng bất khả thụ ba tiêu” tức là trước nhà thì không được trồng cây chuối. Và trái chuối cũng mang theo hình tượng không quá đẹp.

Món mắm tôm

Đối với người miền Bắc, mắm tôm chính là món cấm kỵ vô cùng vào những ngày đầu năm và cả đầu tháng. Bởi mùi mắm tôm thường khá nặng nên người ta quan niệm rằng mùi khó ngửi này sẽ mang đến sự hôi hám, ô uế, hỗn tạp, khiến cho họ gặp phải những sự xui xẻo, không thuận lợi trong cuộc sống. Hơn hết, thông thường vào ngày mùng 1 mọi người sẽ đi lễ chùa và việc mang mùi mắm tôm đến những nơi linh thiêng, tôn nghiêm như vậy sẽ bị coi là 1 hành động sự xúc phạm thần linh và tuyệt đối không nên làm.

Xem thêm :  Hình xăm chữ tên mình đẹp nhất 2022 cùng với các kí tự đặc biệt

Những món ăn có kèm mắm tôm cũng không nên ăn vào mùng 1

Quả sầu riêng

Chữ “sầu” trong chính tên của loại quả này được ngầm hiểu như là nỗi sầu, sự buồn bực, muộn phiền của con người chúng ta. Chính vì vậy mà người ta thường tránh ăn sầu riêng vào đầu tháng, đầu năm để tránh xui xẻo và vướng phải những muộn phiền không đáng có cho bản thân.

Bên cạnh đó thì câu chuyện kể về sự tích quả sầu riêng được lưu truyền trong dân gian cũng là một câu chuyện rất buồn, thêm vào đó thì 1 múi sầu riêng khá là nặng nên đây cũng là một trong những lí do khiến cho sầu riêng được xếp vào danh sách những món cần phải kiêng ăn vào đầu tháng đầu năm.

Món cháo trắng

Trong các món ăn cúng kiếng vào ngày cô hồn thì cháo trắng chính là món không thể thiếu. Theo dân gian quan niệm thì ăn cháo trắng vào ngày mùng 1 đầu tháng và đầu năm sẽ khiến cho ma quỷ nghĩ rằng bạn đang tranh giành miếng  ăn với họ. Thế nên họ sẽ đến quấy phá trả thù khiến cho bạn gặp nhiều tai ương trong tương lai.

Ngoài ra, cháo trắng cũng được người xưa xem là một món ăn “nghèo nàn”, khi không có điều kiện hay gia đình rơi vào cảnh thiếu thốn, túng quẫn cùng cực mới phải tính đến bước ăn cháo trắng. Chính vì thế để tránh những điều không may có thể xảy ra mà người ta sẽ không ăn cháo trắng vào dịp đầu tháng, đầu năm. Như vậy bạn đã biết đầu tháng không nên ăn gì rồi đúng không nào? Và cũng tương tự với câu hỏi mùng 2 đầu tháng kiêng ăn gì, chúng ta hãy tuyệt đối tránh những món ăn kể trên nhé!

Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì?

Sau khi tìm hiểu những thông tin xung quanh vấn đề mùng 1 kiêng ăn gì thì chúng ta hãy cùng nhau khám phá xem. Vậy người Việt Nam ăn gì giải đen đầu tháng vậy?

Các món làm từ thịt gà

Theo lời truyền miệng của những người lớn tuổi thì ăn thịt gà vào ngày mùng 1 đầu tháng sẽ giúp xua đuổi điều xui rủi, không tốt và mang đến may mắn và phước lành cho chúng ta.

Thịt gà luộc lá chanh là món ăn quen thuộc

Chính vì vậy mà trong mâm cơm cúng vào ngày mùng 1 đầu tháng, đặc biệt là đối với người miền Bắc và miền Trung thì sẽ luôn có đĩa thịt gà luộc hay những món khác được chế biến từ loại thực phẩm này.

Hơn nữa, con gà ở trong văn hóa phương Đông vẫn được coi là vua của những loài động vật bởi gắn liền với những đức tính rất tốt, tượng trưng cho vinh hoa phú quý, đại cát và sự giàu có trường tồn.

Món xôi gấc đỏ

Từ xưa, màu đỏ vốn đã luôn là một trong những màu sắc được người Việt Nam chúng ta sử dụng rất nhiều trong các dịp lễ quan trọng như cưới hỏi, hội hè, khai trương… Chính vì vậy, các món ăn có màu sắc này cũng rất thường xuyên được khuyến khích sử dụng trong ngày mùng 1 đầu tháng. Trong đó, đại diện tiêu biểu là món xôi gấc được rất nhiều người yêu thích.

Và cũng chính vì vậy mà trong bữa cơm vào ngày mùng 1 đầu tháng, xôi gấc sẽ luôn là món phải có mặt trên mâm cơm cho dù là gia chủ là người ăn chay hay là người ăn mặn.

Món ăn làm từ thịt hươu

Từ thời xa xưa, hươu được coi là loại động vật hoang dã rất quý hiếm. Tuy nhiên, ngày nay nó đã đã được nhân giống và nuôi rộng rãi trong các nông trại. Chính vì vậy mà nhu cầu ăn thịt hươu của người đân đã không còn khó nhăn như trước nữa.

Và trong văn hóa phương Đông thì hươu cũng được xem là con vật biểu trưng cho sự may mắn, điềm tốt lành, sự trung thành và cả lòng dũng cảm. Hơn nữa, trong Phật giáo, loài động vật này cũng mang ý nghĩa là sự hồi sinh, nảy mầm, sinh trưởng.

