Cây Xanh

Kỹ thuật trồng sầu riêng con ở vùng đông nam bộ – tây nguyên

kỹ thuật trồng sầu riêng CON Ở VÙNG ĐÔNG NAM BỘ – TÂY NGUYÊN

Năm rồi có anh D ở EAKA2 – DAKLAR gọi điện hỏi tui là sao vườn Sầu Riêng con của anh đã trồng được hơn 6 tháng rồi, mà cây vẫn lì lì không phát triển, thỉnh thoảng có cây bị chết. Tui hỏi lại là anh có trồng sâu không? Anh trả lời là trồng bình thường, tui là nông dân lâu năm rồi, không lẽ lại không biết trồng cây sao! Tui hỏi tiếp là gần đây anh có bón Phân gì không? Anh trả lời là có chứ, không bón phân làm sao cây tốt được! tui lại hỏi thêm: anh trồng thuần hay trồng xen? Anh trả lời là có một vườn trồng thuần và một vườn trồng xen cà phê, vườn trồng xen cây có phát triện nhưng rất chậm, còn vườn trồng thuần thì gần như không phát triển gì cả. tui hỏi thêm: theo anh thì cây Sầu Riêng vườn anh chậm  phát triển, không phát triển là do đâu: Anh trả lời đã nhờ nhiều người tư vấn và làm nhiều cách rồi nhưng không thấy khả quan, giờ bí quá mới gọi điện hỏi Ông chứ biết thì hỏi làm chi! ( Nghe có vẻ giận Tui rồi đó ).

Thấy không ổn, Tui hỏi địa chỉ và sau 3 ngày Tui lên thăm vườn của Anh thì thấy như thế này nè bà con:

  • Lúc mới trồng Anh đào hố rộng 1Met, sâu 7 Tấc, bón lót phân Bò, phân Lân Supe, phân Urê và ít phân DAP. Anh lý giải là bón sẵn để khi rễ cây ra thì có sẵn để ăn, cây sẽ mau lớn.

  • Anh đặt cây giống sâu, mặt trên của bầu cây con thấp hơn mặt đất tự nhiên khoảng 2 tấc. Anh nói đặt vậy cho cây vững chắc và cho chỗ vết ghép gần mặt dất để khỏi bị téc đi khi gặp gió lớn

  • Anh để nguyên cả bầu khi đặt cây con, không dám gọt lớp mùm xỏ dừa ở bên ngoài đi vì sợ cây bị mất sức

  • Khi thấy cây chậm phát triển anh bón phan DAP với lượng khoáng/3 chén ăn cơm cho 1 cây đã trồng được khoảng 3 tháng. Sau khi bón, có số ít cây tốt lên, con2n đa số đứng im và ngày càng xấu đi, có một số cây đã chết

Tới đây thì Tôi “ tá hỏa” mời anh về nhà trong rẫy của anh, trao đổi với anh từng chi tiết nhỏ dựa vào diễn biến trong 2 vườn của anh.

Xem thêm :  Top 11 đặc sản thanh hóa làm quà vừa ý nghĩa vừa tiện

Sau đây Tui xin kể lại bà con nghe sơ lược về các ý chính cho bà con nghe chơi nghen !

  • Phần trao đổi của Tui với anh D, có hai phần chính:

Phần 1:  Các kỹ thuật cơ bản

Phần 2:  Các bước xử lý riên của vườn anh D

Mình trao đổi riêng từng phần nghen bà con:

I – Phần 1:  Các kỹ thuật cơ bản :

1 – Chọn đất: Bà con cần quan tâm 3 yếu tố sau:

  • Loại đất: Ở vùng miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh Nam Trung Bộ của mình loại đất phù hợp nhất cho cây Sầu Riêng là đất đỏ Bazan

  • Tầng đất mặt: Do cây Sầu Riêng mọc cao nên rễ cọc của cây mọc sâu, đất trồng Sầu Riêng phải có tầng đất mặt, tầng canh tác, dày ít nhất 7 tấc. Vấn đề này bà con đừng so với đất ở miền tây nghen, vì ở đó còn nhiều yếu tố khác nữa.

