Review

Khởi nghiệp 2020: 5 ý tưởng làm giàu từ trồng trọt ở nông thôn

Khởi nghiệp 2020: 5 ý tưởng làm giàu từ trồng trọt ở nông thôn

Từ bỏ thành thị về nông thôn tìm cách khởi nghiệp làm giàu hiện đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Việc lựa chọn về quê khởi nghiệp cần có sự bản lĩnh và những ý tưởng kinh doanh độc đáo, điều này thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là 5 mô hình có thể phát triển tại nông thôn giúp các bạn trẻ tìm ra những ý tưởng khởi nghiệp tại những vùng quê nhanh nhất.

Làm giàu từ việc trồng nấm các loại

Nấm là loại thực phẩm được yêu thích và tiêu thụ khá nhanh trên thi trường

Trong rất nhiều các loại rau quả dinh dưỡng khác, nấm là sản phẩm thực vật dinh dưỡng được nhiều người ưu thích nhất, không những đầu tư ít thu lời nhiều mà bên cạnh đó thị trường các loại nấm rất đa dạng, đặc biệt là đối tượng khách hàng ở thành phố không có diện tích để tự trồng nhưng lại có trình độ dân trí cao và hiểu biết sâu về dinh dưỡng của nấm.

Nấm ăn như kim châm, hải sản, nấm rơm, tai mèo, mộc nhĩ đen…được nhiều người tiêu dùng yêu thích vì dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon mà có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đứng trước các thông tin về việc trồng và bảo quản nấm không đúng tiêu chuẩn, khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng và lựa chọn việc tự trồng nấm phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều cơ sở và chủ doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư dây chuyền, tiền bạc và thời gian để gây dựng nên thương hiệu nấm sạch. Điều kiện sống của nấm không phực tạp nên việc trồng, chăm nấm không quá khó khăn. Tuy nhiên quá trình thu hái nấm cần hái hơi non để nấm giữ lại được nhiều dinh dưỡng và đem đến cho người dùng sản phẩm chất lượng.

Vì nấm tươi có thời gian bảo quản ngắn nên cần tìm hướng bảo quản và phương án vận chuyển phù hợp để đưa sản phẩm đến cửa hàng, đơn vị phân phối trong thời gian sớm nhất.

Xây dựng trang trại trồng rau hữu cơ, rau sạch

Ngày nay khi vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu và thực phẩm bẩn luôn là một vấn đề nhức nhối trong xã hội thì việc lựa chọn được những thực phẩm sạch và nguồn gốc xuất xứ đảm bảo an toàn ngày càng được người tiêu dùng coi trọng. Việc phát triển và kinh doanh thực phẩm sạch mang lại giá trị kinh tế to lớn và vô cùng phù hợp với thời kì toàn cầu hóa.

Với lợi thế diện tích đất rộng lớn, đất đai màu mỡ, sẽ rất thích hợp để bạn xây dựng mô hình trồng rau sạch cung cấp và kinh doanh mặt hàng này. Nói không 100% với việc sự dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,.. và nhận thức về vấn đề thực phẩm sạch ngày được nâng cao thì đây sẽ là mô hình kinh doanh mang lợi nhuận khủng và vô cũng hữu ích.

Làm giàu từ công việc ươm cây giống

Mô hình vườn ươm cây giống hiện tai rất phát triển bởi nó một phần đảm bảo cho công tác trồng rừng ở nước ta.

Mô hình làm giàu tiếp theo chính là mở vườn ươm cây giống. Trồng trọt là cách làm kinh tế chính ở nông thôn. Nhiều vườn ươm của huyện, tỉnh khá xa, khiến người dân ngại đi xa để mua giống cây trồng. Do vậy có thể kinh doanh bằng việc nhập cây giống về kinh doanh hoặc có thể tự làm vườn ươm cây giống để cung cấp cho bà con.

Tuy nhiên, nên nhập những loại cây phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu của ở địa phương và được người dân ưa chuộng, chọn lựa mua nhiều. Ví dụ như việc không thể mang cây cà phê hay cao su giống đến bán ở Tây Bắc.

Ý tưởng kinh doanh nhỏ trồng cây cảnh, cây phong thủy

Việc bê tông hóa các đô thị đang làm thiếu đi màu xanh cần thiết trong cuộc sống. Các cơ quan, văn phòng làm việc sử dụng đại sảnh hay tận dụng những góc nhỏ để đặt một chậu cây cảnh hoặc một chậu cây phong thủy vừa làm tăng tính thiên nhiên cho môi trường làm việc lại vừa hợp phong thủy giúp con người thoải mái hơn.

Nhu cầu cây cảnh, cây phong thủy đang lớn dần trong khi thị trường hiện tại chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Một điều thuận lợi khi phát triển hướng đi này ở nông thôn nữa là quỹ đất luôn đủ rộng cho dự án của bạn. Những loại cây dễ trồng, dễ sống, dễ chăm bón và mang ý nghĩa về phong thủy, hợp tuổi… luôn là lựa chọn hàng đầu của những khách hàng khó tính.

Làm giàu từ trồng cây ăn trái và kết hợp du lịch sinh thái

Không chọn cho mình các loại cây ăn trái thông dụng khác như cam, quýt, bưởi…Nhiều người đã tự tìm hướng phát triển kinh tế cho riêng mình bằng việc trồng các giống dâu, bòn bon, nho…kết hợp với du lịch sinh thái.

Để làm giàu từ cây ăn trái kết hợp yếu tố du lịch, nên xây dựng nhiều cảnh quan. Thiết kế văn hóa trong khu vườn nhằm bắt mắt để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt là mùa cao điểm vườn cho trái “ rộ” từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm


Ít đất vẫn có thể làm giàu – Môt hình thâm canh đáng để học hỏi


Ít đất vẫn có thể làm giàu Môt hình thâm canh đáng để học hỏi
+ Học cách làm giàu cùng với BẠN CỦA NHÀ NÔNG, bạn có kiến thức từ căn bản đến nâng cao về nuôi, trồng, chăm sóc các loại cây trồng và con vật, bên cạnh đó chúng tôi luôn cập nhật những kiến thức, công nghệ mới giúp các bạn có nền tảng kiến thức vững vàng trong nông nghiệp. Hy vọng kênh sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho các nhà nông.
+ Đăng ký Kênh để nhận thông tin mới nhất nha: https://goo.gl/aDLSXT
© Nông Nghiệp Việt: https://nnvn.info
+ Xem thêm các kiến thức khác
Kiến thức chung: https://goo.gl/QCzDmf
Cây cảnh, bonsai: https://goo.gl/2pLcjz
Cây loài rau: https://goo.gl/PMD43V
Cây lương thực: https://goo.gl/EbQUFf
Cây công nghiệp: https://goo.gl/b6vJLm
Cây ăn quả: https://goo.gl/SkKzGG
Cây dược liệu: https://goo.gl/SfOKNq
Gia súc: https://goo.gl/L2BO6b
Gia cầm: https://goo.gl/9Jk7mG
Thuỷ hải sản: https://goo.gl/pj1XwH
Thú cảnh: https://goo.gl/cH2e0Z

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review
Xem thêm :  Bị chó cắn kiêng ăn gì ? theo dõi bao nhiêu ngày? có nên tiêm phòng

Related Articles

Back to top button