Tiết canh

Mặc dù đây được đánh giá là 1 món ăn không được khuyến khích bởi các chuyên gia dinh dưỡng vì nó sẽ mang đến rất nhiều nguy hại cho sức khỏe con người. Thế nhưng quan niệm dân gian lại cho rằng mọi người nên ăn món tiết canh vào ngày mùng 1 đầu tháng để gặp được sự may mắn, thành công hơn vì món này có màu đỏ.

Xem thêm :  Nước ép dưa hấu: 10+ lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe

Những loại trái cây có màu đỏ, hồng

Cùng có điểm chung với các món đã nói trên như tiết canh, xôi gấc thì các loại trái cây có màu sắc là hồng và đỏ cũng là những món ăn cực kỳ thích hợp cho thực đơn vào ngày mùng 1 đầu tháng nếu bạn muốn rước về nhà những may mắn, tài lộc.

Hoa quả màu đỏ sẽ đem lại may mắn cho chúng ta

Chính vì vậy mà những loại quả có màu đỏ như là dưa hấu, thanh long đỏ, hồng  chín, táo đỏ, lượu, mận đỏ,… luôn là những sự lựa chọn hàng đầu cho mâm ngũ quả cúng mùng 1 đầu tháng, đầu năm.

Một số cách khác để cả tháng gặp may mắn

Mùng 1 đầu tháng nên làm những việc gì để gặp may mắn? Ngoài việc lựa chọn các món ăn, hoa quả có thể giúp mang lại vận số đỏ và tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong ngày mùng một và nếu kỹ càng hơn thì sẽ kiêng đến các ngày đầu tháng (hết mùng 10 âm lịch).

Đồng thời, để có thể tăng may mắn thì bạn có thể áp dụng thêm những giải pháp mang theo các món đồ phong thủy bên mình trong ngày mùng một đầu tháng. Tùy vào tuổi và mệnh mà sẽ có những đồ vật mang lại điều may mắn cho bạn, cụ thể như sau, bạn có thể tham khảo:

Vật phẩm may mắn vào ngày mùng 1 cho những người mệnh Kim: Ngũ hành phong thủy cho rằng Thổ sinh Kim nên để mùng 1 có thể gặp may mắn thì người mệnh Kim nên mang theo người một chút đất. Hãy lấy một túi đất nhỏ rồi bỏ vào trong ví và cho vào túi xách để mang theo người của bạn thì cả tháng sẽ có lộc lá đầy mình, giúp tăng thịnh vượng và tài lộc tấn tới.

Vật phẩm may mắn ngày mùng 1 cho người mang mệnh Mộc: Người mệnh Mộc do Thủy sinh ra nên theo ngũ hành thì nên cố gắng lấy chút muối hạt cho vào túi và luôn mang theo bên mình như một lá bùa hộ mệnh để giúp hút vận may về mình trong cả tháng. Nhờ vậy mà tiền chịu vào túi, đường tình duyên cũng vô cùng mỹ mãn.

Vật phẩm phong thuỷ cũng giúp xua tan năng lượng xấu xa, đen đủi

Vật phẩm may mắn mồng 1 cho người mệnh Thủy: Theo phong thủy dân gian thì Kim sẽ sinh Thủy, cho nên với những người mệnh Thủy thì sáng mùng 1 nên làm một việc là đeo thêm các loại vòng vàng, bạc lên người để giúp kích năng lượng tốt nhờ đó mọi việc điều thuận lợi.

Vật phẩm may mắn ngày mồng 1 cho người mệnh Hỏa: Với mệnh Hỏa thì nên sử dụng hoặc mang theo bên người các vật phẩm phong thủy được làm bằng gỗ (vòng gỗ). Đặc biệt nếu muốn tăng thêm sinh khí và may mắn cho bản thân thì cần chọn vật phẩm lấy từ gỗ từ cây đang sống khỏe sẽ là tốt nhất.

Vật phẩm may mắn vào ngày mồng 1 cho người có mệnh Thổ: Mệnh Thổ được sinh từ Hỏa nên chắc chắn mùng 1 đầu tháng nên mang theo vật có thể taoh lửa để đạt được may mắn. Một chiếc bật lửa hay bao diêm để bên trong túi đủ để giúp mang lại những may mắn tiền bạc, tình duyên liên tục cho gia chủ.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đề cập trên đây đã giúp bạn đọc biết được đầu tháng mùng 1 kiêng ăn gì và nên ăn những món gì để tránh đen đủi và gặp may mắn cả tháng nhé!


11 Món Ăn Cấm Ăn Vào Mùng 1 Nếu Không Muốn Xui Xẻo Tiền Bạc Đội Nón Ra ĐI – Bất Ngờ Số 8 Ai Cũng Ăn


11 Món Ăn Cấm Ăn Vào Mùng 1 Nếu Không Muốn Xui Xẻo Tiền Bạc Đội Nón Ra ĐI Bất Ngờ Số 8 Ai Cũng Ăn
Nội dung: Theo quan niệm của người Phương Đông chúng ta thì Mùng Một âm lịch đầu tháng hay đầu năm được coi là thời điểm
thiêng liêng khởi đầu của mọi việc. Vì vậy, cả năm hay cả tháng có suôn sẻ thuận lợi, phát tài phát lộc hay không đều phụ thuộc vào ngày mùng 1 diễn ra như thế nào.

✅ Đăng ký kênh PHÚ QUÝ TÀI LỘC\

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button