  • Thế đất: đất hơi nghiêng hoặc nghiêng nhẹ sẽ tốt hơn đất bằng phẳng, tuy nhiên thế dất bằng phẳng cũng được.

2 – Giống: Hiện các vùng trồng Sầu Riêng lâu hơn phổ biển 3giong61 chính đó là: Mong thong ( Thái ), Ri-6, và ít phổ biến hơn là giống Chuồng Bè

+ Ngoài thực tế bà con thường trồng theo cơ cấu trong vườn là: 70% Mong thong, 25% Ri-6, và 5% Chuồng Bò, Tuy nhiên, cơ cấu này có thể thay đổi tùy theo chiến lược riêng cửa từng người

+ Có thể bà con nghe nói ở đâu đó có trồng giống Sầu Riêng mới của Thái Lan, của Malaysia. Hãy từ nghen bà con để Tui quan sát, đánh giá đặc điểm giống ngoài thực tế và sự chấp nhận của thị trường rồi sẽ trao đổi với bà con sau nghen.

3 – Đào hố, bón lót: Bà con cần khoan hố tròn có đường kính 7 tấc, sâu 5 tấc, xong bón khoảng nửa thùng sơn bê phân bò khô, Cào thêm đất mặt sao cho dày 2/3 chiều sâu của hố, bón lót thêm cho mỗi hố 500 lít phân Lân nung chảy, trộn đều phân bò + đất mặt +phân lân nung chảy, Xong pha cho bằng mặt. Cào thêm đất mặt xuống hố sao cho đầy 1/3 chiều sâu còn lại của hố, cắm 1 cành cây nhỏ để làm dấu nơi có hố trồng, vì khi mưa lớn sẽ làm mất dấu vị trí hố.

Hố đã đào và bón lót xong khoảng 15 – 30 ngày sau là trồng được

4 – Đặt cây giống: Bà con cần tiến hành tuần tự các bước sau:

+ Bước 1 moi lỗ trong hố:  Moi một lỗ nhỏ trước hố đã đào và bón lót trước đó , lỗ này rộng và sâu khoảng 1 tấc rưỡi, dùng đất mặt lót ở đáy lỗ, 1 lớp khoảng 2 phân, ( để tránh rễ cây con tiếp xúc trực tiếp với phân bón lót )

Xem thêm :  Nuôi cá rô đồng thương phẩm

+ Bước 2 Xử lý bầu đất:  Rút bịch nilon bao ngoài bầu đất ra, gọt bỏ hết lớp màn xơ dừa xung quanh, chỉ chừa bầu dất là cục đất bứng dài và vài rễ mọc ra, tiếp tục bà con cắt ngang phần rễ mọc cong vòng, ở đáy bịch bầu cắt bỏ phần rễ mọc cong , vết cắt ở phía trên chỗ bắt đầu cong khoảng 1 phân. Đây là việc làm rất quan trọng, từ nơi cắt của rễ cọc sẽ mọc rễ mới, mọc thẳng sâu xuống đất thành rễ cọc mới khỏe hơn. Nếu không cắt, rễ cọc mọc vòng, sẽ ngồi xếp bằng cây rất dễ đổ ngã sau này.

+ Bước 3 Đặt cây giống:  Đặt bầu cây con đã được xử lý vào lỗ đã bươi sẵn, sao cho mặt trên của bầu đất cao hơn mặt đất tự nhiên khoảng 1 tấc, lấp đất lại và nén cho giữ chặt, gom đất mặt xung quanh, vun quanh gốc tạo thành cái mô nhỏ, chiều cao của mô cao hơn mặt trên của bầu cây con khoảng 1 tấc, Trên mô nhỏ này bà con có thể làm vành đất, ( máng ) để giữ nước tưới nếu cảm thấy cần. Gom cỏ khô và rác mục phủ kín gốc cây và mô.

+ Bước 4 Cắm cây cố định thân cây chống lay lắc

+ Bước 5 Tưới nước sau trồng:  Tưới nhẹ từ từ cho tới khi thật đẫm,  để lấp hết các lỗ hổng trong hố trồng, để các hạt dất bám chặt vào bầu cây con và các rễ.

+ Bước 6 Che bít nắng:  Bà con dùng lưới lam hay vật gì đó che bít 50/70 % nắng, chế độ che nắng nên duy trì ít nhất 4 tháng tính từ ngày trồng xong

► Trên đây là 6 Bước để đặt trồng cây con Sầu Riêng, Trong đó có 2 Bước ( Xử lý bầu đất ), và Bước 3 ( Đặt cây giống ), là quan trọng nhất đó nghen bà con

Phần 2:  Các bước xử lý riên của vườn anh D :

  • Đê có vườn Sầu Riêng 2 năm tươi đẹp và xung khỏe như hôm nay, anh D đã phải vất vả làm các bước sau:

+ Bước 1: Bẫy các cây còn sống khỏe lên:  Đối với các cây không bị suy, anh D dùng xà ben thọe sâu dưới đáy của bầu cây con rồi bẫy cả bộ rễ lên, lấp đất ở dưới đáy để cho cây ngồi trên đất vừa lấp, sao cho hố rễ cây sau khi bẫy ngồi cao hơn mặt đất tự nhiên khoảng 2 tấc, gom đất xung quanh lại tạo thành cái mô nhỏ, Việc bẫy cây này bà con nê tiến hành khi cây không có đọt là non.

Xem thêm :  Du lịch châu âu nên đi nước nào? top 15 quốc gia nên đi

+ Bước 2: Trồng dặm: đối với các chỗ có cây bị chết hoặc quá xấu, dĩ nhiên là anh D cũng khoan hố bón lót ( không có DAP ), và đặc biệt là trồng nổi.

+ Bước 3: Phun thuốc  phục hồi cho cả cây mới trồng và cây được bẫy lên, Anh D dùng DH kẽm trắng SR, hoặc DH con rồng xanh SR, định kì 1 tuần phun 1 lần, phun liên tục 5 lần , anh tạm ngưng khoảng 15 ngày, chập sau đó tiếp tục 4-5 lần phun nữa, phun riêng cho các cây” phát chưa đã “ sau chập phun trước.

Ở dưới đất anh chưa vội bón phân gì cả suốt 3 tháng đầu, mà để cây khỏe do phun bón lá trên lá , rễ khỏe do “ ăn phân bón lót.

+ Bước 4: Phun thuốc trừ sâu rầy bảo vệ lá: Khi cây con có đọt lá non, dù rộ hay không rộ bà con cũng nên phun thuốc để bảo vệ, thuốc phun anh D dùng các loại thuốc có hoạt chất là Acephat (như Tsusul 550 EC, Dragon 555 EC). Trong khoảng thời gian cây phát đọt non, anh phun 2 lần: 1 lần khi đa số đọt lá non vừa nhú dạng lưỡi mèo (1-2 phân), lần 2 sau đó một tuần. Nếu cây ra đọt lá non không đều thì anh định kì 1 tuần phun 1 lần.

 

* Phần này nghe có vẻ “hàn lâm” quá phải không bà con? Có 1 ý nữa mà anh D. đã làm mà cây “lớn nhanh như thổi”, đó là lợi dụng “tiết đọt” để cho cây ra đọt lá non theo ý muốn. Hẹn bà con bài sau mình sẽ nói về vấn đề này nghe!

Ngày 10/09/2018

 

 

 


Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Con & Những Điều Cần Lưu Ý ( Tập 2 ) | Thịnh Sầu Riêng


Xin chào các bạn ! Hôm nay mình video trồng cây sầu riêng con từ đầu đến đuôi cho các bạn xem, bón phân lót, và những điều cần lưu ý khi trồng cây con. Mời các bạn xem và chia sẽ cùng mình
? Xem nhiều video hơn tại đây : https://www.youtube.com/channel/UClYToyauZiWmcB2rvKDsrQ/videos
? Đăng ký miễn phí tại đây Youtube : https://www.youtube.com/channel/UClYToyauZiWmcB2rvKDsrQ?sub_confirmation=1
? Thêm bạn thêm vui Facebook : https://www.facebook.com/voducthinh68
Các ơn các bạn đã xem clip. Nhớ like \u0026 subcribe kênh youtube của mình để ủng hộ cũng như xem các video tiếp theo của mình nhe !
CáchTrồngSầuRiêngCon
NhữngĐiềuCầnLưuÝ
ThịnhSầuRiêng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button